Hưởng ứng Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng chống bạo lực trên cơ sở giới năm 2022:

Tọa đàm “Chốn an toàn” và khai mạc triển lãm Chạy trốn “Chốn an toàn”

Sáng nay (2/12), tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam, Hội LHPNVN diễn ra tọa đàm “Chốn an toàn” và khai mạc triển lãm Chạy trốn “Chốn an toàn” để hưởng ứng Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng chống bạo lực trên cơ sở giới năm 2022.

Phát biểu đề dẫn Tọa đàm, Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Minh Hương chia sẻ: "Tọa đàm và triển lãm Chạy trốn "chốn an toàn" sẽ giúp chúng ta nhìn nhận rõ hơn thực trạng, mức độ và các hình thức bạo lực trên cơ sở giới hiện nay, nhận diện những vấn đề bạo lực phổ biến cần quan tâm, để từ đó đưa ra những gợi ý, khuyến nghị, thông điệp nhằm giải quyết tình trạng này thời gian tới".

Thông qua những câu chuyện, hình ảnh, thông điệp từ cuộc tọa đàm và triển lãm, Hội LHPN Việt Nam mong muốn chương trình sẽ lan tỏa mạnh mẽ đến mọi tầng lớp trong xã hội, lay động trái tim của mỗi người và thôi thúc tất cả chúng ta - bao gồm cả những phụ nữ, trẻ em đã và đang bị bạo lực - hãy cùng hành động, lên tiếng mạnh mẽ hơn, hành động quyết liệt hơn, cùng chung tay đẩy lùi bạo lực gia đình, bạo lực trên cơ sở giới, mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho mọi nhà, mọi người.

"Tôi tin tưởng rằng, cùng nhau đoàn kết hành động, chúng ta sẽ chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ, trẻ em", Phó Chủ tịch Nguyễn Thị Minh Hương nhấn mạnh.

Tọa đàm “Chốn an toàn” và khai mạc triển lãm Chạy trốn “Chốn an toàn”
Các khách mời chia sẻ về nguyên nhân, mức độ nghiêm trọng của các hình thức bạo lực trên cơ sở giới

Khi nói đến gia đình, người ta thường nghĩ ngay đến nơi an toàn, tràn ngập yêu thương, nhưng trong nhiều trường hợp, chính "chốn an toàn" lại là nơi có nhiều sóng gió, nhiều nỗi sợ hãi và nguy hiểm nhất, khi các thành viên luôn bất an trước các hình thức bạo lực mà chính những người thân yêu dành cho mình. Nhiều người đã phải chạy trốn khỏi "chốn an toàn" để tìm "nơi bình yên" - nơi họ có thể nhận được những hỗ trợ từ các cơ quan, tổ chức, cá nhân, giúp họ có thêm sức mạnh, nghị lực trong cuộc sống.

Điều đó cho thấy, chúng ta cần chung tay phối hợp chặt chẽ hơn và có những giải pháp hành động quyết liệt hơn, cam kết mạnh mẽ hơn nhằm ngăn chặn tình trạng bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em, đảm bảo tôn trọng và bảo vệ phụ nữ và trẻ em.

Tại Tọa đàm, các đại biểu được nghe những chia sẻ của các khách mời là chuyên gia lâu năm trong lĩnh vực giới như: Bà Dương Thị Ngọc Linh, Giám đốc Trung tâm Phụ nữ và Phát triển, Hội LHPN Việt Nam; ông Khuất Văn Quý, Phó Vụ trưởng Vụ Gia Đình, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch; chuyên gia Nguyễn Quang Huy, Ban điều hành Diễn đàn kết nối nam giới vì bình đẳng giới và phát triển bền vững. Từ những trải nghiệm thực tiễn trong công việc và cuộc sống, các khách mời đã chỉ ra nguyên nhân, mức độ nghiêm trọng của các hình thức bạo lực trên cơ sở giới đang xảy ra hiện nay.

