Tin nhắn kèm link mạo danh ngân hàng, không ít khách hàng sập bẫy

Gần đây, nhiều ngân hàng đã phát cảnh báo, yêu cầu khách hàng không truy cập vào đường liên kết (link) trong tin nhắn do các đối tượng xấu mạo danh ngân hàng gửi đến. Các tin nhắn này mạo danh đầu số mà các ngân hàng thường dùng để báo số dư, mã OTP nên dễ khiến khách hàng nhầm rằng đây là tin do ngân hàng gửi.

Dù thủ đoạn này không mới và liên tục được ngân hàng cảnh báo, nhưng các đối tượng lừa đảo thường xuyên thay đổi nội dung tin nhắn SMS giả mạo khiến không ít khách hàng sập bẫy.

Không chỉ mạo danh nhân viên ngân hàng, kẻ gian còn giả mạo tin nhắn thương hiệu ngân hàng nhằm lừa đảo, chiếm đoạt thông tin và tiền trong tài khoản của khách hàng.

Chị Nguyễn Thu Thủy (quận Gò Vấp, TPHCM) phản ánh, ngày 21/11, chị nhận được tin nhắn SMS từ Ngân hàng Thương mại cổ phần (TMCP) Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) thông báo: “Tài khoản của quý khách hàng đang đăng nhập trên một thiết bị khác. Nếu không phải quý khách hàng đang đăng nhập thì vui lòng nhập vào đường liên kết (link) để sửa đổi mật khẩu hoặc thoát khỏi thiết bị lạ”. Khi nhận được tin, chị Thủy rất hoang mang. Rất may, chị đã gọi đến tổng đài của Vietcombank và được nhân viên tổng đài cảnh báo không bấm vào đường link.

Tin nhắn kèm link mạo danh ngân hàng,  không ít khách hàng sập bẫy
Người tiêu dùng cần chú ý các tin nhắn giả mạo ngân hàng chứa các link gần giống tên website chính thức của ngân hàng nhưng phía sau thường kèm các ký hiệu lạ

Chị Trần Thị Hạnh (quận 3, TPHCM) cũng nhận được tin nhắn SMS từ thuê bao của Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank), thông báo tài khoản của chị đã mở dịch vụ tài chính toàn cầu với phí dịch vụ 3,2 triệu đồng/tháng và sẽ bị trừ trong 3 giờ; nếu không phải chị mở dịch vụ thì nhấn vào đường liên kết để hủy. Chị Hạnh định thực hiện theo hướng dẫn bởi thấy tin này được nhắn từ đầu số vẫn thường được ngân hàng dùng để cập nhật biến động số dư, nhận mã OTP nhưng nhờ cẩn thận, chị đã gọi đến tổng đài Sacombank xác minh và tránh được rủi ro.

Đại diện Sacombank cho biết, những tin nhắn này không xuất phát từ hệ thống của ngân hàng mà được gửi thông qua các thiết bị phát sóng di động có nguồn gốc từ nước ngoài. Thiết bị này sẽ chèn tin nhắn giả mạo xen lẫn các tin nhắn SMS về giao dịch, biến động số dư nên dễ khiến khách hàng hiểu nhầm là tin nhắn của Sacombank.

Đại diện Vietcombank cũng xác nhận có tình trạng tương tự. Những tin nhắn này thường có nội dung thông báo tài khoản của khách hàng đang đăng nhập trên thiết bị khác và yêu cầu khách hàng bấm vào 1 đường liên kết giả mạo. Nếu khách hàng làm theo, kẻ gian sẽ chiếm đoạt tài khoản ngân hàng và số tiền trong tài khoản của khách hàng. “Các đường liên kết lừa đảo thường chứa tên gần giống tên website chính thức của ngân hàng nhưng phía sau thường kèm các ký hiệu khác. Vietcombank khẳng định không gửi tin nhắn SMS kèm đường link. Khách hàng tuyệt đối không bấm vào các đường link này” - đại diện Vietcombank thông tin.

Đại diện các ngân hàng khác cho hay, để gửi tin nhắn SMS thông báo thay đổi số dư và mã OTP cho khách hàng, ngân hàng phải mua dịch vụ SMS và trả phí cho nhà mạng. Do đó, nhà mạng phải có trách nhiệm bảo mật các số thuê bao của khách.

