Thường Xuân: Một mùa lễ hội thành công từ “hậu cần” chu đáo

Là một huyện miền núi của tỉnh Thanh Hóa, huyện Thường Xuân có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển du lịch, đặc biệt là loại hình du lịch sinh thái cộng đồng gắn với du lịch tâm linh.
Thường Xuân – Điểm dừng chân lý tưởng cho du khách khi đến Thanh Hóa Thường Xuân – Điểm dừng chân lý tưởng cho du khách khi đến Thanh Hóa

Thường Xuân là một huyện miền núi cách TP Thanh Hóa khoảng 60km về phía Tây, nơi đây được tạo hóa ban tặng nhiều tài ...

Thời gian qua, UBND huyện Thường Xuân đã tập trung nguồn lực, đẩy mạnh công tác xã hội hóa trong phát triển du lịch, đặc biệt với việc chuẩn bị tốt cho nhiều sự kiện văn hóa, lễ, hội và quản lý chặt chẽ các địa điểm du lịch đã tạo sự hài lòng cho du khách thập phương, giúp địa phương này trở thành điểm đến du lịch hấp dẫn.

Niêm yết công khai giá các dịch vụ

Hiện nay trên địa bàn huyện Thường Xuân có 5 di tích được xếp hạng, trong đó có 04 di tích lịch sử, 01 di tích kiến trúc nghệ thuật, tại các điểm di tích chỉ tổ chức dâng hương hành lễ. Ngoài ra, địa phương này còn có nhiều địa điểm du lịch cộng đồng nổi tiếng.

Chính vì vậy, mỗi dịp tết đến, xuân về lượng khách du lịch đến tham quan trên địa bàn huyện Thường Xuân tăng mạnh. Để làm tốt công tác chuẩn bị, UBND huyện Thường Xuân đã ban hành kế hoạch thực hiện và các văn bản chỉ đạo liên quan đến công tác quản lý nhà nước về tổ chức lễ hội năm 2023 đặc biệt là dịp đầu xuân, với sự tập trung chỉ đạo quyết liệt, trách nhiệm của cấp ủy chính quyền từ huyện đến cơ sở đã tạo nên một mùa lễ hội thành công, góp phần quảng bá hình ảnh con người Thường Xuân đến với du khách thập phương.

Bản Mạ nằm hiền hòa bên sông Chu, nơi đây là điểm du lịch cộng đồng đặc sắc của đồng bào Thái, huyện Thường Xuân.
Bản Mạ nằm hiền hòa bên sông Chu, nơi đây là điểm du lịch cộng đồng đặc sắc của đồng bào Thái, huyện Thường Xuân.

Cụ thể, ngay từ tháng 12/2022 UBND huyện Thường Xuân đã kiện toàn ban tổ chức các hoạt động dâng hương tại khu di tích lịch sử văn hoá đền Cửa Đặt và đền thờ Cô Ba – Thác Mạ năm 2023, đồng thời ban hành kế hoạch về việc tổ chức hoạt động đón du khách về dâng hương tại khu di tích lịch sử văn hóa Đền Cửa Đặt và đền thờ Cô Ba - Thác Mạ năm 2023. UBND huyện Thường Xuân giao ban quản lý di tích chuẩn bị phương án bố trí nhân lực tổ chức hoạt động đón du khách dâng hương, các hạng mục về cơ sở vật chất của di tích gồm trồng và cải tạo khuôn viên lối vào di tích, trang trí khuôn viên, bố trí hệ thống đèn chiếu, quy hoạch khu bán hàng cho nhân dân và các điều kiện cần thiết để phục vụ công tác tổ chức lễ dâng hương năm 2023.

Ngoài số cán bộ thường trực tại di tích, ban quản lý đã hợp đồng thêm số nhân lực phục vụ. Chuẩn bị cho công tác phục vụ như mua bổ sung công cụ, dụng cụ phục vụ du khách; niêm yết công khai giá viết sớ, giá trông giữ phương tiện và hợp đồng thêm lao động. Bên cạnh đó ban quản lý phối hợp với các cơ quan liên quan xây dựng các phương án nhằm đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông trước, trong và sau lễ dâng hương nhằm phục vụ du khách thập phương về dâng hương tại khu di tích đảm bảo an toàn, đúng quy định.

