Tình tiết vụ hơn 30 đơn tố cáo SCB và Manulife bán bảo hiểm nhân thọ gây mất tiền?

Rất nhiều khách hàng tố nhân viên Ngân hàng SCB và Công ty Bảo hiểm nhân thọ Manulife đưa ra các thông tin tư vấn không chính xác khiến họ mất tiền. Các đơn tố cáo được phía công an tiếp nhận và sẽ được chuyển đến cơ quan có thẩm quyền xem xét, giải quyết sau khi được phân loại.

Một lãnh đạo cục Quản lý, giám sát bảo hiểm (Bộ Tài chính) nói đơn vị này mới nhận được thông tin hơn 30 người nộp đơn tố cáo SCB và Manulife đến Công an TPHCM qua báo chí.

"Đã có quy định về nhận, xử lý đơn tố cáo rõ ràng. Bất cứ đơn vị nào nhận được sẽ phân loại theo nội dung xem thuộc trách nhiệm đơn vị nào mới có phiếu chuyển đơn. Chẳng hạn, nếu liên quan đến lừa đảo, phạm tội sẽ là cơ quan công an xử lý; liên quan đến doanh nghiệp sẽ chuyển tới doanh nghiệp; liên quan đến ngân hàng sẽ chuyển đến phía ngân hàng", vị này thông tin.

Tình tiết vụ hơn 30 đơn tố cáo SCB và Manulife bán bảo hiểm nhân thọ gây mất tiền?
Ngày 18/4 nhiều người dân đã tới văn phòng Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP.Hồ Chí Minh nộp đơn tố cáo Ngân hàng SCB liên kết với Manulife có hành vi chiếm đoạt tiền của khách hàng

Lãnh đạo Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm cũng cho biết đã nhận được đơn thư của công dân có nội dung liên quan đến việc mua sản phẩm bảo hiểm của Công ty TNHH Manulife thông qua SCB. "Chúng tôi đang thực hiện công tác kiểm tra. Các trường hợp phát hiện vi phạm sẽ được tiến hành xử lý nghiêm hoặc chuyển cơ quan có thẩm quyền giải quyết theo quy định pháp luật", lãnh đạo Cục này nói.

Từ tháng 10/2022 đến tháng 2 vừa qua, Cục đã nhiều lần làm việc trực tiếp cũng như có các công văn yêu cầu Công ty TNHH Manulife khẩn trương, tăng cường các nguồn lực để xem xét, giải quyết các trường hợp khiếu nại của khách hàng theo đúng quy định của pháp luật và thỏa thuận tại hợp đồng bảo hiểm, đảm bảo quyền lợi của khách hàng tham gia bảo hiểm.

Chuyển đơn thư sang cơ quan công an

Theo văn bản do Phó Cục trưởng Cục Giám sát Bảo hiểm (Bộ Tài chính) Doãn Thanh Tuấn vừa ký, Bộ này đã nhận được đơn tố cáo của các công dân phản ánh việc giới thiệu, tư vấn mua bảo hiểm của nhân viên ngân hàng SCB - đại lý của Công ty TNHH Manulife Việt Nam.

Các đơn thư cùng tố giác việc đại lý bảo hiểm của Manulife và nhân viên ngân hàng SCB có hành vi lừa đảo, giả mạo đề ký kết hợp đồng bảo hiểm và đề nghị cơ quan có thẩm quyền xác minh, khởi tố hình sự để diều tra, đưa ra truy tố, xét xử cá nhân, tập thể lừa đảo, buộc ngân hàng SCB và Munuflie giải quyết trả lại tiền cho những người mua các sản phẩm bảo hiểm.

Căn cứ quy định hiện hành, Bộ Tài chính đã chuyển đơn đến Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế buôn lậu, Bộ Công an (C03) để được xem xét, giải quyết theo quy định của pháp luật và thông báo kết quả đến Bộ Tài chính.

