Tôn vinh và khuyến khích phụ nữ tham gia sở hữu trí tuệ, đổi mới sáng tạo

Ngày 22/4, tại Hà Nội, Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Hà Nội phối hợp với Cục Sở hữu trí tuệ (SHTT) thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ và Trường Đại học Thủ đô Hà Nội tổ chức các hoạt động tuyên truyền, quảng bá hưởng ứng Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới 26/4 (IP Day) năm 2023.

Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới năm 2023 được Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) lựa chọn với chủ đề “Phụ nữ với sở hữu trí tuệ - Thúc đẩy đổi mới sáng tạo”.

Hoạt động được tổ chức với mục đích giới thiệu, quảng bá, nâng cao nhận thức về vai trò của quyền SHTT trong việc khuyến khích sự đổi mới sáng tạo cho cộng đồng Thủ đô nói chung, nhằm tôn vinh và khuyến khích tất cả những người phụ nữ tham gia vào đổi mới sáng tạo để hướng tới bình đẳng giới trong hoạt động SHTT, giải phóng sự khéo léo, sáng tạo của phụ nữ và trẻ em gái, cùng nhau xây dựng một ngày mai tốt đẹp hơn.

Phát biểu tại sự kiện, ông Đinh Hữu Phí, Cục trưởng Cục SHTT (Bộ Khoa học và Công nghệ) cho biết: Tại Việt Nam, theo điều tra kết quả nghiên cứu khoa học và công nghệ mới nhất, số lượng cán bộ nghiên cứu là nữ trong các tổ chức nghiên cứu của cả nước ngày càng tăng và đã đạt khoảng 44,8% vào năm 2016.

Số lượng phụ nữ được phong học hàm giáo sư tăng trong 20 năm (từ năm 2000 đến năm 2020) đã tăng từ 4,3% lên 15,3%. Những con số đó cho thấy phần nào sự tham gia của phụ nữ trong hoạt động đổi mới và sáng tạo ở Việt Nam đã và đang được quan tâm và có dấu hiệu tích cực.

“Tôi hy vọng rằng, trong giai đoạn sắp tới khi chúng ta đạt được bước tiến hơn nữa về bình đẳng giới trong an sinh xã hội thì lĩnh vực khoa học, công nghệ nói chung và SHTT nói riêng sẽ tiếp tục được đẩy mạnh hơn để tạo cơ hội phát triển bản thân phụ nữ và đem lại lợi ích cho chính phụ nữ”, ông Đinh Hữu Phí cho hay.

Tôn vinh và khuyến khích phụ nữ tham gia sở hữu trí tuệ, đổi mới sáng tạo
Hơn 300 sinh viên đã tham gia xếp hình biểu tượng IP DAY 2023.

Theo ông Đinh Hữu Phí, trong thông điệp Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới 2023, WIPO kêu gọi tôn vinh tất cả những người phụ nữ tài năng trên toàn thế giới, kêu gọi sự bình đẳng giới trong hoạt động SHTT. Bởi, theo số liệu hiện nay tỷ lệ nữ giới tham gia vào hoạt động đổi mới sáng tạo, SHTT vẫn thấp hơn nam giới. Trong khi đó, trải qua nhiều thế hệ phụ nữ đã góp phần định hình thế giới của chúng ta bằng sự khéo léo và sáng tạo của mình. Họ có thể là nhà khoa học, nhà sáng chế, cũng có thể là các doanh nhân thành đạt góp phần tạo ra của cải cho xã hội.

Phụ nữ tham gia nhiều hơn vào hoạt động đổi mới sáng sáng tạo thì tất cả chúng ta đều cùng hưởng lợi. Bởi vậy nhân dịp Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới 2023, WIPO kỳ vọng các hoạt động truyền thông được tăng cường ở các nước thành viên nhằm nâng cao nhận thức, sự hiểu biết của công chúng về SHTT và khuyến khích nhiều hơn nữa phụ nữ sử dụng hệ thống SHTT để phát huy và gia tăng giá trị cho công việc của mình.