Tọa đàm “Chốn an toàn” và khai mạc triển lãm Chạy trốn “Chốn an toàn”
Các đại biểu cắt băng khai mạc Triển lãm Chạy trốn "chốn an toàn"

Tọa đàm cũng cho thấy cách nhìn nhận của giới trẻ về vấn đề bạo lực giới hiện nay như: Bạo lực hẹn hò, bạo lực trên không gian mạng, bạo lực học đường… thông qua chia sẻ của một sinh viên nam đang theo học tại khoa Giới và phát triển, Học viện Phụ nữ Việt Nam. Từ đó, chúng ta nhận diện thêm những thách thức, vấn đề đặt ra và đưa ra các giải pháp phù hợp. Cùng với đó, các khách mời cho rằng cần đánh giá, nhìn nhận sự vào cuộc, thực hiện hỗ trợ nạn nhân của các bên liên quan; cải thiện sự vào cuộc của các cơ quan, tổ chức hỗ trợ nạn nhân và thực hiện phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới có hiệu quả hơn; phát huy hơn nữa vai trò của thanh niên, của nam giới và các thành viên trong gia đình trong ứng phó, ngăn ngừa và đẩy lui bạo lực trên cơ sở giới…

Trong khuôn khổ của sự kiện cũng diễn ra Triển lãm Chạy trốn “chốn an toàn” gồm ba chủ đề: Trong chốn an toàn; Cùng suy ngẫm; Điểm tựa bình yên với những hình ảnh, hiện vật được sưu tập công phu, phản ánh chân thực thực trạng bạo lực gia đình, bạo lực trên cơ sở giới hiện nay và những nỗ lực, giải pháp của Chính phủ, các cơ quan, tổ chức, cá nhân, trong đó có Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam trong các hoạt động phòng, chống, ứng phó với bạo lực gia đình, bạo lực trên cơ sở giới.

Việt Nam được coi là quốc gia có nhiều kết quả tích cực về thu hẹp khoảng cách giới, nhất là trong các lĩnh vực lao động, việc làm, chăm sóc sức khỏe, giáo dục... Những nỗ lực của Việt Nam được cộng đồng quốc tế ghi nhận và đánh giá là một trong 10 quốc gia thực hiện tốt nhất mục tiêu số 5 về thúc đẩy bình đẳng giới và trao quyền cho tất cả phụ nữ và trẻ em gái trong các mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc. Mặc dù vậy, tình trạng bạo lực đối với phụ nữ, trẻ em vẫn diễn ra nghiêm trọng được xem là những trở ngại lớn trong việc thúc đẩy bình đẳng giới và xây dựng xã hội tiến bộ, văn minh ở Việt Nam.

Nhất là trong thời gian đại dịch Covid-19 diễn ra nghiêm trọng (2020-2021), bạo lực đối với với phụ nữ và trẻ em càng gia tăng đáng kể. Đặc biệt trong thời gian giãn cách xã hội, số lượng cuộc gọi của phụ nữ bị bạo lực đến đường dây nóng của Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam được ghi nhận tăng 50%. Số lượng người bị bạo lực được hỗ trợ giải cứu và tiếp nhận vào Ngôi nhà Bình yên tăng 80% so cùng kỳ năm trước. Tổng đài quốc gia bảo vệ trẻ em 111 cũng nhận được nhiều hơn những cuộc gọi tư vấn hoặc đề nghị can thiệp có liên quan đến bạo lực trẻ em và phụ nữ.

Theo Kết quả điều tra quốc gia công bố năm 2020, có gần 63% phụ nữ Việt Nam từng chịu ít nhất một hình thức bạo lực trong đời, trong đó, cứ 3 phụ nữ thì có gần 1 người bị chồng bạo lực thể xác hoặc tình dục. Tuy nhiên, hơn 90% phụ nữ bị chồng bạo lực không tìm kiếm sự giúp đỡ. Bên cạnh đó, cũng theo kết quả điều tra năm 2020, trên cả nước có trên 21% số trẻ bị xâm hại tình dục bởi chính người thân trong gia đình./.