Trước đó, nhiều khách hàng đã có đơn tố cáo gửi đến các cơ quan chức năng về việc Công ty TNHH Manulife Việt Nam, bán bảo hiểm thông qua kênh đối tác ngân hàng SCB có hành vi lừa dối khách hàng. Các nội dung tố cáo liên quan đến các nội dung: Đại lý bảo hiểm và nhân viên SCB tiếp thị, giải thích sai làm mọi người nhầm lẫn và ký kết Hợp đồng không đúng với mục đích của mình và cách tổ chức bán bảo hiểm và thái độ giải quyết khiếu nại của Manulife là trốn tránh, phủi tay, vô trách nhiệm.

Cụ thể, năm 2020, những người gửi đơn (hầu hết là những người lớn tuổi, đã nghỉ hưu) đến SCB để gửi tiết kiệm. Tại quầy của SCB, họ được 2 nhân viên (1 của SCB, 1 của Manulife) đón tiếp, tư vấn tham gia hợp đồng với tên “Tâm an đầu tư” như một hình thức gửi tiết kiệm có lãi suất cao hơn ngân hàng (lãi khoảng 10%/năm). Thời gian hợp đồng là 5 năm, trong đó có một phần đầu tư linh hoạt sau 1 năm có thể rút ra trước hạn nếu cần.

Với lời mời chào hấp dẫn, mập mờ và tin tưởng vào ngân hàng SCB nên rất nhiều người đã tham gia hợp đồng. Việc thu nộp tiền do ngân hàng thu (trên sổ tiết kiệm hoặc tiền gửi tại ngân hàng), khoảng nửa tháng sau mới chuyển trả lại hợp đồng (bản photo) và nhắc xem lại tên, số tiền nộp, lưu ý giữ hợp đồng như một sổ tiết kiệm mà không nhắc gì thêm.

Các đơn thư tố giác việc đại lý bảo hiểm của Manulife và nhân viên ngân hàng SCB có hành vi lừa đảo, giả mạo để ký kết hợp đồng bảo hiểm
Các đơn thư tố giác việc đại lý bảo hiểm của Manulife và nhân viên ngân hàng SCB có hành vi lừa đảo, giả mạo để ký kết hợp đồng bảo hiểm

1 năm sau, những người này nhận được thông báo từ bảo hiểm Manulife yêu cầu đóng phí duy trì hợp đồng bảo hiểm hàng trăm triệu đồng cho mỗi hợp đồng bảo hiểm. Giải thích điều này, nhân viên SCB trả lời rằng do đã ký hợp đồng “ Tâm an đầu tư”. Lúc này khách hàng mới biết đã nhầm lẫn và như bị “sập bẫy".

Phía bảo hiểm Manulife cũng không thông báo hay cảnh báo cho khách hàng biết để theo dõi hợp đồng, cố tình mập mờ để khách hàng hiểu nhầm. Manulife cũng không liên hệ hay điện thoại nhắc khách hàng có 21 ngày cân nhắc huỷ hợp đồng nên việc ký hợp đồng sai mục đích dễ dàng trôi đi.

Về hợp đồng giao, khách hàng cũng chỉ nhận được bản photo, trong đó chữ ký cũng là photo, nhiều nội dung khai báo viết tay trong hợp đồng đều do nhân viên bảo hiểm tự điền vào, có nhiều chỗ bị sai lệch với thực tế. Đặc biệt sai lệch nhiều ở: Thu nhập cá nhân; Tiền sử bệnh tật (không có khám bệnh)…. Thậm chí, còn có trường hợp giả chữ ký của đối tượng tham gia bảo hiểm. Đây là những lỗi sai điển hình, phổ biến.

Với các sai phạm đã nêu, nhóm khách hàng này yêu cầu Bộ Tài chính thực hiện vai trò, nhiệm vụ của Bộ, làm rõ sự việc và lấy lại sự công bằng và bảo vệ quyền lợi hợp pháp của người tham gia bảo hiểm.

“Chặn” việc nhân viên bảo hiểm tư vấn mập mờ

Qua đơn tố cáo của khách hàng và các vụ việc tương tự, nhiều người quan tâm đến vấn đề khách hàng có đòi lại được tiền không? Theo luật sư Trương Thanh Đức, điều này sẽ phụ thuộc vào một số yếu tố như sức khỏe tài chính của doanh nghiệp bán bảo hiểm, chủ trương kinh doanh của họ, có chấp nhận trả lại tiền hay không, vì hợp đồng đã ký đều giấy trắng mực đen. Phía người mua bảo hiểm phải tuân thủ các quy định trong hợp đồng, nếu không thực hiện, rủi ro mất tiền là rất lớn.