“Với những hành động thiết thực hơn cùng thông điệp “Phụ nữ với Sở hữu trí tuệ: Thúc đẩy đổi mới và sáng tạo” của Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới 2023, chúng ta hy vọng khoảng cách về giới trong lĩnh vực SHTT trên thế giới nói chung và tại Việt Nam nói riêng sẽ dần dần được thu hẹp. Đồng thời, các nhà khoa học, doanh nhân nữ và đặc biệt là các bạn sinh viên nữ - những chủ nhân tương lai của đất nước - sẽ không ngừng nỗ lực đổi mới, sáng tạo để tạo nên một tương lai tốt đẹp hơn”, ông Đinh Hữu Phí cho biết.

Tôn vinh và khuyến khích phụ nữ tham gia sở hữu trí tuệ, đổi mới sáng tạo
Quang cảnh buổi lễ

Theo ông Nguyễn Hồng Sơn, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Hà Nội, phụ nữ Thủ đô đã có nhiều đóng góp trong lĩnh vực khoa học và công nghệ, SHTT và thúc đẩy đổi mới sáng tạo.

Trong số đó, có nhiều phụ nữ được nhận các giải thưởng quốc gia, quốc tế danh giá như: Giải thưởng Tạ Quang Bửu, Giải thưởng Kovalevskaya... Nhiều phụ nữ đã tham gia chủ trì, thực hiện các nhiệm vụ khoa học và công nghệ, các dự án SHTT trên địa bàn Thủ đô. Từ năm 2021 đến nay, phụ nữ Thủ đô đã chủ trì trên 43 trong tổng số 73 dự án thuộc Chương trình phát triển tài trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Thành phố Hà Nội đã quan tâm chú trọng thực hiện các giải pháp về phát triển tài sản trí tuệ, đặc biệt là công tác hỗ trợ phát triển tài sản trí tuệ của địa phương, xác lập quyền SHTT đối với những sản phẩm đặc trưng, sản phẩm OCOP, xây dựng nhãn hiệu tập thể, nhãn hiệu chứng nhận, chỉ dẫn địa lý để phát huy danh tiếng, uy tín của sản phẩm, bảo hộ cho những người sản xuất, kinh doanh. Bảo vệ quyền lợi cho người tiêu dùng và góp phần thúc đẩy việc nâng cao năng suất, chất lượng, giá trị hàng hóa của sản phẩm. Đưa SHTT trở thành công cụ thúc đẩy phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Ông Nguyễn Hồng Sơn cho rằng, để phát huy hơn nữa vai trò của phụ nữ với SHTT và thúc đẩy đổi mới sáng tạo, chúng ta cần tiếp tục tạo điều kiện, xây dựng môi trường hỗ trợ cho phụ nữ phát triển tài năng và thúc đẩy đổi mới; tăng cường đào tạo và giáo dục cho phụ nữ, đặc biệt là trong các lĩnh vực đòi hỏi sự sáng tạo và đổi mới. Chúng ta cần bảo đảm rằng phụ nữ có đủ cơ hội tiếp cận với các khóa học, chương trình đào tạo để phát triển tài năng.

Ngay sau lễ kỷ niệm đã diễn ra Hội thảo Phụ nữ với sở hữu trí tuệ - Thúc đẩy đổi mới và sáng tạo. Tại hội thảo, các chuyên gia đã trình bày các tham luận về chủ đề: Thúc đẩy đổi mới và sáng tạo thông qua việc tăng cường sự tham gia của phụ nữ và trẻ em gái vào hệ thống sở hữu trí tuệ, phụ nữ Trường Đại học Thủ đô Hà Nội trong hoạt động đổi mới sáng tạo và sở hữu trí tuệ…/.

PV

Có thể bạn quan tâm

Tôn vinh 51 nữ trí thức tiêu biểu ngành Y đến từ 20 đơn vị trong cả nước

Tôn vinh 51 nữ trí thức tiêu biểu ngành Y đến từ 20 đơn vị trong cả nước

Sáng 2/3, tại trụ sở Bộ Y tế, Hội Nữ trí thức Việt Nam phối hợp với Công đoàn Y tế Việt Nam tổ chức Lễ tôn vinh nữ trí thức tiêu biểu ngành y có nhiều đóng góp cho sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân và phòng chống Covid-19 trong 3 năm (2019-2022). Buổi lễ đã tổ chức tôn vinh 51 nữ trí thức tiêu biểu ngành Y đến từ 20 đơn vị trong cả nước đang công tác trực tiếp trong các cơ sở y tế và ký kết Chương trình Phúc lợi đoàn viên ngành Y.
Ngày tôn vinh các Y, Bác sĩ và những người đang làm việc trong ngành y tế

