Tìm ra bằng chứng về sự sống ngoài hành tinh?

NASA đã có một phát hiện quan trọng mới về sự sống ngoài hành tinh thông qua robot săn sự sống Perseverance ('Chiến binh' của NASA)
NASA  tim ra bang chung ve su song ngoai hanh tinh?
Trong hành trình khám phá khu vực Bright Angel bên trong Jezero Crater trên Sao Hỏa, Perseverance đã phát hiện những tảng đá đặc biệt được gọi là "đá bắp rang". Những tảng đá này có bề mặt sần sùi, màu sáng nổi bật, và có các dấu vết của các mạch khoáng chất, chỉ ra rằng chúng có thể đã được tạo thành dưới sự ảnh hưởng của nước.
NASA  tim ra bang chung ve su song ngoai hanh tinh?-Hinh-2
Đây là bằng chứng đáng kể cho giả thuyết của NASA rằng Jezero Crater có thể đã từng là một đồng bằng ẩm ướt hàng tỉ năm trước, có chứa hệ thống sông hồ giống như trên Trái Đất, môi trường rất có thể hỗ trợ sự sống.
NASA  tim ra bang chung ve su song ngoai hanh tinh?-Hinh-3

"Chiến binh" Perseverance sẽ tiếp tục nghiên cứu các đá bắp rang này, sử dụng các công cụ như bộ công cụ SuperCam để phân tích hóa học và thu thập mẫu. Kết quả của các nghiên cứu này sẽ cung cấp thông tin quý giá về thành phần khoáng chất và môi trường cũng như khả năng hỗ trợ sự sống trên Sao Hỏa trong quá khứ.
NASA  tim ra bang chung ve su song ngoai hanh tinh?-Hinh-4
Đây là một bước tiến quan trọng trong việc tìm kiếm dấu vết của sự sống ngoài hành tinh và khám phá về lịch sử của Sao Hỏa, mang lại hy vọng cho những phát hiện sắp tới của nghiên cứu vũ trụ.
NASA  tim ra bang chung ve su song ngoai hanh tinh?-Hinh-5
Cách đây không lâu, một phòng thí nghiệm hóa học di động trên robot Curiosity của NASA đã liên tục phát hiện ra dấu vết của methane (CH4) - một trong những dấu hiệu gợi ý về sự sống ngoài hành tinh - từ bề mặt Gale Crater ở Sao Hỏa.
NASA  tim ra bang chung ve su song ngoai hanh tinh?-Hinh-6
Dù đã tìm thấy dấu hiệu của methane, nhưng không có bằng chứng về sự sống hiện đại trên Sao Hỏa.
NASA  tim ra bang chung ve su song ngoai hanh tinh?-Hinh-7
Nghiên cứu đã chỉ ra rằng methane bất thường có thể do các cơ chế địa chất liên quan đến nước và đá sâu dưới lòng đất. Methane có thể bị phong ấn dưới lớp muối đông đặc trong lớp regolith của Sao Hỏa và thoát ra khi lớp đệm muối yếu đi do tăng nhiệt độ vào những mùa hoặc thời điểm ấm hơn trong ngày.
NASA  tim ra bang chung ve su song ngoai hanh tinh?-Hinh-8
Methane cũng có thể bị ép phun ra từng đợt khi một thứ gì nặng đè lên mặt đất, chẳng hạn như bánh xe của robot Curiosity
NASA  tim ra bang chung ve su song ngoai hanh tinh?-Hinh-9
Sự khác biệt trong việc phát hiện methane giữa Gale Crater và Jezero Crater, nơi robot Perseverance đang hoạt động, có thể cho thấy môi trường khác nhau ở hai khu vực này trên Sao Hỏa.
NASA  tim ra bang chung ve su song ngoai hanh tinh?-Hinh-10
Phát hiện này có thể giúp hiểu rõ hơn về môi trường Sao Hỏa cổ đại và tiến gần hơn đến bằng chứng về sự sống ngoài hành tinh tiềm năng.

Mời quý độc giả xem thêm video: Bằng chứng thuyết phục về “thế giới sự sống ngoài hành tinh".