Bình Nguyên (t/h)

Các tin khác

Bảo vệ, phát huy những giá trị truyền thống và hiện đại của gia đình Việt

Bảo vệ, phát huy những giá trị truyền thống và hiện đại của gia đình Việt

Gia đình là một trong những nhân tố quan trọng quyết định sự phát triển bền vững đất nước. Trong đó, việc xây dựng và phát triển hệ giá trị gia đình Việt Nam trong thời kỳ mới là một trong những yêu cầu trọng tâm.
Những phụ nữ đã truyền cảm hứng cho hàng triệu người bằng chính tiếng nói của mình

Những phụ nữ đã truyền cảm hứng cho hàng triệu người bằng chính tiếng nói của mình

Trong năm vừa qua, mặc dù phải đối diện với nhiều khó khăn thử thách nhưng bằng tài năng, sự độc lập và mạnh mẽ của mình, phụ nữ-một nửa thế giới đã có nhiều đóng góp quan trọng góp phần thay đổi thế giới và đã truyền cảm hứng cho hàng triệu người bằng chính tiếng nói của mình.
Phụ nữ Hàn Quốc và phong trào "đình công sinh nở" để tránh áp lực xã hội

Phụ nữ Hàn Quốc và phong trào "đình công sinh nở" để tránh áp lực xã hội

Sau hơn một năm cố gắng thuyết phục nhiều phụ nữ Hàn Quốc sinh con, bà Chung Hyun-back, Bộ trưởng Bình đẳng giới của Hàn Quốc nhiệm kỳ 2017-2018, thừa nhận lý do lớn nhất khiến bà gặp thất bại: “Đó là văn hóa gia trưởng”.
Cách uống rượu bia ngày Xuân ít gây hại

Cách uống rượu bia ngày Xuân ít gây hại

Uống rượu bia vào ngày Xuân là điều khó tránh. Tuy nhiên, theo các chuyên gia dinh dưỡng, người dân nên cân nhắc và uống đúng cách để hạn chế gây hại đến sức khỏe
Lễ hội đền Hai Bà Trưng năm 2023 đã diễn ra trang trọng

Lễ hội đền Hai Bà Trưng năm 2023 đã diễn ra trang trọng

Sáng 27/1 (tức mùng 6 tháng Giêng năm Quý Mão), Lễ kỷ niệm 1.983 năm Khởi nghĩa Hai Bà Trưng (năm 40-43 sau Công nguyên); 1.980 năm Hai Bà Trưng mất (năm 43 sau Công nguyên) và khai mạc Lễ hội đền Hai Bà Trưng năm 2023 đã diễn ra trang trọng tại khu Di tích quốc gia đặc biệt đền Hai Bà Trưng, huyện Mê Linh, Hà Nội
12 điều trong cuộc sống giúp đánh thức sự an nhiên của bạn

12 điều trong cuộc sống giúp đánh thức sự an nhiên của bạn

Một số điều đúc kết từ cuộc sống mà các bạn cần tham khảo, trong đó có 12 điều sau đây:
Tết này nên khai bút ngày nào?

Tết này nên khai bút ngày nào?

Khai bút đầu năm là phong tục truyền thống đã có từ lâu đời mỗi dịp Tết đến, xuân về trong văn hóa của người Việt. Đặc biệt, khai bút ngày giờ nào để cả năm may mắn, được rất nhiều bạn trẻ quan tâm.
Mâm ngũ quả ngày Tết cần tránh những loại quả nào?

Mâm ngũ quả ngày Tết cần tránh những loại quả nào?

