Kỷ niệm Cách mạng Tháng Mười Nga:

Tình cảm của người Nga với Chủ tịch Hồ Chí Minh - Bài 2: Những lần gặp gỡ của tôi với Bác Hồ

Trong đời một con người thường có những lần gặp gỡ đọng lại suốt đời trong ký ức như sự kiện rực rỡ. Khoảng giữa những năm 60 thế kỷ trước tôi có mấy cuộc gặp gỡ như thế. Số phận quân nhân đã ném tôi tới Việt Nam vào những năm chiến tranh ác liệt. Và tôi đã may mắn 7 lần được gặp Chủ tịch Hồ Chí Minh - một Con Người viết chữ hoa.

Số phận quân nhân những năm giữa 1960 đã ném tôi tới Việt Nam. Thời kỳ đó nước Việt Nam Dân chủ cộng hoà như một quốc gia độc lập có chủ quyền ở Đông Nam Á đang trải qua những năm tháng khó khăn.

Những sự kiện mọi người đều biết trên vịnh Bắc Bộ vào tháng Tám năm 1964 đã trở thành cái cớ để không lực Hoa Kỳ tiến hành chiến tranh trên không chống phá Miền Bắc Việt Nam.

Ngày 14 tháng Tám tôi được gọi lên Matxcova theo lệnh của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Liên Xô, Nguyên soái Liên Xô R.IA. Malinovxki. Trong câu chuyện ngắn gọn và tin cậy Bộ trưởng bảo tôi - thiếu tướng Belov Grigori Andrevitr, được Chính phủ giao phó nhiệm vụ quan trọng bên ngoài lãnh thổ Liên Xô: “Anh được giao phó - ông nhấn mạnh - chỉ huy các đơn vị quân đội Liên Xô với quân số hạn chế, được phái sang Việt Nam (VNDCCH) để giúp đỡ trong cuộc đấu tranh chống xâm lược Mỹ. Quyết định của Chính phủ Liên Xô giúp đỡ Việt Nam đã được thông qua, mấy hôm nữa anh sẽ phải bay sang Hà Nội - thủ đô nước VNDCCH”.

Tình cảm của người Nga với Chủ tịch Hồ Chí Minh - Bài 2: Những lần gặp gỡ của tôi với Bác Hồ

Chủ tịch Hồ Chí Minh với thiếu nhi Liên Xô tại Trại hè Quốc tế Artek bên bờ Biển Đen, trên bán đảo Crimea, ngày 23/8/1957. (Ảnh: TASS/TTXVN)

Như vậy tôi đến Việt Nam trong vai trò Trưởng đoàn chuyên gia quân sự Liên Xô (tên gọi chính thức của quân nhân Quân đội Liên Xô tại Việt Nam).

Bắt đầu những công việc bận rộn thường ngày để xây dựng tuyến phòng không bảo vệ các thành phố Hà Nội, Hải Phòng, hướng dẫn các chiến sĩ Phòng không và Không quân của Quân đội nhân dân Việt Nam những kỹ năng tác chiến của bộ đội cao xạ tên lửa chống máy bay Mỹ.

Tôi không kể lại ở đây toàn bộ những sự kiện thời đó, hơn thế đã có cuốn sách “Chiến tranh ở Việt Nam. Diễn biến thế nào (1965-1973)” xuất bản tại Matxcova năm 2005 viết khá chi tiết về những sự kiện đó rồi. Tôi muốn kể kỹ càng hơn trong chừng mực có thể những sự kiện đã để lại dấu ấn trong cuộc đời tôi và làm xao động đến sâu thẳm tâm hồn. Tôi, một cựu chiến binh tham gia cuộc Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại, từng là nhân chứng nhiều sự kiện quan trọng và lý thú trong công cuộc bảo vệ Tổ quốc mình, nhận huân chương chiến đấu từ tay chỉ huy và lãnh đạo cấp cao. Nhưng ở đây, tại Việt Nam, lần đầu tiên trong đời tôi thực sự cảm thấy có trách nhiệm với công việc được giao phó trước Tổ quốc tôi - Liên Bang Cộng hoà Xã hội Chủ Nghĩa Xô viết.