Ngày tôn vinh các Y, Bác sĩ và những người đang làm việc trong ngành y tế

Hàng năm cứ đến ngày 27/2 là mọi người dân Việt Nam lại có dịp được thể hiện lòng kính trọng và sự biết ơn của mình đến các y – bác sĩ, những người một lòng tận tâm cống hiến không quản hi sinh vì sức khỏe của những bệnh nhân và của toàn xã hội.
Khai mạc Lễ hội Hoàng mai Huế lần thứ I

Khai mạc Lễ hội Hoàng mai Huế lần thứ I

Lễ hội Hoàng mai Huế lần thứ I khai mạc chiều 13/1, tại công viên Thương Bạc, TP. Huế nhằm tôn vinh, quảng bá và lan tỏa những giá trị thương hiệu Hoàng mai Huế trong dịp Tết đến xuân về.

Các tin khác

Nghệ An: Cận cảnh Khu liên hợp xử lý rác thải hiện đại ở huyện Tân Kỳ

Nghệ An: Cận cảnh Khu liên hợp xử lý rác thải hiện đại ở huyện Tân Kỳ

Rác thải và lựa chọn công nghệ xử lý hiện đang trở thành bài toán nan giải với các địa phương trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Trước thực trạng đó, UBND huyện Tân Kỳ đã tổ chức lựa chọn doanh nghiệp có năng lực là Công ty CP xây dựng môi trường thương mại Hoàng Gia Quân đầu tư xây dựng Khu liên hợp xử lý rác thải với công nghệ hiện đại thuộc hàng “top” hiện nay ở Việt Nam.
Tạo mẫu sản phẩm thủ công mỹ nghệ làng nghề là nâng giá trị và sức cạnh tranh thị trường

Tạo mẫu sản phẩm thủ công mỹ nghệ làng nghề là nâng giá trị và sức cạnh tranh thị trường

Sản phẩm thủ công mỹ nghệ là những sản phẩm hàng hóa đặc trưng của các làng nghề Việt Nam, có giá trị to lớn cung ứng cho nhu cầu tiêu thụ trong nước và xuất khẩu. Việc nghiên cứu, tạo mẫu cho sản phẩm thủ công mỹ nghệ đang là một yêu cầu hàng đầu để nâng cao giá trị sản phẩm và sức cạnh tranh của mỗi làng nghề.
Vai trò của tiết kiệm năng lượng, sản xuất sạch hơn và sử dụng năng lượng thay thế

Vai trò của tiết kiệm năng lượng, sản xuất sạch hơn và sử dụng năng lượng thay thế

Tiết kiệm năng lượng, sản xuất sạch hơn và sử dụng năng lượng thay thế là một cách tiếp cận làm giảm thiểu ô nhiễm môi trường tại nguồn thông qua việc sử dụng nguyên vật liệu tiết kiệm, hiệu quả, đồng thời giúp cho các cơ sở sản xuất ở làng nghề cắt giảm được chi phí sản xuất, hạ giá thành sản phẩm, hoàn thiện quy trình sản xuất, giảm bớt chi phí xử lý môi trường đảm bảo cho làng nghề phát triển bền vững.
32 dự án xuất sắc lọt vòng Chung kết Cuộc thi Phụ nữ khởi nghiệp cấp Vùng miền Bắc năm 2023

32 dự án xuất sắc lọt vòng Chung kết Cuộc thi Phụ nữ khởi nghiệp cấp Vùng miền Bắc năm 2023

32 dự án xuất sắc dự vòng Chung kết Cuộc thi Phụ nữ khởi nghiệp cấp Vùng miền Bắc năm 2023 thể hiện sự đam mê, nhiệt huyết, khát khao, tinh thần đổi mới sáng tạo trong sản xuất kinh doanh, đặc biệt các dự án khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh của phụ nữ...
Khai mạc Giải đấu SA E-sports Open Championship 2023