Theo ông Nguyễn Quốc Hùng - Tổng thư ký Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam - các ngân hàng đang phải trả mức phí cao cho các nhà mạng cung cấp dịch vụ SMS gắn với thương hiệu ngân hàng. Chẳng hạn, MobiFone và VinaPhone thu 820 đồng/tin nhắn, Viettel thu 785 đồng/tin nhắn trong khi cước phí tin nhắn của các nhà mạng này với khách hàng cá nhân chỉ từ 99-350 đồng/tin nhắn. 1 ngân hàng quy mô nhỏ thường gửi 15-20 triệu tin nhắn SMS/tháng, còn ngân hàng quy mô lớn gửi 50-80 triệu SMS/tháng. Nếu tính bình quân 800 đồng/SMS thì 1 ngân hàng nhỏ phải trả cước phí tin nhắn cho nhà mạng 16 tỉ đồng/tháng, tương đương 192 tỉ đồng/năm, 1 ngân hàng lớn phải trả cho nhà mạng khoảng 64 tỉ đồng/tháng, tương đương 786 tỉ đồng/năm. Tổng cước phí mà 49 ngân hàng ở Việt Nam phải trả cho nhà mạng có thể lên đến hàng ngàn tỉ đồng mỗi tháng.

“Phí lớn như vậy thì nhà mạng phải gia tăng bảo mật và ngăn chặn tin nhắn giả mạo một cách triệt để. Đó là trách nhiệm của nhà mạng” - ông Nguyễn Quốc Hùng nói.

Tin nhắn kèm link mạo danh ngân hàng,  không ít khách hàng sập bẫy
Hình ảnh minh họa

Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) cho biết, tình trạng lừa đảo mạo danh tin nhắn thương hiệu Vietcombank tiếp tục gia tăng trở lại. Những tin nhắn này thường có nội dung thông báo tài khoản của khách hàng đang đăng nhập trên thiết bị khác và yêu cầu khách hàng bấm vào một đường liên kết (link) giả mạo. Nếu khách hàng làm theo, thông tin dịch vụ và tiền trong tài khoản của khách hàng ngay lập tức sẽ bị kẻ gian chiếm đoạt. Nhiều đường link lừa đảo gửi kèm trong tin nhắn thường chứa tên gần giống với trang web chính thức của ngân hàng như: https://vietcombank.comvn-br.xyz; https://vietcombank.comvn-br.top; https://vietcombank.vn-vn.top; http://vietcombank.vn-vc.top; https://vietcombank.com.vn-vc.xyz; https://vietcombank.com.vn-br.tob...

Dù thủ đoạn này không mới và liên tục được ngân hàng cảnh báo, nhưng các đối tượng lừa đảo thường xuyên thay đổi nội dung tin nhắn SMS giả mạo khiến không ít khách hàng sập bẫy.

Ngân hàng Vietcombank khẳng định không gửi tin nhắn SMS đi kèm các đường link đăng nhập dịch vụ VCB Digibank. Các tin nhắn có đường link đăng nhập dịch vụ đều là giả mạo. Ngân hàng vẫn đang tích cực phối hợp với các cơ quan chức năng để ngăn chặn các đường link giả mạo, hạn chế tối đa các rủi ro, thiệt hại về tài chính cho khách hàng.

Vì vậy, Vietcombank khuyến cáo khách hàng không bấm vào đường link nếu nhận được tin nhắn có nội dung tương tự như trên. Trong trường hợp đã bấm vào đường link và tiết lộ thông tin, khách hàng ngay lập tức thực hiện khóa dịch vụ VCB Digibank khẩn cấp bằng cách nhắn tin theo cú pháp VCB KHOA DIGIBANK gửi 6167 hoặc gọi điện đến tổng đài 1900545413 hoặc đến các điểm giao dịch trong giờ hành chính.

Không chỉ Vietcombank, ngân hàng TPBank cũng vừa tổng hợp các hình thức lừa đảo diễn ra trong thời gian gần đây và khuyến cáo khách hàng nâng cao cảnh giác, giao dịch an toàn.

