TP HCM sẽ lo đủ thực phẩm hàng hóa cho dân đón Tết

Thị trường bán lẻ tại TPHCM mùa cuối năm đã bắt đầu sôi động trở lại với tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tăng trưởng tích cực. Các doanh nghiệp đang chủ động tổ chức phòng, chống dịch và sản xuất mùa cao điểm đưa ra những khó khăn, vướng mắc và giải pháp để bảo đảm hàng hóa cung ứng cân bằng cho thị trường
TP HCM sẽ lo đủ thực phẩm hàng hóa cho dân đón Tết

Tọa đàm với chủ đề “Thành phố Hồ Chí Minh bảo đảm nguồn hàng hóa, giá cả ổn định dịp cuối năm” do Cổng TTĐT Chính phủ tổ chức đã ghi nhận tiếng nói người trong cuộc.

Giám Đốc Sở Công Thương TPHCM Bùi Tá Hoàng Vũ: Chương trình hàng bình ổn thu hút 80 DN tham gia với số tiền 7.000 tỷ đồng

Ông Vũ nói “Nếu như tháng 7, 8 , người dân TP HCM chỉ ước mơ có Tết an bình, mong mọi nhà vui xuân đón Tết, ngành công thương cố gắng sản xuất phân phối hàng hóa cho người dân phục vụ trong kỳ nghỉ lễ truyền thống, thì nay niềm mơ ước đó đang trở thành hiện thực.

Khi mở cửa trở lại, diễn biến các tháng 10, 11, 12 đã có tín hiệu tích cực. Nếu như tháng 10 tổng doanh số bán buôn, bán lẻ ở mức 43.000 tỷ đồng, tháng 11 là 55.000 tỷ đồng, tháng 12 dự kiến hơn đạt hơn 66.000 tỷ đồng doanh số bán buôn, bán lẻ được ghi nhận.

Không khí chuẩn bị hàng Tết có các góc độ tiếp cận khác nhau, ví dụ ngành công thương làm việc với các tỉnh, các DN bình ổn, DN chủ lực sản xuất chuẩn bị hàng Tết, ở mức hơn 19.000 tỷ đồng, phục vụ dự trữ hàng. Chương trình hàng bình ổn thu hút 80 DN tham gia với số tiền 7.000 tỷ đồng

Nhìn chung, Tết năm nay số lượng hàng hóa không tăng và đang giữ mức ổn định, thị trường tiêu dùng Tết năm 2022 không sôi động bằng năm 2021 nhưng ở mức gia tăng tương đối trong bối cảnh triển khai công tác chống dịch như hiện nay.

Dự báo của bà về nhu cầu thị trường với ngành hàng lương thực - thực phẩm của năm nay trong bối cảnh dịch bệnh còn diễn biến phức tạp?

Bà Lý Kim Chi, Chủ tịch Hội Lương thực thực phẩm TPHCM: Doanh nghiệp vẫn chuẩn bị cho bà con cái tết đủ đầy

“Các doanh nghiệp đang tích cực chuẩn bị nguồn hàng hóa để đưa ra thị trường. Đây là niềm hạnh phúc lớn lao vì qua suốt quá trình chống dịch, mình không bao giờ nghĩ rằng dịp Tết năm nay được cùng toàn dân, cùng các doanh nghiệp đưa ra những sản phẩm thiết yếu, nhất là với ngành lương thực, thực phẩm.

Tại doanh nghiệp, không khí tất bật chuẩn bị Tết đang được tiến hành rất tốt, đầy khí thế. Tất nhiên, như chúng ta biết, sẽ có hạn chế phần nào về sức tiêu thụ lượng hàng nhưng các doanh nghiệp vẫn sản xuất, dự trữ trong tâm thế chuẩn bị cho cung ứng thị trường dịp Tết này.

Bà Phạm Thị Huân, Chủ tịch HĐQT Công ty Ba Huân: Không thể thiếu một nồi thịt kho trứng

Tết cổ truyền là Tết của người Việt mà gia đình nào cũng. Trứng là mặt hàng bình ổn của Công ty Ba Huân mười mấy năm nay. Năm nay, dư trữ lượng trứng của Công ty chúng tôi tính đến thời điểm này đạt khoảng 90%. Chúng tôi dự trữ bằng nguồn lương thực thực phẩm, nhưng trước hết là dự trữ thức ăn gia súc để khi người tiêu dùng cần là luôn cung cấp đầy đủ. Không bao giờ Công ty bình ổn mà để thiếu hàng. Đây là việc làm của Công ty chúng tôi nhiều năm nay nên kinh nghiệm cũng nhiều.

Ông Phạm Văn Dũng, Phó Tổng Giám đốc Công ty Vissan: đã chuẩn bị khoảng 7000 tấn thực phẩm

Đối với Công ty Vissan nói riêng và theo sự chỉ đạo của Sở Công Thương TPHCM, doanh nghiệp đã chuẩn bị một nguồn hàng lương thực thực phẩm tương đối đầy đủ.

Năm nay Công ty Vissan chuẩn bị nguồn hàng thực phẩm tươi sống là 2.800 tấn, tăng khoảng 4% so với cùng kỳ; mặt hàng thực phẩm chế biến là 4.200 tấn, tăng khoảng 6% so với cùng kỳ. Với sản lượng này, chúng tôi cam kết đủ cung ứng hàng cho người dân Thành phố nói riêng và cả nước nói chung.

