Tổng thống Trump tuyên bố áp thuế 10% lên hơn 300 tỷ USD hàng Trung Quốc

Cập nhật: 14:45 | 02/08/2019
Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố ông sẽ áp thuế thêm 10% đối với 300 tỷ USD hàng Trung Quốc bắt đầu từ ngày 1/9/2019.

Ngày 1/8, Tổng thống Donald Trump thông báo trên Twitter: “Các cuộc đối thoại thương mại vẫn tiếp diễn từ 1/9/2019, trong quá trình này, Mỹ quyết định áp thuế bổ sung thêm 10% với khoảng 300 tỷ USD hàng hóa dịch vụ từ Trung Quốc vào Mỹ”.

Một khi được áp dụng, tổng khối lượng hàng hóa Trung Quốc bị Mỹ áp thuế nhập khẩu bổ sung sẽ lên tới 550 tỷ USD, tức là gần như toàn bộ hàng xuất khẩu của Trung Quốc vào thị trường Mỹ.

Theo đó, tuyên bố này được đưa ra sau khi ông Trump nghe báo cáo về kết quả của các cuộc đàm phán thương mại với Trung Quốc ở Thượng Hải.

Đây là cuộc gặp gỡ đầu tiên giữa nhà đàm phán hai nước kể từ khi hai bên quyết định nối lại đàm phán vào tháng 6/2019. Vòng đàm phán tiếp theo dự kiến sẽ diễn ra tại Mỹ vào tháng 9/2019.

tong thong trump tuyen bo ap thue 10 len hon 300 ty usd hang trung quoc

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: CNN

Ông Trump cho rằng Trung Quốc đã không thực hiện lời hứa mà Chủ tịch Tập Cận Bình đưa ra ở Osaka về việc mua hàng nông sản của Mỹ và ngăn chặn việc xuất khẩu fentanyl bất hợp pháp. Tổng thống Mỹ cũng nói với các phóng viên rằng ông không quan tâm đến phản ứng tiêu cực từ các thị trường.

“Trung Quốc đồng ý mua nông sản số lượng lớn từ Mỹ, thế nhưng cuối cùng không làm vậy”. Ngoài ra, bạn tôi Tập Cận Bình nói rằng ông ấy sẽ ngừng bán thuốc Fentanyl sang Mỹ, thế nhưng điều đó cũng chẳng bao giờ xảy ra" - ông Trump nói.

Các sản phẩm phải chịu thuế bổ sung bao gồm hàng tiêu dùng như giày dép, đồ may mặc, hàng điện tử. Trong nhiều phiên điều trần vào tháng 6/2019, nhiều công ty lớn của Mỹ, từ Ralph Lauren cho đến BestBuy đã cảnh báo về khả năng giá tăng cao nếu thuế bị áp với hàng loạt các loại mặt hàng.

Thị trường chứng khoán Mỹ đã giảm điểm trong khi giá dầu tăng lên ngay sau tuyên bố của ông Donald Trump. Theo Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF), các biện pháp thuế quan đang được áp dụng giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ khiến tăng trưởng kinh tế toàn cầu trong năm 2020 giảm 0.2%.

Cũng trong các tweet thông báo việc áp thuế mới, ông Trump vẫn để ngỏ khả năng cho các cuộc đàm phán tiếp theo: “Chúng tôi mong muốn tiếp tục đối thoại tích cực với Trung Quốc về một Hiệp định thương mại toàn diện và cảm thấy rằng tương lai giữa hai nước chúng ta sẽ rất tươi sáng!”.

PV (t/h)

  • Xin chờ trong giây lát...