Theo TPBank, một trong những chiêu thức lừa đảo phổ biến là giả mạo đầu số tin nhắn SMS của ngân hàng (SMS Brandname). Thông qua kênh này, kẻ gian gửi thông tin có nội dung về dịch vụ, yêu cầu khách hàng truy cập vào đường link giả mạo có thiết kế giống của ngân hàng để gây nhầm lẫn, từ đó đánh cắp tài khoản, mật khẩu, mã xác thực OTP… TPBank khẳng định ngân hàng không gửi bất cứ tin nhắn có đường dẫn yêu cầu khách hàng cung cấp/nhập tên đăng nhập và mật khẩu Internet Banking, mã xác thực OTP.

Trước đó, nhiều ngân hàng như: Ngân hàng TMCP Hàng hải Việt Nam (MSB), Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank), Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank), Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB), Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB), Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank)... cũng đưa ra cảnh báo tương tự.

Các SMS Brandname giả mạo TPBank thường gửi kèm đường link lạ không dẫn đến các địa chỉ chính thức của ngân hàng. Do đó, khách hàng không truy cập vào các đường dẫn này để tránh bị mất thông tin tài khoản, thiệt hại tài sản.

Để kiểm tra SMS Brandname có phải của ngân hàng hay không, người dùng có thể kiểm tra bằng cách sao chép nội dung tin nhắn nghi ngờ giả mạo và gửi đến đầu số của nhà mạng để kiểm tra (đầu số Viettel là 9548, MobiFone là 9241 và VinaPhone là 1551), sau đó chờ xem phản hồi của nhà mạng.

Trong mọi trường hợp, người dùng tuyệt đối không cung cấp mật khẩu Internet Banking, mã xác thực OTP và các thông tin cá nhân khác cho bất kỳ ai.

Ngoài ra, gần đây kẻ gian cũng mạo danh ngân hàng để cho vay tiền online. Nhóm này thường hoạt động trên nền tảng số (Facebook, Instagram, Zalo, Email…), sử dụng tên gọi, logo, hình ảnh đại diện, giả mạo yếu tố xác thực (dấu tích xanh/cam) giống của TPBank hoặc số điện thoại có đầu số 1900**** (dạng tổng đài) để gây nhầm lẫn cho khách hàng.

Từ các tài khoản mạng xã hội và tổng đài mạo danh, kẻ gian gửi tin nhắn/gọi điện chào mời khách hàng vay tiền với lãi suất hấp dẫn, sau đó yêu cầu khách hàng cung cấp CCCD/CMND, sổ hộ khẩu, số tài khoản/số thẻ ngân hàng…để lập hồ sơ vay, đồng thời yêu cầu khách hàng nộp các khoản phí làm hồ sơ, phí ứng trước khoản vay. Thay vì giải ngân, kẻ gian trên thực tế chiếm đoạt tiền, chặn số khiến nạn nhân không liên lạc được.

Do đó, ngân hàng khuyến cáo khách hàng chỉ truy cập và đọc thông tin tại trang thông tin chính thống có yếu tố xác thực của TPBank như hình ổ khóa ở đường link website và dấu tích xanh/tích cam ở các trang mạng xã hội. Email từ TPBank luôn có đuôi @tpb.com.vn. Người dùng cũng cần xác minh cuộc gọi nghi ngờ giả mạo tổng đài ngân hàng qua thông tin liên hệ hiển thị trên website chính thức.

Dịp cuối năm này, một số đối tượng còn giở chiêu trò, thủ đoạn mạo danh ngân hàng thu các loại phí sản phẩm dịch vụ, yêu cầu khách hàng chuyển tiền vào tài khoản của cá nhân.

Trước tình trạng mạo danh lừa đảo gia tăng, nhất là trong giai đoạn cận Tết khi nhu cầu giao dịch, thanh toán tăng cao, các ngân hàng khuyến cáo khách hàng tuyệt đối không nhấn vào các đường link, tên miền lạ, không cung cấp mã xác thực một lần (OTP), mã xác nhận cho bất kỳ ai, kể cả nhân viên ngân hàng; tuyệt đối không chuyển tiền phí, nợ gốc, nợ lãi hoặc hoặc phí bảo hiểm vào tài khoản cá nhân; các khoản phí nếu có luôn được ngân hàng, công ty bảo hiểm yêu cầu nộp hoặc chuyển vào tài khoản của ngân hàng hoặc công ty bảo hiểm. Trường hợp nghi ngờ thông tin tài khoản bị đánh cắp hoặc phát sinh giao dịch gian lận, khách hàng cần liên hệ đường dây nóng hoặc phòng giao dịch ngân hàng gần nhất.