Khi bày mâm ngũ quả ngày Tết, các chuyên gia phong thủy khuyên bạn không nên bày 7 loại quả này để tránh điều không may mắn trong năm mới.
Công đoàn hỗ trợ từ 1-3 triệu đồng cho người lao động mất việc, giảm giờ làm

Công đoàn hỗ trợ từ 1-3 triệu đồng cho người lao động mất việc, giảm giờ làm

Người lao động là công đoàn bị giảm thời gian làm việc, chấm dứt hợp đồng lao động do doanh nghiệp bị cắt, giảm đơn hàng được hỗ trợ một lần với mức từ 1 - 3 triệu đồng…
Bà Rịa - Vũng Tàu: Giận vợ, cha dìm chết con 2 tuổi

Bà Rịa - Vũng Tàu: Giận vợ, cha dìm chết con 2 tuổi

Ngày 17/1, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã bắt khẩn cấp đối tượng Nguyễn Thanh Sơn (38 tuổi, trú TP Vũng Tàu) để điều tra về hành vi Giết người. Quyết định trên đã được VKSND cùng cấp phê chuẩn. Nạn nhân trong vụ án là con ruột của Sơn, cháu N.T.L. (2 tuổi).
Nhiều trẻ nhỏ bị hóc hạt lạc nguy hiểm tính mạng

Nhiều trẻ nhỏ bị hóc hạt lạc nguy hiểm tính mạng

Trong 3 ngày, Bệnh viện Nhi Trung ương tiếp nhận liên tiếp trẻ nhỏ từ 17 - 21 tháng tuổi nhập viện trong tình trạng suy hô hấp, nguy hiểm tính mạng vì bị hóc hạt lạc…
Liên đoàn Phụ nữ Dân chủ Quốc tế và Hội LHPN Việt Nam tăng cường hợp tác

Liên đoàn Phụ nữ Dân chủ Quốc tế và Hội LHPN Việt Nam tăng cường hợp tác

Ngày 16/1, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Hà Thị Nga đã tiếp đón bà Lorena Pena, Chủ tịch Liên đoàn Phụ nữ Dân chủ Quốc tế, đến thăm và làm việc. Liên đoàn Phụ nữ Dân chủ Quốc tế và Hội LHPN Việt Nam tăng cường hợp tácgóp phần mang đến những điều tốt đẹp cho phụ nữ và trẻ em tại Việt Nam
Long An: Một phụ nữ giật mình vì tiếng còi xe ô tô, trượt ngã ra đường bị xe tải cán tử vong

Long An: Một phụ nữ giật mình vì tiếng còi xe ô tô, trượt ngã ra đường bị xe tải cán tử vong

Trưa 16-1, trên tuyến quốc lộ 62 đoạn ngã tư Mỹ Phú (thuộc ấp 3, xã Mỹ Phú, huyện Thủ Thừa, Long An) đã xảy ra vụ tai nạn giao thông làm một phụ nữ tử vong tại chỗ. Nghe tiếng còi lớn, người phụ nữ điều khiển xe máy vào lề và bị trượt bánh xe, ngã văng ra đường, bị xe tải cán qua tử vong.
Hội LHPN quận Hoàng Mai đạt nhiều kết quả trong năm 2022

Hội LHPN quận Hoàng Mai đạt nhiều kết quả trong năm 2022

Bám sát sự chỉ đạo của Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Thành phố Hà Nội và Quận ủy Hoàng Mai, Ban Thường vụ Hội LHPN Quận Hoàng Mai đã chỉ đạo Hội phụ nữ các cấp phát huy tinh thần đoàn kết, sáng tạo, tổ chức triển khai các phong trào thi đua phù hợp với tình hình thực tế, đạt được nhiều thành tựu trong năm 2022.
Cách tra cứu mã định danh cá nhân online

Cách tra cứu mã định danh cá nhân online

Khi thực hiện một số thủ tục hành chính có yêu cầu mã định danh cá nhân, nhiều người không nhớ mã của mình như thế nào. Luật sư sẽ hướng dẫn người dân các bước tra cứu mã định danh cá nhân online.
Xem thêm
Hà Nội: Người phụ nữ tiên phong trồng quất ở làng Nhật Tảo