Với trách nhiệm Trưởng đoàn chuyên gia quân sự tôi cần phải giải quyết những vấn đề đảm bảo chiến đấu, có những liên hệ với lãnh đạo Bộ quốc phòng

Quân đội nhân dân Việt Nam, và hơn thế, đến cấp Thủ tướng và cá nhân Chủ tịch nước VNDCCH - đồng chí Hồ Chí Minh.

Mùa xuân năm 1966 tôi nhận nhiệm vụ của Bộ Quốc phòng Liên Xô trình diễn cho lãnh đạo Quốc phòng Việt Nam xem buổi bắn từ dàn tên lửa di động. Để thực hiện việc cụ thể đó một nhóm sỹ quan - pháo binh đứng đầu là đại tá Azarov đã đến Việt Nam. Nghe báo cáo của đại tá tôi hiểu rõ: dự định sẽ chuyển qua Miền Bắc Việt Nam tới các đơn vị của Mặt trận dân tộc giải phóng Miền Nam Việt Nam những dàn tên lửa công suất nhỏ di động ( theo ngôn từ ở trận địa là “Kachiusa” thu nhỏ) được lắp đặt trên bệ phóng.

Sau khì thỏa thuận những vấn đề liên quan đến việc bắn trình diễn, chúng tôi cùng tướng Trần Sâm - Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Quân đội nhân dân Việt Nam, bắt tay vào công việc chuẩn bị cho buổi bắn tại thao trường. Sau 7 ngày, công việc chuẩn bị bắn trình diễn đã hoàn tất.

Đến giờ đã định, lãnh đạo Bộ Quốc phòng QĐND Việt Nam đến trường bắn. Tôi báo cáo với Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, mọi việc chuẩn bị đã sẵn sàng cho buổi bắn theo mục tiêu và toạ độ đã định. Ở trường bắn đã chuẩn bị sẵn các đường liên lạc, hào chiến đấu, hầm tránh, hình nộm trực thăng, xe thiết giáp, những công sự sắt bê tông nhẹ. Tầm xa đạn đạo 8km.

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng bảo tôi: “Hãy đợi một chút đã”. Mười lăm phút sau chiếc xe ô tô “Pobeđa” đã đến điểm bắn trình diễn, Chủ tịch nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà Hồ Chí Minh từ trên xe bước ra. Sau khi nghe tôi báo cáo đã sẵn sàng và nghe trình bày nội dung cơ bản của buổi bắn, đồng chí Hồ Chí Minh đề nghị cho xem dàn tên lửa và đạn dược trên đó.

Trong buổi bắn trình diễn đã phóng đến mục tiêu bắn thử 144 đầu đạn phản lực (cứ 12 quả mỗi dàn). Trong thời gian phát hoả bắn thử ai cũng có việc, người nào việc nấy. Tiếp sau đó là xem kết quả tác chiến của dàn tên lửa “Kachiusa”. Tất nhiên mọi điều xảy ra nhanh gọn và tôi cũng không kịp đánh giá sự kiện gặp gỡ với đồng chí Hồ Chí Minh. Nhiệm vụ tác chiến đã hoàn thành tốt.

Chủ tịch Hồ Chí Minh bước đến chỗ tôi và nói: “ Đồng chí Belov, cảm ơn vì tất cả mọi điều. Mong anh hãy chuyển tới lãnh đạo Bộ Quốc phòng Liên Xô lời cảm ơn của chúng tôi và mong muốn được cung cấp nhanh chóng những giàn tên lửa như thế này cho những người anh em của chúng tôi trong Mặt trận dân tộc giải phóng Miền Nam Việt Nam”.

Tôi chăm chú lắng nghe và quan sát khi Chủ tịch Hồ Chí Minh nói. Lời nói giản dị như trò chuyện, bình dị trong cách ăn mặc, cái nhìn tinh anh, không hề có cái gì dư thừa trong hình ảnh vị lãnh tụ của nhân dân Việt Nam - tất cả những cái đó đã chinh phục tôi ngay trong những phút giây khi tôi đứng bên cạnh Người. Ngay cả cái bắt tay cũng ấm áp làm sao, nhiệt tình và thân thiện.

