Tọa đàm "Trí tuệ nhân tạo và nhân loại thời kỳ kỹ thuật số"

“Con người với máy móc” là Dự án do Viện Pháp tại Hà Nội – L’Espace thực hiện xuyên suốt năm 2021, cũng là lý do để thực hiện Tọa đàm "Trí tuệ nhân tạo và nhân loại thời kỳ kỹ thuật số".
Tọa đàm
Toạ đàm “Trí tuệ nhân tạo và nhân loại thời kỹ thuật số”.

Sáng 18.12, Khoa Quan hệ quốc tế thuộc Đại học KHXH&NV thành phố Hồ Chí Minh, CLB Sân khấu và điện ảnh Khoa Văn học ĐH KHXH&NV thành phố Hồ Chí Minh, Viện Pháp tại Hà Nội – L’Espace và Công ty Sao Bắc Media đã phối hợp tổ chức Toạ đàm “Trí tuệ nhân tạo và nhân loại thời kỹ thuật số”trên nền tảng Google Meet.

Tọa đàm được tổ chức nhân dịp ra mắt bản dịch tiếng Việt bộ ba sách về đề tài trí tuệ nhân tạo: Nhân loại thời kỹ thuật số của tác giả Dominique Vinck; Trí tuệ nhân tạo: những ảnh hưởng được lập trình – tác giả Jean-Gabriel Ganascia, do dịch giả Nguyễn Sỹ Nguyên chuyển ngữ; Thuyết siêu nhân: tương lai nào cho nhân loại? của tác giả Franck Damour & David Doat do dịch giả Nguyễn Vân Anh chuyển ngữ, Sao Bắc Media & Nxb Văn học ấn hành năm 2021.

“Con người với máy móc” là Dự án do Viện Pháp tại Hà Nội – L’Espace thực hiện xuyên suốt năm 2021, bao gồm chuỗi hoạt động trao đổi học thuật giữa các chuyên gia Pháp và Việt Nam về tiến bộ công nghệ và những tác động của nó đến mọi mặt của cuộc sống hiện tại. Thông qua nhiều hình thức hoạt động như hội thảo, triển lãm, trình diễn nghệ thuật, xuất bản sách và tọa đàm v.v… các nhà nghiên cứu, chuyên gia các lĩnh vực liên quan, và đặc biệt là thế hệ trẻ sẽ hiểu biết rõ hơn về những cơ hội và thách thức của kỷ nguyên công nghệ 4.0.

Trong khuôn khổ của Dự án này, Khoa Quan hệ quốc tế thuộc Đại học KHXH&NV thành phố Hồ Chí Minh, CLB Sân khấu và điện ảnh Khoa Văn học ĐH KHXH&NV thành phố Hồ Chí Minh, Viện Pháp tại Hà Nội – L’Espace và Công ty Sao Bắc Media phối hợp tổ chức Toạ đàmTrí tuệ nhân tạo và nhân loại thời kỹ thuật số”, nhân dịp ra mắt bản dịch tiếng Việt bộ ba cuốn sách, với sự tham gia của các diễn giả:

Các tác giả sách hiện diện qua video: Dominique Vinck (Thụy Sỹ), Franck Damour & David Doat, Jean-Gabriel Ganascia (Pháp)

TS. Trần Nguyên Khang, Giảng viên Khoa Quan hệ quốc tế thuộc Đại học KHXH&NV thành phố Hồ Chí Minh

TS. Đào Lê Na, Trưởng bộ môn Sáng tác và phê bình sân khấu điện ảnh, Khoa Văn học thuộc Đại học KHXH&NV thành phố Hồ Chí Minh

Dịch giả Nguyễn Sỹ Nguyên, dịch giả sách Nhân loại thời kỹ thuật số và Trí tuệ nhân tạo: những ảnh hưởng được lập trình

Dịch giả Nguyễn Vân Anh, dịch giả sách Thuyết siêu nhân: tương lai nào cho nhân loại?

Dịch giả Nguyễn Trí Dũng, đại diện Công ty Sao Bắc Media.

