Tọa đàm "Nhà báo Phan Quang với báo chí cách mạng Việt Nam"

Cập nhật: 16:57 | 11/11/2020
Sáng 11/11, tại Hà Nội, Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp với Đài Tiếng nói Việt Nam tổ chức tọa đàm "Nhà báo Phan Quang với báo chí cách mạng Việt Nam".
toa dam nha bao phan quang voi bao chi cach mang viet nam
Quang cảnh tọa đàm

Các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, Tổng Biên tập Báo Nhân dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Thuận Hữu; Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Lý luận phê bình văn học nghệ thuật Trung ương Nguyễn Thế Kỷ, cùng Nhà báo Phan Quang; đông đảo các nhà báo lão thành, nhà khoa học đã dự tọa đàm.

Nhà báo Phan Quang là một tên tuổi lớn của làng báo chí cách mạng Việt Nam. Ông sinh năm 1928, tên thật là Phan Quang Diêu, nguyên quán xã Hải Thượng, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị. Ông viết báo từ năm 20 tuổi, kinh qua các báo Cứu Quốc Liên khu IV, Báo Nhân Dân, Tạp chí Người làm báo, Ban Tuyên huấn Trung ương, Bộ Thông tin, Đài Tiếng nói Việt Nam, Hội Nhà báo Việt Nam, Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội… Sau Đại hội Đảng VI, ông được cử làm Thứ trưởng Bộ Thông tin trong khi vẫn đảm trách cương vị Phó Tổng Thư ký Hội Nhà báo Việt Nam; Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam. Nhà báo Phan Quang là đại biểu Quốc hội, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội khóa VIII, IX, X; làm Phó Tổng Thư ký rồi Tổng Thư ký Hội Nhà báo Việt Nam, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam hai nhiệm V, VI. Ông từng đảm trách cương vị Phó Chủ tịch Tổ chức Quốc tế các nhà báo (OIJ) phụ trách khu vực châu Á - Thái Bình Dương; thành viên Ban lãnh đạo Liên đoàn Báo chí ASEAN. Nhiều năm, ông làm Chủ tịch nhóm Nghị sĩ Hữu nghị Việt Nam - Pháp… Hơn 70 năm cống hiến, sáng tạo, dù ở bất cứ cương vị nào, Nhà báo Phan Quang cũng luôn tâm huyết làm tròn trọng trách được giao.

Phát biểu tại tọa đàm, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Thuận Hữu khẳng định: Nhà báo Phan Quang là một trong những nhà báo tiêu biểu trong lịch sử 70 năm xây dựng, phát triển Hội Nhà báo Việt Nam. Đối với các thế hệ nhà báo Việt Nam, Nhà báo Phan Quang thực sự là một tấm gương điển hình, có tầm ảnh hưởng, lan tỏa nhiều giá trị nghề nghiệp, cần tuyên truyền, học tập, tri ân.

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam Nguyễn Thế Kỷ nêu rõ: Nói đến Phan Quang là nói đến một chính khách, một nhà văn hóa, một nhà báo nằm ở tốp đầu của nền báo chí nước nhà. Ông còn là nhà văn và dịch giả tài năng, đa diện, một người hoạt động nghị trường nhiều khóa, một người thầy, người thủ trưởng gần gũi, nhân hậu, người bạn thân thiết của nhiều nhà báo, nhà văn trong nước và quốc tế.

92 năm qua, dù ở bất của cương vị nào, Nhà báo Phan Quang luôn lao động sáng tạo, viết hàng nghìn bài phóng sự, phóng sự điều tra, bút ký, tùy bút, truyện ngắn, truyện vừa, nghiên cứu lý luận cùng nhiều cuốn sách dịch thuật…; qua đó, góp sức làm rạng danh giới báo chí, văn nghệ Việt Nam. Đây là điểm cốt yếu để nhiều người yêu mến, nể trọng, ngưỡng mộ và biết ơn ông.

Nhà báo Hà Đăng, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Trưởng Ban Tư tưởng Văn hóa Trung ương nhận định: cuộc đời, sự nghiệp báo chí, văn chương của Nhà báo Phan Quang rất đồ sộ, có khí chất riêng để tạo nên một phong cách sống khiêm nhường, mặc dù có nhiều đóng góp vào sự nghiệp văn chương và nền báo chí cách mạng nước nhà.

Theo Giáo sư, Nhà giáo Nhân dân Hà Minh Đức, Phan Quang là một Nhà báo đã tham gia vào nhiều công việc của nhà nước ở cấp cao - đây là một cuộc đời vẻ vang và rất đỗi tự hào. Bên cạnh đó, Nhà báo Phan Quang còn có đóng góp quan trọng trí tuệ, sáng tạo qua những tác phẩm viết về văn hóa, văn học, nghệ thuật.

"Điều quan trọng nhất của anh Phan Quang là trí tuệ, là vốn hiểu biết một nền văn hóa vững chắc, giúp đỡ mà nâng cao lên các hoạt động. Chính vốn tri thức uyên bác của anh Phan Quang đã tạo điều kiện cho các hoạt động khác nâng lên một tầm vóc mới. Từ đó để không có gì ngăn cách giữa hoạt động văn nghệ, văn hóa trong tư duy của Nhà văn Phan Quang. Phan Quang có hình thái tư duy năng động ở những hoạt động về báo chí, chính trị… tất cả đó là uyển chuyển và giao lưu, tạo nên sức sống sức mạnh" - Giáo sư Hà Minh Đức nhấn mạnh.

Tọa đàm "Nhà báo Phan Quang với báo chí cách mạng Việt Nam" là hoạt động nghiệp vụ thường xuyên của Hội Nhà báo Việt Nam nhằm tôn vinh những nhà báo lão thành có nhiều đóng góp cho sự nghiệp báo chí cách mạng Việt Nam. Đây cũng là hoạt động kỷ niệm 95 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam; 70 năm Hội Nhà báo Việt Nam; 75 năm Đài Tiếng nói Việt Nam và chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XI Hội Nhà báo Việt Nam (tháng 12/2020).

PV

  • Xin chờ trong giây lát...