Và sau đó, tại khách sạn, trao đổi ý kiến với các đồng chí Liên Xô khác (họ cũng nhớ về ông đúng như vậy), tôi hiểu ra, vì sao nhân dân Việt Nam kính trọng và yêu mến Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Chủ tịch Hồ Chí Minh vẫn nguyên như thế khi chúng tôi gặp ông nhiều lần khác và trong các buổi ông gặp các chiến sỹ và sỹ quan trên tuyến lửa,với các chuyên gia quân sự Liên Xô tiểu đoàn pháo binh của thiếu tá Proxkurnhin.

Tình cảm của người Nga với Chủ tịch Hồ Chí Minh - Bài 2: Những lần gặp gỡ của tôi với Bác Hồ
Chủ tịch Hồ Chí Minh thăm Chiến hạm Rạng Đông ở Leningrad, tháng 8-1957. Ảnh: TTXVN

Nhiều lần được tham dự những buổi lễ trọng thể, những ngày hội của nhân dân Việt Nam, những buổi chiêu đãi chính thức, các chương trình do Chính phủ Việt Nam và Chủ tịch nước tổ chức với sự có mặt của Chủ tịch, lúc nào tôi cũng thấy ông là một chính khách và nhà hoạt động Nhà nước kiệt xuất, bên cạnh việc giải quyết nhiều việc lớn tầm cỡ quốc gia, ông vẫn là một con người rất giản dị, dễ gần - một Con Người viết chữ hoa.

Tổng cộng bảy lần tôi đã được gặp Chủ tịch Hồ Chí Minh. Có lần còn được mời dùng bữa tối ở nhà ông.

Bữa cơm tối hôm đó diễn ra tại ngôi nhà gỗ trong khuôn viên Phủ Chủ tịch. Chúng tôi nói chuyện riêng với Chủ tịch bằng tiếng Nga. Đồng chí Hồ Chí Minh nhớ lại những lần gặp gỡ với những người dân Liên Xô năm 1923, khi ông làm việc ở Quốc tế cộng sản. Tìm hiểu cuộc sống ở Liên Xô, ông nhìn thấy đây là tương lai của đất nước mình thời kỳ đó còn nằm dưới ách cai trị của thực dân Pháp.

Cũng có nhiều câu hỏi liên quan đến đời tư của tôi, đồng chí Hồ Chí Minh quan tâm cụ thể đến gia đình tôi. Bữa tối kéo dài đến gần hai tiếng, nhưng tôi cảm thấy thời gian trôi nhanh như chỉ mới một khoảnh khắc trôi qua.

Từ đó đến nay đã nhiều năm trôi qua, và tôi cũng khó nhớ hết các chi tiết của câu chuyện thoải mái giữa hai con người không còn trẻ. Nhưng những điều cơ bản thì vẫn đọng lại rất rõ nét. Đó là tất cả những gì với tình yêu và lòng cảm ơn vô bờ ông nói về Liên Xô, về nhân dân Liên Xô, về Chiến thắng vĩ đại của nhân dân Liên Xô trước phát xít Đức xâm lược. Dân tộc Nga, ông nói, là một dân tộc vĩ đại. Dân tộc Nga vốn có bản chất hữu nghị anh em và giúp đỡ các dân tộc khác. Đồng chí Hồ Chí Minh nêu những ví dụ từ lịch sử nước Nga: có dân tộc nào mà những người con trai con gái nước Nga lại không chìa tay ra giúp đỡ.

“Và hôm nay chúng tôi, những người dân Việt Nam, bằng trải nghiệm của mình cảm nhận được tình cảm giúp đỡ anh em đó. Những kinh nghiệm vô giá của các chiến binh trong cuộc Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại chúng tôi gìn giữ, truyền thống chiến đấu của Liên Xô chúng tôi áp dụng cho các chiến sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam. Nhân dân Việt Nam biết đánh giá những việc tốt và mãi mãi ghi nhớ những gì mà Liên Xô đã dành cho Việt Nam”.

