Tiễn biệt nhà văn, nhà biên kịch Lê Phương

Sáng 20/5, tại nhà tang lễ Quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội, người thân, bạn bè, cùng đông đảo văn nghệ sĩ đã đến tiễn biệt nhà văn, nhà biên kịch lỗi lạc Lê Phương về nơi an nghỉ cuối cùng.

Sau 5 năm sức khoẻ xuống dốc vì bệnh phổi, Nhà văn, nhà biên kịch Lê Phương đã ra đi mãi mãi ở tuổi 90. Hội Nhà văn Việt Nam, Hội Điện ảnh Việt Nam cùng gia đình đã tổ chức lễ tang cho nhà văn Lê Phương. Đông đảo văn nghệ sĩ đã đến tiễn đưa nhà văn nhà biên kịch Lê Phương như NSND, đạo diễn Đặng Nhật Minh, NSƯT Thanh Tú, PGS.TS. Nguyễn Thế Kỷ, Chủ tịch Hội đồng Lý luận, phê bình văn học nghệ thuật Trung ương, nhà văn Nguyễn Thị Thu Huệ...

Tiễn biệt nhà văn, nhà biên kịch Lê Phương
Toàn cảnh lễ Tiễn biệt nhà văn, nhà biên kịch Lê Phương

Trong điếu văn nhà văn nhà biên kịch Lê Phương, nhà văn Nguyễn Thị Thu Huệ, Ủy viên Thường vụ Hội Nhà văn Việt Nam đã nhấn mạnh: "Hôm nay chúng ta ở đây để tiễn đưa một người - một CON NGƯỜI đúng với nghĩa cao đẹp nhất của từ viết hoa ấy - dù ông - nhà văn, nhà điện ảnh Lê Phương chưa từng có danh hiệu nào khác ngoài danh xưng nghề nghiệp đã gắn với ông suốt hơn nửa thế kỷ qua.

Nhà văn Lê Phương là người ham đi. Những chuyến đi thực tế dài ngày mà ông vẫn tự gọi là "những cuộc đi tìm bạn" đã cho ông không chỉ những trang viết đầy xúc cảm, chính xác về tư liệu chuyên ngành ở cấp chuyên gia… mà còn cho ông những người bạn chân tình, thủy chung…

Nói về thành tựu của nhà văn - nhà điện ảnh Lê Phương thật không dễ dàng bởi vùng hoạt động của ông rất rộng lớn. Giờ ông đã ngồi trên xe mây về cõi vĩnh hằng, và ở bất cứ chốn nào trong vũ trụ vô tận này, những người yêu quý ông vẫn tin rằng, ông vẫn sống như thế: chân thành, đam mê, khảng khái và khiêm nhường".

Tiễn biệt nhà văn, nhà biên kịch Lê Phương
PGS.TS. Nguyễn Thế Kỷ cùng các văn nghệ sĩ nghiêng mình trước nhà văn, nhà biên kịch Lê Phương.

Nhà văn Lê Phương tên khai sinh là Nguyễn Văn Tiến, sinh năm 1933 tại làng Thiết Úng (tên Nôm là làng Ống), xã Vân Hà, huyện Đông Anh, Hà Nội. Ông tham gia quân đội khi mới 16 tuổi theo tiếng gọi của cuộc cách mạng giải phóng dân tộc. Năm 1953, ông chuyển hẳn sang bộ đội chính quy, tham gia vào cuộc khảo sát các tuyến đường chuẩn bị cho chiến dịch Điện Biên Phủ.

Từ trải nghiệm nhiệm vụ này, truyện ký Thử lửa ra đời nói về một đội thanh niên xung phong đang mở đường thì gặp máy bay của Pháp oanh tạc, được in trên báo Cứu Quốc Quân gây chú ý cho những người chỉ huy đang rất cần tìm kiếm những cây bút trẻ với sức viết mãnh liệt, tươi mới… Năm 1960, ông trở thành nhà báo rồi nhà văn chuyên viết về công nhân. Bất khuất là cuốn tiểu thuyết đầu tiên về vùng mỏ của Lê Phương được Nhà xuất bản Lao Động in lần đầu năm 1963.

