Tình trạng xe chở rác thải nguy hại làm ảnh hưởng tới khu dân cư tại Thủy Nguyên Hải Phòng

Cập nhật: 16:15 | 24/12/2017
Những chiếc xe không đảm bảo quy chuẩn để chở rác thải nguy hại của công ty TNHH thương mại và dịch vụ Toàn Thắng hàng ngày vẫn nườm nượp chạy qua con đường dân sinh thuộc khu dân cư xóm Hang Rồng, tổ dân phố Quyết Hùng, Thị trấn Minh Đức, huyện Thủy Nguyên, TP. Hải Phòng, bất chấp sự phản đối của dư luận và người dân sở tại.  

“Đau đầu” vì rác thải

Báo điện tử Tầm Nhìn nhận được đơn của người dân tại khu vực xóm Hang Rồng, tổ dân phố Quyết Hùng, thị trấn Minh Đức, huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng. Trong đơn có trình bày: Công ty TNHH Thương mại dịch vụ Toàn Thắng (công ty Toàn Thắng), địa chỉ tại thôn My Sơn, xã Ngũ Lão, huyện Thủy Nguyên, TP. Hải Phòng có nhà máy xử lý chất thải nguy hại ở phía tây núi Thần Vi, thị trấn Minh Đức, huyện Thủy Nguyên, chuyên xử lý rác thải cho nhiều công ty trên địa bàn TP. Hải Phòng và một số công ty ở các tỉnh lân cận. Nhà máy xử lý rác thải này được xây dựng và hoạt động từ năm 2012 cho tới nay. Vì quá gần khu dân cư nên khói bụi từ hoạt động đốt rác thải đã gây ảnh hưởng rất lớn tới cuộc sống của các hộ dân lân cận. Việc đốt rác thải đều được thực hiện vào ban đêm nên rất khó quan sát và phát hiện. Mùi khét của cao su và khí thải khiến người dân mỗi khi hít phải đều có hiện tượng tức ngực, đau đầu, chóng mặt và buồn nôn, khiến cuộc sống bị đảo lộn.

thuy nguyen hai phong tinh trang xe cho rac thai nguy hai anh huong toi khu dan cu
Đơn kiến nghị của người dân gửi báo điện tử Tầm Nhìn

Đặc biệt thời gian gần đây về ban đêm, các đoàn xe mang biển số tỉnh khác thường xuyên chạy vào nhà máy, đi qua tuyến đường của xóm Hang Rồng, tổ dân phố Quyết Hùng. Tuyến đường này chật hẹp, hai bên kín các hộ dân sinh sống, mùi rác thải độc hại và mùi xú uế bốc ra khiến cho người dân nơi đây vô cùng khó chịu.

Bà Phạm Thị Hiên (53 tuổi, xóm Hang Rồng, tổ dân phố Quyết Hùng) cho biết, trước đây bà đã từng làm công nhân của Công ty Toàn Thắng hơn 1 năm nhưng nhanh chóng sau đó đã phải nghỉ việc vì không thể chịu được mùi khói khét tại nhà máy. Mùi khét của cao su cùng hàng loạt các chất thải nguy hại từ nhà máy và từ xe chở rác của công ty Toàn Thắng chạy qua khu dân cư khiến người dân nơi đây liên tục mắc các bệnh về hô hấp, khó thở, buồn nôn…

Bức xúc trước việc xe chở rác nguy hại “vô tư” chạy qua con đường dân sinh của khu dân cư, khiến cho con đường này có nguy cơ bị “băm nát”, người dân xóm Hang Rồng đã nhiều lần xếp đá ra đường để ngăn chặn, phản đối đoàn xe chở rác của công ty Toàn Thắng. Chính quyền địa phương cũng đã tổ chức cuộc họp giữa ba bên gồm chính quyền địa phương, doanh nghiệp và người dân để giải quyết sự việc, tuy nhiên đến nay chưa tìm được tiếng nói chung, hiện tại tình trạng xe chở rác thải nguy hại chạy qua khu dân cư vẫn tiếp tục tái diễn.

Theo ghi nhận của PV, chỉ trong mấy tiếng đồng hồ buổi sáng ngày 21/12 đã có tới 5 chuyến xe chở rác chạy qua con đường dân sinh xóm Hang Rồng. Rác được chuyên chở trên xe không đảm bảo quy chuẩn để chở rác thải nguy hại, được đựng vào bao tải và phủ bạt sơ sài.

Bất chấp sai phạm, “ngang nhiên” tồn tại nhiều năm!

