Trách nhiệm của Chủ tịch UBND huyện Thanh Thủy ở đâu trước những sai phạm tại dự án Wyndham Lynn Times Thanh Thủy?

Cập nhật: 11:06 | 08/12/2020
Trả lời Báo Tầm nhìn về những sai phạm đang diễn ra tại dự án Wyndham Lynn Times Thanh Thủy (xã Bảo Yên, huyện Thanh Thủy) của Công ty Onsen Fuji, UBND huyện Thanh Thủy không nhắc đến bất cứ biện pháp, xử lý hay khắc phục sai phạm nào. Vậy trách nhiệm của Chủ tịch huyện ở đâu trước những sai phạm hàng loạt này?

Sai phạm chồng sai phạm – Môi trường đang bị xâm hại

Như đã đưa tin về hàng loạt sai phạm của Công ty cổ phần dịch vụ du lịch Onsen Fuji (Công ty Onsen Fuji) khi ngang nhiên xây dựng khi chưa được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM), khai thác nước ngầm trái phép tại dự án Khu phố thương mại, dịch vụ tổng hợp và Công viên khoáng nóng Wyndham Thanh Thủy (Wyndham Lynn Times Thanh Thủy) có địa chỉ tại xã Bảo Yên, huyện Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ.

Cụ thể, hai sai phạm nghiêm trọng trên tại dự án Khu phố thương mại, dịch vụ tổng hợp và Công viên khoáng nóng Wyndham Thanh Thủy đã được đại diện các phòng của Sở Tài nguyên và Môi trường xác nhận.

trach nhiem cua chu tich ubnd huyen thanh thuy o dau truoc nhung sai pham tai du an wyndham lynn times thanh thuy
Chủ đầu tư tiến hành xây dựng dự án khi chưa có ĐTM

Về vấn đề xây dựng khi dự án chưa được phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường, trả lời Báo điện tử Tầm nhìn - Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Phú Thọ thông tin: Đến thời điểm hiện tại dự án vẫn chưa được cấp ĐTM. Chủ đầu tư đã lập hồ sơ gửi Sở thẩm định, tuy nhiên hội đồng thẩm định yêu cầu công ty hoàn thiện và bổ sung hồ sơ.

Về vấn đề khai thác nước ngầm, ông Trần Mạnh Thắng – Trưởng phòng Phòng khoáng sản Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Phú Thọ xác nhận: Cho đến hiện nay thì dự án Khu du lịch tắm bùn, tắm nước khoáng nóng của Công ty cổ phần xây dựng Sơn Hải (Chính là dự án Khu phố thương mại, dịch vụ tổng hợp và Công viên khoáng nóng Wyndham Thanh Thủy hiện nay) vẫn chưa được cấp phép khai thác nước ngầm.

trach nhiem cua chu tich ubnd huyen thanh thuy o dau truoc nhung sai pham tai du an wyndham lynn times thanh thuy
Công ty Onsen Fuji ngang nhiên khai thác nước ngầm trái phép để phục vụ cho việc xây dựng tại dự án

Môi trường đang bị xâm hại, chủ đầu tư đã thực hiện những hành vi vi phạm pháp luật về môi trường thế nhưng chính quyền tỉnh Phú Thọ gần như “tê liệt” từ UBND tỉnh đến các Sở ngành có chức năng đều không có bất cứ động thái nào cho việc ngăn chặn, khắc phục và xử lý nghiêm hành vi vi phạm của chủ đầu tư dự án.

Trách nhiệm của Chủ tịch huyện Thanh Thủy ở đâu?

Tại văn bản phúc đáp Báo điện tử Tầm nhìn số 1597/UBND-VP, khi được hỏi về vấn đề hiện nay dự án Khu phố thương mại, dịch vụ tổng hợp và Công viên khoáng nóng Wyndham Thanh Thủy thì huyện Thanh Thủy đã cố tình lảng tránh và không trả lời đúng trọng tâm của vấn đề.

Cụ thể, đối với việc khai thác nước ngầm trái phép để phục vụ cho dự án và đang có nguy cơ làm ảnh hưởng rất xấu đến môi trường thì  UBND huyện Thanh Thủy lại không “dám” nhìn thẳng vào vấn đề để trả lời báo chí. Tại văn bản trả lời báo chí số 1597/UBND-VP, UBND huyện Thanh Thủy lại “đánh trổng lảng” sang việc thăm dò nước khoáng nóng.

trach nhiem cua chu tich ubnd huyen thanh thuy o dau truoc nhung sai pham tai du an wyndham lynn times thanh thuy
Trách nhiệm của chủ tịch UBND huyện Thanh Thủy ở đâu trước hàng loạt sai phạm tại dự án

Khó hiểu trước những câu trả lời của UBND huyện Thanh Thủy, dư luận có quyền hoài nghi và thắc mắc: Phải chăng lãnh đạo huyện này không phân biệt được việc khai thác nước ngầm và thăm dò nước khoáng nóng khác nhau như thế nào? Và không đánh giá được tầm quan trọng cũng như sự nguy hại tới môi trường nếu các cá nhân tổ chức thực hiện hành vi khai thác nước ngầm trái phép.

Còn đối với báo cáo đánh giá tác động môi trường của dự án, UBND huyện Thanh Thủy thừa nhận: Hiện nay, Chủ đầu tư đã lập báo cáo đánh giá tác động môi trường trình Hội đồng thẩm định của tỉnh để xem xét, quyết định.

Như vậy là dự án chưa được phê duyệt ĐTM mà vẫn đang xây dựng và huyện Thanh Thủy có nắm được thực trạng. Vậy tại sao không có biện pháp xử lý, ngăn chặn sai phạm tiếp diễn. Trách nhiệm này thuộc Chủ tịch UBND huyện, không lẽ ông cũng đành “bó tay” như các cấp trên của ông cùng lãnh đạo các Sở ngành liên quan.

 

Đức Anh

  • Xin chờ trong giây lát...