Và để kết thúc bài viết tôi muốn đưa thêm một tình tiết từ cuộc đời tôi, liên quan đến đồng chí Hồ Chí Minh.

Khi kết thúc thời hạn thực hiện nghĩa vụ quốc tế của tôi tại Việt Nam Chủ tịch Hồ Chí Minh trao tặng tôi Huân chương Lao động hạng Nhất - phần thưởng cao quý của Việt Nam, và khẩu súng lục đề tên “Smith-vesson”.

Xin được cảm ơn sự đánh giá cao công sức phục vụ của tôi. Thực ra đó cũng là chức trách, bổn phận của tôi.

Tôi rất ngạc nhiên trước những lời đồng chí Hồ Chí Minh nói theo một lí do khác: “Đồng chí Belov, tôi muốn cảm ơn vợ của anh. Suốt hai năm trời cô ấy đợi chờ anh, khi anh làm việc cho chúng tôi ở Việt Nam. Anh chuyển lời cảm ơn của tôi tới cô ấy, và đây, để thể hiện lòng kính mến và lòng biết ơn tôi gửi tặng cô ấy bộ đồ nữ trang bằng bạc có gắn ngọc lam”...

Lâu lắm rồi với chúng tôi đồng chí Hồ Chí Minh đáng nhớ không còn nữa, nhưng ngay cả hôm nay trước mắt tôi ông vẫn như ngày nào tôi đã từng gặp ông hơn bốn mươi năm về trước.

Con người ở lứa tuổi tôi (tôi năm nay đã 91 tuổi) thường hay nhớ về năm tháng đã qua. Những sự kiện tại Việt Nam, nơi tôi có góp phần nhỏ bé sức lao động của tôi, sẽ mãi mãi đọng lại trong tâm trí tôi. Những buổi gặp gỡ của riêng tôi với Chủ tịch Hồ Chí Minh là những trang rực rỡ và tươi sáng trong cuộc đời tôi.

Grigori Belov *

Nguyễn Thảo Nguyên dịch

----------------------

*Grigori Belov (Григорий Белов) - Thiếu tướng. Từ 1965-1967, ông là Trưởng đoàn chuyên gia quân sự Liên Xô tại Việt Nam

Có thể bạn quan tâm

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và đại biểu Quốc hội vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh trước giờ Khai mạc Kỳ họp thứ 3

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và đại biểu Quốc hội vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh trước giờ Khai mạc Kỳ họp thứ 3

Sáng nay, trước giờ khai mạc Kỳ họp thứ 3 - Quốc hội khóa XV, các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cùng các vị ĐBQH đã tới đặt vòng hoa và vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Trường Đại học An Ninh nhân dân, Báo Tri thức và Cuộc sống tổ chức chương trình nghệ thuật “Tháng năm nhớ Bác”

Trường Đại học An Ninh nhân dân, Báo Tri thức và Cuộc sống tổ chức chương trình nghệ thuật “Tháng năm nhớ Bác”

Tối 18/5, tại Trường Đại học An Ninh nhân dân (TPHCM) đã diễn ra chương trình nghệ thuật với chủ đề “Tháng năm nhớ Bác” chào mừng kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, do Trường Đại học An Ninh nhân dân phối hợp với Báo Tri thức và Cuộc sống tổ chức.
Những thước phim quý về Chủ tịch Hồ Chí Minh

Những thước phim quý về Chủ tịch Hồ Chí Minh

Cứ đến những ngày này, những thước phim tư liệu quý về Chủ tịch Hồ Chí Minh lại được công chiếu trải dài từ những năm 1920 đến cuối đời của người. Trong đó có đoạn phim tài liệu tô màu hình ảnh Người bằng trí tuệ nhân tạo (AI) thu hút được giới trẻ quan tâm.

