Tổng thống Donald Trump chính thức ra lệnh thành lập Bộ chỉ huy không gian

Cập nhật: 10:37 | 19/12/2018
Ngày 18/12, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ra lệnh thành lập Bộ chỉ huy Không gian, một cấu trúc tổ chức mới nằm trong Bộ Quốc phòng nước này, sẽ kiểm soát mọi hoạt động quân sự trong không gian.

"Bộ Chỉ huy Không gian sẽ phát triển học thuyết về không gian, chiến thuật, kỹ thuật và quy trình cho phép bảo vệ Mỹ trong kỷ nguyên mới",

Phó Tổng thống Mike Pence cho biết trong bài phát biểu tại Trung tâm vũ trụ Kennedy ở Cape Canaveral, Florida. "Trong những ngày tới, Tổng thống Trump cũng sẽ ký một chỉ thị chính sách vũ trụ mới đưa ra kế hoạch và mốc thời thời gian để tạo ra nhánh thứ sáu của lực lượng vũ trang - Lực lượng Vũ trụ Mỹ", ông Pence cho biết thêm.

tong thong donald trump chinh thuc ra lenh thanh lap bo chi huy khong gian

Bộ chỉ huy Không gian sẽ hoạt động như đơn vị chỉ huy tác chiến thứ 11 của Mỹ. Ảnh: NASA.

Mặc dù Bộ Chỉ huy Không gian hoàn toàn tách biệt với mục tiêu thành lập "Lực lượng Vũ trụ Mỹ" nhưng đây vẫn được coi là bước đi đầu tiên cho tham vọng này. Điều này sẽ thay đổi cách tiếp cận với cuộc chiến trong không gian của Bộ Quốc phòng Mỹ bằng cách tập trung các hoạt động trong không gian của quân đội Mỹ vào một nơi để chống lại các mối đe dọa tới từ Trung Quốc và Nga.

Giống như các Bộ chỉ huy chiến đấu khác trong quân đội Mỹ, Bộ chỉ huy Không gian sẽ được lãnh đạo bởi một tướng bốn sao. Trách nhiệm giới thiệu nhân sự của Bộ này cũng đã được Tổng thống Trump giao lại cho Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis.

Ý tưởng về Bộ Chỉ huy không gian từng tồn tại trong giai đoạn từ năm 1985 đến năm 2002 nhưng đã bị hủy bỏ sau vụ tấn công khủng bố 11/9.

theo RT

  • Xin chờ trong giây lát...