Tại toạ đàm, các diễn giả Việt Nam cùng với sự hiện diện của các tác giả Thụy Sỹ và Pháp qua những video phỏng vấn đẫ cùng thảo luận hàng loạt vấn đề thời cuộc về trí tuệ nhân tạo đang đặt ra cho giới nghiên cứu khoa học nhân văn như:

Về Nhân văn số

Nhân văn số trong thời đại bùng nổ công nghệ và các ý nghĩa của nó đối với mọi mặt của văn hoá xã hội. Nhân văn số thay thế hay cứu rỗi các ngành khoa học nhân văn? Với nhân văn số, các di sản văn hoá sẽ là nguồn lực cho phát triển kinh tế. Với nhân văn số, những viễn cảnh nào được dự báo cho nhân loại?Pháp và các nước châu Âu đã trải qua giai đoạn đầu của phát triển “nhân văn số”, tác giả Dominique Vinck chia sẻ những kinh nghiệm với giới nghiên cứu khoa học nhân văn Việt Nam khi chuẩn bị bước vào lĩnh vực “nhân văn số” như một tất yếu.

Về Trí tuệ nhân tạo đối với khoa học xã hội và nhân văn

Trong thời đại bùng nổ công nghệ, trí tuệ nhân tạo có những ý nghĩa như thế nào với mọi mặt của xã hội? Trí tuệ nhân tạo thay thế hay cứu rỗi những điểm yếu của trí tuệ con người? Khi trí tuệ nhân tạo sẽ là nguồn lực cho phát triển kinh tế thì sẽ ảnh hưởng như thế nào đối với khoa học xã hội và nhân văn? Với trí tuệ nhân tạo, những viễn cảnh nào được dự báo cho tương lai của nhân loại? Pháp và các nước châu Âu đã trải qua giai đoạn đầu của phát triển “trí tuệ nhân tạo”, tác giả Jean-Gabriel Ganascia chia sẻ những kinh nghiệm với giới nghiên cứu khoa học Việt Nam khi chuẩn bị bước vào lĩnh vực “trí tuệ nhân tạo” như một tất yếu.

Về Thuyết siêu nhân: tưởng tượng hay thực tế?

Trong thời đại bùng nổ công nghệ, thuyết siêu nhân có những ý nghĩa như thế nào với mọi mặt của xã hội? Phải chăng siêu nhân học chỉ là một khoa học viễn tưởng? Thuyết siêu nhân thay thế hay cứu rỗi những điểm yếu của trí tuệ con người? Với quan niệm “Siêu nhân học – thế giới của các nhà tỷ phú” liệu chiến lược ứng dụng thuyết siêu nhân sẽ là nguồn lực cho phát triển kinh tế hay không? Với thuyết siêu nhân, những viễn cảnh nào được dự báo cho tương lai của nhân loại?./.

VỀ NỘI DUNG BỘ BA TÁC PHẨM

Nhân loại thời kỹ thuật số

Ngày nay, trí tuệ nhân tạo và công nghệ kỹ thuật số đang lan rộng khắp mọi phạm vi của đời sống. Đối với các ngành khoa học xã hội và nhân văn, câu hỏi đặt ra là liệu những công nghệ này sẽ mang lại cho chúng ta động lực mới hay trái lại, sẽ thúc đẩy việc loại bỏ chúng ra khỏi bối cảnh tri thức? Trong cuốn sách Nhân loại thời kỹ thuật số, tác giả Dominique Vinck sẽ giải đáp câu hỏi này, đồng thời giúp chúng ta nhận diện mọi mặt của khoa học xã hội và nhân văn thay đổi khi công nghệ trí tuệ nhân tạo bùng nổ.

Thuyết siêu nhân: tương lai nào cho nhân loại?

Thuyết siêu nhân, vốn nhằm mục đích tăng cường năng lực thể chất và tinh thần của con người, không phải chỉ là niềm tin đơn thuần vào tiến bộ công nghệ. Nó chất chứa một điều không tưởng: sự trỗi vượt khỏi tình cảnh con người. Dự án này liệu có thực sự là mối nguy hiểm cho nhân loại? Những người bảo vệ nó là ai? Làm thế nào để hiểu rằng điều không tưởng này lại gợi ra một cuộc tranh luận mang tầm quốc tế? Những thách thức thực sự trong cuộc tranh cãi này là gì? Hai tác giả Franck Damour & David Doat, trong Thuyết siêu nhân: tương lai nào cho nhân loại, bằng cách phân biệt thực tế với giả tưởng thuần túy, cho phép chúng ta hiểu thuyết siêu nhân hoạt động như thế nào, tiềm năng của siêu nhân học đến đâu và những giới hạn của nó.