Hà Nội: Người phụ nữ tiên phong trồng quất ở làng Nhật Tảo

Bà Nguyễn Thị Mai Thanh (nguyên Chủ tịch Hội LHPN phường Đông Ngạc, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) là một trong những người tiên phong trồng quất ở làng Nhật Tảo, phường Đông Ngạc. Bằng sự học hỏi, nghiên cứu, bà đã phát triển vườn cây xanh tốt, đa dạng kiểu dáng, phục vụ khách chơi cây cảnh vào mỗi dịp tết đến xuân về.
Đại học Harvard có nữ hiệu trưởng là người da đen đầu tiên

Đại học Harvard có nữ hiệu trưởng là người da đen đầu tiên

Bà Claudine Gay cũng là người phụ nữ thứ hai, sau bà Drew Gilpin Faust, nắm giữ vị trí này tại Đại học Harvard.
Nữ sinh Nghệ An đăng quang Hoa hậu Việt Nam Thời đại 2022

Nữ sinh Nghệ An đăng quang Hoa hậu Việt Nam Thời đại 2022

Người đẹp 18 tuổi Nguyễn Mai Anh, quê Nghệ An, vượt qua nhiều nhan sắc, giành vương miện Hoa hậu Việt Nam Thời đại, tối 9/12. Cô hiện là sinh viên Trường Đại học Giáo dục (Đại học Quốc gia Hà Nội).
Tết thời công nghệ 4.0: Mẹ chồng sắm Tết online, con dâu thảnh thơi chơi Tết

Tết thời công nghệ 4.0: Mẹ chồng sắm Tết online, con dâu thảnh thơi chơi Tết

Tết thời công nghệ khiến chuyện mua sắm trở nên đơn giản. Tôi dần cảm nhận được sự nhàn hạ mỗi khi Tết đến và không còn nỗi sợ hãi mỗi khi xuân về.
Mẹ chồng quyền lực của Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh trong lễ cưới thu hút sự quan tâm của dân mạng

Mẹ chồng quyền lực của Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh trong lễ cưới thu hút sự quan tâm của dân mạng

Tối 23/10, đám cưới Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh và doanh nhân Đỗ Vinh Quang diễn ra tại Hà Nội. Hôn lễ hạn chế sự tham gia và đưa tin của giới truyền thông. Không gian tiệc cưới được thiết kế như tòa lâu đài. Cô dâu Đỗ Mỹ Linh diện váy cưới xinh đẹp như nàng công chúa.
Xung đột giữa mẹ chồng – nàng dâu trở nên trầm trọng hơn nếu không khéo léo trong cách cư xử

Xung đột giữa mẹ chồng – nàng dâu trở nên trầm trọng hơn nếu không khéo léo trong cách cư xử

Thời đại phát triển nên nhiều sự hội nhập và thay đổi về lối sống cũng như quan điểm, mẹ chồng - nàng dâu thuộc hai thế hệ khác nhau nên có quan điểm và tư tưởng khác nhau.
Ăn tinh hoàn động vật có giúp nam giới khỏe hơn?

Ăn tinh hoàn động vật có giúp nam giới khỏe hơn?

Với quan niệm "ăn gì bổ nấy" nhiều quý ông đã lựa chọn tinh hoàn động vật như ngọc kê, ngọc dương, tinh hoàn lợn, tinh hoàn cá tuyết… để đưa vào chế độ ăn hàng ngày. Tuy nhiên, những thực phẩm này có thực sự làm tăng bản lĩnh đàn ông?
Bắc Giang: Bé gái 8 tuổi bị trúng đạn tử vong do bạn của bố mang súng hơi đến nhà chơi bị cướp cò

Bắc Giang: Bé gái 8 tuổi bị trúng đạn tử vong do bạn của bố mang súng hơi đến nhà chơi bị cướp cò