Trong thời gian từ năm 1963-1978, 15 năm dành cho văn học, Lê Phương đã cho ra đời khoảng 7 cuốn tiểu thuyết về đủ các lĩnh vực liên quan đến kiến thức chuyên môn sâu như Pháo đài 44 (về các chiến sĩ pháo cao xạ bảo vệ cầu Hàm Rồng, 1965); Thung lũng Cô Tan (địa chất, 1973); Bạch Đàn (lâm nghiệp, 1975); Ngã ba thời gian (thủy lợi, 1978); Bông mai mùa lạnh, Vết xích đường mòn…

Ông bắt đầu đến với ngành điện ảnh vào năm 1977 để rồi sau đó trở thành nhà biên kịch lão luyện. Ông viết không nhiều, nhưng mỗi bộ phim được làm từ kịch bản của ông đều để lại những ấn tượng mạnh mẽ cho khán giả. Đó là kịch bản của những bộ phim như: Nơi gặp gỡ của tình yêu (2 tập, 1980) đến Biệt động Sài gòn (4 tập cùng với Nguyễn Thanh) hay những kịch bản được chính ông chuyển thể từ tiểu thuyết của mình (Cơn lốc biển chuyển thể từ tiểu thuyết Bất khuất)…

Đặc biệt ở giai đoạn từ sau năm 1990, ông bắt đầu chuyển sang viết kịch bản phim truyền hình dài tập mà ông thường gọi là "tiểu thuyết truyền hình". Ở lĩnh vực này ông tiếp tục gặt hái thành công, đặc biệt là với bộ phim Giọt nước mắt giữa hai thế kỷ - một trong những bộ phim truyền hình dài tập đầu tiên của Việt Nam (do Công ty nghe nhìn Hà Nội sản xuất).

Sau Giọt nước mắt giữa hai thế kỷ là hàng loạt kịch bản phim truyền hình của một thời phim truyền hình phát triển khá đặc biệt ở Việt Nam, khi mà những bộ phim truyền hình thường được làm trau chuốt, kỹ càng, sâu sắc như những bộ phim điện ảnh: Ngã ba thời gian, Con nhện xanh, Mã số thần kỳ, Nước mắt đàn bà, Tổ ấm, Chiều không nhạt nắng…

Điều đặc biệt, những kịch bản này đã được ông viết chung với người vợ tâm đầu ý hợp của mình - nhà biên kịch Trịnh Thanh Nhã. Nói đến vợ chồng ông trong giới văn nghệ đều kính nể và trân trọng bởi hai nhà biên kịch đã cùng sống, cùng làm việc và trọn vẹn yêu thương.

Về mối tình đặc biệt đó phải kể đến thời điểm, khi bà Trịnh Thanh Nhã về Hãng Phim truyện Việt Nam làm việc thì ông Lê Phương là Xưởng phó phụ trách biên tập của xưởng 3. Kịch bản đầu tiên của Trịnh Thanh Nhã là Chuyện cổ tích dành cho tuổi 17 do ông Phương trực tiếp hướng dẫn.

Ông Lê Phương đã bắt Trịnh Thanh Nhã sửa đi sửa lại kịch bản những năm lần, lần nào đi ra khỏi phòng làm việc của ông nữ biên kịch trẻ cũng rơi nước mắt. Tới lần thứ sáu Trịnh Thanh Nhã đã từng nghĩ "nếu lần này ông ấy từ chối mình sẽ ném kịch bản vào ông ấy và bỏ nghề".

Bất ngờ lần thứ sáu, Lê Phương bắt cô biên kịch trẻ phải đọc to thành tiếng. Sau khi đọc xong, Trịnh Thanh Nhã hỏi: "Chú thấy thế nào?", Lê Phương trả lời "có nghe đâu mà biết là thế nào?". Nhưng sau đó ông trấn an biên kịch trẻ ông đã nghe hết và thấy ổn.

Kịch bản được đưa vào sản xuất và phim ra mắt năm 1988. Chuyện cổ tích dành cho tuổi 17 đã giành được 4 giải vàng dành cho kịch bản phim, đạo diễn phim, quay phim và họa sĩ thiết kế tại Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 8 (1988).

Mãi sau này bà Nhã mới biết trong lúc bà đọc kịch bản thì ông Phương mải ngắm bà. Thời đó, bà sợ ông như sợ cọp vì trong công việc ông rất "phũ mồm". Sau khi phim sản xuất bà Nhã gần như tránh gặp ông Phương, vì sợ bị gọi vào sửa kịch bản.

Tiễn biệt nhà văn, nhà biên kịch Lê Phương
Hội Điện Ảnh Việt Nam tại lễ tiễn biệt nhà văn, nhà biên kịch Lê Phương.