Trí tuệ nhân tạo: những ảnh hưởng được lập trình

Ngày nay, máy tính là một phần của tất cả các hoạt động hàng ngày của chúng ta: Một cỗ máy đã đánh bại nhà vô địch cờ vây thế giới, tự động xây dựng kiến ​​thức từ khối lượng dữ liệu khổng lồ (Big Data), robot tự động nhận dạng giọng nói rõ ràng và hiểu văn bản được viết bằng ngôn ngữ tự nhiên… Liệu máy móc có trở nên thông minh, sẽ có trí óc, thậm chí là có lương tâm? Sự phức tạp của trí tuệ nhân tạo nằm ngoài khả năng hiểu được ngay lập tức của chúng ta và làm phát sinh một số quan niệm sai lầm. Do đó, trí tuệ nhân tạo sẽ tái tạo hoạt động của bộ não chúng ta, nó sẽ đảm bảo rằng máy tính không bao giờ mắc lỗi và... cuối cùng chúng ta trở thành nô lệ của chúng. Trong sách Trí tuệ nhân tạo: những ảnh hưởng được lập trình, tác giả Jean-Gabriel Ganascia, bằng cách phân biệt thực tế với giả tưởng thuần túy, cho phép chúng ta hiểu trí thông minh nhân tạo hoạt động như thế nào, tiềm năng tới đâu và những giới hạn của chúng.

PV

Có thể bạn quan tâm

Thừa Thiên Huế: Tọa đàm kỷ niệm 45 năm xây dựng và phát triển ngành KH&CN

Thừa Thiên Huế: Tọa đàm kỷ niệm 45 năm xây dựng và phát triển ngành KH&CN

Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tỉnh Thừa Thiên Huế vừa tổ chức Tọa đàm kỷ niệm 45 năm xây dựng và phát triển ngành KH&CN tỉnh.
Lai Châu: Để ngành “công nghiệp không khói” cất cánh

Lai Châu: Để ngành “công nghiệp không khói” cất cánh

Để đón khách du lịch những ngày nghỉ tết sắp đến, thông qua tọa đàm đánh giá sản phẩm, dịch vụ du lịch tuyến Tam Đường - thành phố Lai Châu - Phong Thổ, Lai Châu đang tìm hướng thúc đẩy ngành “công nghiệp không khói” cho vùng đất Tây bắc.
Đà Nẵng cần phát triển thành trung tâm giao thương quốc tế thu hút đầu tư và du lịch

Đà Nẵng cần phát triển thành trung tâm giao thương quốc tế thu hút đầu tư và du lịch

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, Đà Nẵng cần phải tạo ra sự khác biệt để trở thành một thành phố độc nhất - vô nhị không chỉ ở Việt Nam, trong khu vực mà còn trên thế giới. Đồng thời, Đà nẵng cần xác lập một chương trình để trở thành thành phố đáng sống, đáng đầu tư, đáng cống hiến và đáng trải nghiệm…

Các tin khác

Bộ TT&TT ban hành chỉ số đánh giá về chuyển đổi số

Bộ TT&TT ban hành chỉ số đánh giá về chuyển đổi số

Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) đã ban hành Quyết định số 922/QĐ-BTTTT phê duyệt Đề án "Xác định bộ chỉ số đánh giá chuyển đổi số (CĐS) của các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và của quốc gia".
Hội thi thiết bị đào tạo tự làm

Hội thi thiết bị đào tạo tự làm

Hội thi nhằm vận động các giáo viên và học sinh sinh viên phát huy sức sáng tạo của tự làm những thiết bị phục vụ cho giáo dục nghề nghiệp, góp phần nâng cao chất lượng đào tạo.
Công ty công nghệ Nhật Bản phát triển công nghệ in 3D ăng-ten ngoài không gian

Công ty công nghệ Nhật Bản phát triển công nghệ in 3D ăng-ten ngoài không gian

Phương pháp mới do công ty công nghệ Nhật Bản Mitsubishi Electric Corporation phát triển và đã được cấp bằng sáng chế. Công nghệ mới cho phép in 3D ăng-ten vệ tinh ngay trên quỹ đạo bằng nhựa và ánh sáng Mặt Trời, giúp tiết kiệm đáng kể chi phí phóng.
Chuyển đổi số ngành du lịch cần kết nối đồng bộ