Ngoài ra, Công ty Vissan cũng chuẩn bị thịt heo đông lạnh khoảng 1.000 tấn, đóng gói 2 quy cách là 2 kg và 1 kg, dùng cho trường hợp nếu có biến động về nguồn thịt, chúng tôi sẽ đưa lượng hàng này ra thị trường để đáp ứng lượng hàng thiếu hụt đó.

Vissan là 1 trong những doanh nghiệp bình ổn theo chỉ đạo của Sở Công Thương, chúng tôi cũng cam kết dịp trước, trong và sau Tết sẽ bình ổn giá thị trường, bảo đảm cung ứng nguồn hàng đầy đủ đến tay người tiêu dùng Thành phố nói riêng, người dân cả nước nói chung.

Với kênh phân phối, điểm mới trong công tác chuẩn bị nguồn hàng phục vụ thị trường dịp tết năm nay là gì, thưa ông Nguyễn Anh Đức? Có phải là ngay từ lúc đỉnh dịch, chúng ta vừa quân bình thị trường lại phải vừa tính toán việc chủ động cho mùa mua sắm cuối năm hay không?

Ông Nguyễn Anh Đức, Tổng Giám đốc Sài Gòn Co.op: Tết linh hoạt tùy theo cách địa phương; Một cái Tết thực sự nghĩa tình.

Với Sài Gòn Co.op, chúng tôi chuẩn bị tâm thế phục vụ cho giai đoạn mới, năm mới thì lúc nào cũng phải chuẩn bị tươm tất hơn, không chỉ riêng cho Sài Gòn Coop mà cho tất cả bà con.

Với Sài Gòn Co.op, chúng tôi đã có sự chuẩn bị mang tính chất dài hơi và thực tế. Vào thời điểm này, Sài Gòn Co.op đã bước vào ba tuần lễ phục vụ bà con. Để thực hiện điều đó, anh em có đánh giá về mặt thị trường. Ba điểm tác động rất lớn đối với thị trường của Sài Gòn Co.op và các doanh nghiệp liên quan, thể hiện ở:

Một là Tết năm nay chắc chắc du lịch từ TPHCM, từ Việt Nam ra các nước rất khó khăn. Việc di chuyển đó bà con không thực hiện được, nên tiêu dùng Tết cũng như các hoạt động vui chơi giải trí chỉ ở trong nước.

Thứ hai là việc di chuyển không tạo được làn sóng như là công nhân về quê ăn Tết. Tỉ lệ ai ở đâu ở đó ăn Tết là một xu hướng mới của 2022.

Thứ ba, chúng tôi nghĩ rằng tình hình Tết sẽ linh hoạt theo từng địa phương cụ thể. Bởi vì tình hình dịch bệnh xảy ra ở các địa phương cũng sẽ khác nhau. Chính vì vậy, về nhu cầu dự trữ hàng hóa, nhu cầu chuẩn bị Tết, chúng tôi có sự chuẩn bị để đảm bảo một cái Tết sung túc cho bà con, thừa hơn là thiếu. Số lượng hiện nay Sài Gòn Co.op đang chuẩn bị trước, trong và sau Tết là khoảng 6 nghìn tỷ đồng. Về tổng dung lượng hàng hóa, tập trung chủ yếu vào các mặt hàng thực phẩm, những sản phẩm thiết yếu cho bà con có một cái Tết thực sự đủ đầy, không thiếu thốn trong dịp Tết.

Trong đợt Tết này, chúng tôi không tập trung nhiều quá về mặt hình thức mà thực chất hơn. Một cái Tết thực sự nghĩa tình, đó là tình cảm mang truyền thống của Việt Nam, mang truyền thống nghĩa tình của TPHCM, nên công tác chuẩn bị Tết không tập trung nhiều vào những hình thức mà tập trung nhiều vào khía cạnh chăm lo thiết thực hơn đối với bà con. Bà con không lo hàng bán bị tăng giá vào dịp Tết, mặc dù trong bối cảnh cuối năm vừa qua, thị trường cũng có tăng giá nhưng với sự điều chỉnh, chuẩn bị trước về mặt nguồn hàng của Sài Gòn Co.op thì những hàng hóa trong Sài Gòn Co.op không lo tăng giá.

Bản thân Sài Gòn Co.op cũng đang chuẩn bị để mang những gắn kết tình thân, những Tết xa thêm gần. Việc tổ chức mang đậm tính nhân văn của người Việt và Tết cổ truyền ở Việt Nam khi bà con có thể đặt hàng ở bất cứ địa điểm nào trên toàn quốc của Sài Gòn Co.op và chúng tôi sẽ đưa hàng hóa đúng như chất lượng cam kết. Chắn chắn rằng những nồi thịt kho trứng chỗ Vissan với Ba Huân luôn luôn là sự kết hợp giúp bà con có sự chuẩn bị trước. Không chỉ là thịt kho trứng, mà còn mâm ngũ quả, bàn thờ cúng gia tiên… để Tết năm nay sẽ không không thiếu gì cả, một cái Tết thực sự sung túc, no ấm, đủ đầy. Đầu năm mới mà Tết không vui thì không được hanh thông lắm. Bà con yên tâm, với sự phục vụ của Sài Gòn Co.op và những đối tác của mình, chúng ta sẽ có một năm mới rất trọn vẹn.

Người Việt Nam không chỉ ăn Tết mà còn chơi Tết. Như vậy cơ cấu nhóm hàng hóa năm nay có nhiều thay đổi không khi mà dịch bệnh tác động nhiều đến thu nhập của người tiêu dùng?