Ông Lê Văn Dũng, Chủ tịch UBND Thị trấn Minh Đức cho biết, trước đây xe chở rác của công ty Toàn Thắng chạy lối khác để vào nhà máy xử lý rác thải nguy hại của mình. Tuy nhiên, khoảng hơn 1 tháng trở lại đây công ty Toàn Thắng chuyển sang chạy xe qua con đường dân sinh thuộc tổ dân phố Quyết Hùng, việc này cũng đã bị nhân dân địa phương phản ứng gay gắt.

Tại buổi làm việc với ông Lại Đức Long, Trưởng phòng Tài nguyên Môi trường UBND huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng, sau khi xem xong những hình ảnh về xe chở rác của công ty Toàn Thắng chạy qua khu dân cư do PV cung cấp, ông Long khẳng định: Những chiếc xe chở rác trên không đảm bảo quy chuẩn về an toàn kỹ thuật cũng như bảo vệ môi trường. Xe vận chuyển không có biển cảnh báo chất thải nguy hại, không được trang bị đầy đủ các thiết bị bắt buộc.

thuy nguyen hai phong tinh trang xe cho rac thai nguy hai anh huong toi khu dan cu
Xe chở rác thải của công ty Toàn Thắng không đảm bảo quy chuẩn về an toàn kỹ thuật cũng như bảo vệ môi trường

Đại diện doanh nghiệp cũng thừa nhận, những chuyến xe trên chở rác thải công nghiệp được thu gom tại các khu vực lân cận về nhà máy xử lý rác thải. Tuy nhiên, rác thải công nghiệp là hạng mục mà Công ty Toàn Thắng chưa được phép xử lý.

Cũng tại buổi làm việc, ông Lại Đức Long cho biết: Sở Tài nguyên môi trường đang trả lời UBND thành phố về chủ trương di dời nhà máy xử lý rác thải. Hiện nay công ty xi măng Chinfon đang có ý kiến kiến nghị UBND thành phố về việc nhà máy xử lý rác thải nằm trong bán kính an toàn của quy hoạch mỏ núi Thần Vi, đề nghị di chuyển nhà máy đi vị trí khác. Vấn đề trên đã họp nhiều lần và UBND thành phố cũng đã có văn bản yêu cầu giao cho Sở TNMT, các sở ngành có liên quan để xem xét vị trí, đề xuất với UBND TP. Về mặt lâu dài, để đảm bảo an toàn, tiệc di chuyển nhà máy xử lý rác thải đi nơi khác là việc làm rất cần thiết, tuy nhiên hiện nay thành phố cùng các Sở ngành vẫn chưa xác định cụ thể được vị trí mới.

Qua tìm hiểu được biết, nhà máy xử lý rác thải của công ty Toàn Thắng không nằm trong quy hoạch được phép xây dựng nhà máy xử lý rác thải trên địa bàn huyện Thủy Nguyên, đồng thời TP. Hải phòng chưa có quyết định cho công ty Toàn Thắng thuê đất để xây dựng nhà máy xử lý rác.

Tại văn bản kiểm tra của Sở TNMT TP. Hải Phòng ngày 27/5/2016 nêu rõ: Nhà máy xử lý chất thải tại khu vực phía Tây núi Thần Vi, thị trấn Minh Đức, huyện Thủy nguyên cho thấy công ty Toàn Thắng đã sử dụng, xây dựng các công trình trái phép trên diện tích 21.932 m2 đất. Trong đó có 3.511m2 đất được UBND huyện Thủy Nguyên giao cho ông Đặng Kim Sơn thuê (với mục đích để nuôi trồng thủy sản- PV). Ông Sơn góp vốn bằng quyền sử dụng đất với công ty Toàn Thắng. Sau đó UBND huyện Thủy Nguyên có quyết định thu hồi diện tích này vào năm 2014 do sử dụng sai mục đích. Diện tích còn lại 18.421 m2 là đất tự lấn ra hành lang, bãi bồi của sông Thải và đã xây dựng khoảng 20 hạng mục công trình.

Ngày 29/3/2016, Thanh tra Sở TNMT ban hành quyết định số 05/QĐ-XPHC xử phạt hành chính đối với Công ty Toàn Thắng trong sử dụng đất và tài nguyên khoáng sản với số tiền 12 triệu đồng, đồng thời yêu cầu đơn vị khắc phục hậu quả khôi phục lại hiện trạng ban đầu trong sử dụng đất.

Những sai phạm của công ty Toàn Thắng đã quá rõ và tồn tại nhiều năm nay, tuy nhiên không hiểu tại sao nhà máy xử lý rác thải của công ty này vẫn “vô tư” hoạt động, gây ô nhiễm môi trường bất chấp sự phản ứng của dư luận, trong khi đó chính quyền sở tại lại không có biện pháp xử lý triệt để vấn đề trên.

Thiên Di