Ngoài ra, người dùng có thể tra cứu xem trang web và tài khoản ngân hàng có an toàn hay thuộc danh sách được báo cáo là lừa đảo hay không thông qua tính năng Tra cứu trên hệ thống Tín nhiệm mạng (tinnhiemmang.vn) do Trung tâm Giám sát an toàn thông tin mạng quốc gia (NCSC) cung cấp.

Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp không gian mạng Việt Nam khuyến cáo người dùng khi nhận được các tin nhắn cần kiểm tra kỹ nội dung, không vội vã trả lời hay thực hiện theo nội dung hướng dẫn trong tin nhắn. Người dùng các dịch vụ ngân hàng cũng lưu ý website chính thức của các tổ chức ngân hàng thường sử dụng giao thức "https" và tên miền quốc gia Việt Nam ".vn.".

Các tin khác

Cách uống rượu bia ngày Xuân ít gây hại

Cách uống rượu bia ngày Xuân ít gây hại

Uống rượu bia vào ngày Xuân là điều khó tránh. Tuy nhiên, theo các chuyên gia dinh dưỡng, người dân nên cân nhắc và uống đúng cách để hạn chế gây hại đến sức khỏe
Lễ hội đền Hai Bà Trưng năm 2023 đã diễn ra trang trọng

Lễ hội đền Hai Bà Trưng năm 2023 đã diễn ra trang trọng

Sáng 27/1 (tức mùng 6 tháng Giêng năm Quý Mão), Lễ kỷ niệm 1.983 năm Khởi nghĩa Hai Bà Trưng (năm 40-43 sau Công nguyên); 1.980 năm Hai Bà Trưng mất (năm 43 sau Công nguyên) và khai mạc Lễ hội đền Hai Bà Trưng năm 2023 đã diễn ra trang trọng tại khu Di tích quốc gia đặc biệt đền Hai Bà Trưng, huyện Mê Linh, Hà Nội
12 điều trong cuộc sống giúp đánh thức sự an nhiên của bạn

12 điều trong cuộc sống giúp đánh thức sự an nhiên của bạn

Một số điều đúc kết từ cuộc sống mà các bạn cần tham khảo, trong đó có 12 điều sau đây:
Tết này nên khai bút ngày nào?

Tết này nên khai bút ngày nào?

Khai bút đầu năm là phong tục truyền thống đã có từ lâu đời mỗi dịp Tết đến, xuân về trong văn hóa của người Việt. Đặc biệt, khai bút ngày giờ nào để cả năm may mắn, được rất nhiều bạn trẻ quan tâm.
Mâm ngũ quả ngày Tết cần tránh những loại quả nào?

Mâm ngũ quả ngày Tết cần tránh những loại quả nào?

Khi bày mâm ngũ quả ngày Tết, các chuyên gia phong thủy khuyên bạn không nên bày 7 loại quả này để tránh điều không may mắn trong năm mới.
Công đoàn hỗ trợ từ 1-3 triệu đồng cho người lao động mất việc, giảm giờ làm

Công đoàn hỗ trợ từ 1-3 triệu đồng cho người lao động mất việc, giảm giờ làm

Người lao động là công đoàn bị giảm thời gian làm việc, chấm dứt hợp đồng lao động do doanh nghiệp bị cắt, giảm đơn hàng được hỗ trợ một lần với mức từ 1 - 3 triệu đồng…
Bà Rịa - Vũng Tàu: Giận vợ, cha dìm chết con 2 tuổi

