TP HCM đề xuất 6 tiêu chí đối với cửa hàng ăn uống

Cập nhật: 15:32 | 16/09/2021
Cửa hàng ăn uống tại chỗ phải đảm bảo mật độ 4 m2/người; khoảng cách giữa 2 người tối thiểu 2 m hoặc bố trí vách ngăn… theo đề xuất của Ban quản lý toàn thực phẩm.

Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM vừa có tờ trình gửi UBND TP về Ban hành Bộ tiêu chí đánh giá an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19 đối với hoạt động cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn TP.

Theo đó, tiêu chí một, có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm (trừ các cơ sở được quy định tại điều 12, Nghị định 15/2018 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật an toàn thực phẩm).

Tiêu chí hai, đảm bảo điều kiện an toàn thực phẩm tại cơ sở phải thực hiện đúng theo quy định (về cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhân sự, bảo đảm, vận chuyển, nguồn gốc nguyên liệu, các chứng từ liên quan).

tp hcm de xuat 6 tieu chi doi voi cua hang an uong
Hoạt động cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn TP HCM.

Tiêu chí ba, các cơ sở phải bố trí khu vực giao nhận sản phẩm, có bàn trung chuyển và tách biệt với các khu vực khác; đảm bảo khoảng cách giữa 2 người tối thiểu 2m và phải tuân thủ nguyên tắc 5K. Trang bị đầy đủ nước rửa tay, xà phòng, hoặc dung dịch sát khuẩn tay và có phương tiện làm khô tay hoặc làm khô tay khi sử dụng một lần.

Tiêu chí bốn, cơ sở kinh doanh phải có biện pháp kiểm soát phòng chống dịch Covid-19 theo hướng dẫn của ngành y tế đối với người lao động và người ra vào cơ sở: khẩu trang - khử khuẩn - khoảng cách - không tập trung - khai báo y tế, đo thân nhiệt, tiêm ngừa vắc xin.

Tiêu chí năm, người lao động, người đến cơ sở (người giao nhận hàng, khách hàng, người liên hệ cơ sở…) phải thực hiện đúng theo hướng dẫn của ngành y tế trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 như: tiêm vắc xin, thực hiện xét nghiệm và có kết quả xét nghiệm nCoV âm tính, thông báo với các trường hợp tiếp xúc với F0 hoặc F1….

Tiêu chí sáu, cơ sở có xây dựng kế hoạch và các phương án phòng, chống dịch, khu vực ăn uống phải đảm bảo mật độ tối thiệu 0,4m2/người, khoảng cách giữa 2 người tối thiểu là 2m hoặc bố trí vách ngăn.

Cơ quan chức năng đánh giá các cơ sở nếu có thực hiện đầy đủ là đạt. Còn không thực hiện/ thực hiện không đầy đủ là không đạt. Các cơ sở kinh doanh phải đạt tất cả các tiêu chí mới được phép hoạt động. Riêng tiêu chí thứ 6 áp dụng thêm đối với cơ sơ có phục vụ ăn uống tại chỗ.

Ngoài ra, tờ trình cũng đề xuất 5 tiêu chí đối với hoạt động kinh doanh thực phẩm tại siêu thị, cửa hàng thực phẩm, cửa hàng tiện lợi trên địa bàn với những nội dung tương tự để bảo đảm phòng dịch.

TP