Tia cực tím gây hại rất cao tại khu vực Nam Trung Bộ và Nam Bộ

Cập nhật: 21:14 | 21/01/2021
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, chỉ số tia cực tím (UV) cực đại tiềm năng ngày 21/1 và trong ba ngày từ ngày 22-24/1 tại các tỉnh, thành phố trên cả nước ở mức trung bình đến rất cao, tập trung từ khoảng 11-13 giờ hàng ngày.
tia cuc tim gay hai rat cao tai khu vuc nam trung bo va nam bo
Ảnh minh họa

Theo thang bảng đo chỉ số tia cực tím, từ 3-5 là trung bình, từ 6-7 là cao, từ 8-10 là rất cao, gây bỏng trong thời gian 25 phút và từ 11 trở lên là cực kỳ cao, rất nguy hiểm, nguy cơ làm tổn thương da, mắt bị bỏng nếu tiếp xúc ánh nắng mặt trời trong khoảng 15 phút nếu không được bảo vệ.

Cụ thể, thành phố Hà Nội ngày 21/1, chỉ số UV cực đại nằm ở ngưỡng 4, ngưỡng có mức gây hại trung bình. Mức cường độ UV từ ngày 22-24/1 ở Hà Nội cũng như các thành phố tại khu vực Bắc Bộ sẽ ít thay đổi, chủ yếu ở ngưỡng gây hại trung bình.

Các thành phố khu vực Trung Bộ gồm: Huế (Thừa Thiên-Huế), thành phố Đà Nẵng và Hội An (Quảng Nam) có mức chỉ số UV cực đại ngày 21/1 khoảng 5-7, mức có nguy cơ gây hại cao. Ngưỡng chỉ số UV sẽ còn duy trì trong hai ngày 22-23/1, đến ngày 24/1 sẽ có xu hướng tăng nhẹ nhưng vẫn ở mức có nguy cơ gây hại cao đến cơ thể người.

Các tỉnh, thành phố khu vực Nam Trung Bộ đến Nam Bộ vẫn là nơi có chỉ số UV cao nhất, ở mức khoảng 8-9 trong ngày 21-22/1. Mức chỉ số UV có xu hướng giảm đi trong ngày 23/1 và tăng trở lại vào ngày 24/1.

Theo các chuyên gia, việc tiếp xúc quá lâu với tia cực tím sẽ gây tổn thương và có nguy cơ dẫn đến ung thư da, gây ra ức chế hệ thống miễn dịch. Việc cháy nắng có thể làm thay đổi sự phân bố và chức năng của các tế bào bạch cầu trong vòng 24 giờ sau khi tiếp xúc với ánh nắng. Nếu tình trạng này lặp đi lặp lại lâu dài sẽ gây hại nhiều hơn đến hệ thống miễn dịch của con người.

Các chuyên gia y tế khuyến cáo người dân cần phòng tránh tác hại của tia UV bằng cách mặc quần áo dài tay tối màu, có khả năng chống nắng, đội mũ rộng vành để che mặt, cổ và tai, đeo kính râm có tròng kính chống nắng để bảo vệ mắt, bổ sung hoa quả tươi giàu vitamin C, sử dụng kem chống nắng đều đặn mỗi khi ra ngoài, ngay cả khi trời nhiều mây.

PV

  • Xin chờ trong giây lát...