Các tin khác

Đoàn Việt Nam “gặt” 205 Huy chương vàng, phá kỷ lục SEA Games

Đoàn Việt Nam “gặt” 205 Huy chương vàng, phá kỷ lục SEA Games

Đoàn thể thao Việt Nam đạt được kỷ lục số cao nhất trong suốt 25 năm qua, vượt qua cả đoàn Indonesia lập được tại SEA Games 1997.
Việt Nam nhất toàn đoàn và phá kỷ lục HCV SEA Games mọi thời đại

Việt Nam nhất toàn đoàn và phá kỷ lục HCV SEA Games mọi thời đại

Chiến thắng của U23 Việt Nam ở trận Chung kết môn bóng đá nam mang về tấm HCV thứ 205 cho thể thao Việt Nam tại SEA Games 31. Đây cũng là tấm huy chương cuối cùng của kỳ Đại hội thể thao Đông Nam Á năm nay.
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và đại biểu Quốc hội vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh trước giờ Khai mạc Kỳ họp thứ 3

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và đại biểu Quốc hội vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh trước giờ Khai mạc Kỳ họp thứ 3

Sáng nay, trước giờ khai mạc Kỳ họp thứ 3 - Quốc hội khóa XV, các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cùng các vị ĐBQH đã tới đặt vòng hoa và vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chúc mừng Ban Huấn luyện và Đội tuyển bóng đá nam U23 Việt Nam

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chúc mừng Ban Huấn luyện và Đội tuyển bóng đá nam U23 Việt Nam

Ngay sau khi Đội tuyển U23 Việt Nam bảo vệ thành công ngôi Vô địch môn bóng đá Nam tại Đại hội thể thao Đông Nam Á (SEA Games 31), Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã biểu dương và cảm ơn huấn luyện viên Park Hang-seo và các cầu thủ.
Hà Nội, Vĩnh Phúc ngập sâu, giao thông tê liệt sau cơn mưa lớn

Hà Nội, Vĩnh Phúc ngập sâu, giao thông tê liệt sau cơn mưa lớn

Cơn mưa lớn rạng sáng 23-5 tại các tỉnh miền Bắc khiến nhiều nơi ngập sâu, đặc biệt tại thành phố Vĩnh Yên (tỉnh Vĩnh Phúc), nhiều tuyến đường giao thông bị chia cắt do ngập nặng.
Thủ tướng gửi thư chúc mừng Đội tuyển bóng đá nam U23 Việt Nam bảo vệ thành công Huy chương Vàng tại SEA Games 31

Thủ tướng gửi thư chúc mừng Đội tuyển bóng đá nam U23 Việt Nam bảo vệ thành công Huy chương Vàng tại SEA Games 31

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có thư chúc mừng Ban Huấn luyện và Đội tuyển bóng đá nam U23 quốc gia Việt Nam ngay sau khi Đội tuyển bảo vệ thành công Huy chương Vàng tại SEA Games 31.
Hôm nay, Quốc hội khóa XV khai mạc Kỳ họp thứ ba tại Hà Nội

Hôm nay, Quốc hội khóa XV khai mạc Kỳ họp thứ ba tại Hà Nội

Theo dự kiến, tại kỳ họp này Quốc hội sẽ làm việc trong 19 ngày, trong đó dành 8 ngày cho công tác lập pháp và hơn 10 ngày dành để cho ý kiến các báo cáo, tiến hành chất vấn và quyết định các vấn đề quan trọng khác.
Phó Thủ tướng Lê Minh Khái tiếp Bộ trưởng, Chủ tịch COP26, Chủ tịch WEF

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái tiếp Bộ trưởng, Chủ tịch COP26, Chủ tịch WEF

Trước thềm Hội nghị thường niên Diễn đàn kinh tế thế giới lần thứ 52 tại Davos, Thụy Sỹ, ngày 22/5, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái đã tiếp Bộ trưởng, Chủ tịch Hội nghị lần thứ 26 các bên tham gia Công ước khung của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu (COP26) Alok Sharma, Chủ tịch Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) Borge Brende; Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc điều hành, Tập đoàn Vestas Wind Systems ông Henrik Anderson và Chủ tịch Ngân hàng phát triển mới (NDB) Marcos Troyjo.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam gặp gỡ cộng đồng người Việt tại Thái Lan

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam gặp gỡ cộng đồng người Việt tại Thái Lan