Hạn chế hàng hóa độc, lạ, chuẩn bị những hàng Việt có cùng công năng, cùng chất lượng

Ông Nguyễn Anh Đức, Tổng Giám đốc Sài Gòn Co.op: Trong cơ cấu hàng hóa, chắc chắn có một điều rất hạn chế là những hàng hóa độc lạ từ những nguồn bên ngoài phạm vi lãnh thổ của mình sẽ khó khăn. Chúng tôi cũng chuẩn bị tích cực những hàng Việt có cùng công năng, cùng chất lượng để có thể thay thế cho những nguồn hàng hóa đó.

Về mặt cơ cấu, chúng tôi có một số liệu thú vị - anh em chuẩn bị trữ lượng về mặt gói quà cho các chương trình thiện nguyện, chương trình an sinh, những chương trình có sự chăm lo của mình với bà con TPHCM và cả nước - khoảng hai triệu gói quà. Chúng tôi dự kiến trong dịp Tết có hai triệu gói quả. Những sản phẩm gói quà này là sự dịch chuyển về mặt cơ cấu. Và hiện nay, qua quan sát, kinh doanh tiêu dùng Tết đã có sự cất cánh, những dấu hiệu khởi sắc rất tốt trên thị trường vào dịp cuối năm. Năm mới 2022, bà con không mua tập trung vào thực phẩm không đâu, mà đang tập trung vào những sản phẩm mang tính chất vui tết nhiều hơn. Những đồ dùng trong gia đình cũng sửa soạn lại, kể cả may mặc quần áo… đang có sự gia tăng.

Liên kết với các tỉnh, thành phố để tạo ra một mạng lưới cung cầu

Ông Bùi Tá Hoàng Vũ cho biết: để chuẩn bị cho mùa cao điểm như mùa Tết thì chúng tôi thường chuẩn bị trong 9 tháng. Từ tháng 3 hằng năm, chúng tôi đã có kế hoạch, trong đó có mấy việc mà Sở Công Thương cùng với các hiệp hội, Sở Công Thương các tỉnh, thành phố thực hiện dưới sự hướng dẫn và chủ trì của Bộ Công Thương. Chúng tôi có liên kết với các tỉnh, thành phố để tạo ra một mạng lưới cung cầu. Hằng năm, chúng tôi tổ chức hội nghị gặp gỡ giữa các nhà cung ứng, các đơn vị sản xuất và các nhà phân phối để đánh giá nhu cầu tiêu dùng của người dân có thay đổi như thế nào và chuẩn bị nguồn hàng, phục vụ cho dịp Tết.

Hiện nay, chúng tôi đang tích cực làm việc với các tỉnh, thành phố trong chuẩn bị nguồn hàng. Các đoàn công tác của Sở Công Thương đã đến làm việc với các tỉnh như Đồng Tháp, Đồng Nai, Lâm Đồng, Bến Tre… những nơi cung ứng nguồn hàng cho TPHCM, phục vụ người dân dịp Tết và chúng tôi đã “chốt” xong.

Trong tháng 12, chúng tôi một lần nữa đã kết nối cung cầu giữa TPHCM và 22 tỉnh, thành phố. Đánh giá lượng hàng năm nay thì theo các tổ chức đánh giá dự báo nhu cầu tiêu dùng cũng như theo đo lường của Sở Công Thương, sức mua năm nay sẽ không bằng những năm trước nhưng người dân, đặc biệt là công nhân đến TPHCM làm việc, năm nay sẽ ở lại TPHCM đón tết nhiều hơn các năm trước vì sự khó khăn đi lại và sự phức tạp của dịch bệnh.

Việc không đi du lịch cũng là một lý do tạo sự gia tăng tiêu dùng tại TPHCM. Các hiệp hội, đặc biệt là các đơn vị sản xuất hàng tết, chúng tôi đều đã có làm việc. Tinh thần các DN vào cuộc rất quyết tâm.

Chúng ta đã biết, có một giai đoạn hết sức khó khăn, sức mua giảm sâu, doanh nghiệp phải tận dụng cơ hội mua sắm dịp Tết để đẩy nhanh hơn lượng hàng ra thị trường. Bên cạnh đó, TPHCM đang diễn ra chương trình khuyến mại tập trung do UBND Thành phố chủ trì, từ 15/11 đến 31/12. Chúng tôi ghi nhận tín hiệu tích cực, có khoảng 1.700 doanh nghiệp tham gia, với hơn 7.000 chương trình khuyến mãi với mức khuyến mãi khoảng 30%. Thông qua các chương trình này, chúng tôi đo lường và thấy rằng sức mua của thị trường gia tăng. Doanh nghiệp bán được hàng với lượng lớn và người tiêu dùng có thể mua những sản phẩm vừa với túi tiền của mình.

Với những giải pháp đó, tôi nghĩ rằng TPHCM đã sẵn sàng phục vụ mùa cao điểm dịp Tết.

Bà Lý Kim Chi: không tăng giá vào dịp Tết.

Thực tế bản thân các DN chế biến thực phẩm chúng tôi đã trải qua giai đoạn rất khó khăn, đến giờ vẫn tiếp tục khó khăn khi chi phí nguyên vật liệu đầu vào nguồn từ trong nước và nhập khẩu nước ngoài đều tăng từ 20-40%.

Các DN thành viên lương thực, thực phẩm vẫn đăng ký cam kết với Sở Công Thương cung ứng đủ hàng và không tăng giá vào dịp Tết.

