Thuốc lá điện tử có thể gây tổn thương ở phổi

Các cuộc nghiên cứu gần đây đã tiết lộ rằng các thành phần có trong thuốc lá điện tử là thủ phạm chính gây ra những vấn đề về sức khỏe, đặc biệt là gây ra các tổn thương ở phổi...

Thuốc lá điện tử rất phổ biến trong khoảng 10 năm trở lại đây. Sản phẩm này còn có nhiều tên gọi khác như “e-cigs,”,” “pod mod,” “vapes”,... Thuốc lá điện tử rất đa dạng về kích thước, hình dạng, màu sắc. Tuy nhiên, về cơ bản, các loại thuốc lá điện tử đều giống nhau về cấu trúc, bao gồm có pin, bộ đốt và một buồng để chứa dịch lỏng.

Một số người cho rằng, hút thuốc lá điện tử không gây hại và an toàn hơn thuốc lá truyền thống. Tuy nhiên, đây là quan điểm sai lầm. Các cuộc nghiên cứu gần đây đã tiết lộ rằng các thành phần có trong thuốc lá điện tử là thủ phạm chính gây ra những vấn đề về sức khỏe, đặc biệt là gây ra các tổn thương ở phổi nếu sử dụng trong thời gian dài. Do đó, nếu dùng thuốc lá điện tử để thay thế hay cai nghiện thuốc lá truyền thống là hành động sai lầm.

Hầu hết người dùng không thể biết được trong tinh dầu của thuốc lá điện tử có chứa những thành phần gì vì có rất nhiều chủng loại tinh dầu với các xuất xứ khác nhau, thậm chí người hút còn pha trộn nhiều loại tinh dầu với nhau mà không biết đến mức độ an toàn thực sự của chúng. Một trong những chất mà các nhà khoa học đã tìm thấy trong thuốc lá điện tử là propylene glycol. Loại hóa chất này có thể gây kích ứng phổi và mắt, ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của những người mắc các bệnh phổi mãn tính như hen phế quản, giãn phế quản và bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính.

Hút thuốc lá điện tử trong thời gian dài thì ảnh hưởng của nó đối với sức khỏe càng nghiêm trọng

Hút thuốc lá điện tử trong thời gian dài thì ảnh hưởng của nó đối với sức khỏe càng nghiêm trọng

Trong khi đó, các nhà sản xuất đều không công bố thành phần chi tiết có trong tinh dầu của thuốc lá điện tử và lấy lý do là “bí mật thương mại”. Theo một cuộc nghiên cứu gần đây của các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Harvard tiết lộ rằng có khoảng 75% trong số 51 loại tinh dầu thuốc lá điện tử đều chứa diacetyl. Đây là một chất gây ra bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, thêm vào đó, các hạt nhỏ và kim loại nặng độc hại như thiếc, nickel, thủy ngân và chì có trong thuốc lá điện tử cũng là nguyên nhân chính gây các tổn thương ở phổi.

Khi phân tích các thành phần trong thuốc lá điện tử, người ta nhận thấy: Thành phần glycerin, glycerol có trong thuốc lá điện tử là chất không màu, không mùi, có vị hơi ngọt được chiết xuất từ dầu thực vật, khi bị nung nóng sẽ tạo ra các hạt cực nhỏ lẫn trong khói thuốc đi vào phổi. Chúng sẽ lắng đọng tại phổi và gây ra viêm phổi.Chất nicotine trong thuốc lá điện tử dù thấp hơn rất nhiều so với thuốc lá truyền thống nhưng nó vẫn gây hại ít nhiều cho phổi.

Các loại hóa chất độc hại trong thuốc lá điện tử khi xâm nhập vào phổi sẽ làm cản trở quá trình lưu thông oxy, tăng viêm, làm rò rỉ mạch máu, nghiêm trọng hơn là gây tích tụ dịch ở phổi.Hút thuốc lá điện tử trong thời gian dài và liên tục có thể gây ra các triệu chứng như ho đờm kéo dài, đau tức ngực, khó thở khi vận động, sốt nhẹ kéo dài, ho ra máu, đổ nhiều mồ hôi vào ban đêm, sụt cân. Những dấu hiệu này rất có thể là biểu hiện của suy hô hấp.

Theo báo cáo của Trung tâm kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC), có ít nhất 215 trường hợp gặp các vấn đề nghiêm trọng về phổi liên quan đến hút thuốc lá điện tử (vaping).

Thuốc lá điện tử chạy bằng pin, có khả năng làm nóng các chất lỏng bên trong hộp đựng nicotine, khi ở nhiệt độ cao, chất lỏng này sẽ chuyển sang dạng hơi và người hút sẽ hít luồng hơi này vào.

Các bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai khuyến cáo, khi vào cơ thể, các chất nói trên sẽ gây ra một số vấn đề như: Buồn nôn, tức ngực, ho, tăng huyết áp và nhịp tim; Gây tổn thương các lớp lót bên trong của mạch máu, làm tích tụ các mảng bám trong lòng động mạch, gây ra các bệnh như tắc động mạch, động mạch vành và xơ vữa động mạch; Các thành phần tạo nên hỗn hợp lỏng của thuốc lá điện tử khi được nung nóng sẽ biến thành các chất độc hại, có thể thấm vào máu và làm viêm mạch máu, làm tăng tốc độ quá trình oxy hóa. Ngoài ra, các loại hóa chất độc hại trong thuốc lá điện tử khi xâm nhập vào phổi sẽ làm cản trở quá trình lưu thông oxy, tăng viêm, làm rò rỉ mạch máu, nghiêm trọng hơn là gây tích tụ dịch ở phổi.

Hút thuốc lá điện tử trong thời gian dài và liên tục có thể gây ra các triệu chứng như ho đờm kéo dài, đau tức ngực, khó thở khi vận động, sốt nhẹ kéo dài, ho ra máu, đổ nhiều mồ hôi vào ban đêm, sụt cân. Những dấu hiệu này rất có thể là biểu hiện của bệnh viêm phổi, suy hô hấp. Nếu có bất kỳ triệu chứng nào kể trên, bạn nên đến gặp bác sĩ để được khám và chữa trị kịp thời.