Khai mạc Giải đấu SA E-sports Open Championship 2023

Ngày 7/9, Học viện Đào tạo Hoạt hình Quốc tế Sconnect (Sconnect Academy) khai mạc Giải đấu SA E- sports Open Championship 2023. Đây là hoạt động nhân kỷ niệm lần thứ 9 ngày thành lập Công ty TNHH Đầu tư Công nghệ và Dịch vụ Sconnect Việt Nam,
Phát hiện mới: Quế có thể ngăn ngừa được bệnh ung thư ở nam giới

Phát hiện mới: Quế có thể ngăn ngừa được bệnh ung thư ở nam giới

Nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí y khoa của Hiệp hội Nghiên cứu Ung thư Mỹ đã phát hiện quế có thể ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liệt cho nam giới.
Hội Phụ nữ Hà Nội tập huấn nâng cao năng lực, nhận thức trong xây dựng nông thôn mới

Hội Phụ nữ Hà Nội tập huấn nâng cao năng lực, nhận thức trong xây dựng nông thôn mới

Ngày 31-8, Hội Liên hiệp phụ nữ thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị tập huấn “Vai trò của phụ nữ trong xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu trên địa bàn thành phố Hà Nội” cho hơn 100 cán bộ Hội Liên hiệp Phụ nữ của các huyện và 5 quận.
Nghệ An: Khai mạc Hội nghị Khoa học tự nhiên cho các nhà khoa học trẻ, nghiên cứu sinh và học viên cao học các nước Đông Nam Á

Nghệ An: Khai mạc Hội nghị Khoa học tự nhiên cho các nhà khoa học trẻ, nghiên cứu sinh và học viên cao học các nước Đông Nam Á

Hội nghị Khoa học tự nhiên cho các nhà khoa học trẻ, nghiên cứu sinh và học viên cao học các nước Đông Nam Á lần thứ 8 (CASEAN - 8) được tổ chức tại Trường Đại học Vinh (Nghệ An) nhằm phát triển các hoạt động trao đổi khu vực, hiểu biết và hợp tác lẫn nhau cũng như thúc đẩy giáo dục và đào tạo khoa học.
Thanh Hoá: Cấp tài khoản gửi nhận văn bản và tặng chữ ký số cho văn phòng đại diện, phóng viên thường trú

Thanh Hoá: Cấp tài khoản gửi nhận văn bản và tặng chữ ký số cho văn phòng đại diện, phóng viên thường trú

Để thuận tiện hơn cho việc gửi nhận văn bản, trao đổi thông tin giữa cơ quan báo chí với các cơ quan, đơn vị, địa phương trên địa bàn, Sở TT&TT tỉnh Thanh Hóa đã triển khai cấp tài khoản gửi nhận văn bản và tặng chữ ký số cho các văn p
Thúc đẩy tiến trình chuyển đổi số giáo dục: AI và tương lai của giáo dục

Thúc đẩy tiến trình chuyển đổi số giáo dục: AI và tương lai của giáo dục

“Cái nhìn đa chiều về tiềm năng & giới hạn của AI để giải phóng sức lực và hỗ trợ giáo viên sáng tạo trong bối cảnh AI đang dẫn dắt thế giới”.
Quyết liệt chuyển đổi số, khách hàng mới của ACB tăng 50%

Quyết liệt chuyển đổi số, khách hàng mới của ACB tăng 50%

Theo báo cáo, kết thúc 6 tháng đầu 2023, ngân hàng ACB hoàn thành 50% kế hoạch lợi nhuận cả năm. Không những vậy, ngân hàng này đã cho vay hơn 20.000 tỷ với lãi suất ưu đãi đến 3% so với biểu lãi suất. Khách hàng mới của ACB trong quý 2 tăng trưởng mạnh mẽ, tăng 50% so với quý 1 nhờ quyết liệt chiến lược chuyển đổi số.
Nghệ An: Chung kết Cuộc thi sáng tạo thanh, thiếu niên nhi đồng năm 2022 – 2023

