Tọa đàm cung cấp thông tin về mất cân bằng giới tính khi sinh

Cập nhật: 16:23 | 04/12/2020
Việt Nam sẽ dư thừa khoảng 1,38 triệu nam giới vào năm 2026, đây là thông tin được đưa ra trong buổi Tọa đàm cung cấp thông tin về mất cân bằng giới tính khi sinh do Tổng cục Dân số (Bộ Y tế) phối hợp với Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Sở Y tế và Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tỉnh Lạng Sơn tổ chức ngày 2/12.     

Tham dự Tọa đàm có BS Mai Xuân Phương, Phó Vụ trưởng Vụ Truyền thông - Giáo dục (Tổng cục Dân số, Bộ Y tế); ông Phan Lạc Hoài Thanh, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Lạng Sơn; bà Vũ Thị Huyền Trang, Phó Chủ tịch thường trực Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Lạng Sơn; BS Nguyễn Quang Bằng, Chi cục trưởng Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh Lạng Sơn cùng hơn 200 đại biểu là cán bộ, hội viên Hội Phụ nữ tỉnh, cán bộ dân số - y tế thuộc các xã Cao Lộc, Lộc Bình, Chi Lăng và thành phố Lạng Sơn.

toa dam cung cap thong tin ve mat can bang gioi tinh khi sinh 97162
Toàn cảnh buổi tọa đàm

Theo số liệu được Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc công bố, năm 2020 Việt Nam là một trong 3 quốc gia đang có TSGTKS cao nhất Châu Á. Cụ thể: Năm 2019, TSGTKS của Việt Nam là 111,5 bé trai/100 bé gái, chỉ đứng sau Trung Quốc là 111,9 bé trai/100 bé gái và Ấn Độ là 111,6 bé trai/100 bé gái.

Theo báo cáo của Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh Lạng Sơn, tỷ lệ mất cân bằng giới tính khi sinh ở Lạng Sơn vẫn còn khá cao. Năm 2018, tỷ số giới tính khi sinh là 116,3 bé trai/100 bé gái; năm 2019, con số này là 115,8 bé trai/100 bé gái; năm 2020 ước tỷ lệ là 115,2/100 bé gái.

BS Mai Xuân Phương, Phó Vụ trưởng Vụ Truyền thông - Giáo dục (Tổng cục Dân số, Bộ Y tế) trình bày về nguyên nhân, thực trạng và đưa ra những giải pháp khuyến nghị để góp phần giảm thiểu tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh tại Lạng Sơn nói riêng cũng như trên cả nước nói chung.

Nguyên nhân chủ yếu của tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh là do vẫn còn tư tưởng trọng nam, khinh nữ; chế độ an sinh xã hội chưa đảm bảo; lạm dụng tiến bộ khoa học công nghệ để lựa chọn giới tính trước khi sinh, do áp lực giảm sinh…Mất cân bằng giới tính khi sinh sẽ dẫn đến tình trạng thừa nam, thiếu nữ ở độ tuổi kết hôn, sinh đẻ; gây nên bất bình đẳng, bạo lực giới, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của cá nhân, gia đình và xã hội. Đây đang là một vấn đề đáng lo ngại hiện nay và cả trong tương lai.

Tại Việt Nam, vấn đề mất cân bằng giới tính khi sinh tăng cao trong những năm gần đây và được dự báo còn tiếp tục gia tăng trong những năm tiếp theo. tỷ số giới tính khi sinh ở nước ta tăng ở cả thành thị và nông thôn. Theo dự báo của Tổng cục Thống kê, nước ta sẽ dư thừa khoảng 1,38 triệu nam giới vào năm 2026.

PV