Sau hơn một năm làm việc với các biên kịch khác mà vẫn chưa ra được sản phẩm nào, cuối cùng bà Trịnh Thanh Nhã quay về làm việc với ông Lê Phương. Không tính toán tình yêu như sự sắp đặt sẵn dành cho ông bà Lê Phương - Trịnh Thanh Nhã họ đã về chung một nhà. Và ba mươi năm bên nhau, cả hai đã đi qua giai đoạn tình yêu nồng nhiệt nay một người mắt đã mờ, chân đã chậm, đến giai đoạn bà chăm ông và đi qua những khó khăn vất vả của những năm cuối đời cùng chồng. Nhìn gương mặt của ông Phương lúc nào cũng có nét cười tủm tỉm. Đó là gương mặt của một người đàn ông hạnh phúc. Sau nhiều năm chung sống, ông đã nói với bà: "Đến bây giờ tôi hiểu vì sao người ta gọi vợ là "nhà tôi".

"Ông là người am tường, có nhiều kiến thức chuyên môn sâu ở nhiều lĩnh vực. Là người đọc nhiều và có ý thức thu nạp kiến thức rất nghiêm túc, chính nhờ sự dày công thu thập tư liệu và đời sống thực tế để đưa vào tác phẩm nên ông có nhiều tác phẩm nổi trội trong các lĩnh vực khác nhau. Nói đến Lê Phương, chúng ta còn nhớ đến một con người bình dị, khiêm nhường, không màng đến những bon chen đời thường thậm chí là những danh hiệu, giải thưởng...

Sinh thời nổi tiếng là người hóm hỉnh, hay chuyện; nhưng ông chẳng bao giờ nói về mình đúng như cái cách ông hằng tâm niệm về lẽ đời: Con người sinh ra lặng lẽ, thì cũng ra đi không dấu tích để lại. Nhưng - như ngược lại triết lý sống an yên này - hình ảnh ông còn đó, những kinh nghiệm nghề nghiệp của ông truyền thụ cho đồng nghiệp và thế hệ người làm nghề tiếp nối, những tác phẩm văn học và kịch bản điện ảnh đa dạng về đề tài và ngôn ngữ thể hiện ông đã sáng tạo nên, lại không như vệt sao băng mà biến đi sau phút chói lòa. Nó sẽ còn đó và lặng lẽ tỏa hương”, ông Nguyễn Văn Tân, Phó Chủ tịch Hội Điện Ảnh Việt nam chia sẻ./.

Hà Quàng

Các tin khác

Tân Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2022 và thành tích "đáng nể"

Tân Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2022 và thành tích "đáng nể"

Ngọc Châu là cái tên đã được xướng danh tại cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2022. Trước khi đăng quang, Ngọc Châu được truyền thông gọi là cô gái dùng cả thanh xuân để đi thi nhan sắc với những thành tích "đáng nể".
Hà Nội: Chuyển đổi số trong giáo dục nghề nghiệp

Hà Nội: Chuyển đổi số trong giáo dục nghề nghiệp

Hà Nội ban hành kế hoạch đẩy mạnh triển khai việc thực hiện Chuyển đổi số trong giáo dục nghề nghiệp đến năm 2025, định hướng đến năm 2030.
Thủ tướng dự lễ trao giải thưởng cao quý nhất của giới báo chí cả nước

Thủ tướng dự lễ trao giải thưởng cao quý nhất của giới báo chí cả nước

Tối 21/6, lễ trao Giải Báo chí quốc Qia lần thứ XVI, năm 2021 - Giải thưởng cao quý nhất của giới báo chí cả nước, đã diễn ra trang trọng tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự và phát biểu tại buổi lễ.
Đọc lại những điều tâm huyết của Bác Hồ với người làm báo cách mạng

Đọc lại những điều tâm huyết của Bác Hồ với người làm báo cách mạng

Sinh thời, Bác Hồ dạy, “...Để làm tròn nhiệm vụ vẻ vang của mình, cán bộ báo chí cần phải tu dưỡng đạo đức cách mạng, cố gắng trau dồi tư tưởng, nghiệp vụ và văn hoá… đi sâu vào thực tế, đi sâu vào quần chúng lao động...”
Khi nhà báo làm thơ tặng vợ