Chi phí sản xuất tăng gấp đôi vào lúc sản xuất 3 tại chỗ nhưng đưa hàng ra thị trường vẫn không tăng giá. Với tư cách cầu nối với các DN thực phẩm, tôi xúc động với tấm lòng các DN đã đồng lòng chia sẻ cho an sinh của người dân Thành phố. Tôi biết tường tận nhiều DN từ trong dịch đến giờ đưa sản phẩm ra hoà vốn, thậm chí lỗ nhưng DN vẫn kiên quyết bảo đảm đủ lượng hàng hoá, giữ giá bình ổn, góp phần bảo đảm an sinh xã hội. Đó là tấm lòng của DN.

Để chia sẻ khó khăn đó, DN cũng đã được Chính phủ, Thành phố có chương trình hỗ trợ, tạo động lực giúp cho DN đi tới trong giai đoạn kế tiếp.

Những khó khăn, vướng mắc cần tháo gỡ ngay

Ông Nguyễn Ngọc An: Đúc kết từ kinh nghiệm trong những đợt phòng, chống dịch vừa qua, Vissan cũng xây dựng được mô hình, phù hợp theo bộ tiêu chí của UBND Thành phố ban hành là sản xuất thì phải an toàn, an toàn mới sản xuất. Chính từ chỗ này trong khâu sản xuất, chúng tôi phân luồng từng xưởng, bộ phận riêng biệt từ khi người công nhân vào cổng, khi đi ăn, để tách bạch rõ từng bộ phận, không ảnh hưởng đến việc duy trì sản xuất. Chính vì vậy đến thời điểm này, sản lượng của chúng tôi đã đáp ứng được 90% cho sản lượng Tết (lượng tồn kho hiện nay). Chúng tôi cũng duy trì sản xuất đến ngày 28 Tết, điều này sẽ đáp ứng được sản lượng cung cấp cho các nhà phân phối, cho tiêu dùng, bảo đảm nguồn hàng thiết yếu cho Thành phố.

Về công tác chống dịch, chúng tôi cũng thực hiện quyết liệt những chỉ đạo của Sở Y tế TPHCM và Bộ Y tế. Thời điểm hiện tại, công nhân cũng đã được tiêm vaccine phòng COVID-19 đầy đủ, có thẻ xanh, tuân thủ 5K. Quan trọng nữa là ý thức của công nhân, họ phải cam kết với doanh nghiệp luôn tuân thủ bảo đảm an toàn phòng, chống dịch ở nơi sản xuất cũng như ở nhà để doanh nghiệp không bị mất lao động. Đây là một yếu tố giữ được nguồn lao động và chúng tôi đáp ứng được sản xuất ổn định trong giai đoạn vừa qua.

Sự hỗ trợ của chính quyền Thành phố cho người dân và DN. Đó là động lực niềm tin cho chúng DN tiếp tục sản xuất kinh doanh. Với tâm thế được sự động viên hỗ trợ của chính quyền Thành phố, chúng tôi coi đây là nhiệm vụ chính trị của DN trong thời gian dịch.

Các DN sản xuất còn khó, kỳ vọng một chính sách, cơ chế Chính phủ ban hành có tính chất khoa học sát sườn nhu cầu khó khăn của DN. Từ đó các bộ ngành, tỉnh, thành phố xây dựng cơ sở hỗ trợ cho DN. Đó là điểm chúng tôi đang kỳ vọng ở Chính phủ.

“Các gói hỗ trợ của Chính phủ lan toả nhiều cho DN nhưng còn tồn tại nhất định. Qua Tọa đàm, xin gửi gắm tới Chính phủ rằng, chúng ta đã giảm nhiều về thuế phí, ngân hàng… nhưng nên có chính sách hỗ trợ tiếp. Ví dụ ngân hàng liên tục báo lãi, còn DN gặp nhiều khó khăn trong sản xuất không có nhiều lợi nhuận. Đó là chỉ dấu không bình thường của nền kinh tế, vì giữa ngân hàng và DN là cộng sinh. Miễn giảm lãi suất, hiện miễn giảm đã có nhưng chưa đủ chia sẻ khó khăn với DN. Do đó, Chính phủ nên có chính sách hướng dẫn NHNN có thêm các gói hỗ trợ cho các DN đứng vững, cần có các gói hỗ trợ lớn của Chính phủ.

Ví dụ ngành sản xuất lương thực, thực phẩm, gắn liền đầu vào nguyên liệu với nông nghiệp, cần cơ chế chính sách của Chính phủ với ngành nông nghiệp, gắn liền với công nghiệp chế biến. Cần giải pháp quy hoạch vùng, chính sách của Chính phủ về dự trữ kho lạnh, chính sách hỗ trợ nông nghiệp, đầu vào sản xuất công nghiệp thực phẩm.

Về đối ngoại, chúng ta đang thực thi các hiệp định thương mại tự do, Chính phủ cần chỉ đạo các bộ ngành, đưa ra các vấn đề hàng rào kỹ thuật, làm việc tại các cuộc họp liên Chính phủ, hỗ trợ DN thuận lợi sản xuất thương mại, các bộ ngành cần hỗ trợ các mặt kiểm dịch, để thông quan dễ dàng cho các sản phẩm xuất khẩu…

Ông Nguyễn Ngọc An:. Thứ nhất là trong suốt quá trình dịch bệnh vừa qua, một số chợ, kênh bán hàng đóng cửa, từ đó đã phát sinh nhiều điểm bán hàng tự phát. Đến thời điểm này, một số điểm bán tự phát vẫn còn trên địa bàn Thành phố, điều này sẽ ảnh hưởng đến an toàn vệ sinh thực phẩm. Tôi đề nghị các ngành chức năng quản lý chặt hơn những điểm bán tự phát này.

