Tổng thống Mỹ lên tiếng yêu cầu Fed cắt giảm lãi suất

Cập nhật: 16:02 | 20/07/2019
Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi Cục Dự trữ Liên bang (Fed) điều chỉnh hành động khi cho rằng kinh tế Mỹ có thể đã tăng trưởng tốt hơn hiện nay nếu Fed không nâng lãi suất quá nhanh và quá nhiều.
tong thong my len tieng yeu cau fed cat giam lai suat

Trụ sở Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) ở Washington. (Ảnh: THX/TTXVN)

Trên mạng xã hội Twitter ngày 19/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lên tiếng phản đối Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), yêu cầu cơ quan này đảo ngược lộ trình và cắt giảm lãi suất. Ông Trump kêu gọi Fed điều chỉnh hành động khi cho rằng kinh tế Mỹ có thể đã tăng trưởng tốt hơn hiện nay nếu Fed không nâng lãi suất quá nhanh và quá nhiều. Theo ông Trump, đây là cơ hội để có được sự thành công chưa từng có về tăng trưởng của nền kinh tế.

Fed đã nâng lãi suất bốn lần trong năm ngoái, song nhiều khả năng cơ quan này sẽ quyết định hạ lãi suất tại cuộc họp vào ngày 30-31/7 tới, lần đầu tiên trong một thập niên qua. Những phát biểu gần đây của nhiều quan chức Fed có thể xác nhận tín hiệu rằng, giới hoạch định chính sách đã chuẩn bị hành động để duy trì đà tăng trưởng của kinh tế Mỹ, trong bối cảnh nước này phải đối mặt với sự giảm tốc của kinh tế toàn cầu và căng thẳng thương mại với Trung Quốc chưa được giải quyết.

Trước đó, Phó Chủ tịch Fed Richard Clarida, khẳng định cơ quan này sẽ không cần chờ đến khi tình hình trở nên quá xấu mới tiến hành các đợt cắt giảm mạnh lãi suất. Trong khi đó, Phó Chủ tịch Ủy ban chính sách của Fed và là Chủ tịch Fed chi nhánh New York, ông John Williams cũng nhấn mạnh về sự cần thiết phải hạ lãi suất nhanh chóng khi có dấu hiệu đầu tiên về sự xấu đi của nền kinh tế.

  • Xin chờ trong giây lát...