Chuyển đổi số ngành du lịch cần kết nối đồng bộ

Trước sự thay đổi nhu cầu, hành vi của khách hàng trong thời đại số, việc chuyển đổi số trong ngành du lịch là điều tất yếu. Tuy nhiên, quá trình chuyển đổi số ngành du lịch vẫn thiếu đồng bộ.
Danh sách 183 xã, thị trấn Hà Nội được cấp biển số xe máy

Danh sách 183 xã, thị trấn Hà Nội được cấp biển số xe máy

Từ ngày 21/5, Hà Nội triển khai đăng kí xe máy tại 183 xã, thị trấn của các huyện ngoại thành.
Thừa Thiên Huế: Tọa đàm kỷ niệm 45 năm xây dựng và phát triển ngành KH&CN

Thừa Thiên Huế: Tọa đàm kỷ niệm 45 năm xây dựng và phát triển ngành KH&CN

Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tỉnh Thừa Thiên Huế vừa tổ chức Tọa đàm kỷ niệm 45 năm xây dựng và phát triển ngành KH&CN tỉnh.
VUSTA tổ chức Lễ tôn vinh 106 trí thức Khoa học và Công nghệ tiêu biểu năm 2022

VUSTA tổ chức Lễ tôn vinh 106 trí thức Khoa học và Công nghệ tiêu biểu năm 2022

Sáng 21/5, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) tổ chức Lễ tôn vinh 106 trí thức Khoa học và Công nghệ tiêu biểu năm 2022.
Liên Hiệp hội KHKT Việt Nam họp báo về Lễ tôn vinh trí thức KH&CN tiêu biểu năm 2022

Liên Hiệp hội KHKT Việt Nam họp báo về Lễ tôn vinh trí thức KH&CN tiêu biểu năm 2022

Liên hiệp các hội khoa học kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) vừa tổ chức họp báo công bố về sự kiện Lễ tôn vinh 106 Trí thức KH&CN tiêu biểu năm 2022 sẽ diễn ra vào Thứ Bảy ngày 21/5/2022 tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế, 11 Lê Hồng Phong, Ba Đình, Hà Nội.
GS.TS Vũ Thị Thu Hà: Khoa học cũng giống như nghệ thuật, cần thông thoáng

GS.TS Vũ Thị Thu Hà: Khoa học cũng giống như nghệ thuật, cần thông thoáng

Chia sẻ những điều nhận được từ đam mê khoa học, GS.TS Vũ Thị Thu Hà, Phó Viện trưởng Viện Hóa học Công nghiệp Việt Nam cho rằng, chỉ riêng đam mê đã là phần thưởng.
Hà Tĩnh: Khách hàng “tố” TOYOTA Phú Tài Đức ép trả thêm tiền mới giao xe

Hà Tĩnh: Khách hàng “tố” TOYOTA Phú Tài Đức ép trả thêm tiền mới giao xe

Ký hợp đồng từ đầu tháng 3/2022, dự kiến tháng 6/2022 giao xe nhưng mới đây ông Nguyễn Hữu Hà bất ngờ bị nhân viên bán hàng TOYOTA Phú Tài Đức - Hà Tĩnh thông báo phải nộp thêm 16.000.000 đồng, còn không chưa biết bao giờ mới được nhận xe.
Chuyển đổi số trong lĩnh vực nông nghiệp cần bước đi chắc chắn hơn

Chuyển đổi số trong lĩnh vực nông nghiệp cần bước đi chắc chắn hơn

Chuyển đổi số trong nông nghiệp đã đạt được một số kết quả khả quan, nhưng để đi đúng hướng ngành nông nghiệp cần có những bước đi chắc chắn hơn.
Sau gần 6 tháng thí điểm, dịch vụ Mobile-Money “bùng nổ” có hơn 1,1 triệu khách hàng

Sau gần 6 tháng thí điểm, dịch vụ Mobile-Money “bùng nổ” có hơn 1,1 triệu khách hàng

