Tội phạm công nghệ giả quan hệ tình cảm lừa 18 tỷ đồng

Công an Gia Lai vừa triệt phá đường dây lừa đảo bằng công nghệ xuyên châu lục với thủ đoạn giả quan hệ tình cảm trên MXH để tấn công lừa tình phụ nữ.

Theo nguồn tin của Công an Gia Lai, từ tháng 11/2023 đến nay, cơ quan này đã điều tra triệt phá thành công đường dây tội phạm lừa đảo công nghệ xuyên châu lục, sử dụng thủ đoạn tấn công tình cảm để lừa tiền nhiều phụ nữ châu Á qua MXH ở các nước Nhật Bản, Thái Lan, Hàn Quốc, Việt Nam...

Với thủ đoạn sử dụng nhiều mạng xã hội khác nhau, các đối tượng đăng hình ảnh, bài viết giả danh là bác sĩ, doanh nhân, kỹ sư người nước ngoài, sau đó kết bạn làm quen, nói chuyện tình cảm với các nạn nhân và “than thở” đang làm việc tại vùng khó khăn, xảy ra chiến tranh, hiện có rất nhiều ngoại tệ, trang sức đắt tiền cần người tin tưởng để nhờ giữ hộ và nhận các loại giấy tờ để làm thủ tục cho người này về Việt Nam sinh sống.

Tang vật thu được từ vụ án (Nguồn: Công an Gia Lai)

Tang vật thu được từ vụ án

(Nguồn: Công an Gia Lai)

Sau khi đồng ý, sẽ có các đối tượng khác giả danh nhân viên công ty vận chuyển hàng quốc tế, nhân viên sân bay, cán bộ hải quan, cán bộ thuế, Công an liên lạc với nạn nhân yêu cầu gửi các loại phí, thuế, tiền phạt, tiền hối hộ... thì mới nhận được gói hàng chứa nhiều ngoại tệ và giấy tờ từ nước ngoài gửi về.

Bằng thủ đoạn trên, nhóm đối tượng đã lừa đảo xuyên quốc gia, chiếm đoạt số tiền gần 100 tỷ đồng của nhiều nạn nhân trên cả nước. Đây là đường dây lừa đảo có “chân rết” ở nhiều quốc gia Châu Á. Các đối tượng đã thực hiện hành vi lừa đảo nhiều nạn nhân ở các nước như Nhật Bản, Philippines, Campuchia, Thái Lan, Việt Nam… Số tiền lừa đảo lên đến hàng trăm tỷ đồng và hàng trăm ngàn USD.

Hiện Ban chuyên án đang tiếp tục triệu tập làm việc với nhiều đối tượng khác có liên quan, củng cố tài liệu chứng cứ để xử lý theo quy định của pháp luật.