Mới đây, Dự thảo thông tư hướng dẫn một số điều và biện pháp thi hành Luật Kinh doanh bảo hiểm của Bộ Tài chính đã đưa ra một số điểm mới. Theo đó, Bộ Tài chính đề xuất quy định ngân hàng bán bảo hiểm phải ghi âm, lưu lại 5 năm toàn bộ nội dung tư vấn cho khách hàng.

Với các sản phẩm bảo hiểm liên kết đầu tư, doanh nghiệp bảo hiểm phải kiểm tra độc lập nội dung, cung cấp thông tin và tư vấn (của nhân viên tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài) trước khi quyết định phát hành hợp đồng, trong đó, phải có nội dung để kiểm tra việc khách hàng tham gia sản phẩm bảo hiểm trên cơ sở tự nguyện.

“Doanh nghiệp bảo hiểm phải: Kiểm tra định kỳ nhằm đảm bảo chất lượng tư vấn bảo hiểm của các nhân viên của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài; kịp thời phối hợp với tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài kiểm tra, rà soát, xử lý các khiếu nại của khách hàng liên quan việc tư vấn của nhân viên, tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài và xử lý vi phạm (nếu có)” - dự thảo thông tư hướng dẫn Luật Kinh doanh bảo hiểm quy định./.

Quang Tiến

Có thể bạn quan tâm

Khách hàng 'tố' sản phẩm của Manulife và SCB: Chuyển đơn lên Bộ Công an

Khách hàng 'tố' sản phẩm của Manulife và SCB: Chuyển đơn lên Bộ Công an

Vụ việc liên quan đến đơn tố giác Ngân hàng SCB đang được Cục C03, Bộ Công an thụ lý nên Công an TP.HCM sẽ phối hợp xác minh, chuyển giao theo quy định.
Quảng Ninh: Xử phạt 1 trường hợp đăng tải thông tin sai sự thật về ngân hàng SCB

Quảng Ninh: Xử phạt 1 trường hợp đăng tải thông tin sai sự thật về ngân hàng SCB

Lợi dụng mạng xã hội, 1 đối tượng đã đăng tải thông tin thất thiệt về việc người dân đồng loạt rút tiền tại ngân hàng SCB.

Các tin khác

Vụ cháu bé 21 tháng tuổi ở Gia Lâm bị bắt cóc, sát hại: Lực lượng chức năng đang truy bắt nghi phạm

Vụ cháu bé 21 tháng tuổi ở Gia Lâm bị bắt cóc, sát hại: Lực lượng chức năng đang truy bắt nghi phạm

Bé gái 21 tháng tuổi ở Gia Lâm, Hà Nội bị bắt cóc và giết hại tại tỉnh Hưng Yên.Thi thể của bé đã được bàn giao cho gia đình lo hậu sự. Xót xa cho số phận ngắn ngủi của cháu bé bất hạnh, người dân thôn Đồng Quê (xã Mễ Sở, Văn Giang, Hưng Yên) nơi tìm thấy thi thể của bé, vẫn tập trung, bàn tán xôn xao vụ việc...
Người cao tuổi sử dụng mạng xã hội là điều tích cực nhưng tiềm ẩn nhiều rủi ro

Người cao tuổi sử dụng mạng xã hội là điều tích cực nhưng tiềm ẩn nhiều rủi ro

Người già dùng mạng xã hội (MXH) như: Facebook, Zalo, TikTok… đã phần nào giúp tránh được cảm giác cô đơn, buồn chán khi con cháu bận rộn nhưng họ cũng dễ gặp những rắc rối, rủi ro tiềm ẩn. Hiện người cao tuổi là đối tượng yếu thế khi tham gia vào không gian mạng, rất cần được tăng cường các giải pháp bảo vệ.
Vụ tòa nhà Hiyoyi Garden Tower – Đà Nẵng: "Phớt lờ" Kết luận của Thanh tra Bộ Xây dựng?