Khi mọi người đang uống nước, họ nghe tiếng nổ. Lúc này, mọi người kiểm tra thì phát hiện cháu N.T.Y.N. (8 tuổi, con gái anh Thoại, ở huyện Lục Ngạn, Bắc Giang) trúng đạn tử vong.
Vụ bé gái 8 tuổi bị bạo hành tử vong: Để người tình đánh con vì nhu nhược-Lời bao biện của người cha tồi tệ

Vụ bé gái 8 tuổi bị bạo hành tử vong: Để người tình đánh con vì nhu nhược-Lời bao biện của người cha tồi tệ

Sau khi sự việc bé gái 8 tuổi bị "gì ghẻ" và cha đẻ bạo hành tử vong, dư luận xã hội trông chờ ở Thái sự ăn năn, hối lỗi. Nhưng câu trả lời “vì nhu nhược nên không phản ứng” của Thái khiến nhiều người thất vọng và phẫn nộ. Khi ly hôn, cha mẹ có thể không còn thương nhau, nhưng nhất định phải yêu thương con cái. Dòng máu trong người con là máu của mẹ của cha. Con đau, lẽ nào lòng mẹ cha không đau?
Làm 3 việc "trong kỳ" để thải độc cơ thể và tử cung luôn khỏe mạnh

Làm 3 việc "trong kỳ" để thải độc cơ thể và tử cung luôn khỏe mạnh

Cũng giống như tử cung, kỳ kinh nguyệt tạo ra sự khác biệt về giới tính và quyết định khả năng sinh sản của phụ nữ. Nếu biết tận dụng, chị em còn có thể thải độc hiệu quả mỗi khi “tới tháng”.
Chuyên gia y tế khuyến cáo, chị em phụ nữ khi có kinh nguyệt bất thường cần đi khám ngay

Chuyên gia y tế khuyến cáo, chị em phụ nữ khi có kinh nguyệt bất thường cần đi khám ngay

Theo chuyên gia, khi tới ngày “đèn đỏ” tùy theo cơ địa của mỗi chị em có thể có các dấu hiệu khác nhau. Nhưng nếu đau bụng dữ dội, đau lưng nhiều kèm theo việc kéo dài kèm theo kinh kéo dài, thậm chí có thể kéo dài 20 ngày là dấu hiệu cần cảnh giác và có thể phải phẫu thuật điều trị.
Phụ nữ Afghanistan mưu sinh trong khốn khó

Phụ nữ Afghanistan mưu sinh trong khốn khó

Dưới sự cai trị hà khắc của Taliban, các hoạt động kinh doanh, thương mại một thời sầm uất đang bị đẩy đến bờ sụp đổ, trong đó có ngành hàng thủ công của phụ nữ Afghanistan vốn rất được ưa chuộng.
Những kiểu tóc xoăn biến hóa cực xinh cho chị em

Những kiểu tóc xoăn biến hóa cực xinh cho chị em

Tóc xoăn buộc nửa đầu, buộc thấp, búi cao... đều mang lại vẻ đẹp yêu kiều, nữ tính cho chị em.
Những thực phẩm đốt cháy mỡ bụng cực nhanh, chị em nên bổ sung ngay vào thực đơn

Những thực phẩm đốt cháy mỡ bụng cực nhanh, chị em nên bổ sung ngay vào thực đơn

Những nhóm thực phẩm dưới đây giúp cơ thể đốt cháy mỡ bụng, mỡ thừa nhanh nhất để chị em có thể lấy lại vóc dáng thon gọn nhanh chóng và hiệu quả nhất.
Nữ MC truyền hình U40 theo đuổi xu hướng công việc health coach

Nữ MC truyền hình U40 theo đuổi xu hướng công việc health coach

Ngoài công việc biên tập viên truyền hình, chị Đằng Đông còn quyết định theo đuổi xu hướng health coach - nghề tay trái giúp chị cải thiện sức khỏe, thăng hạng nhan sắc và giúp đỡ nhiều chị em phụ nữ tăng cường sức khỏe và nhan sắc.