Sau gần 6 tháng thí điểm, tính đến cuối tháng 3/2022, dịch vụ Mobile-Money (ví điện tử viễn thông), tổng số khách hàng đăng ký và sử dụng là hơn 1,1 triệu. Đáng chú ý lượng khách hàng đăng ký và dùng dịch vụ ở nông thôn, miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới và hải đảo đạt gần 660.000 khách hàng.
Đồng hồ thông minh đầu tiên của Google ra mắt người dùng

Đồng hồ thông minh đầu tiên của Google ra mắt người dùng

Google đã chính thức cho ra mắt mẫu đồng hồ thông minh đầu tiên của hãng cùng với bộ sản phẩm máy tính bảng thế hệ mới cùng phiên bản điện thoại thông minh…
Ô tô tăng giá sau khi bỏ lệ phí trước bạ

Ô tô tăng giá sau khi bỏ lệ phí trước bạ

Sau khi hết chính sách ưu đãi giảm 50% lệ phí trước bạ với ô tô lắp ráp trong nước vào cuối tháng 5 tới đây, nhiều mẫu xe ô tô đã đồng loạt tăng giá.
Trao giải Hội thi Sáng tạo kỹ thuật toàn quốc lần thứ 16

Trao giải Hội thi Sáng tạo kỹ thuật toàn quốc lần thứ 16

Tối 11/5, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Quỹ Hỗ trợ sáng tạo kỹ thuật Việt Nam (VIFOTEC) phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Trung ương Ðoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh... tổ chức tổng kết và trao giải thưởng Hội thi Sáng tạo kỹ thuật lần thứ 16 (2020-2021).
Xem thêm
Công ty công nghệ Nhật Bản phát triển công nghệ in 3D ăng-ten ngoài không gian

Công ty công nghệ Nhật Bản phát triển công nghệ in 3D ăng-ten ngoài không gian

Phương pháp mới do công ty công nghệ Nhật Bản Mitsubishi Electric Corporation phát triển và đã được cấp bằng sáng chế. Công nghệ mới cho phép in 3D ăng-ten vệ tinh ngay trên quỹ đạo bằng nhựa và ánh sáng Mặt Trời, giúp tiết kiệm đáng kể chi phí phóng.
Đồng hồ thông minh đầu tiên của Google ra mắt người dùng

Đồng hồ thông minh đầu tiên của Google ra mắt người dùng

Google đã chính thức cho ra mắt mẫu đồng hồ thông minh đầu tiên của hãng cùng với bộ sản phẩm máy tính bảng thế hệ mới cùng phiên bản điện thoại thông minh…
Tổng công suất điện gió đặt 4.000MW, nhưng có lúc chỉ phát được 15MW

Tổng công suất điện gió đặt 4.000MW, nhưng có lúc chỉ phát được 15MW

Mặc dù công suất điện gió đặt 4.000 MW trên hệ thống, nhưng không nhiều thời điểm điện giá chỉ phát được cao hơn 2.000 MW, thậm chí có lúc chỉ phát được 15 MW, cho thấy loại hình điện này đang thiếu ổn định công suất phát.
Danh sách 183 xã, thị trấn Hà Nội được cấp biển số xe máy

Danh sách 183 xã, thị trấn Hà Nội được cấp biển số xe máy

Từ ngày 21/5, Hà Nội triển khai đăng kí xe máy tại 183 xã, thị trấn của các huyện ngoại thành.
Hà Tĩnh: Khách hàng “tố” TOYOTA Phú Tài Đức ép trả thêm tiền mới giao xe

Hà Tĩnh: Khách hàng “tố” TOYOTA Phú Tài Đức ép trả thêm tiền mới giao xe

Ký hợp đồng từ đầu tháng 3/2022, dự kiến tháng 6/2022 giao xe nhưng mới đây ông Nguyễn Hữu Hà bất ngờ bị nhân viên bán hàng TOYOTA Phú Tài Đức - Hà Tĩnh thông báo phải nộp thêm 16.000.000 đồng, còn không chưa biết bao giờ mới được nhận xe.
Ô tô tăng giá sau khi bỏ lệ phí trước bạ

Ô tô tăng giá sau khi bỏ lệ phí trước bạ

Sau khi hết chính sách ưu đãi giảm 50% lệ phí trước bạ với ô tô lắp ráp trong nước vào cuối tháng 5 tới đây, nhiều mẫu xe ô tô đã đồng loạt tăng giá.
Bộ TT&TT ban hành chỉ số đánh giá về chuyển đổi số