Vụ tòa nhà Hiyoyi Garden Tower – Đà Nẵng: "Phớt lờ" Kết luận của Thanh tra Bộ Xây dựng?

Thanh tra Bộ Xây dựng vừa có Công văn 614/TTr-PCTN,TC&GSXLSTT ngày 18/9/2023 đôn đốc Chủ đầu tư tòa nhà Hiyoyi Garden Tower (địa chỉ tại quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng) thực hiện Kết luận thanh tra 152/KL-TTr ngày 5/12/2022.
Hà Nội tinh giản ít nhất 5% biên chế cán bộ, công chức và 10% biên chế viên chức

Hà Nội tinh giản ít nhất 5% biên chế cán bộ, công chức và 10% biên chế viên chức

Phó Chủ tịch Thường trực UBND Thành phố Lê Hồng Sơn vừa ký ban hành Kế hoạch số 232/KH-UBND về việc quản lý biên chế khối các cơ quan nhà nước thành phố Hà Nội, giai đoạn 2024-2026.
Nguyên Bí thư Hà Nội: Cán bộ địa phương phạt cho chung cư mi ni xây vượt tầng để tồn tại là đồng phạm với sai phạm

Nguyên Bí thư Hà Nội: Cán bộ địa phương phạt cho chung cư mi ni xây vượt tầng để tồn tại là đồng phạm với sai phạm

Trước những sai phạm của chung cư mi ni vừa xẩy ra hỏa hoạn nghiêm trọng ở Khương Đình và hiện trạng hàng nghìn toà chung cư mini mọc nhan nhản tại Hà Nội, nguyên Bí thư Thành uỷ Hà Nội Phạm Quang Nghị cho hay: Đằng sau mỗi toà chung cư mini xây dựng sai phép là có người "chống lưng…"
Tham gia quỹ đầu tư online, một người đàn ông ở Hà Nội bị lừa 2,4 tỷ đồng với 40 lần chuyển tiền

Tham gia quỹ đầu tư online, một người đàn ông ở Hà Nội bị lừa 2,4 tỷ đồng với 40 lần chuyển tiền

Thông qua Quỹ đầu tư DF, anh T ở Hà Nội đã thực hiện tổng số 40 lần giao dịch chuyển tiền với số tiền 2,4 tỷ đồng. Sau đó, anh T nhận ra mình bị lừa nên đã đến Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an Hà Nội trình báo.
Kiên quyết đấu tranh, xóa bỏ về phương diện tổ chức đối với "Hội thánh Đức Chúa trời mẹ" tại Việt Nam.

Kiên quyết đấu tranh, xóa bỏ về phương diện tổ chức đối với "Hội thánh Đức Chúa trời mẹ" tại Việt Nam.

Gần đây "Hội thánh Đức Chúa trời mẹ" tiếp tục hoạt động trở lại một số địa phương như Vĩnh Phúc, Hải Phòng, Thanh Hóa, Quảng Nam, Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh, Hà Nội... với nhiều chiêu thức và thủ đoạn tinh vi hơn, tiềm ẩn nhiều vấn đề phức tạp về an ninh, trật tự (ANTT), gây nhiều hệ lụy cho người tham gia và gia đình những người có người thân mù quáng tin, theo.
SOS: Những vật nhỏ trong gia đình tiềm ẩn rủi ro cháy!

SOS: Những vật nhỏ trong gia đình tiềm ẩn rủi ro cháy!