Bà Rịa - Vũng Tàu: Giận vợ, cha dìm chết con 2 tuổi

Ngày 17/1, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã bắt khẩn cấp đối tượng Nguyễn Thanh Sơn (38 tuổi, trú TP Vũng Tàu) để điều tra về hành vi Giết người. Quyết định trên đã được VKSND cùng cấp phê chuẩn. Nạn nhân trong vụ án là con ruột của Sơn, cháu N.T.L. (2 tuổi).
Nhiều trẻ nhỏ bị hóc hạt lạc nguy hiểm tính mạng

Nhiều trẻ nhỏ bị hóc hạt lạc nguy hiểm tính mạng

Trong 3 ngày, Bệnh viện Nhi Trung ương tiếp nhận liên tiếp trẻ nhỏ từ 17 - 21 tháng tuổi nhập viện trong tình trạng suy hô hấp, nguy hiểm tính mạng vì bị hóc hạt lạc…
Liên đoàn Phụ nữ Dân chủ Quốc tế và Hội LHPN Việt Nam tăng cường hợp tác

Liên đoàn Phụ nữ Dân chủ Quốc tế và Hội LHPN Việt Nam tăng cường hợp tác

Ngày 16/1, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Hà Thị Nga đã tiếp đón bà Lorena Pena, Chủ tịch Liên đoàn Phụ nữ Dân chủ Quốc tế, đến thăm và làm việc. Liên đoàn Phụ nữ Dân chủ Quốc tế và Hội LHPN Việt Nam tăng cường hợp tácgóp phần mang đến những điều tốt đẹp cho phụ nữ và trẻ em tại Việt Nam
Long An: Một phụ nữ giật mình vì tiếng còi xe ô tô, trượt ngã ra đường bị xe tải cán tử vong

Long An: Một phụ nữ giật mình vì tiếng còi xe ô tô, trượt ngã ra đường bị xe tải cán tử vong

Trưa 16-1, trên tuyến quốc lộ 62 đoạn ngã tư Mỹ Phú (thuộc ấp 3, xã Mỹ Phú, huyện Thủ Thừa, Long An) đã xảy ra vụ tai nạn giao thông làm một phụ nữ tử vong tại chỗ. Nghe tiếng còi lớn, người phụ nữ điều khiển xe máy vào lề và bị trượt bánh xe, ngã văng ra đường, bị xe tải cán qua tử vong.
Hội LHPN quận Hoàng Mai đạt nhiều kết quả trong năm 2022

Hội LHPN quận Hoàng Mai đạt nhiều kết quả trong năm 2022

Bám sát sự chỉ đạo của Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Thành phố Hà Nội và Quận ủy Hoàng Mai, Ban Thường vụ Hội LHPN Quận Hoàng Mai đã chỉ đạo Hội phụ nữ các cấp phát huy tinh thần đoàn kết, sáng tạo, tổ chức triển khai các phong trào thi đua phù hợp với tình hình thực tế, đạt được nhiều thành tựu trong năm 2022.
Cách tra cứu mã định danh cá nhân online

Cách tra cứu mã định danh cá nhân online

Khi thực hiện một số thủ tục hành chính có yêu cầu mã định danh cá nhân, nhiều người không nhớ mã của mình như thế nào. Luật sư sẽ hướng dẫn người dân các bước tra cứu mã định danh cá nhân online.
Một cán bộ dân phòng có hành vi tấn công phụ nữ

Một cán bộ dân phòng có hành vi tấn công phụ nữ

Công an phường Cát Linh đã đề xuất cho nghỉ việc một cán bộ dân phòng do có hành vi tấn công phụ nữ.
“Chợ Tết Công đoàn” năm 2023: Mang Tết đủ đầy đến cho người lao động Thủ đô

“Chợ Tết Công đoàn” năm 2023: Mang Tết đủ đầy đến cho người lao động Thủ đô

Sáng 9/1, tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô, thực hiện chỉ đạo của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Thành ủy, Ủy ban nhân dân TP Hà Nội, Liên đoàn Lao động TP Hà Nội tổ chức Chương trình "Chợ Tết Công đoàn năm 2023".
Chế độ ăn tốt nhất cho thai phụ mắc đái tháo đường thai kỳ

