Phúc thẩm vụ án tranh chấp giữa Cty TDS - Trường Newton:

Tòa sẽ xem xét việc tòa sơ thẩm vi phạm tố tụng ra sao?

Cập nhật: 08:03 | 27/11/2020
Theo nguồn tin, sáng 30/11 tới đây, tòa án nhân dân TP Hà Nội sẽ mở lại phiên phúc thẩm vụ án kinh doanh thương mại “tranh chấp hợp đồng hợp tác đầu tư” giữa Công ty CP Đầu tư và Phát triển Giáo dục TDS (Công ty TDS) và Trường THCS - THPT Newton (Trường Newton). Một nội dung đáng chú ý là phía nguyên đơn cho rằng tòa cấp sơ thẩm đã "vi phạm thủ tục tố tụng". Vậy tòa phúc thẩm tới đây sẽ xem xét nội dung này ra sao?    

Trước đó, phiên sơ thẩm vụ án nêu trên đã được đưa ra xét xử từ ngày 23-25, 26/11/2019. Bà Trần Kim Phương (đại diện Công ty TDS, nguyên đơn) cho biết: "Tôi nhận thấy bản án sơ thẩm số 27/2019/KDTM của tòa án nhân dân quận Bắc Từ Liêm đã có những nhận định và đánh giá chứng cứ không khách quan".

toa se xem xet viec toa so tham vi pham to tung ra sao
Toàn cảnh phiên xét xử vụ án kinh doanh thương mại giữa Công ty TDS với Trường THCS-THPT Newton vào chiều 19/8 tại Tòa án Nhân dân TP Hà Nội

Theo bà Trần Kim Phương, phiên tòa sơ thẩm đã ra quyết định không chấp nhận toàn bộ các yêu cầu khởi kiện của phía Công ty TDS là quyết định không đúng pháp luật, làm ảnh hưởng đến quyền lợi hợp pháp và ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc chậm triển khai dự án của toàn bộ nhóm cổ đông sở hữu tòa nhà TH1 đang đầu tư xã hội hóa giáo dục...

Tại phiên phúc thẩm ngày 19/8/2020, luật sư Vũ Thị Kim Ngọc (bảo vệ quyền lợi ích hợp pháp cho nguyên đơn) đề nghị hội đồng xét xử xem xét nội dung tòa sơ thẩm vi phạm thủ tục tố tụng khi chấp nhận đơn phản tố quá hạn hơn 4 tháng; tư cách của bà Lê Thị Bích Dung trong vụ án này; tư cách khởi kiện của ông Lê Văn Vàng. Xem xét lại việc tòa sơ thẩm chưa tiến hành xác minh tài sản - tranh chấp.

Theo luật sư Ngọc, bà Trần Kim Phương là người có quyền và nghĩa vụ đặc biệt quan trọng (không thể thiếu) trong vụ án nhưng không được đưa vào tham gia tố tụng. Ngoài ra luật sư nguyên đơn cũng cho rằng tại phiên tòa đang thiếu người tham gia tố tụng khác: là các thành viên HĐQT trường Newton và Luật sư tham gia trực tiếp tư vấn, soạn thảo, làm chứng việc Trường Newton và bà Trần Thị Kim Phương ký kết Hợp đồng chuyển nhượng cổ phần số 07/2018, để làm rõ có hay không việc Trường Newton bị bà Phương ép ký Hợp đồng chuyển nhượng cổ phần (vì Bản án sơ thẩm quyết định Hợp đồng 07 vô hiệu do bị ép ký)?

Theo luật sư, khi xét xử tòa án sơ thẩm lại đi xử (công nhận hiệu lực) một Hợp đồng mà cả nguyên đơn và bị đơn không ai khởi kiện - đó là Hợp đồng chuyển nhượng cổ phần ngày 23/01/2017 giữa bà Trần Kim Phương và Trường Newton? Hợp đồng này xác định bà Trần Kim Phương chuyển nhượng cho trường Newton 13,09% cổ phần của và Phương tại Công ty TDS.

“Phân tích về hiệu lực Hợp đồng, chúng tôi sẽ trình bày ở phần nội dung sau. Nhưng về thủ tục tố tụng liên quan, chúng tôi đề nghị hội đồng xét xử xem xét: Hợp đồng này được ký kết giữa cá nhân bà Phương và Trường Newton (do bà Dung làm đại diện). Vì vậy, khi tòa án tuyên xử Hợp đồng này thì phải xác định tư cách tham gia tố tụng của cá nhân bà Phương. Vì quyết định của Bản án sơ thẩm trực tiếp làm mất 13,09% cổ phần của cá nhân bà Phương. Vì thế, bà Phương không chỉ mang một tư cách là đại diện cho công ty TDS trong vụ án mà bà mang tư cách cá nhân - là người sở hữu 13,09% cổ phần tại công ty TDS. Như vậy, phải xác định trường Newton có yêu cầu độc lập với bà Trần Kim Phương mới đúng. Thực tế, đơn phản tố của trường Newton không đề nghị nội dung này - mà nội dung này tự tòa án sơ thẩm đưa vào xét xử - mà không có thủ tục tố tụng liên quan (không có người kiện; không có người bị kiện)”, luật sư Vũ Thị Kim Ngọc nói.

Trình bày tại phiên tòa, bà Lê Thị Bích Dung cho rằng, bị phía bà Trần Kim Phương đe dọa, treo băng rôn, đổ đất cát vào Trường Pascal nên mới ký một loạt văn bản chuyển nhượng cổ phần Trường Pascal.

Tuy nhiên, phản pháo lại thông tin này, bà Trần Kim Phương bản thân không đe dọa, cưỡng ép bà Lê Thị Bích Dung phải ký các văn bản. Nhằm dẫn chứng cho thông tin này, bà Trần Kim Phương đưa ra các tài liệu để phân tích, lập luận

toa se xem xet viec toa so tham vi pham to tung ra sao
Hình ảnh tối ngày 10/7/2018, tại phòng họp tòa nhà TH1 luật sư cùng bà Trần Kim Phương và bà Lê Thị Bích Dung rất vui vẻ khi ký với nhau hợp đồng trả 13,09% cổ phần của Công ty TDS từ trường Newton cho bà Phương; hợp đồng cho thuê cơ sở vật chất số 05; thanh lý hợp đồng hợp tác với Công ty Khai Phát; Biên bản thỏa thuận cách giải quyết thuế VAT.

Tại phiên phúc thẩm ngày 4/9/2020, Tòa án nhân dân TP.Hà Nội dự kiến sẽ đưa ra phán quyết về vụ việc nêu trên. Tuy nhiên, Chủ tọa phiên tòa sau đó thông báo hội đồng xét xử chưa tuyên án, tạm hoãn phiên xử để các đương sự bổ sung tài liệu, chứng cứ.

Ngày 20 tháng 11 năm 2020 Ủy ban Tư pháp của Quốc hội đã có công văn số 2796/UBTP14 gửi Chánh án TAND TP.Hà Nội, Viện trưởng Viện KSND TP.Hà Nội cho biết, cơ quan này nhận được đơn khiếu nại của bà Trần Kim Phương (Thường trú tại 287 Khâm Thiên, Đống Đa) – là đại diện nguyên đơn trong vụ án tranh chấp hợp đồng hợp tác đầu tư theo Bản án kinh doanh thương mại sơ thẩm số 27/2019/KDTM ngày 26/11/2019 của TAND quận Bắc Từ Liêm, TP.Hà Nội.

Bảo Quân

  • Xin chờ trong giây lát...