Bộ TT&TT ban hành chỉ số đánh giá về chuyển đổi số

Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) đã ban hành Quyết định số 922/QĐ-BTTTT phê duyệt Đề án "Xác định bộ chỉ số đánh giá chuyển đổi số (CĐS) của các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và của quốc gia".
Chuyển đổi số ngành du lịch cần kết nối đồng bộ

Chuyển đổi số ngành du lịch cần kết nối đồng bộ

Trước sự thay đổi nhu cầu, hành vi của khách hàng trong thời đại số, việc chuyển đổi số trong ngành du lịch là điều tất yếu. Tuy nhiên, quá trình chuyển đổi số ngành du lịch vẫn thiếu đồng bộ.
Chuyển đổi số trong lĩnh vực nông nghiệp cần bước đi chắc chắn hơn

Chuyển đổi số trong lĩnh vực nông nghiệp cần bước đi chắc chắn hơn

Chuyển đổi số trong nông nghiệp đã đạt được một số kết quả khả quan, nhưng để đi đúng hướng ngành nông nghiệp cần có những bước đi chắc chắn hơn.
GS.TS Vũ Thị Thu Hà: Khoa học cũng giống như nghệ thuật, cần thông thoáng

GS.TS Vũ Thị Thu Hà: Khoa học cũng giống như nghệ thuật, cần thông thoáng

Chia sẻ những điều nhận được từ đam mê khoa học, GS.TS Vũ Thị Thu Hà, Phó Viện trưởng Viện Hóa học Công nghiệp Việt Nam cho rằng, chỉ riêng đam mê đã là phần thưởng.
Nghiên cứu khoa học mới công bố: mắc COVID-19 thể nặng khiến não già đi 20 tuổi

Nghiên cứu khoa học mới công bố: mắc COVID-19 thể nặng khiến não già đi 20 tuổi

Người bị mắc COVID-19 thể nặng sau khi phải nhập viện, não bộ của người này sẽ già đi 20 tuổi, tương đương với giảm 10 điểm IQ. Đây là cảnh báo đưa được đưa ra theo nghiên cứu khoa học mới do Chính phủ Anh tài trợ.
Ca ghép tim heo cho người cung cấp rất nhiều thông tin giá trị giúp ngành y tế tiếp tục cải tiến phương pháp giúp các bệnh nhân trong tương lai

Ca ghép tim heo cho người cung cấp rất nhiều thông tin giá trị giúp ngành y tế tiếp tục cải tiến phương pháp giúp các bệnh nhân trong tương lai

Người đàn ông Mỹ, mắc bệnh tim nguy hiểm đến tính mạng, vừa được các bác sĩ tại Trung tâm Y tế Đại học Maryland, Mỹ thực hiện thành công ca cấy ghép tim lợn từ một chú heo biến đổi gien
Công ty công nghệ Nhật Bản phát triển công nghệ in 3D ăng-ten ngoài không gian

Công ty công nghệ Nhật Bản phát triển công nghệ in 3D ăng-ten ngoài không gian

Phương pháp mới do công ty công nghệ Nhật Bản Mitsubishi Electric Corporation phát triển và đã được cấp bằng sáng chế. Công nghệ mới cho phép in 3D ăng-ten vệ tinh ngay trên quỹ đạo bằng nhựa và ánh sáng Mặt Trời, giúp tiết kiệm đáng kể chi phí phóng.
Đồng hồ thông minh đầu tiên của Google ra mắt người dùng

Đồng hồ thông minh đầu tiên của Google ra mắt người dùng

Google đã chính thức cho ra mắt mẫu đồng hồ thông minh đầu tiên của hãng cùng với bộ sản phẩm máy tính bảng thế hệ mới cùng phiên bản điện thoại thông minh…
Tổng công suất điện gió đặt 4.000MW, nhưng có lúc chỉ phát được 15MW

Tổng công suất điện gió đặt 4.000MW, nhưng có lúc chỉ phát được 15MW

Mặc dù công suất điện gió đặt 4.000 MW trên hệ thống, nhưng không nhiều thời điểm điện giá chỉ phát được cao hơn 2.000 MW, thậm chí có lúc chỉ phát được 15 MW, cho thấy loại hình điện này đang thiếu ổn định công suất phát.