Nghệ An: Chung kết Cuộc thi sáng tạo thanh, thiếu niên nhi đồng năm 2022 – 2023

Các giải pháp kỹ thuật, mô hình sản phẩm dự thi Cuộc thi Sáng tạo thanh, thiếu niên nhi đồng năm 2022 – 2023 của tỉnh Nghệ An đều là các đề tài có tính thực tiễn cao, thể hiện năng lực sáng tạo và niềm đam mê khoa học của các tác giả và các em học sinh.
“Bùng nổ” sự kiện Google I/O Extended MienTrung 2023 lần 7 tại Đà Nẵng

“Bùng nổ” sự kiện Google I/O Extended MienTrung 2023 lần 7 tại Đà Nẵng

Ngày 22/7, tại Đà Nẵng, cộng đồng Google Developer Group (GDG) MienTrung tổ chức sự kiện Google I/O Extended MienTrung 2023, mang đến nhiều cập nhật, các chương trình học tập quan trọng của Google đến cộng đồng lập trình viên.
Văn phòng số - Chiến lược vận hành số, tái cơ cấu doanh nghiệp và xây dựng năng lực thích ứng linh hoạt

Văn phòng số - Chiến lược vận hành số, tái cơ cấu doanh nghiệp và xây dựng năng lực thích ứng linh hoạt

Giải pháp "Văn phòng số" nhằm chuyển đổi mô hình quản lý và quy trình vận hành số hóa tài liệu lên thư viện điện tử, với tính năng vượt trội tìm kiếm nâng cao dựa trên siêu dữ liệu truy cập nhanh vào các tài liệu liên quan, tạo ra luồng truy xuất thông tin liền mạch, giúp người dùng tiếp diễn công việc trơn tru, không bị ngắt quãng do mất quá nhiều thời gian tìm kiếm tài liệu thủ công.
Hà Nội tập huấn nâng cao kiến thức cho phụ nữ về Luật hợp tác xã và ứng dụng công nghệ số

Hà Nội tập huấn nâng cao kiến thức cho phụ nữ về Luật hợp tác xã và ứng dụng công nghệ số

Trong ngày 11/7, Hội LHPN TP Hà Nội đã tổ chức 2 chương trình tập huấn về Luật Hợp tác xã (sửa đổi) và ứng dụng công nghệ số trong xúc tiến thương mại, kết nối tiêu thụ sản phẩm, với các báo cáo viên uy tín và giàu kinh nghiệm.
Xem thêm
Viglacera ra mắt Tấm đá nung kết lớn nhất Việt Nam bằng công nghệ hiện đại

Viglacera ra mắt Tấm đá nung kết lớn nhất Việt Nam bằng công nghệ hiện đại

Ngày 11-9, tại nhà máy Viglacera Eurotile, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Tổng công ty Viglacera – CTCP đã tổ chức Lễ khánh thành dây chuyền sản xuất Đá nung kết công nghệ Continua+ của Sacmi (Ý) và Gắn biển công trình chào mừng kỷ niệm 65 năm Ngày truyền thống ngành Xây dựng ViệtNam. Đồng thời, ra mắt Tấm đá nung kết lớn nhất Việt Nam.
Dự kiến, Bộ TT&TT sẽ thương mại hóa 5G vào năm 2024?

Dự kiến, Bộ TT&TT sẽ thương mại hóa 5G vào năm 2024?

Bộ TT&TT đã đề ra lộ trình đấu giá và cấp phép tần số 5G vào cuối năm 2023 để thương mại hóa 5G vào năm 2024.
Nhật Bản sử dụng robot để kết nối với những học sinh trốn học

Nhật Bản sử dụng robot để kết nối với những học sinh trốn học

Thành phố Kumamoto triển khai dùng robot với hy vọng sẽ khuyến khích trẻ em vắng mặt tham gia lớp học từ xa và dỗ dành các em quay trở lại trường.
Sẽ được đăng ký xe tại nơi tạm trú từ ngày 15/8/2023

Sẽ được đăng ký xe tại nơi tạm trú từ ngày 15/8/2023

Ngày 1/7/2023, Bộ trưởng Bộ Công an ban hành Thông tư 24/2023/TT-BCA quy định về cấp, thu hồi đăng ký, biển số xe cơ giới, trong đó cho phép đăng ký xe tại nơi tạm trú.
Từ vụ ô tô tông 17 xe máy: Cách tránh đạp nhầm chân phanh sang chân ga khi lái xe