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, cộng đồng người Việt Nam tại Thái Lan hoà nhập tốt với sở tại nhưng vẫn giữ được bản sắc, làm cho người dân Thái Lan hiểu và dành tình cảm tốt đẹp cho Việt Nam. Từ đó góp phần thiết thực vào mối quan hệ hợp tác, hữu nghị giữa nhân dân, Chính phủ hai nước.
Quy định bốn chức danh lãnh đạo chủ chốt của Đảng, Nhà nước

Quy định bốn chức danh lãnh đạo chủ chốt của Đảng, Nhà nước

Tổng bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng, Chủ tịch Quốc hội là bốn chức danh lãnh đạo chủ chốt của Đảng, Nhà nước, theo quy định của Bộ Chính trị.
Thủ tướng Phạm Minh Chính làm việc với  Ban Thường vụ Tỉnh ủy Gia Lai

Thủ tướng Phạm Minh Chính làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Gia Lai

Làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Gia Lai, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh tỉnh có tiềm năng lớn để phát triển nhanh, bền vững và tỉnh đã đi đúng hướng.
Nhật Bản siết chặt an ninh ở Tokyo trước chuyến thăm của Tổng thống Mỹ

Nhật Bản siết chặt an ninh ở Tokyo trước chuyến thăm của Tổng thống Mỹ

Sáng 22/5, Nhật Bản đã siết chặt an ninh tại thủ đô Tokyo để chuẩn bị cho chuyến thăm chính thức của Tổng thống Mỹ Joe Biden và Hội nghị thượng đỉnh của nhóm Bộ Tứ (gồm Nhật Bản, Mỹ, Ấn Độ và Australia).
Ủy ban Văn hóa, giáo dục: Đề nghị Bộ GD-ĐT quy định lịch sử là môn học bắt buộc

Ủy ban Văn hóa, giáo dục: Đề nghị Bộ GD-ĐT quy định lịch sử là môn học bắt buộc

Ủy ban Văn hóa, giáo dục của Quốc hội đề nghị Bộ GD-ĐT tiếp thu và quy định môn học lịch sử cấp trung học phổ thông là môn bắt buộc.
Thủ tướng Phạm Minh Chính dự lễ kỷ niệm 90 năm thành lập tỉnh Gia Lai

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự lễ kỷ niệm 90 năm thành lập tỉnh Gia Lai

Tối ngày 21/5 tại TP. Pleiku, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự lễ kỷ niệm 90 năm thành lập tỉnh Gia Lai được tổ chức trang trọng tại Quảng Trường Đại Đoàn Kết
Vinh danh trí thức KH&CN tiêu biểu 2022: Trí thức cao tuổi nhất 93 tuổi, trẻ nhất 41 tuổi

Vinh danh trí thức KH&CN tiêu biểu 2022: Trí thức cao tuổi nhất 93 tuổi, trẻ nhất 41 tuổi

Lễ tôn vinh 106 trí thức khoa học và công nghệ (KH&CN) tiêu biểu năm 2022 được Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) tổ chức sáng 21/5 tại Hà Nội. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trao tặng biểu trưng và bằng khen cho các cá nhân tiêu biểu.
Xem thêm
Hà Nội: Khởi tố đối tượng đưa bạn đột nhập công ty cũ để trộm cắp tài sản

Hà Nội: Khởi tố đối tượng đưa bạn đột nhập công ty cũ để trộm cắp tài sản

Lợi dụng dịp nghĩ lễ 30/4 và 1/5, đối tượng đã bàn bạc, đưa bạn về trộm cắp tài sản của công ty cũ tại kho chứa hàng Công ty thương mại quốc tế tại thôn Ái Mộ, xã Yên Viên.
Hải Phòng: Điều tra hàng loạt biệt thự "mọc" trái phép trên đất nông trường

