"Tiếng vọng tình yêu" - kết nối những trái tim

Cập nhật: 12:20 | 07/11/2020
"Tiếng vọng tình yêu" như một sợi dây vô hình kết nối những con người tuy xa nhau vạn dặm nhưng trái tim luôn hướng về nhau.

Đó không chỉ là tình yêu đôi lứa, còn là tình yêu Tổ quốc, tình cảm giữa con người với con người, tình cảm gắn bó giữa hai dân tộc Việt Nam - Nga. Chương trình được phát sóng trực tiếp lúc 20 giờ 10 thứ bảy ngày 7/11 trên kênh VTV1, Đài Truyền hình Việt Nam.

Trong suốt một nửa thế kỷ, nước Nga đã là ký ức thanh xuân của rất nhiều thế hệ người Việt Nam. Ở miền đất ấy, người dân Nga yêu thương, giúp đỡ họ như chính những đứa con của mình. Rồi sau khi được đào tạo trở về, hàng nghìn thanh niên đã trở thành những người con ưu tú đóng góp to lớn vào công cuộc tái thiết, phát triển đất nước, trải dài trên tất cả các lĩnh vực: Khoa học, công nghệ, kinh tế, văn hóa, nghệ thuật… Càng không thể không nhắc đến tình cảm, sự giúp đỡ của nước Nga trong cuộc kháng chiến giành độc lập, thống nhất đất nước của nhân dân Việt Nam.

tieng vong tinh yeu ket noi nhung trai tim
Nhà báo Tạ Bích Loan.

Nhà báo Tạ Bích Loan, trước khi về công tác tại Đài Truyền hình Việt Nam, từng có 8 năm học tập, nghiên cứu ở Nga - Liên Xô (cũ). Mảnh đất, con người, cả những món ăn nơi ấy đã trở thành một phần tuổi trẻ của chị mà đến giờ, chỉ cần có ai khơi dậy, chị có thể kể không dứt về ký ức ở nước Nga.

Nhà báo Hồng Thanh Quang may mắn có 6 năm học kỹ sư vô tuyến điện quân sự ở ngay quê hương của Lenin, lãnh tụ vĩ đại của nhân dân lao động, coi nước Nga nói riêng, Liên Xô nói chung là "vương quốc tuổi trẻ" của mình, nơi anh không chỉ học những kiến thức kỹ thuật, còn trưởng thành về tính cách, văn hóa.

Hai nhà báo, hai cựu du học sinh Nga, có dịp hội ngộ, với tất cả những người từng đến, yêu mến nước Nga trong chương trình "Tiếng vọng tình yêu" sẽ cùng kể những câu chuyện của "thời thanh niên sôi nổi" ở xứ sở Bạch dương.

Việt Nam - Nga, hai dân tộc vốn xa nhau về địa lý nhưng gặp nhau ở khát vọng tự do, khát vọng hòa bình, tình yêu thương con người, yêu Tổ quốc. Vì thế, những tác phẩm văn học Xô Viết, những ca khúc nhạc Nga từ lâu đã "bén rễ", có một sức sống lâu bền trong lòng người dân Việt Nam, dù phần lớn chưa từng đặt chân tới nước Nga. Nhiều người Việt Nam từng biết đến câu nói nổi tiếng của chàng thanh viên Paven trong "Thép đã tôi thế đấy!": "Đời người chỉ sống có một lần. Phải sống sao cho khỏi xót xa, ân hận vì những năm tháng đã sống hoài, sống phí…"; hay những giai điệu hào sảng nhưng đầy lãng mạn của "Thời thanh niên sôi nổi"…

tieng vong tinh yeu ket noi nhung trai tim

"Tiếng vọng tình yêu" một lần nữa sẽ đưa mạch nguồn cảm xúc ấy trở lại, không chỉ gợi lên những kỷ niệm, còn thổi nguồn năng lượng tích cực từ quá khứ, sưởi ấm, soi rọi hiện tại.

Cũng tại chương trình, khán giả sẽ được thưởng thức những nhạc phẩm kinh điển của Liên Xô (cũ) được thể hiện một cách mới mẻ, như: "Cánh đồng Nga", "Bên kia sông", "Đợi anh về", "Tạm biệt cô gái Slavow", "Tổ quốc xa xôi", "Giờ này anh ở đâu", "Thời thanh niên sôi nổi", "Tôi hỏi cây tần bì", "Chúng ta từng trẻ", "Tiếng vọng tình yêu", "Luna Luna", "Cánh đồng yêu thương" qua nhiều giọng hát được yêu mến: Nghệ sỹ Nhân dân Quang Thọ, Nghệ sỹ Nhân dân Tạ Minh Tâm, Nghệ sỹ Ưu tú Thanh Vinh, các ca sĩ Tùng Dương, Phương Mai, Phúc Tiệp...

PV

  • Xin chờ trong giây lát...