Từ vụ ô tô tông 17 xe máy: Cách tránh đạp nhầm chân phanh sang chân ga khi lái xe

Tại Việt Nam, từng có rất nhiều những tai nạn xảy ra do chủ xe đạp nhầm chân ga ô tô thay vì chân phanh. Gần đây nhất, chiều 5/4/2023,
Những quy định mới có hiệu lực trong năm 2023 người sở hữu ô tô cần biết

Những quy định mới có hiệu lực trong năm 2023 người sở hữu ô tô cần biết

Từ năm 2023, một số chính sách, quy định mới liên quan đến ô tô sẽ được triển khai... Dưới đây là những quy định người có dự định và đang sở hữu ô tô cần chú ý.
Quảng Ninh: Đẩy mạnh thực hiện chuyển đổi số từ cơ sở

Quảng Ninh: Đẩy mạnh thực hiện chuyển đổi số từ cơ sở

Tỉnh Quảng Ninh đã triển khai quyết liệt thực hiện đồng bộ các giải pháp đẩy mạnh chuyển đổi số từ cơ sở, qua đó đưa lộ trình chuyển đổi số toàn diện về đích sớm như mục tiêu đã đề ra.
Khuyến khích trẻ em gái và phụ nữ trẻ quan tâm đến STEM

Khuyến khích trẻ em gái và phụ nữ trẻ quan tâm đến STEM

Theo thống kê trên toàn cầu, 1/3 số sinh viên theo học ngành STEM (Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật và Toán học) là nữ. Tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp ngành kỹ thuật là nữ chỉ chiếm 28% và thậm chí còn ít hơn trong các ngành vật lý và toán học.
Đà Nẵng khai trương Trung tâm Giám sát điều hành thông minh IOC

Đà Nẵng khai trương Trung tâm Giám sát điều hành thông minh IOC

Sáng 14/8, UBND TP Đà Nẵng tổ chức lễ khai trương đưa vào vận hành Trung tâm giám sát, điều hành thông minh (Trung tâm IOC giai đoạn 1).
Gặp cựu Đại tá Công an “Thần Đèn cứu cánh người nuôi nghêu”

Gặp cựu Đại tá Công an “Thần Đèn cứu cánh người nuôi nghêu”

Thấy bà con nông dân nuôi nghêu ngày đêm vất vả nhưng bỗng chốc trắng tay, vì chưa kịp thu hoạch thì nghêu đã chết, nên ông đã bỏ công sức, tiền của, thời gian để nghiên cứu thành công quy trình nuôi loài hải sản khó tính này giúp bà con nông dân. Ông là cựu Đại tá Công an - GS.TSKH Vương Khả Cúc.
Tại sao phi hành đoàn đầu tiên đặt chân lên Sao Hoả có thể sẽ chỉ toàn phụ nữ?

Tại sao phi hành đoàn đầu tiên đặt chân lên Sao Hoả có thể sẽ chỉ toàn phụ nữ?

Theo như kế hoạch của NASA, họ sẽ đưa con người lên Sao Hỏa vào năm 2023. Rất có thể phi hành đoàn đâu tiên sẽ chỉ toàn phụ nữ, bởi họ có nhiều lợi thế về đặc điểm sinh học hơn nam giới trong hành trình tới Sao Hỏa.
Bài 8: Đại hội đại biểu toàn quốc Liên hiệp Hội Việt Nam lần thứ VIII

Bài 8: Đại hội đại biểu toàn quốc Liên hiệp Hội Việt Nam lần thứ VIII

Ngày 24 và 25/12/2020, Đại hội đại biểu toàn quốc Liên hiệp Hội Việt Nam lần thứ VIII nhiệm kỳ 2020-2025 đã được tổ chức trọng thể tại Hà Nội với chủ đề: “Phát huy tinh thần đoàn kết và sức sáng tạo của đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ, đổi mới nâng cao chất lượng hoạt động và phát triển Liên hiệp Hội Việt Nam vững mạnh vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”.