Khi nhà báo làm thơ tặng vợ

Tập thơ “Sương Khói” của nhà báo Sáu Nghệ, cũng là tập thơ thứ 2 của tác giả sau “Gió chuyển mùa”, là tâm trạng của một nhà báo làm thơ, là những cảm nhận về cuộc đời, về con người, về nhân tình thế thái... Tất nhiên, trong đó có những bài thơ viết về vợ, về những gì thân thương nhất của cuộc sống hàng ngày...
Tuần phim Đan Mạch 2022 trở lại Hà Nội, Huế, Đà Nẵng và TP Hồ Chí Minh

Tuần phim Đan Mạch 2022 trở lại Hà Nội, Huế, Đà Nẵng và TP Hồ Chí Minh

Từ 1/7 đến 14/7, Tuần Phim Đan Mạch sẽ trở lại Hà Nội, Huế, Đà Nẵng và TP Hồ Chí Minh với một tuyển chọn 6 bộ phim hấp dẫn và truyền cảm hứng từ các nhà làm phim nổi tiếng Đan Mạch.
Các thí sinh Hà Nội bước vào ngày đầu tiên của kỳ thi tuyển sinh THPT

Các thí sinh Hà Nội bước vào ngày đầu tiên của kỳ thi tuyển sinh THPT

Hôm nay 18/6 là ngày đầu tiên học sinh lớp 9 trường THCS ở Hà Nội bước vào kỳ thi tuyển sinh vào THPT. Kỳ thi này được đánh giá là cam go ác liệt bởi theo con số công bố trước đó, khoảng 30.000 học sinh sẽ không có "tấm vé" vào trường công lập do số học sinh lớp 9 của Hà Nội tăng đột biến.
Hà Nội: Lãnh đạo UBND thành phố kiểm tra việc chuẩn bị tổ chức kỳ thi vào lớp 10

Hà Nội: Lãnh đạo UBND thành phố kiểm tra việc chuẩn bị tổ chức kỳ thi vào lớp 10

Ngày 17/6, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng, Trưởng Ban Chỉ đạo thi và tuyển sinh thành phố năm học 2022-2023 đi kiểm tra việc chuẩn bị tổ chức kỳ thi vào lớp 10 THPT.
Hà Nội: Tăng cường tuyên truyền phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trong các trường học

Hà Nội: Tăng cường tuyên truyền phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trong các trường học

Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội vừa ban hành Hướng dẫn số 61-HD/BTGTU về tuyên truyền phòng, chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí và phổ biến, giáo dục pháp luật trong các trường trung học cơ sở (THCS), trung học phổ thông (THPT) trên địa bàn thành phố, giai đoạn 2021-2025.
Tăng học phí đại học: Cánh cửa vào ĐH học sinh nghèo đang “khép lại”?

Tăng học phí đại học: Cánh cửa vào ĐH học sinh nghèo đang “khép lại”?

Khi hàng loạt trường đại học công bố tăng học phí cho khoá tuyển sinh năm 2022, với mức tăng có trường lên tới 500%, nhiều phụ huynh "bất ngờ" với mức học phí tăng khủng khiếp. Điều này sẽ làm cho cánh cửa vào đại học đang trở nên khó khăn với học sinh nghèo.
TP Bà Rịa: Công dân đề nghị khởi tố 1 lãnh đạo phường Phước Nguyên vì sử dụng bằng giả

TP Bà Rịa: Công dân đề nghị khởi tố 1 lãnh đạo phường Phước Nguyên vì sử dụng bằng giả

Công an TP Bà Rịa vừa có thông báo về việc tiếp nhận Đơn Tố giác của ông Nguyễn Văn Đằng (ngụ tại Khu phố 3, phường Phước Nguyên, TP Bà Rịa), với nội dung đề nghị khởi tố đối với ông Bùi Anh Quang – Bí thư phường Phước Nguyên, do có dấu hiệu sử dụng bằng cấp giả.
Trao giải thưởng “Cánh Diều vàng” năm 2021 có gì mới?

Trao giải thưởng “Cánh Diều vàng” năm 2021 có gì mới?