Các hoạt động mê tín dị đoan, lợi dụng lễ dâng hương thực hiện các hành vi trái pháp luật được ngăn chặn. Nghiêm cấm các hoạt động lợi dung kêu thay, bái đỡ thực hiện các hành vi bán ấn, lá bùa, các hành vi rút thẻ, rút quẻ đã được xử lý triệt để, đặc biệt nạn ăn mày ăn xin không còn diễn ra tại di tích, đây là nỗ lực lớn của Ban quản lý giải quyết được vấn đề tồn tại nhiều năm nay, góp phần tạo hình ảnh thân thiện, văn minh trong nếp sống văn hóa về tổ chức lễ hội.

Tiếp đến đối với công tác quản lý thu tiền công đức, tiền giọt dầu được thực hiện chặt chẽ, công khai dưới sự quản lý, giám sát của ban chỉ đạo, phòng Tài chính – Kế hoạch thuộc UBND huyện Thường Xuân, cuối mỗi buổi chiều hàng ngày thực hiện kiểm kê, chốt biên bản bàn giao cho thủ quỹ tại ban quản lý nộp vào ngân hàng. Việc sử dụng nguồn thu từ lễ dâng hương được thực hiện đảm bảo theo quy định hiện hành của nhà nước.

Công tác chuẩn bị, tổ chức lễ hội được lãnh đạo huyện Thường Xuân đăc biệt quan tâm.
Công tác chuẩn bị, tổ chức lễ hội được lãnh đạo huyện Thường Xuân đăc biệt quan tâm.

Đón gần 70.000 lượt du khách

Trong mùa lễ hội đầu năm, công tác đảm bảo an ninh trật tự tại các địa điểm tập trung lượng lớn khách du lịch được UBND huyện Thường Xuân đặc biệt quan tâm. UBND huyện đã chỉ đạo cho các ban, ngành đơn vị phối hợp để làm tốt công tác này. Vì vậy, trong suốt quá trình diễn ra lễ dâng hương không xảy ra ẩu đả, xô sát gây mất trật tự trong và ngoài khu vực các di tích. Công tác phân luồng giao thông được bố trí phương án phù hợp, điều tiết nhịp nhàng, nhất là tuyến đường từ trung tâm huyện đến khu di tích đền Cầm bá Thước và Bà Chúa Thượng Ngàn, không có hiện tượng tắc đường kéo dài xảy ra trong suốt thời gian tổ chức hoạt động dâng hương, kể cả trong thời gian cao điểm; Công an huyện đã theo dõi và bắt 02 đối tượng có hành vi móc túi, trộm đồ của du khách khi đang hành lễ, các đối tượng đượccông an huyện đưa về xử lý theo quy định của pháp luật.

Công tác phòng cháy chữa cháy được quan tâm, UBND huyện đã chỉ đạo ban quan lý đầu tư mua sắm bổ sung bình cứu hỏa, hồ sơ và các phương án phòng cháy chữa cháy đầy đủ. Qua công tác kiểm tra của ngành chức năng được đánh giá đảm bảo về an toàn cháy nổ được đảm bảo tại các di tích và điểm tổ chức lễ hội trên địa bàn. Mặt khác, ban quản lý phối hợp với UBND xã Vạn Xuân tổ chức cho bà con nhân dân kinh doanh dịch vụ tại khu vực di tích ký cam kết không buôn bán, tàng chữ các chất cháy nổ, các hàng cấm, đảm bảo an toàn, văn minh trong kinh doanh, buôn bán.

Với công tác chuẩn bị tốt cho mùa lễ hội năm nay, huyện Thường Xuân đón tới gần 70.000 khách du lịch trong dịp này.
Với công tác chuẩn bị tốt cho mùa lễ hội năm nay, huyện Thường Xuân đón tới gần 70.000 khách du lịch trong dịp này.

