Tiếp bài: Ở Hòa Bình Công ty Hoàng Sơn có phải là “Hoàng Đế”!

Cập nhật: 08:05 | 27/11/2020
Mặc dù sai phạm của Công ty Hoàng Sơn là quá rõ ràng khi tự ý lấy đất của nhà nước để xây dựng công trình không phép, nhưng ở tỉnh Hòa Bình không một cấp chính quyền nào có thể ngăn chặn.

Hoàng Sơn có phải là “Hoàng Đế” ở Hòa Bình!

Như Báo điện tử Tầm nhìn đã đưa tin về sai phạm của Công ty cổ phần đầu tư năng lượng xây dựng thương mại Hoàng Sơn (Công ty Hoàng Sơn) khi xây dựng siêu thị không phép trên lô đất CQ1 – Khu dân cư bắc đường Trần Hưng Đạo thuộc xã Sủ Ngòi, TP Hòa Bình.

Được biết, ngày 13/12/2019, ông Bùi Văn Khánh - Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình có văn bản 2030/UBND-NNTN gửi các sở và Công ty cổ phần Đầu tư năng lượng xây dựng thương mại Hoàng Sơn về việc chấm dứt chủ trương cho Công ty cổ phần đầu tư năng lượng xây dựng thương mại Hoàng Sơn tiếp nhận quyền sử dụng đất và lập dự án đầu tư tại khu đất CQ1 - Khu dân cư Bắc đường Trần Hưng Đạo (Khu đất thuộc xã Sủ Ngòi, TP.Hòa Bình) tại công văn số 1365/VPUBND-NNTN ngày 20/10/2016 của UBND tỉnh Hòa Bình. Chủ tịch yêu cầu làm thủ tục lựa chọn nhà đầu tư dự án thực hiện theo đúng quy định hiện hành.

tiep bai o hoa binh cong ty hoang son co phai la hoang de
Siêu thị không phép của Công ty Hoàng Sơn ngang nhiên khai trương sau khi có quyết định chấm dứt chủ trương của UBND tỉnh Hòa Bình

Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình đã có chỉ đạo là thế nhưng dường như Công ty Hoàng Sơn cũng chỉ bỏ ngoài tai. Bởi chỉ đúng 2 ngày sau khi có quyết định chấm dứt chủ trương Công ty này vẫn tiến hành khai trương siêu thị và hoạt động bình thường cho đến hiện nay.

Trả lời Báo điện tử Tầm nhìn bà Hoàng Thị Hiền – Trưởng phòng tổ chức hành chính Công ty Hoàng Sơn cho biết: Công ty Hoàng Sơn đã cho Công ty cổ phần đầu tư Sơn Anh mượn khu đất để làm tạm siêu thị và tổ chức khu vui chơi cho con em địa phương thuộc xã Sủ Ngòi.

UBND thành phố Hòa Bình “trên bảo dưới không nghe”

Ngay sau khi Báo điện tử Tầm nhìn đưa tin về sai phạm của Công ty Hoàng Sơn, bài viết đã nhận được rất nhiều sự quan tâm và chia sẻ của bạn đọc và dư luận.

Đối với UBND Thành phố Hòa Bình, ngay sau khi tiếp nhận thông tin phản ánh của Báo điện tử Tầm nhìn, ngày 6/11 ông Tạ Ngọc Doanh – Chánh văn phòng UBND Thành phố Hòa Bình đã có văn bản số 3379/UBND-VP về việc phối hợp làm việc theo đề nghị của Báo điện tử Tầm nhìn.

Theo đó tại văn bản trên, UBND Thành phố Hòa Bình đã giao cho Phòng quản lí đô thị thành phố cung cấp thông tin trả lời Báo điện tử Tầm nhìn.

Đây được xem là một động thái tích cực từ phía UBND Thành phố Hòa Bình trong việc tiếp nhận thông tin phản ánh sai phạm từ các cơ quan báo chí, nhưng thật tiếc rằng ở đây lại đang diễn ra tình trạng như kiểu “trên bảo dưới không nghe”.

tiep bai o hoa binh cong ty hoang son co phai la hoang de
Hiện nay siêu thị vẫn ngang nhiên hoạt động trái phép tại Thành phố Hòa Bình mà không một cấp chính quyền nào có thể xử lý

Cụ thể, mặc dù đã được giao việc từ cấp trên tuy nhiên ông Nguyễn Việt Hùng - Trưởng phòng Phòng quản lí đô thị Thành phố Hòa Bình lại từ chối cung cấp thông tin, phối hợp làm việc với Phóng viên báo chí theo đúng tinh thần của văn bản số 3379/UBND-VP. Phóng viên Báo điện tử Tầm nhìn đã rất cố gắng để liên hệ với ông Hùng qua nhiều hình thức thế nhưng thứ mà Phóng viên nhận được chỉ là sự im lặng của vị Trưởng phòng Phòng quản lí đô thị - UBND Thành phố Hòa Bình.

Trước sự việc trên, Phóng viên tiếp tục phản ánh tới ông Bùi Quang Điệp – Chủ tịch UBND Thành phố Hòa Bình. Sau khi tiếp nhận, ông Điệp cho biết sẽ đôn đốc Phòng quản lí đô thị thành phố. Không biết, vị tân Chủ tịch UBND Thành phố Hòa Bình đôn đốc nhắc nhở cấp dưới đến đâu nhưng kết quả mà Phóng viên nhận được vẫn chỉ là “trên bảo dưới không nghe”, ông Hùng - Trưởng phòng Phòng quản lí đô thị thành phố Hòa Bình vẫn im lặng không thông tin làm việc với Phóng viên báo chí.

Thế mới thấy câu nói đùa: Ở Hòa Bình Hoàng Sơn có phải là “Hoàng Đế” là có cơ sở khi chẳng một đơn vị nào có thể đứng ra xử lý vi phạm của Công ty Hoàng Sơn. Hệ thống chính quyền các cấp từ tỉnh, thành phố đến các phòng ban của UBND Thành phố Hòa Bình gần như bị tê liệt trước sai phạm này của Công ty Hoàng Sơn?

Trách nhiệm Tân chủ tịch UBND Thành phố Hòa Bình

Ngày 14/8/2020, tại kỳ hợp thứ 4 HĐND Thành phố Hòa Bình đã bầu ông Bùi Quang Điệp, Phó Bí thư Thành ủy - giữ chức Chủ tịch UBND Thành phố Hòa Bình nhiệm kỳ 2016 – 2021.

Thiết nghĩ với cương vị mới, Chủ tịch UBND Thành phố Hòa Bình – Ông Bùi Quang Điệp sẽ có những biện pháp quản lý chặt chẽ, ngăn chặn các sai phạm liên quan đến đất đai trên địa bàn thành phố Hòa Bình.

Và để làm tốt trọng trách này, Chủ tịch UBND Thành phố Hòa Bình cũng cần phải lưu tâm đến việc chấp hành, tuân thủ và tôn trọng của các phòng ban, thuộc cấp, đừng để diễn ra tình trạng kiểu “trên bảo dưới không nghe”. UBND Thành phố Hòa Bình cũng nên có thái độ tôn trọng, phối hợp tích cực hơn nữa với các cơ quan báo chí để phát hiện, khắc phục và xử lý các sai phạm một cách kịp thời.

Đức Anh - Mùi Sơn

  • Xin chờ trong giây lát...