Chiều 16-6-2022, tại TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, Hội Điện ảnh Việt Nam tổ chức Họp báo về trao giải thưởng Cánh Diều vàng 2021. Tới dự có ông Nguyễn Khắc Toàn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; ông Đinh Văn Thiệu, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.
Lần đầu tiên Bộ GD&ĐT cho phép thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT trực tuyến

Lần đầu tiên Bộ GD&ĐT cho phép thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT trực tuyến

Bộ GD&ĐT vừa công bố lịch thi Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2022. Theo đó, kì thi tốt nghiệp THPT năm 2022 giữ ổn định về phương thức như năm 2021. Kỳ thi sẽ được tổ chức vào các ngày 7-8/7/2022.
Nội dung và nghệ thuật trong cuốn tự truyện “ĐI TÌM MỘT VÌ SAO”

Nội dung và nghệ thuật trong cuốn tự truyện “ĐI TÌM MỘT VÌ SAO”

Cuốn tự truyện “Đi tìm một vì sao” của tác giả Phạm Quang Nghị có giá trị về nội dung và nghệ thuật. Bởi nó đã cung cấp nội dung thông tin phong phú, chân thực, đề cập đến một khoảng thời gian dài của lịch sử Việt Nam khoảng 60 năm và có nghệ thuật biểu
Bài 3:  Tăng học phí đại học: Có nên chọn thời điểm này ?

Bài 3: Tăng học phí đại học: Có nên chọn thời điểm này ?

Hàng loạt trường đại học công bố tăng học phí áp dụng cho khóa tuyển sinh năm 2022. Các trường đại học phía Nam có mức tăng cao nhất, thậm chí có nơi tăng tới 40-50%. Dư luận đang đặt câu hỏi: Có nên chọn thời điểm này để tăng học phí đại học?
Xem thêm
Đọc lại những điều tâm huyết của Bác Hồ với người làm báo cách mạng

Đọc lại những điều tâm huyết của Bác Hồ với người làm báo cách mạng

Sinh thời, Bác Hồ dạy, “...Để làm tròn nhiệm vụ vẻ vang của mình, cán bộ báo chí cần phải tu dưỡng đạo đức cách mạng, cố gắng trau dồi tư tưởng, nghiệp vụ và văn hoá… đi sâu vào thực tế, đi sâu vào quần chúng lao động...”
Gia Lai: Lắp đặt "Vườn tượng gỗ Bahnar, Jrai" tại làng Ia Nueng, xã Biển Hồ, TP. Pleiku

Gia Lai: Lắp đặt "Vườn tượng gỗ Bahnar, Jrai" tại làng Ia Nueng, xã Biển Hồ, TP. Pleiku

Văn phòng Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam phối hợp với UBND xã Biển Hồ (TP. Pleiku- tỉnh Gia Lai ) tổ chức lắp đặt mô hình trưng bày “Vườn tượng gỗ Bahnar, Jrai” tại khuôn viên nhà sinh hoạt cộng đồng làng la Nueng (xã Biển Hồ).
Bát Tràng: Làng nghề cổ đất kinh đô đổi thay bất ngờ sau đại dịch covid-19

Bát Tràng: Làng nghề cổ đất kinh đô đổi thay bất ngờ sau đại dịch covid-19

Đại dịch Covid-19 như liều thuốc thử sức khỏe của nền kinh tế, những doanh nghiệp duy trì được khả năng chống chịu qua thử thách đó hầu hết đều vươn lên lớn mạnh hơn sau đại dịch. Làng nghề Bát Tràng, một trong số ít những làng nghề đã không ngừng sản xuất kinh doanh trong thời kỳ dịch bệnh hoành hành. Sau đại dịch, làng nghề vươn lên mạnh mẽ hơn đang tạo nên nhiều đổi thay bất ngờ khiến nhiều địa phương phải ngưỡng mộ.
Khi nhà báo làm thơ tặng vợ

Khi nhà báo làm thơ tặng vợ

Tập thơ “Sương Khói” của nhà báo Sáu Nghệ, cũng là tập thơ thứ 2 của tác giả sau “Gió chuyển mùa”, là tâm trạng của một nhà báo làm thơ, là những cảm nhận về cuộc đời, về con người, về nhân tình thế thái... Tất nhiên, trong đó có những bài thơ viết về vợ, về những gì thân thương nhất của cuộc sống hàng ngày...
Tuần phim Đan Mạch 2022 trở lại Hà Nội, Huế, Đà Nẵng và TP Hồ Chí Minh

Tuần phim Đan Mạch 2022 trở lại Hà Nội, Huế, Đà Nẵng và TP Hồ Chí Minh

Từ 1/7 đến 14/7, Tuần Phim Đan Mạch sẽ trở lại Hà Nội, Huế, Đà Nẵng và TP Hồ Chí Minh với một tuyển chọn 6 bộ phim hấp dẫn và truyền cảm hứng từ các nhà làm phim nổi tiếng Đan Mạch.
Trao giải thưởng “Cánh Diều vàng” năm 2021 có gì mới?