Nhằm phục vụ khách du lịch và người dân địa phương đến các địa du lịch, lễ hội, phía UBND huyện Thường Xuân chú trọng đến công tác vệ sinh môi trường, quản lý hàng quán bán hàng và trông giữ phương tiện. Tại các di tích và điểm lễ hội, riêng tại điểm di tích đền Cầm Bá Thước, ban quản lý bố trí nhân lực thường xuyên dọn dẹp trong khu vực nội tự và dọc đường vào di tích.

Hoạt động kinh doanh các dịch vụ ăn uống được quản lý chặt chẽ, nguồn thực phẩm rõ ràng về nguồn gốc, các hộ phải thực hiện cam kết và có sự kiểm tra của liên ngành Trung tâm Y tế, Quản lý thị trường… việc kinh doanh không lấn chiếm lòng đường gây cản trở giao thông; không có trường hợp lợi dụng đầu năm để tăng giá các mặt hàng. Hiện tượng đổi tiền lẻ hưởng chênh lệch mệnh giá cơ bản đã được dẹp bỏ và được tuyên truyền rộng dãi đến các hộ dân. Lực lượng an ninh trật tự thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở các hành vi vi phạm.

Chính vì làm tốt công tác “hậu cần” như trên, huyện Thường Xuân đã có một mùa lễ hội thành công, tính đến thời điểm ngày 13 âm lịch (03/02/2023), huyện Thường Xuân đã đón gần 70.000 lượt du khách về thăm quan, dâng hương, vãn cảnh tại các điểm di tích, riêng tại di tích đền Cầm Bá Thước và Bà Chúa Thượng Ngàn đã đón hơn 45.000 lượt; tại lễ hội Nàng Han hơn 2.000 lượt khách về tham dự lễ hội./.

Quản Trọng Hải

Các tin khác

Tổ hợp sân gôn Kings Island Golf Resort chào đón tuổi 30 với sự kiện “30th Anniversary Championship”

Tổ hợp sân gôn Kings Island Golf Resort chào đón tuổi 30 với sự kiện “30th Anniversary Championship”

Sân gôn Lakeside – sân gôn lâu đời nhất miền Bắc Việt Nam – nằm trong tổ hợp sân gôn Kings Island Golf Resort vừa đánh dấu cột mốc 30 năm hoạt động (1993-2023) với sự kiện đặc biệt mang tên “30th Anniversary Championship”.
An Giang: Không thu phí khách du lịch đến Lễ hội Vía Bà Chúa Xứ Núi Sam

An Giang: Không thu phí khách du lịch đến Lễ hội Vía Bà Chúa Xứ Núi Sam

Tỉnh An Giang sẽ không tổ chức thu phí khách hành hương, tham quan du lịch trong suốt thời gian diễn ra Lễ hội Vía Bà Chúa Xứ Núi Sam trong năm 2023.
Về Bến Tre ghé những Cồn bên sông của xứ Dừa mê đắm

Về Bến Tre ghé những Cồn bên sông của xứ Dừa mê đắm

Du lịch xanh, du lịch Cồn đang có xu hướng phát triển ở Bến Tre. Với sức hấp dẫn của 4 mùa hoa trái, hay cá Lóc nhảy múa trên mặt nước... hút hồn du khách. Đây có thể là cách làm mới cho ngành du lịch ở xứ Dừa cất cánh.
Nghệ An: Khai mạc Festival Khinh khí cầu Fly up Việt Nam – Cửa Lò 2023

Nghệ An: Khai mạc Festival Khinh khí cầu Fly up Việt Nam – Cửa Lò 2023

Festival Khinh khí cầu Fly up Việt Nam – Cửa Lò 2023 diễn ra từ ngày 18 đến ngày 21/5 để phục vụ nhân dân và du khách có nhu cầu trải nghiệm.
Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng - DIFF 2023 dự kiến "cháy vé"

Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng - DIFF 2023 dự kiến "cháy vé"

Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng (DIFF) 2023 đã chính thức mở bán vé trực tuyến từ 14h ngày 8/5. Năm nay, số lượng vé bán ra ít hơn các kỳ DIFF trước nên dự báo có thể xảy ra tình trạng "cháy vé".
Đồng Nai: Du lịch đang tạo điểm đến ấn tượng cho du khách

Đồng Nai: Du lịch đang tạo điểm đến ấn tượng cho du khách

Ngành du lịch tỉnh Đồng Nai đang tập trung hình thành các khu, điểm du lịch trọng điểm, mở ra diện mạo mới để tạo ấn tượng cho du khách.
Nâng cấp, mở rộng vườn chim vạc quý hiếm tại Vĩnh Long

Nâng cấp, mở rộng vườn chim vạc quý hiếm tại Vĩnh Long

UBND tỉnh Vĩnh Long sẽ cho nâng cấp, mở rộng vườn chim vạc ở xã Tân Mỹ, huyện Trà Ôn nhằm phát triển, bảo tồn các loài động, thực vật hoang dã nguy cấp, quý hiếm.
Công ty TNHH Holidays Việt Nam có lừa đảo?

Công ty TNHH Holidays Việt Nam có lừa đảo?

Thời gian gần đây, có luồng dư luận cho rằng, Công ty TNHH Holidays Việt Nam đã quảng bá, bán gói sản phẩm đặt phòng khách sạn trên toàn thế giới theo hình thức kinh doanh đa cấp điện tử. Ngoài ra, công ty này còn bán thẻ du lịch nghỉ dưỡng trả trước mập mờ về chất lượng khiến khách hàng hoang mang, lo lắng. Để làm rõ thông tin Công ty TNHH Holidays Việt Nam có lừa đảo hay không, trong vai khách hàng, nhóm phóng viên đã có nhiều ngày thực tế tại công ty, tiếp cận với đầy đủ hồ sơ pháp lý của công ty này, xin thông tin cùng bạn đọc.
Thanh Hóa "bùng nổ" du lịch trong dịp nghỉ lễ

Thanh Hóa "bùng nổ" du lịch trong dịp nghỉ lễ

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thanh Hóa cho biết trong dịp lễ Giỗ Tổ Hùng Vương, nghỉ lễ 30/4 và 1/5 (từ ngày 29/4 đến ngày 3/5) dù thời tiết có lúc không thuận lợi, thế nhưng lượng du khách đến với Thanh Hóa vẫn có sự tăng trưởng đột biến.
Khách du lịch đến Đà Nẵng dịp nghỉ lễ tăng mạnh

Khách du lịch đến Đà Nẵng dịp nghỉ lễ tăng mạnh

Ngày 3/5, Sở Du lịch TP Đà Nẵng thông tin, tổng lượng khách tham quan, du lịch Đà Nẵng trong dịp lễ giỗ Tổ Hùng Vương, 30/4 - 1/5 ước đạt 321.623 lượt khách, tăng 26,6% so với năm 2022.
Thanh Hoá: Nhiều địa phương khai trương, khởi động mùa du lịch năm 2023

Thanh Hoá: Nhiều địa phương khai trương, khởi động mùa du lịch năm 2023

Trong tháng 4/2023, nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá đã tổ chức khai trương, khởi động mùa du lịch năm 2023. Với cách tổ chức độc đáo, sáng tạo, sự kiện khai trương các điểm du lịch trên địa bàn đã thu hút được hàng vạn du khách trong và ngoài
Phòng tránh ngộ độc thực phẩm khi đi du lịch

Phòng tránh ngộ độc thực phẩm khi đi du lịch

Khi đi du lịch mọi người thường muốn thưởng thức những món ăn mới lạ đặc trưng của từng vùng miền. Tuy nhiên, cũng có lúc bị rối loạn tiêu hóa hay ngộ độc thực phẩm khi ăn những món khác lạ khiến chuyến đi mất vui. Vậy làm thế nào để phòng tránh ngộ độc thực phẩm khi đi du lịch?
Lâm Đồng: TP Đà Lạt đón hơn 30.000 lượt khách trong ngày đầu nghỉ lễ

