Tình nguyện viên Đà Nẵng thuê xe khách đưa người dân về quê miễn phí

Cập nhật: 13:36 | 09/10/2021
Người dân chạy xe máy về ngang Đà Nẵng sẽ được các nhóm tình nguyện đón tại Trạm trung chuyển phía Nam hầm Hải Vân, bố trí xe khách chở về quê miễn phí.
tinh nguyen vien da nang thue xe khach dua nguoi dan ve que
Chủ tịch TP Đà Nẵng trực tiếp kiểm tra công tác tổ chức hỗ trợ người dân tại điểm trước hầm Hải Vân.

Sáng 9/10, ông Lê Quang Nam, Phó Chủ tịch UBND Đà Nẵng cho biết, lãnh đạo thành phố đã giới thiệu hai nhóm: 'Tình nguyện trẻ Đà Nẵng' và 'Bạn thương nhau' để hỗ trợ chở người dân về các tỉnh phía Bắc bằng xe khách.

Theo đó, hai nhóm tình nguyện ở Đà Nẵng thuê xe khách chở miễn phí người dân. Người dân chạy xe máy về ngang Đà Nẵng sẽ được đón tại Trạm trung chuyển phía Nam hầm Hải Vân. Người dân được sắp xếp lên xe khách chở từ hầm Hải Vân đến Hà Nội. Đồng thời, xe tải chạy song song chở xe máy và tài sản của người dân.

Các chuyến xe chạy ra đến điểm cuối là Hà Nội. Xe không vào nội địa các tỉnh, mà chỉ dừng ở chốt để người dân xuống nhận lại tài sản, khai báo y tế và thực hiện cách ly theo quy định của địa phương. Những người dân ở các tỉnh như Cao Bằng, Sơn La, Hà Giang..., khi đến Hà Nội họ sẽ tự đi tiếp về quê.

Anh Nguyễn Bình Nam - Trưởng nhóm 'Bạn thương nhau' cho biết, nhóm tình nguyện đã huy động các nhà hảo tâm để thuê 7-10 xe loại 45 chỗ, chở phụ nữ có thai, trẻ em, người lớn tuổi, người bệnh về quê. Do phải đảm bảo khoảng cách nên mỗi xe chỉ chở khoảng 30 người/chuyến.

Quyết định này được đưa ra khi mỗi ngày có hàng ngàn người dân từ các tỉnh phía Nam chạy xe máy về quê, đi ngang qua Đà Nẵng. Để tránh tình trạng người về quê đi xe máy nhiều ngày dễ xảy ra tai nạn giao thông, hai nhóm thiện nguyện thuê xe 45 chỗ chở miễn phí.

tinh nguyen vien da nang thue xe khach dua nguoi dan ve que
Hàng ngàn người từ phía Nam về quê bằng xe máy.

Trong những ngày qua, ước tính có khoảng 2 vạn người từ phía Nam về quê đia ngang qua địa bàn tỉnh Quảng Nam và TP Đà Nẵng. Trước lượng người về quá đông, chính quyền hai địa phương đã cử các lực lượng phối hợp cùng các nhóm tình nguyện viên giúp người dân về quê an toàn.

Tại địa phận tỉnh Quảng Nam, một trạm đón nhận và hỗ trợ nước uống, thức ăn, áo mưa, xăng xe được thiết lập tại đèo Lò Xo, huyện Phước Sơn giáp địa phận tỉnh Kontum. Thời tiết những ngày qua có mưa lớn, khiến một số đoạn đường trên Quốc lộ 14B bị ngập, mất an toàn. Công an tỉnh Quảng Nam và các đội tình nguyện xe bán tải TP Đà Nẵng đã trung chuyển người dân về địa phận Đà Nẵng với quãng đường hơn 130km. Sở GTVT Quảng Nam cũng hỗ trợ xe buýt đưa đón người dân qua địa phận an toàn.

Tại TP Đà Nẵng, ngoài việc đón công dân về bằng máy bay miễn phí, thành phố thiết lập 3 địa điểm đón và hỗ trợ người dân đi ngang qua. Lực lượng CSGT túc trực để hỗ trợ người dân lưu thông an toàn qua hầm Hải Vân. Sở Y tế cũng thành lập tổ cấp cứu lưu động trực 24/24h tại Trạm trung chuyển hầm Hải Vân và điểm giao xã Hòa Khương huyện Hòa Vang. Thành phố Đà Nẵng cũng hỗ trợ cho người dân khoảng 100.000 đ/người gồm thực phẩm, sữa, áo mưa, đổ xăng, sửa xe, thay nhớt miễn phí cho người dân khi đi ngang qua địa bàn này.

Ngay trong sáng 8/10, Chủ tịch TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh và Phó Chủ tịch Lê Quang Nam đã trực tiếp kiểm tra công tác tổ chức hỗ trợ người dân tại điểm trước hầm Hải Vân. Chủ tịch thành phố đề nghị Hội chữ thập đỏ thành phố và các đơn vị liên quan chuẩn bị thực phẩm, lưu ý đến việc cung cấp một số suất cháo, súp nóng dành cho các em nhỏ, người bị kiệt sức trên đường đi.

Chủ tịch cũng động viên lực lượng CSGT, các lực lượng chức năng, các tình nguyện viên đang triển khai công tác hỗ trợ người dân tại chốt, đảm bảo chu đáo, an toàn giao thông và công tác phòng chống dịch.

Những ngày qua, hàng ngàn người về quê bằng xe máy từ phía Nam đi ngang qua Quảng Nam, Đà Nẵng. Nhiều gia đình 3-4 người di chuyển hàng ngàn km bằng xe máy để về quê. Có những em bé chỉ vài ngày tuổi đã cùng bố mẹ vượt ngàn cây số để về quê hương. Hành trang, tài sản của họ chỉ có ba lô nhỏ áo quần, cây quạt, gà và chó…

Với sự giúp đỡ kịp thời của chính quyền các địa phương, các lực lượng chức năng, nhóm tình nguyện... hi vọng đường về quê của người dân sẽ bớt đơn độc và an toàn./.

Hoàng Quân