Hải Phòng: Điều tra hàng loạt biệt thự "mọc" trái phép trên đất nông trường

Phó Chủ tịch UBND TP Hải Phòng vừa có văn bản yêu cầu dừng ngay các hoạt động xây dựng trái phép, giữ nguyên hiện trạng, không để phát sinh thêm các sai phạm mới… liên quan đến việc xây dựng, sử dụng đất tại nông trường Quý Cao (huyện Tiên Lãng).
Hải Phòng: Phát hiện 7 đối tượng dương tính với ma túy tại quán Bar Beer “PANDORA”

Hải Phòng: Phát hiện 7 đối tượng dương tính với ma túy tại quán Bar Beer “PANDORA”

Tiến hành kiểm tra hành chính, Công an quận Lê Chân phát hiện quán Bar Beer “PANDORA” ” ở số 429 Hoàng Minh Thảo, phường Dư Hàng Kênh hoạt động quá giờ quy định, trong đó kiểm tra nhanh có tới 7 đối tượng dương tính với chất ma túy.
Hiện tượng người lạ trả tiền để lấy dữ liệu thông tin cá nhân từ ảnh chụp CCCD

Hiện tượng người lạ trả tiền để lấy dữ liệu thông tin cá nhân từ ảnh chụp CCCD

Nhiều người lạ mặt đã về các địa phương trả tiền từ 50.000 - 100.000 đồng/người để được chụp căn cước công dân (CCCD) hoặc chứng minh nhân dân (CMND) mà không rõ mục đích. Hiện tượng mua bán dữ liệu thông tin cá nhân đang được điều tra.
Điều tra vụ việc hai cô gái đang dừng ở ngã ba Yên Phụ bị người đàn ông sàm sỡ

Điều tra vụ việc hai cô gái đang dừng ở ngã ba Yên Phụ bị người đàn ông sàm sỡ

Lãnh đạo quận Tây Hồ yêu cầu công an nhanh chóng điều tra vụ việc hai cô gái đang dừng ở ngã ba Yên Phụ thì bị người đàn ông đi xe máy sàm sỡ.
Xử phạt người tự xưng "fan hâm mộ Nguyễn Phương Hằng" đăng clip, video thông tin sai sự thật

Xử phạt người tự xưng "fan hâm mộ Nguyễn Phương Hằng" đăng clip, video thông tin sai sự thật

Ngày 21/5, Phòng An ninh mạng và Phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an TP Hồ Chí Minh cho biết đã xử phạt người tự xưng "fan hâm mộ Nguyễn Phương Hằng" đăng tải các video clip lên mạng xã hội với những nội dung sai sự thật…
Huyện Lập Thạch (Vĩnh Phúc): Dân bức xúc trước tình trạng xây dựng trái phép trên hệ thống nước thải sinh hoạt, cơ quan thẩm quyền nói gì?

Huyện Lập Thạch (Vĩnh Phúc): Dân bức xúc trước tình trạng xây dựng trái phép trên hệ thống nước thải sinh hoạt, cơ quan thẩm quyền nói gì?

Đứng trước thông tin ghi nhận của người dân về trường hợp ông Nguyễn Thế Bình có hành vi xây dựng trái pháp luật trên hệ thống mương nước tại tổ dân phố Tân Chiều, thị trấn Lập Thạch, huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc, Phó Chủ tịch huyện đã tổ chức buổi tiếp dân giải đáp.
Công ty Ngọc Dung ký hợp đồng bán đất trước khi được cấp có thẩm quyền cho phép tận thu?

Công ty Ngọc Dung ký hợp đồng bán đất trước khi được cấp có thẩm quyền cho phép tận thu?

Trước khi được UBND tỉnh Thanh Hoá cho phép tận thu bùn, đất tại hồ Bến Quân, Công ty Ngọc Dung đã ký hợp đồng nguyên tắc, cung cấp khối lượng bùn thải cho Công ty CP SX&TM Lam Sơn (Công ty Lam Sơn).
Thanh Hóa: Bùn, đất nạo vét, tận thu từ lòng hồ Bến Quân được đưa đi đâu?

Thanh Hóa: Bùn, đất nạo vét, tận thu từ lòng hồ Bến Quân được đưa đi đâu?