Phần lớn các vụ hỏa hoạn là do sự cố về chập điện hoặc bất cẩn của con người. Thế nhưng, trong nhà còn có những vật nhỏ khác cũng tiềm ẩn rủi ro cao, dễ gây cháy nổ mà nhiều người thường chủ quan.
Công an TP Đà Nẵng điều tra, phá án thành công vụ án thợ lắp camera tống tiền gia chủ bằng clip

Công an TP Đà Nẵng điều tra, phá án thành công vụ án thợ lắp camera tống tiền gia chủ bằng clip 'nóng'

Ngày 16/9, Phòng An ninh mạng và Phòng chống tội phạm công nghệ cao Công an TP Đà Nẵng cho biết vừa phối hợp với Đội Cảnh sát Hình sự Công an quận Cẩm Lệ điều tra, phá án thành công vụ án thợ lắp camera tống tiền gia chủ bằng clip 'nóng'.
Cháy chung cư mini: Công an Hà Nội cảnh báo nguy cơ cháy, nổ khi sạc xe điện qua đêm

Cháy chung cư mini: Công an Hà Nội cảnh báo nguy cơ cháy, nổ khi sạc xe điện qua đêm

Để ngăn ngừa nguy cơ cháy, nổ trong quá trình sử dụng xe điện, Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH, Công an TP Hà Nội khuyến cáo người dân trong quá trình sạc điện phải thường xuyên kiểm tra để kịp thời phát hiện, xử lý ngay khi có sự cố; ngừng sạc điện trước khi ra khỏi nhà hoặc đi ngủ, tuyệt đối không sạc qua đêm và không có người lớn ở nhà.
Đắk Nông: Người dân bức xúc việc đền bù không thỏa đáng tại Dự án ĐTXD Khai thác mỏ Bauxit

Đắk Nông: Người dân bức xúc việc đền bù không thỏa đáng tại Dự án ĐTXD Khai thác mỏ Bauxit

Mười hộ dân tại thôn Quảng Sơn, xã Nghĩa Thắng, huyện Đắk R’Lấp, tỉnh Đắk Nông đang rất bức xúc và khó hiểu bởi mức giá đền bù cũng như việc thẩm định các hạng mục đền bù không công bằng, chưa hợp lý, cũng như nhiều hạng mục lại không được ghi nhận để hưởng đền bù tại Dự án ĐTXD (đầu tư xây dựng) công trình Khai thác mỏ Bauxit Nhân Cơ – Đắk Nông (Khai trường năm thứ 7 đến năm thứ 8) đợt 2.
Chủ tịch Hà Nội rút ngắn thời gian công tác nước ngoài, tới thăm các nạn nhân vụ cháy ở Thanh Xuân

Chủ tịch Hà Nội rút ngắn thời gian công tác nước ngoài, tới thăm các nạn nhân vụ cháy ở Thanh Xuân

Ngày 15/9, sau khi rút ngắn chuyến công tác nước ngoài và về đến sân bay Nội Bài, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND Thành phố Trần Sỹ Thanh đã đến Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn để thăm hỏi các nạn nhân vụ cháy chung cư mini ở quận Thanh Xuân.
Từ vụ hỏa hoạn tại Khương Đình, Hà Nội cần siết chặt quản lý loại hình chung cư mi ni

Từ vụ hỏa hoạn tại Khương Đình, Hà Nội cần siết chặt quản lý loại hình chung cư mi ni

Vụ cháy chung cư mi ni đặc biệt nghiêm trọng tại Khương Đình (Hà Nội), làm 56 người chết là một cái giá quá đắt! Nếu làm tốt hơn công tác quản lý, công tác phòng cháy thì hậu quả có thể đã không nghiêm trọng như vậy.
Bộ công an vừa ra công điện đề nghị tổng kiểm tra chung cư mini trên toàn quốc

Bộ công an vừa ra công điện đề nghị tổng kiểm tra chung cư mini trên toàn quốc

Bộ Công an đề nghị công an các địa phương tham mưu, phối hợp tổng kiểm tra, rà soát các yêu cầu về an toàn cháy nổ đối với chung cư mini.
Tây Ninh: "Nỗi đau tình thâm" lo em trai tham tiền mà đánh mất lương tâm, tiếng xấu để đời

Tây Ninh: "Nỗi đau tình thâm" lo em trai tham tiền mà đánh mất lương tâm, tiếng xấu để đời

Ông Huỳnh Minh Thái ngụ ấp Phước Dân, xã Phước Chỉ, thị xã Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh, luôn mang trong lòng nỗi day dứt khi không làm tròn bổn phận “Quyền huynh thế phụ” cản ngăn em trai vì tiền mà đánh mất lương tâm.
Xem thêm