Thuê ôtô tự lái về quê ăn Tết cần lưu ý gì?

Dịch vụ cho thuê ôtô tự lái được xem là biện pháp cho những ai có nhu cầu sử dụng xe trong một khoảng thời gian nhất định, đặc biệt là dịp lễ tết. Tuy cần lưu ý một số vấn đề.
Video: Cẩn trọng khi thuê xe tự lái ngày Tết.
Với những gia đình không đủ khả năng tài chính hoặc chỉ có nhu cầu sử dụng ôtô trong những khoảng thời gian không nhiều thì loại hình thuê xe tự lái được xem là giải pháp hợp lý nhất. Nó vừa đảm bảo các yếu tố tài chính, đa dạng sự lựa chọn và không phải ngại khi mở lời mượn xe.
Chính điều đó đã khiến cho dịch vụ thuê ôtô tự lái ngày càng nở rộ với đủ mọi loại xe từ bình dân cho tới cao cấp. Tuy nhiên với những ai lần đầu sẽ cần phải lưu ý một số vấn đề để tránh việc bị lừa đảo hay mang những cục tức vào người.
Thue oto tu lai ve que an Tet can luu y gi?
Dịch vụ cho thuê ôtô tự lái được xem là biện pháp cho những ai có nhu cầu sử dụng xe trong một khoảng thời gian nhất định, đặc biệt là dịp lễ tết.
Ngoài ra, các dịch vụ cho thuê tự lái thường rất ưu ái cho người dùng vào ngày thường nhưng vào dịp lễ như 30/4 - 1/5, cuối tuần hay đặc biệt là dịp Tết Âm lịch tới với thời gian nghĩ dài ngày thì nhu cầu trên rất lớn dẫn tới việc một số trung tâm cho thuê xe thêm thắt vài điều khoảng dễ khiến người dùng "tiền mất, tật mang".
Thuê xe càng sớm càng tốt
Với những người đã có kinh nghiệm thường thuê ôtô tự lái ngày tết từ rất sớm để lấy được xe đúng ý, đồng thời có mức giá tốt hơn so với thời gian cận kề ngày lễ. Theo quy luật thị trường thì thời điểm từ 1 đến 2 tuần sát lễ giá thuê xe thường được đẩy lên rất cao gấp 2 đến 3 lần, thậm chí là không có xe để thuê hoặc thuê xe không vừa ý.
Thue oto tu lai ve que an Tet can luu y gi?-Hinh-2
Người thuê cần tìm hiểu mức giá trên các hội nhóm, đặt cọc và yêu cầu hợp đồng đầy đủ nhằm tránh các chi phí hay vấn đề phát sinh.
Chính vì vậy để chắc ăn thì người thuê cần tìm hiểu mức giá trên các hội nhóm, đặt cọc và yêu cầu hợp đồng đầy đủ nhằm tránh các chi phí hay vấn đề phát sinh.
Có kế hoạch thuê xe rõ ràng
Không chỉ thuê xe mà mọi việc trong chuyến đi cần lên kế hoạch rõ ràng. Cần có các hoạt động cụ thể như đi đến đâu, đi bao nhiêu người và kinh phí dự kiến thuê,…. Việc lập kế hoạch rõ ràng sẽ giúp bạn thuê được chiếc xe như ý, ví dụ như đi biển có thể thuê những dòng sedan, đi cắm trại sẽ là bán tải hay SUV hay di chuyển nhiều thì dòng Crossover sẽ phù hợp hoặc đi 6 - 7 người thì những chiếc MPV sẽ giúp người ngồi khỏe hơn.
Lựa chọn nơi thuê xe
Công nghệ 4.0 ngày càng phát triển, thì người dùng chỉ cần gõ từ khóa thuê ôtô tự lái trên mạng xã hội sẽ có hàng loạt kết quả khác nhau. Tuy nhiên để chọn ra nơi tốt thì thực sự không phải dễ dàng thế nên ngoài việc chào mời thì cần check qua các tài khoản người cho thuê như tính minh bạch, lượt tương tác với người dùng, thuộc đơn vị nào để tránh tiền mất tật mang.