Chế độ ăn tốt nhất cho thai phụ mắc đái tháo đường thai kỳ

Không có chế độ ăn kiêng cụ thể cho thai phụ mắc đái tháo đường thai kỳ vì cơ thể mỗi phụ nữ đều khác nhau. Hầu hết phụ nữ bị đái tháo đường thai kỳ đều có thể kiểm soát đường huyết của mình chỉ bằng cách đơn giản là thay đổi chế độ ăn uống kết hợp với việc tập luyện thể chất.
Xem thêm
Hà Nội: Người phụ nữ tiên phong trồng quất ở làng Nhật Tảo

Hà Nội: Người phụ nữ tiên phong trồng quất ở làng Nhật Tảo

Bà Nguyễn Thị Mai Thanh (nguyên Chủ tịch Hội LHPN phường Đông Ngạc, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) là một trong những người tiên phong trồng quất ở làng Nhật Tảo, phường Đông Ngạc. Bằng sự học hỏi, nghiên cứu, bà đã phát triển vườn cây xanh tốt, đa dạng kiểu dáng, phục vụ khách chơi cây cảnh vào mỗi dịp tết đến xuân về.
Đại học Harvard có nữ hiệu trưởng là người da đen đầu tiên

Đại học Harvard có nữ hiệu trưởng là người da đen đầu tiên

Bà Claudine Gay cũng là người phụ nữ thứ hai, sau bà Drew Gilpin Faust, nắm giữ vị trí này tại Đại học Harvard.
Nữ sinh Nghệ An đăng quang Hoa hậu Việt Nam Thời đại 2022

Nữ sinh Nghệ An đăng quang Hoa hậu Việt Nam Thời đại 2022

Người đẹp 18 tuổi Nguyễn Mai Anh, quê Nghệ An, vượt qua nhiều nhan sắc, giành vương miện Hoa hậu Việt Nam Thời đại, tối 9/12. Cô hiện là sinh viên Trường Đại học Giáo dục (Đại học Quốc gia Hà Nội).
Tết thời công nghệ 4.0: Mẹ chồng sắm Tết online, con dâu thảnh thơi chơi Tết

Tết thời công nghệ 4.0: Mẹ chồng sắm Tết online, con dâu thảnh thơi chơi Tết

Tết thời công nghệ khiến chuyện mua sắm trở nên đơn giản. Tôi dần cảm nhận được sự nhàn hạ mỗi khi Tết đến và không còn nỗi sợ hãi mỗi khi xuân về.
Mẹ chồng quyền lực của Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh trong lễ cưới thu hút sự quan tâm của dân mạng

Mẹ chồng quyền lực của Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh trong lễ cưới thu hút sự quan tâm của dân mạng

Tối 23/10, đám cưới Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh và doanh nhân Đỗ Vinh Quang diễn ra tại Hà Nội. Hôn lễ hạn chế sự tham gia và đưa tin của giới truyền thông. Không gian tiệc cưới được thiết kế như tòa lâu đài. Cô dâu Đỗ Mỹ Linh diện váy cưới xinh đẹp như nàng công chúa.
Xung đột giữa mẹ chồng – nàng dâu trở nên trầm trọng hơn nếu không khéo léo trong cách cư xử

Xung đột giữa mẹ chồng – nàng dâu trở nên trầm trọng hơn nếu không khéo léo trong cách cư xử

Thời đại phát triển nên nhiều sự hội nhập và thay đổi về lối sống cũng như quan điểm, mẹ chồng - nàng dâu thuộc hai thế hệ khác nhau nên có quan điểm và tư tưởng khác nhau.
Ăn tinh hoàn động vật có giúp nam giới khỏe hơn?

Ăn tinh hoàn động vật có giúp nam giới khỏe hơn?

Với quan niệm "ăn gì bổ nấy" nhiều quý ông đã lựa chọn tinh hoàn động vật như ngọc kê, ngọc dương, tinh hoàn lợn, tinh hoàn cá tuyết… để đưa vào chế độ ăn hàng ngày. Tuy nhiên, những thực phẩm này có thực sự làm tăng bản lĩnh đàn ông?
Bắc Giang: Bé gái 8 tuổi bị trúng đạn tử vong do bạn của bố mang súng hơi đến nhà chơi bị cướp cò

Bắc Giang: Bé gái 8 tuổi bị trúng đạn tử vong do bạn của bố mang súng hơi đến nhà chơi bị cướp cò