Lâm Đồng: TP Đà Lạt đón hơn 30.000 lượt khách trong ngày đầu nghỉ lễ

Theo ghi nhận, Kỳ nghỉ Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương 30/4 và 1/5 năm nay, trên địa bàn TP Đà Lạt, các điểm vui chơi du lịch, khách sạn không rơi vào tình trạng quá tải.
Đà Nẵng ra mắt tuyến du lịch thủy nội địa CT15 - Hòn Sụp - Bãi Nam - Bãi Đa

Đà Nẵng ra mắt tuyến du lịch thủy nội địa CT15 - Hòn Sụp - Bãi Nam - Bãi Đa

Dịp lễ 30/4 - 1/5, Ban quản lý Bán đảo Sơn Trà và các bãi biển du lịch Đà Nẵng chính thức khai trương tuyến du lịch thủy nội địa CT15 - Hòn Sụp - Bãi Nam - Bãi Đa.
Các địa điểm vui chơi Hà Nội thu hút khách đến tham quan dịp nghỉ lễ 30/4-1/5

Các địa điểm vui chơi Hà Nội thu hút khách đến tham quan dịp nghỉ lễ 30/4-1/5

Trong dịp nghỉ lễ, nhiều địa điểm vui chơi khá hấp dẫn, nhiều lễ hội trên địa bàn Hà Nội cũng diễn ra, thu hút khách đến tham quan. Như lễ hội truyền thống chùa Tây Phương, lễ hội truyền thống chùa Láng, lễ hội truyền thống đền Hát Môn và dâng hương kỷ niệm 1980 năm ngày giỗ Hai Bà Trưng, lễ hội dhùa Thầy năm 2023…
Xem thêm
Vui vui: Mật khẩu

Vui vui: Mật khẩu

Buổi tối, một anh bộ đội lái xe người miền Bắc đi công tác về doanh trại, vào cổng gặp anh trực ban người Quảng Ngãi.
Chuyện phiếm: Tiền nhiều không mua lại được tuổi trẻ

Chuyện phiếm: Tiền nhiều không mua lại được tuổi trẻ

Dùng tuổi trẻ để kiếm tiền, nhưng tiền không mua lại được tuổi trẻ... Vậy nên những lúc nên làm việc thì hãy làm việc, những lúc nên nghỉ ngơi thì hãy nghỉ ngơi. Vui vẻ làm việc, tận hưởng cuộc sống, trân quý tất cả những gì mà mình có được.
Xin hãy tử tế yêu quý người phụ nữ bên cạnh mình

Xin hãy tử tế yêu quý người phụ nữ bên cạnh mình

Nếu bạn là một người đàn ông...xin hãy tử tế yêu quý người phụ nữ bên cạnh mình. Bởi vì họ là con gái quý báu của người khác.Lúc nhỏ tiêu tiền là ở nhà bố mẹ đẻ, lúc khôn lớn đi kiếm được tiền là ở nhà chồng.
Nghiên cứu sinh tiến sĩ ngành công tác xã hội đăng quang Miss Sake 2023

Nghiên cứu sinh tiến sĩ ngành công tác xã hội đăng quang Miss Sake 2023

Tối 28/5 tại khách sạn Mikazuki tại thành phố Đà Nẵng, top 18 thí sinh xuất sắc nhất lọt vào vòng chung kết cuộc thi Miss Sake Việt Nam 2023 đã có phần tranh tài đầy hào hứng. Lần đầu tiên ngành công nghiệp giải trí Hoa hậu Việt Nam có một nghiên cứu sinh đăng quang.
BTC Miss Peace Vietnam - Hoa Hậu Hoà Bình Việt Nam tặng quà cho bệnh nhân khó khăn