Theo văn bản chấp thuận của UBND tỉnh Thanh Hoá, bùn, đất tại lòng hồ Bến Quân (xã Hà Long, huyện Hà Trung) sau khi nạo vét, tận thu sẽ được đưa đi làm vật liệu san lấp. Thế nhưng, nhiều hộ dân tại địa phương phản ánh, đơn vị thực hiện việc nạo vét, tận thu là Công ty TNHH Vận tải và Thương mại Ngọc Dung (Công ty Ngọc Dung) lại đem bán cho Nhà máy gạch Tuynel Hamico Bỉm Sơn?
Đà Nẵng thành lập Ban chỉ đạo phòng chống tham nhũng, tiêu cực

Đà Nẵng thành lập Ban chỉ đạo phòng chống tham nhũng, tiêu cực

Ban Thường vụ Thành uỷ Đã Nẵng đã thống nhất quyết định thành lập Ban chỉ đạo Thành ủy về phòng chống tham nhũng, tiêu cực và Bí thư Nguyễn Văn Quảng giữ chức Trưởng ban.
Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường bị tuyên phạt 4 năm tù

Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường bị tuyên phạt 4 năm tù

Với cáo buộc "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng", khi xét duyệt 6/7 loại thuốc giả nhãn mác Heath 2000 Canada được lưu hành tại Việt Nam, cựu Thứ trưởng Trương Quốc Cường bị tòa tuyên phạt 4 năm tù giam.
Tây Ninh: Khởi tố cựu Giám đốc Sở Y tế Hoa Công Hậu

Tây Ninh: Khởi tố cựu Giám đốc Sở Y tế Hoa Công Hậu

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) ra quyết định khởi tố vụ án hình sự "Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại Sở Y tế tỉnh Tây Ninh và các đơn vị liên quan.
Trò chuyện với TS Bùi Việt Hoa - con gái nuôi của Tổng thống Hungary Göncz Árpád

Trò chuyện với TS Bùi Việt Hoa - con gái nuôi của Tổng thống Hungary Göncz Árpád

Ngày 10/2/2022 vừa qua, tròn 100 năm ngày sinh Göncz Árpád - vị Tổng thống đầu tiên (trong hai nhiệm kỳ đầu, 1990-1995, 1995-2000) của nước Cộng hòa Hungary Ðệ tam. Göncz Árpád được Quốc hội bầu làm Tổng thống lúc đã gần vào tuổi “thất thập cổ lai hy”, lại liên tiếp hai nhiệm kỳ Tổng thống liền cũng là việc hiếm hoi. Là vị chính khách, nhân sĩ được yêu quý bậc nhất tại Hungary, Göncz Árpád còn là dịch giả - nhà văn tài hoa và nổi tiếng trên văn đàn đương đại.
Bộ Ngoại giao hướng dẫn người Việt đang ở Ukraine sơ tán sang các nước lân cận

Bộ Ngoại giao hướng dẫn người Việt đang ở Ukraine sơ tán sang các nước lân cận

Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao vừa có thư ngỏ gửi cộng đồng người Việt Nam, các hội đoàn người Việt Nam tại Ukraine. Để giúp cộng đồng người Việt tại Ukraine trong quá trình sơ tán, Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo các cơ quan đại diện phối hợp với các hội đoàn người Việt tại các nước Ba Lan, Nga, Hungary, Romania, Slovakia và Belarus tìm hiểu thông tin cho quá trình sơ tán, tổ chức đón và hỗ trợ bà con từ Ukraine khi họ sơ tán sang...
Ukraina: Lớp tiếng Việt tại trường phổ thông Thủ đô Kiev mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh

Ukraina: Lớp tiếng Việt tại trường phổ thông Thủ đô Kiev mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh

Ở Ukraina có một trường phổ thông thuộc TP Kiev mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh. Tại trường này có một Lớp tiếng Việt dành cho con em người Việt Nam định cư tại đây. Mặc dù trong những ngày tình hình chiến sự căng thẳng vừa qua, nhưng kỳ diệu là lớp học vẫn diễn ra bình thường và hết sức an toàn... Sau đây là bài viết từ Ukraina của tác giả Nguyễn Thùy Dương.