Thứ hai là vấn đề logistics. Hiện nay dịch bệnh vẫn diễn ra tại một số tỉnh, thành phố trên cả nước, một số nơi dịch diễn biến rất phức tạp. Do đó, vấn đề lưu thông hàng hóa nếu không có sự phối hợp thì sẽ gặp nhiều khó khăn. Thông qua đây, tôi cũng kiến nghị Sở Công Thương TPHCM sẽ là cầu nối với tất cả Sở Công Thương tại các tỉnh, thành phố để có sự liên kết, bảo đảm vấn đề logistics thuận lợi, không bị khó khăn, ngăn cách như trước đây. Có như vậy thì doanh nghiệp sản xuất, cung ứng hàng ra, và đưa hàng đến điểm bán, điểm phân phối một cách nhanh nhất, thuận lợi nhất để đáp ứng nhu cầu thiết yếu của người tiêu dùng.

Bà Phạm Thị Huân: Đối với doanh nghiệp của chúng tôi, thời gian vừa qua, Chính phủ cũng đã tháo gỡ kịp thời cho doanh nghiệp. Xe chạy giờ cao điểm được mấy chục chiếc đều được Sở GTVT TPHCM cấp phép chạy hết, từ đó tạo nhiều thuận lợi cho chúng tôi, từ phía chính quyền Thành phố đến các tỉnh lân cận. Sự cống hiến của cá nhân tôi, công ty tôi cũng được sự đáp lại của các bộ, ngành nên chúng tôi không có kiến nghị gì.

VH

Có thể bạn quan tâm

Thủy sản nỗ lực tìm cơ hội trong những tình huống nguy khó

Thủy sản nỗ lực tìm cơ hội trong những tình huống nguy khó

Sau gần 2 năm khó khăn vì dịch COVID-19, tiếp sau đó là những biến động lớn như giá xăng dầu tăng, vận chuyển logictics, Thành phố Hồ Chí Minh thu phí hạ tầng cảng biển, căng thẳng giữa Nga-Ukraine... nhưng ngành thủy sản Việt Nam vẫn nỗ lực không ngừng để phát triển, tìm cơ hội trong những tình huống nguy khó.
Sau đại dịch COVID -19, doanh nghiệp FDI hồi phục, tăng trưởng tốt

Sau đại dịch COVID -19, doanh nghiệp FDI hồi phục, tăng trưởng tốt

Hầu hết các doanh nghiệp FDI ở TP HCM đều phục hồi sản xuất và có mức tăng trưởng tốt, nhiều doanh nghiệp có mức tăng từ 10-15% so với cùng kỳ năm trước.
Đói vốn, doanh nghiệp bất động sản rốt ráo tìm nguồn

Đói vốn, doanh nghiệp bất động sản rốt ráo tìm nguồn

Đói vốn, nhiều công ty bất động sản bên cạnh việc tăng cường phát hành cổ phiếu và huy động vốn từ khách hàng. Những doanh nghiệp này đã đề ra chiến lược hợp tác với đối tác quốc tế có nguồn lực mạnh để bổ sung nguồn vốn mới cho hoạt động.

Các tin khác

Thủy sản nỗ lực tìm cơ hội trong những tình huống nguy khó

Thủy sản nỗ lực tìm cơ hội trong những tình huống nguy khó

Sau gần 2 năm khó khăn vì dịch COVID-19, tiếp sau đó là những biến động lớn như giá xăng dầu tăng, vận chuyển logictics, Thành phố Hồ Chí Minh thu phí hạ tầng cảng biển, căng thẳng giữa Nga-Ukraine... nhưng ngành thủy sản Việt Nam vẫn nỗ lực không ngừng để phát triển, tìm cơ hội trong những tình huống nguy khó.
Bà Rịa – Vũng Tàu: Chủ doanh nghiệp BĐS bị tố hàng loạt sai phạm

Bà Rịa – Vũng Tàu: Chủ doanh nghiệp BĐS bị tố hàng loạt sai phạm

Công ty nhà Hoàng Gia, Công ty xây dựng Thanh Xuân bị tố dính hàng loạt sai phạm về quản lý sử dụng đất đai, xây dựng trái phép, phá vỡ quy hoạch,…
Công ty Đức Hòa Đông bị xử phạt 110 triệu vì rao bán dự án “ma” Dragon Pearl

Công ty Đức Hòa Đông bị xử phạt 110 triệu vì rao bán dự án “ma” Dragon Pearl

Từ cuối năm 2021, Công ty Đức Hòa Đông và các sàn phân phối chào bán rầm rộ dự án Dragon Pearl ra thị trường. Tuy nhiên, qua kiểm tra cơ quan chức năng tỉnh Long An phát hiện” trên địa bàn tỉnh không có dự án bất động sản nào được chấp thuận với tên gọi “
Tăng trưởng tín dụng tăng hơn gấp 2 lần so với cùng kỳ năm 2021

Tăng trưởng tín dụng tăng hơn gấp 2 lần so với cùng kỳ năm 2021

Theo số liệu của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), tính đến ngày 27/5 tăng trưởng tín dụng của toàn hệ thống ngân hàng đạt 7,75% so với cuối năm 2021; tăng cao hơn gấp 2 lần so với cùng thời điểm năm 2021.
Quảng Ngãi: 1,5 tỷ hợp tác đầu tư vào Vietjet là công nợ khó đòi