BTC Miss Peace Vietnam - Hoa Hậu Hoà Bình Việt Nam tặng quà cho bệnh nhân khó khăn

Ngày 24/5/2023, Phó Chủ tịch WLIN, Chủ tịch TAF Group Nguyễn Thu Trang và BTC Miss Peace Vietnam - Hoa Hậu Hoà Bình Việt Nam cùng các doanh nghiệp tới bệnh viện Đa khoa Mỹ Đức Hà Tây thăm và tặng quà 100 bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn.
Bộ 3 vương miện Miss Sake VietNam 2023 trị giá gần 3 tỷ đồng

Bộ 3 vương miện Miss Sake VietNam 2023 trị giá gần 3 tỷ đồng

Bộ 3 chiếc vương miện của cuộc thi Miss Sake VietNam 2023 đã được BTC hé lộ trị giá gần 3 tỷ đồng cho vương miện hoa hậu và 2 Tiara dành cho Á hậu 1 và Á hậu 2.
Tổ hợp sân gôn Kings Island Golf Resort chào đón tuổi 30 với sự kiện “30th Anniversary Championship”

Tổ hợp sân gôn Kings Island Golf Resort chào đón tuổi 30 với sự kiện “30th Anniversary Championship”

Sân gôn Lakeside – sân gôn lâu đời nhất miền Bắc Việt Nam – nằm trong tổ hợp sân gôn Kings Island Golf Resort vừa đánh dấu cột mốc 30 năm hoạt động (1993-2023) với sự kiện đặc biệt mang tên “30th Anniversary Championship”.
HLV Park Hang-seo dẫn dắt tuyển Indonesia?

HLV Park Hang-seo dẫn dắt tuyển Indonesia?

Chiến lược gia Park Hang-seo nằm trong danh sách rút gọn 3 ứng viên dẫn dắt tuyển Indonesia sau khi ông Shin Tae-yong rời đội bóng xứ Vạn đảo.
U23 Việt Nam rơi bảng

U23 Việt Nam rơi bảng 'dễ thở' tại giải châu Á

Chiều 25-5, Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) tiến hành bốc thăm vòng loại U23 châu Á 2024.
Tổ hợp sân gôn Kings Island Golf Resort chào đón tuổi 30 với sự kiện “30th Anniversary Championship”

Tổ hợp sân gôn Kings Island Golf Resort chào đón tuổi 30 với sự kiện “30th Anniversary Championship”

Sân gôn Lakeside – sân gôn lâu đời nhất miền Bắc Việt Nam – nằm trong tổ hợp sân gôn Kings Island Golf Resort vừa đánh dấu cột mốc 30 năm hoạt động (1993-2023) với sự kiện đặc biệt mang tên “30th Anniversary Championship”.
Ngập tràn lễ hội tại các điểm đến Sun Group ba miền dịp 30/4-1/5/2023

Ngập tràn lễ hội tại các điểm đến Sun Group ba miền dịp 30/4-1/5/2023

Chào đón kỳ nghỉ lễ kéo dài 5 ngày dịp 30/4-1/5, từ Sa Pa tới Hạ Long, Đà Nẵng, Phú Quốc, Tây Ninh… các điểm đến của Sun Group tung hàng loạt lễ hội, sự kiện cùng các chương trình ưu đãi, hứa hẹn mang tới du khách kỳ nghỉ vui trọn từng giây.
Sun Group và Sun Property tài trợ độc quyền Fashion Voyage 5 tại Thị trấn Hoàng Hôn

Sun Group và Sun Property tài trợ độc quyền Fashion Voyage 5 tại Thị trấn Hoàng Hôn

Việc tài trợ độc quyền cho show thời trang gắn với quảng bá du lịch của đạo diễn Long Kan “Fashion Voyage 5” tại Phú Quốc cuối tuần qua nhằm hiện thực hóa tâm nguyện tôn vinh tình yêu và cái Đẹp, trong sứ mệnh “Làm đẹp những vùng đất”.