Khi mọi người đang uống nước, họ nghe tiếng nổ. Lúc này, mọi người kiểm tra thì phát hiện cháu N.T.Y.N. (8 tuổi, con gái anh Thoại, ở huyện Lục Ngạn, Bắc Giang) trúng đạn tử vong.
Vụ bé gái 8 tuổi bị bạo hành tử vong: Để người tình đánh con vì nhu nhược-Lời bao biện của người cha tồi tệ

Vụ bé gái 8 tuổi bị bạo hành tử vong: Để người tình đánh con vì nhu nhược-Lời bao biện của người cha tồi tệ

Sau khi sự việc bé gái 8 tuổi bị "gì ghẻ" và cha đẻ bạo hành tử vong, dư luận xã hội trông chờ ở Thái sự ăn năn, hối lỗi. Nhưng câu trả lời “vì nhu nhược nên không phản ứng” của Thái khiến nhiều người thất vọng và phẫn nộ. Khi ly hôn, cha mẹ có thể không còn thương nhau, nhưng nhất định phải yêu thương con cái. Dòng máu trong người con là máu của mẹ của cha. Con đau, lẽ nào lòng mẹ cha không đau?
Làm 3 việc "trong kỳ" để thải độc cơ thể và tử cung luôn khỏe mạnh

Làm 3 việc "trong kỳ" để thải độc cơ thể và tử cung luôn khỏe mạnh

Cũng giống như tử cung, kỳ kinh nguyệt tạo ra sự khác biệt về giới tính và quyết định khả năng sinh sản của phụ nữ. Nếu biết tận dụng, chị em còn có thể thải độc hiệu quả mỗi khi “tới tháng”.
Chuyên gia y tế khuyến cáo, chị em phụ nữ khi có kinh nguyệt bất thường cần đi khám ngay

Chuyên gia y tế khuyến cáo, chị em phụ nữ khi có kinh nguyệt bất thường cần đi khám ngay

Theo chuyên gia, khi tới ngày “đèn đỏ” tùy theo cơ địa của mỗi chị em có thể có các dấu hiệu khác nhau. Nhưng nếu đau bụng dữ dội, đau lưng nhiều kèm theo việc kéo dài kèm theo kinh kéo dài, thậm chí có thể kéo dài 20 ngày là dấu hiệu cần cảnh giác và có thể phải phẫu thuật điều trị.
Phụ nữ Afghanistan mưu sinh trong khốn khó

Phụ nữ Afghanistan mưu sinh trong khốn khó

Dưới sự cai trị hà khắc của Taliban, các hoạt động kinh doanh, thương mại một thời sầm uất đang bị đẩy đến bờ sụp đổ, trong đó có ngành hàng thủ công của phụ nữ Afghanistan vốn rất được ưa chuộng.
Những thực phẩm đốt cháy mỡ bụng cực nhanh, chị em nên bổ sung ngay vào thực đơn

Những thực phẩm đốt cháy mỡ bụng cực nhanh, chị em nên bổ sung ngay vào thực đơn

Những nhóm thực phẩm dưới đây giúp cơ thể đốt cháy mỡ bụng, mỡ thừa nhanh nhất để chị em có thể lấy lại vóc dáng thon gọn nhanh chóng và hiệu quả nhất.
Nữ MC truyền hình U40 theo đuổi xu hướng công việc health coach

Nữ MC truyền hình U40 theo đuổi xu hướng công việc health coach

Ngoài công việc biên tập viên truyền hình, chị Đằng Đông còn quyết định theo đuổi xu hướng health coach - nghề tay trái giúp chị cải thiện sức khỏe, thăng hạng nhan sắc và giúp đỡ nhiều chị em phụ nữ tăng cường sức khỏe và nhan sắc.
Thói quen trước khi đi ngủ giúp nâng cao sức khỏe, kéo dài tuổi thọ

Thói quen trước khi đi ngủ giúp nâng cao sức khỏe, kéo dài tuổi thọ

Trước khi đi ngủ là “thời kỳ vàng” của việc giữ gìn sức khỏe, nếu biết nắm bắt mà duy trì 5 thói quen này thì đảm bảo cơ thể của bạn sẽ ngày một khỏe mạnh.