Trao giải thưởng “Cánh Diều vàng” năm 2021 có gì mới?

Chiều 16-6-2022, tại TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, Hội Điện ảnh Việt Nam tổ chức Họp báo về trao giải thưởng Cánh Diều vàng 2021. Tới dự có ông Nguyễn Khắc Toàn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; ông Đinh Văn Thiệu, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.
Tác phẩm "Phê bình phân tâm học - Phía của những ám ảnh nghệ thuật" bị thu hồi giải thưởng “ Tác giả Trẻ năm 2022

Tác phẩm "Phê bình phân tâm học - Phía của những ám ảnh nghệ thuật" bị thu hồi giải thưởng “ Tác giả Trẻ năm 2022

Sáng 30/3, Hội Nhà văn Việt Nam quyết định tạm thời thu hồi giải thưởng Tác giả trẻ năm 2021 đối với tác phẩm "Phê bình phân tâm học - Phía của những ám ảnh nghệ thuật" của tác giả Vũ Thị Trang vì bị tố đạo văn.
Những phim Việt dự thi giải Oscar bị khán giả và giới phê bình “ném đá”

Những phim Việt dự thi giải Oscar bị khán giả và giới phê bình “ném đá”

Khi làm một bộ phim, epkip làm phim nào cũng mong muốn bộ phim của mình có giải thưởng, nhất là phim đó đầu tư công phu về thời gian, công sức cũng như tiền bạc. Một trong nhưng giải thưởng danh giá đối với giới điện ảnh, đó là giải Oscar. Phim Việt cũng vậy, với bao tâm huyết của mình, họ cũng muốn tham dự giải Oscar, tuy nhiên, khi gửi tham dự, họ đã nhận không ít phản đối, bị "ném đá" của giới phê bình và khán giả. Lý do vì sao vậy?
Diễn viên Mai Thu Huyền: “Ai cũng có giới hạn của mình thôi....”

Diễn viên Mai Thu Huyền: “Ai cũng có giới hạn của mình thôi....”

Sau phim “Kiều” với vai trò đạo diễn gây nhiều tranh cãi, diễn viên Mai Thu Huyền trở lại màn ảnh nhỏ với một vai diễn trong bộ phim “Kẻ tàng hình”. Với người phụ nữ xinh đẹp này, cái duyên phim ảnh còn dài…
Các thí sinh Hà Nội bước vào ngày đầu tiên của kỳ thi tuyển sinh THPT

Các thí sinh Hà Nội bước vào ngày đầu tiên của kỳ thi tuyển sinh THPT

Hôm nay 18/6 là ngày đầu tiên học sinh lớp 9 trường THCS ở Hà Nội bước vào kỳ thi tuyển sinh vào THPT. Kỳ thi này được đánh giá là cam go ác liệt bởi theo con số công bố trước đó, khoảng 30.000 học sinh sẽ không có "tấm vé" vào trường công lập do số học sinh lớp 9 của Hà Nội tăng đột biến.
TP Bà Rịa: Công dân đề nghị khởi tố 1 lãnh đạo phường Phước Nguyên vì sử dụng bằng giả

TP Bà Rịa: Công dân đề nghị khởi tố 1 lãnh đạo phường Phước Nguyên vì sử dụng bằng giả

Công an TP Bà Rịa vừa có thông báo về việc tiếp nhận Đơn Tố giác của ông Nguyễn Văn Đằng (ngụ tại Khu phố 3, phường Phước Nguyên, TP Bà Rịa), với nội dung đề nghị khởi tố đối với ông Bùi Anh Quang – Bí thư phường Phước Nguyên, do có dấu hiệu sử dụng bằng cấp giả.
Lần đầu tiên Bộ GD&ĐT cho phép thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT trực tuyến

Lần đầu tiên Bộ GD&ĐT cho phép thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT trực tuyến

Bộ GD&ĐT vừa công bố lịch thi Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2022. Theo đó, kì thi tốt nghiệp THPT năm 2022 giữ ổn định về phương thức như năm 2021. Kỳ thi sẽ được tổ chức vào các ngày 7-8/7/2022.