Quảng Ngãi: 1,5 tỷ hợp tác đầu tư vào Vietjet là công nợ khó đòi

Đây là đề nghị của Sở Tài chính – Cơ quan thường trực Hội đồng giải thể Quỹ đầu tư phát triển tỉnh Quảng Ngãi đối với số tiền 1,5 tỷ đồng hợp tác phát triển với Công ty Cổ phần Hàng không Vietjet từ năm 2015.
Vẽ dự án “ma” hàng loạt giám đốc công ty BĐS tại Bình Dương xộ khám

Vẽ dự án “ma” hàng loạt giám đốc công ty BĐS tại Bình Dương xộ khám

Vẽ dự án “ma” chiếm đoạt tiền của khách hàng và nhà đầu tư nhiều giám đốc công ty BĐS tại Bình Dương đã bị nhà chức trách địa phương ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can, bắt tạm giam.
Miền Trung đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công

Miền Trung đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công

Công tác giải ngân vốn đầu tư công được lãnh đạo một số địa phương miền Trung đốc thúc, chỉ đạo để đẩy nhanh tiến độ giải ngân cụ thể theo mốc thời gian.
Cửa khẩu Tân Thanh và Hữu Nghị đã thực hiện khai báo trực tuyến với 100% hàng xuất nhập khẩu

Cửa khẩu Tân Thanh và Hữu Nghị đã thực hiện khai báo trực tuyến với 100% hàng xuất nhập khẩu

Sau một thời gian triển khai thực hiện, "Nền tảng cửa khẩu số" đã mang lại giá trị lớn cho doanh nghiệp và các cơ quan chức năng. 100% xe hàng xuất nhập khẩu qua cửa khẩu Tân Thanh và Hữu Nghị đã thực hiện khai báo trực tuyến.
Giá vàng hôm nay 25/5: Giá vàng trỗi dậy do trợ lực nào?

Giá vàng hôm nay 25/5: Giá vàng trỗi dậy do trợ lực nào?

Giá vàng hôm nay 25/5, tăng ổn định sau khi vượt ngưỡng 1.865 USD. USD giảm mạnh, tình trạng bán tháo trên thị trường chứng khoán, suy thoái kinh tế... sẽ là trợ lực khiến "giá vàng trỗi dậy"?
Cơ hội đầu tư biệt thự biển triệu đô trên Vịnh Cam Ranh

Cơ hội đầu tư biệt thự biển triệu đô trên Vịnh Cam Ranh

Ngày 29/05/2022, Lễ giới thiệu dự án Cam Ranh Bay Hotels & Resorts, phân khu biệt thự Santorini sẽ được diễn ra tại khách sạn Melia, số 44 đường Lý Thường Kiệt, quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội.
Vui không giới hạn, uống cạn men say trong Lễ hội B’estival ẩm thực và bia tại Sun World Ba Na Hills

Vui không giới hạn, uống cạn men say trong Lễ hội B’estival ẩm thực và bia tại Sun World Ba Na Hills

Kéo dài suốt 4 tháng, với tưng bừng vũ điệu, cuồng nhiệt men say, Lễ hội B’estival ẩm thực và bia 2022 tại Sun World Ba Na Hills đang trở thành một lý do khiến du khách không thể không tới Đà Nẵng hè này.
Mỗi ngân hàng một chính sách, khi tín dụng bị siết vào bất động sản

Mỗi ngân hàng một chính sách, khi tín dụng bị siết vào bất động sản

Tín dụng bất động sản lâu nay được phần đa nhiều ngân hàng xem là khoản cho vay an toàn. Tuy nhiên, thị trường thời gian qua có sự tăng trưởng nóng, tiềm ẩn “bong bóng”, Thủ tướng đã có chỉ đạo siết tín dụng vào lĩnh vực này. Nhưng đến nay mỗi ngân hàng lại có một chính sách khác nhau về cho vay bất động sản?
“Đến khách sạn bây giờ không chỉ để ngủ và ăn, đến khách sạn là phải được chơi, được vui”

“Đến khách sạn bây giờ không chỉ để ngủ và ăn, đến khách sạn là phải được chơi, được vui”

Cuộc đua về trải nghiệm khách hàng (CX) chưa bao giờ hết “hot” và ngày càng trở nên “nóng” hơn trong bối cảnh bình thường mới, đặc biệt với ngành khách sạn, du lịch. Tại chương trình Open Talk với chủ đề “Từ CX đến Gamification” được tổ chức tại SOJO Hote
Thủ tướng yêu cầu quyết liệt hoàn thiện thủ tục đầu tư các dự án phục hồi kinh tế-xã hội

Thủ tướng yêu cầu quyết liệt hoàn thiện thủ tục đầu tư các dự án phục hồi kinh tế-xã hội

Thủ tướng yêu cầu ưu tiên tập trung vốn cho các dự án quan trọng, cấp thiết, có tác động lan tỏa nhanh, có khả năng giải ngân sớm và hấp thụ ngay vào nền kinh tế, phù hợp với quy hoạch, sử dụng vốn hiệu quả, bảo đảm khả năng cân đối vốn để hoàn thành dự án trong giai đoạn phục hồi.
Sau đại dịch COVID -19, doanh nghiệp FDI hồi phục, tăng trưởng tốt

Sau đại dịch COVID -19, doanh nghiệp FDI hồi phục, tăng trưởng tốt

Hầu hết các doanh nghiệp FDI ở TP HCM đều phục hồi sản xuất và có mức tăng trưởng tốt, nhiều doanh nghiệp có mức tăng từ 10-15% so với cùng kỳ năm trước.
Xem thêm
Thủy sản nỗ lực tìm cơ hội trong những tình huống nguy khó