Thue oto tu lai ve que an Tet can luu y gi?-Hinh-3
Khi đã lựa chọn được chỗ thuê thì cần xác định địa điểm thuê xe gần nơi mình ở sẽ tiện lợi hơn trong quá trình giao nhận xe.
Thông thường mức giá cho thuê xe hiện nay đều có mức mặt bằng chung chênh lệch không quá nhiều, khi đã lựa chọn được chỗ thuê thì cần xác định địa điểm thuê xe gần nơi mình ở sẽ tiện lợi hơn trong quá trình giao nhận xe.
Đọc kỹ hợp đồng cho thuê xe
Ngoài các vấn đề trên, thì việc tiếp theo là ký hợp đồng thuê xe, với những ai thuê xe từ sớm cần phải có một khoảng tiền cọc để giữ chỗ thì yêu cầu bên thuê giữ đúng giá thỏa thuận tránh chi phí phát sinh. Tiếp đó cần phải trao đổi về các vấn đề như thuế phí, chi phí giao nhận tận nơi nếu có, số tiền phát sinh nếu lố thời gian thuê, rửa xe nếu có,…
Thue oto tu lai ve que an Tet can luu y gi?-Hinh-4
Thay vì hứng khởi cầm lái xe ngay, nên cẩn trọng trong việc nhận xe, cụ thể kiểm tra lại thời hạn của giấy tờ theo xe như đăng kiểm, bảo hiểm...
Đặc biệt là việc nếu có sự cố dẫn đến thiệt hại thì hai bên phối hợp xử lý ra sao. Thông thường các đơn vị thuê xe thường có bảo hiểm thân vỏ nhưng thường không đề cập đến để bắt người thuê chi trả hết các chi phí thiệt hại và phía thuê sẽ trục lợi tiền bảo hiểm.
Kiểm tra xe và giấy tờ liên quan
Thay vì hứng khởi cầm lái xe ngay thì người thuê bắt buộc phải cẩn trọng trong việc nhận xe, cụ thể kiểm tra lại thời hạn của giấy tờ theo xe như đăng kiểm, bảo hiểm..., xem xét thật kỹ vỏ xe, mâm xe có trầy xước, bám bẩn, lốp xe có còn tốt, hệ thống đèn chiếu sáng, xi nhan, gương hậu, các phụ tùng đi kèm như lốp dự phòng, dụng cụ sửa chữa còn hoạt động hay không... Và quay phim chụp ảnh lại nếu phát hiện bất thường.
Thue oto tu lai ve que an Tet can luu y gi?-Hinh-5
Khi sử dụng xong, người thuê cần ở lại để kiểm tra hiện trạng của xe với bên thuê xe và kí xác nhận, tránh bàn giao hẳn cho bên thuê.
Thử đề máy xe sau đó kiểm tra bộ điều khiển trung tâm, hệ thống giải trí, còi xe,… đảm bảo các chức năng hoạt động bình, sau đó tắt máy và đề lại để kiểm tra sự ổn định của hệ thống điện. Cuối cùng ghi nhận lại số km hiện tại và lượng xăng còn lại trong xe. Nếu mọi thứ ổn định, cần kí xác nhận hiện trạng với bên thuê xe và tiến hành nhận xe.
Trả xe và kết thúc kỳ nghỉ lễ
Khi sử dụng xong, người thuê cần ở lại để kiểm tra hiện trạng của xe với bên thuê xe và kí xác nhận, tránh bàn giao hẳn cho bên thuê. Nếu có các hư hỏng nhẹ như trầy xước thì có thể thỏa thuận chi phí đền bù hợp lý. Tuy nhiên, trong vài trường hợp xe gặp tại nạn, sự cố phải đền, bạn nên tìm một người thực sự hiểu biết xe tự vấn tránh đôi co và những đòi hỏi đền bù không thỏa đáng. Kiểm tra và nhận lại tài sản lúc cọc xe xem hư tổn gì không.
Nên nhớ thị trường thuê xe tự lái ngày càng mở rộng từ các cá nhân cho tới các công ty quy mô lớn. Nhưng các lợi ích trong vấn đề thuê xe thường nghiên về bên phía cho thuê vì thế cần phải cẩn trọng trong các thủ tục, đọc kỹ hợp đồng để tránh bị hớ khi sử dụng dịch vụ này.