TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai: Dân bức xúc vì tiếng ồn và ô nhiễm từ xưởng chế biến gỗ cao su Minh Dương

Cập nhật: 12:41 | 24/10/2019
Việc sản xuất, chế biến gỗ của doanh nghiệp Minh Dương đã và đang gây ra ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng đến sức khỏe nhân dân trong vùng nhưng các cơ quan chức năng TP. pleiku vẫn chưa có biện pháp xử lý và lá đơn của người dân gởi đến UBND Phường đã đi về đâu vẫn đang là câu hỏi... 

Công ty gỗ Minh Dương bắt đầu hoạt động từ ngày 7/1/2011, tại địa chỉ tại tổ 2, phường Chi Lăng, thành phố Pleiku, Gia Lai do ông Phan Đình Kế làm giám đốc. Doanh nghiệp này hoạt động với quy mô lớn, trong quá trình sản xuất và chế biến đã gây ra tiếng ồn từ việc vận chuyển gỗ, cưa, xẻ, tẩm, sấy gỗ, mùi cao su kết hợp với mùi thuốc tẩm những phế phẩm như mùm cưa, gỗ vụn được cho vào lò đốt dẫn đến lượng khói nghi ngút theo gió tạt vào nhà dân đã ảnh hưởng đến việc học tập, nghỉ ngơi cũng như sức khỏe của nhiều hộ gia đình xung quanh, đặc biệt là các cháu nhỏ.

tp pleiku tinh gia lai dan buc xuc vi tieng on va o nhiem tu xuong che bien go cao su minh duong
Khói và bụi từ xưởng chế biến bay ra

Qua chia sẻ người dân, anh Đ.V.M, cư trú tại tổ 2, phường Chi Lăng cho biết: Nhà lúc nào cũng phải đóng cửa kín không dám mở nhưng vẫn không thở nổi, xe máy để ngoài sân yên xe bụi cả lớp như ai bỏ đất lên vậy. Không những mùi cao su mà cả mùi của thuốc tẩm khi cháy theo gió tạt vào nhà gây khó khăn cho sinh hoạt của gia đình. Người dân trong tổ đã làm đơn gởi UBND Phường nhưng vẫn không thấy giải quyết giờ cũng không biết lá đơn đã đi đâu? Anh Tuấn bên cạnh nhà phải ra ngoài thuê nhà khác ở để đảm bảo sức khỏe cho các cháu nhỏ ăn học. Chúng tôi rất buồn vì nhà có nhà nhưng cũng như không .

tp pleiku tinh gia lai dan buc xuc vi tieng on va o nhiem tu xuong che bien go cao su minh duong
Nhà dân sống trong vùng ảnh hưởng cửa đóng, then cài vì tiếng ồn và mùi hôi

Chị Nguyễn Thị Thảo, trú tại tổ 2, phường Chi Lăng cho biết, việc kinh doanh mở cửa cả ngày nhưng do quá ồn và bụi quá phải lau bàn, ghế liên tục thường xuyên kết hợp mùi cao su để lâu có mùi nồng hôi nên khách dần cũng ít ghé. Tôi có con cái nhỏ nên rất lo cho sức khỏe nên thứ 7 và chủ nhật thì cho về ngoại, còn trong tuần thì đi học, đóng cửa lại thì không buôn bán được mà mở cửa ra thì bụi ập vào nhà!

tp pleiku tinh gia lai dan buc xuc vi tieng on va o nhiem tu xuong che bien go cao su minh duong
Chị Nguyễn Thị Thảo cư trú tại tổ 2, phường Chi Lăng cho biết: Những ngày cháu đi học thì thôi, thứ 7, CN phải gởi cháu sang nhà ngoại vì quá ô nhiễm

Trước kiến nghị của người dân, phóng viên đã xuống thực tế lúc doanh nghiệp đang đốt cao su khói đen nghi ngút. Trao đổi với ông Phan Đình Kế (56 tuổi) giám đốc công ty gỗ Minh Dương được ông cho biết: " Doanh nghiệp có đầy đủ giấy tờ hoạt động về môi trường vì là xưởng gỗ nên cũng khó tránh khỏi tiếng ồn, khói bụi nhưng chỉ đốt củi cà phê không đốt củi cao su’. Riêng lò đã được xử lý qua hệ thống lọc nước nên hạn chế việc thải khói ra môi trường."

Giải thích của vị giám đốc Phan Đình Kế trái ngược hoàn toàn với những gì người dân phản ảnh. Theo ghi nhận của phóng viên, khói bụi bay mù mịt thành cột khói bốc lên từ xưởng gỗ công nhân đang đốt gỗ cao su đã qua tẩm thuốc và gỗ cao su vụn nhỏ không cưa được với khối lượng lớn. Người lao động ở đây tiếp xúc trực tiếp thuốc tẩm nhưng vẫn không có dụng cụ bảo hộ lao động trong khi can đựng thuốc tẩm không ghi là thuốc gì, không nhãn mác đựng trong bìnhf màu xanh . Trò chuyện với công nhân của xưởng gỗ, anh Võ Văn Hoán (45 tuổi) nhân viên hóa tẩm thuốc vào gỗ nói, dạo này công việc nhiều nên làm vất vả hơn, thuốc tẩm xả xuống hồ rồi lại được bơm lên cho đợt gỗ khác, khi nào thiếu thì đổ thêm vào cho gỗ trắng và không bị mối mọt.

tp pleiku tinh gia lai dan buc xuc vi tieng on va o nhiem tu xuong che bien go cao su minh duong
Gỗ cao su liên tục được chở về chứng tỏ đây là một xưởng chế biến quy mô lớn

Chính quyền địa phương nói gì?

Khó khăn lắm chúng tôi mới gặp được lãnh đạo UBND Phường Chi Lăng. Trao đổi với ông Tạ Văn Bích phó chủ tịch phường, ông nói rất mạnh miệng: " Muốn giải quyết phải có đơn, Phường chưa chưa nhận được đơn thư nào. Ngoài ra ông cũng chất vấn Phóng viên sao không viết về biển đảo đang ầm ầm ngoài kia, báo chí có bao nhiêu đó không sao không viết …(!?)." Thiết nghĩ đây là phát ngôn rất vô trách nhiệm của vị phó chủ tịch UBND Phường!

Còn ông Phạm Hồng Phong, công chức địa chính xây dựng môi trường Phường Chi Lăng cho biết : "Tôi mới về công tác và Phường chưa nhận được đơn thư nào từ người dân. Tuy nhiên trước đây có nhận tin từ Sở TNMT - UBND thành phố và Phường đã xuống kiểm tra hiện trạng, hoạt động sản xuất của xưởng gỗ Minh Dương và đã có văn bản xử phạt. Cụ thể thế nào thì Phóng viên liên hệ phòng tài nguyên môi trường thành phố, UBND phường chưa nhận được quyết định này”.

Thiết nghĩ, sản xuất và chế biến gỗ trong khu vực dân cư cần phải tuân thủ những điều kiện theo quy định của luật. Tuy nhiên đấy cũng chỉ là giải pháp tình thế, về lâu dài sẽ phải đưa ra khỏi khu dân cư.

Báo điện tử Tầm Nhìn sẽ tiếp tục thông tin khi làm viêc với các cơ quan chức năng...

Thái Vân

  • Xin chờ trong giây lát...