Thủy sản nỗ lực tìm cơ hội trong những tình huống nguy khó

Sau gần 2 năm khó khăn vì dịch COVID-19, tiếp sau đó là những biến động lớn như giá xăng dầu tăng, vận chuyển logictics, Thành phố Hồ Chí Minh thu phí hạ tầng cảng biển, căng thẳng giữa Nga-Ukraine... nhưng ngành thủy sản Việt Nam vẫn nỗ lực không ngừng để phát triển, tìm cơ hội trong những tình huống nguy khó.
Sau đại dịch COVID -19, doanh nghiệp FDI hồi phục, tăng trưởng tốt

Sau đại dịch COVID -19, doanh nghiệp FDI hồi phục, tăng trưởng tốt

Hầu hết các doanh nghiệp FDI ở TP HCM đều phục hồi sản xuất và có mức tăng trưởng tốt, nhiều doanh nghiệp có mức tăng từ 10-15% so với cùng kỳ năm trước.
24h trải nghiệm tại tổ hợp tiện ích giải trí quốc tế Regal Legend

24h trải nghiệm tại tổ hợp tiện ích giải trí quốc tế Regal Legend

Một ngày “ăn, chơi” đúng điệu tại tổ hợp giải trí đẳng cấp quốc tế với đa tầng cảm xúc: đủ yên tĩnh để tâm hồn thư thái; đủ sôi động để có những phút giây thăng hoa sẽ là lựa chọn nghỉ dưỡng lý tưởng cho mùa hè này.
Tăng trưởng tín dụng tăng hơn gấp 2 lần so với cùng kỳ năm 2021

Tăng trưởng tín dụng tăng hơn gấp 2 lần so với cùng kỳ năm 2021

Theo số liệu của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), tính đến ngày 27/5 tăng trưởng tín dụng của toàn hệ thống ngân hàng đạt 7,75% so với cuối năm 2021; tăng cao hơn gấp 2 lần so với cùng thời điểm năm 2021.
Mỗi ngân hàng một chính sách, khi tín dụng bị siết vào bất động sản

Mỗi ngân hàng một chính sách, khi tín dụng bị siết vào bất động sản

Tín dụng bất động sản lâu nay được phần đa nhiều ngân hàng xem là khoản cho vay an toàn. Tuy nhiên, thị trường thời gian qua có sự tăng trưởng nóng, tiềm ẩn “bong bóng”, Thủ tướng đã có chỉ đạo siết tín dụng vào lĩnh vực này. Nhưng đến nay mỗi ngân hàng lại có một chính sách khác nhau về cho vay bất động sản?
Chính phủ đề xuất Quốc hội thông qua việc kéo dài thời hạn thí điểm xử lý nợ xấu

Chính phủ đề xuất Quốc hội thông qua việc kéo dài thời hạn thí điểm xử lý nợ xấu

Chính phủ đã đề xuất Quốc hội thông qua việc kéo dài thời hạn thí điểm xử lý nợ xấu theo Nghị quyết số 42/2017/QH14 ngày 21/6/2017, đến ngày 31/12/2023.
Đối chiếu 5 nguyên tắc đầu tư của Warren Buffett vào cổ phiếu VNM

Đối chiếu 5 nguyên tắc đầu tư của Warren Buffett vào cổ phiếu VNM

Với nhiều năm kinh nghiệm, Warren Buffett đã đưa ra nhiều lời khuyên hữu ích cho các “chứng sĩ”. Dưới đây là 5 nguyên tắc đầu tư nổi tiếng của Warren Buffett và mối liên hệ, so sánh với cổ phiếu của doanh nghiệp dẫn đầu ngành sữa – Vinamilk (HoSE: VNM).
UBCKNN yêu cầu công bố số liệu tự doanh của công ty chứng khoán

UBCKNN yêu cầu công bố số liệu tự doanh của công ty chứng khoán

Ủy ban chứng khoán Nhà nước (UBCNNN) sẽ yêu cầu các Sở giao dịch chứng khoán thực hiện công bố thông tin về giao dịch tự doanh của Công ty chứng khoán (CTCK). Đồng thời, sẽ điều chỉnh giá thanh toán cuối cùng của hợp đồng tương lai chỉ số VN30 là giá trị trung bình số học giản đơn của chỉ số VN30 trong 30 phút cuối cùng của ngày đáo hạn.
Siết quy định, nguy cơ hàng loạt doanh nghiệp rời cuộc chơi trái phiếu

Siết quy định, nguy cơ hàng loạt doanh nghiệp rời cuộc chơi trái phiếu

Dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định số 153/2020/NĐ-CP đưa ra điều kiện phát hành, mục đích phát hành trái phiếu doanh nghiệp sắp bị siết rất chặt, khiến nhiều doanh nghiệp có nguy cơ bị loại khỏi cuộc chơi trái phiếu.
Thủy sản nỗ lực tìm cơ hội trong những tình huống nguy khó

Thủy sản nỗ lực tìm cơ hội trong những tình huống nguy khó

Sau gần 2 năm khó khăn vì dịch COVID-19, tiếp sau đó là những biến động lớn như giá xăng dầu tăng, vận chuyển logictics, Thành phố Hồ Chí Minh thu phí hạ tầng cảng biển, căng thẳng giữa Nga-Ukraine... nhưng ngành thủy sản Việt Nam vẫn nỗ lực không ngừng để phát triển, tìm cơ hội trong những tình huống nguy khó.
Sau đại dịch COVID -19, doanh nghiệp FDI hồi phục, tăng trưởng tốt

Sau đại dịch COVID -19, doanh nghiệp FDI hồi phục, tăng trưởng tốt

Hầu hết các doanh nghiệp FDI ở TP HCM đều phục hồi sản xuất và có mức tăng trưởng tốt, nhiều doanh nghiệp có mức tăng từ 10-15% so với cùng kỳ năm trước.
24h trải nghiệm tại tổ hợp tiện ích giải trí quốc tế Regal Legend

24h trải nghiệm tại tổ hợp tiện ích giải trí quốc tế Regal Legend

Một ngày “ăn, chơi” đúng điệu tại tổ hợp giải trí đẳng cấp quốc tế với đa tầng cảm xúc: đủ yên tĩnh để tâm hồn thư thái; đủ sôi động để có những phút giây thăng hoa sẽ là lựa chọn nghỉ dưỡng lý tưởng cho mùa hè này.
Bà Rịa – Vũng Tàu: Chủ doanh nghiệp BĐS bị tố hàng loạt sai phạm

Bà Rịa – Vũng Tàu: Chủ doanh nghiệp BĐS bị tố hàng loạt sai phạm

Công ty nhà Hoàng Gia, Công ty xây dựng Thanh Xuân bị tố dính hàng loạt sai phạm về quản lý sử dụng đất đai, xây dựng trái phép, phá vỡ quy hoạch,…
Công ty Đức Hòa Đông bị xử phạt 110 triệu vì rao bán dự án “ma” Dragon Pearl

Công ty Đức Hòa Đông bị xử phạt 110 triệu vì rao bán dự án “ma” Dragon Pearl

Từ cuối năm 2021, Công ty Đức Hòa Đông và các sàn phân phối chào bán rầm rộ dự án Dragon Pearl ra thị trường. Tuy nhiên, qua kiểm tra cơ quan chức năng tỉnh Long An phát hiện” trên địa bàn tỉnh không có dự án bất động sản nào được chấp thuận với tên gọi “
Vẽ dự án “ma” hàng loạt giám đốc công ty BĐS tại Bình Dương xộ khám

Vẽ dự án “ma” hàng loạt giám đốc công ty BĐS tại Bình Dương xộ khám

Vẽ dự án “ma” chiếm đoạt tiền của khách hàng và nhà đầu tư nhiều giám đốc công ty BĐS tại Bình Dương đã bị nhà chức trách địa phương ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can, bắt tạm giam.
Vui không giới hạn, uống cạn men say trong Lễ hội B’estival ẩm thực và bia tại Sun World Ba Na Hills

Vui không giới hạn, uống cạn men say trong Lễ hội B’estival ẩm thực và bia tại Sun World Ba Na Hills

Kéo dài suốt 4 tháng, với tưng bừng vũ điệu, cuồng nhiệt men say, Lễ hội B’estival ẩm thực và bia 2022 tại Sun World Ba Na Hills đang trở thành một lý do khiến du khách không thể không tới Đà Nẵng hè này.
Sun Property: Thương hiệu đưa second home lên nấc thang giá trị mới

Sun Property: Thương hiệu đưa second home lên nấc thang giá trị mới

Sở hữu “ngôi nhà thứ hai” là xu thế không mới của các nhà đầu tư Việt. Tuy nhiên, xu thế này đang được tái định vị với những giá trị vượt trội, tiên phong dẫn dắt bởi Sun Property (thành viên Tập đoàn Sun Group) - thương hiệu BĐS cao cấp gắn với du l
Vì sao HAGL bị phạt tiền, cấm giao dịch 5 tháng?

Vì sao HAGL bị phạt tiền, cấm giao dịch 5 tháng?

Nợ lãi vay quá hạn, Công ty CP Hoàng Anh Gia Lai (HAGL - mã HAG) của ông Đoàn Nguyên Đức bị ngân hàng siết nợ bằng hình thức bán cổ phiếu thế chấp tại ngân hàng.
Miền Trung đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công

Miền Trung đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công

Công tác giải ngân vốn đầu tư công được lãnh đạo một số địa phương miền Trung đốc thúc, chỉ đạo để đẩy nhanh tiến độ giải ngân cụ thể theo mốc thời gian.
Thủ tướng yêu cầu quyết liệt hoàn thiện thủ tục đầu tư các dự án phục hồi kinh tế-xã hội

Thủ tướng yêu cầu quyết liệt hoàn thiện thủ tục đầu tư các dự án phục hồi kinh tế-xã hội

Thủ tướng yêu cầu ưu tiên tập trung vốn cho các dự án quan trọng, cấp thiết, có tác động lan tỏa nhanh, có khả năng giải ngân sớm và hấp thụ ngay vào nền kinh tế, phù hợp với quy hoạch, sử dụng vốn hiệu quả, bảo đảm khả năng cân đối vốn để hoàn thành dự án trong giai đoạn phục hồi.
Gia Lai: Diễn đàn Kết nối chuỗi giá trị sản xuất và tiêu thụ nông sản vùng Tây Nguyên

Gia Lai: Diễn đàn Kết nối chuỗi giá trị sản xuất và tiêu thụ nông sản vùng Tây Nguyên

Sáng 21-5, tại thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn phối hợp với UBND tỉnh Gia Lai tổ chức “ Diễn đàn kết nối chuỗi giá trị sản xuất và tiêu thụ nông sản vùng Tây Nguyên”.