Trái đất đang bị đe dọa bởi nhiều tiểu hành tinh

Cập nhật: 08:17 | 28/07/2021
Hiện nay có hơn 25 nghìn vật thể đang chuyển động cắt ngang quỹ đạo Trái đất tiềm ẩn nguy cơ va chạm rất lớn.
Tiểu hành tinh

Tiểu ban Khoa học - Kỹ thuật của Ủy ban LHQ về việc sử dụng không gian vũ trụ vì mục đích hòa bình vừa có báo cáo cho biết ngày nay có hơn 25 nghìn vật thể đang chuyển động cắt ngang quỹ đạo Trái đất nhưng loài người chỉ xác định được gần 40% số lượng các tiểu hành tinh và sao chổi lớn đang như vậy.

"Theo đánh giá, chỉ xác định được khoảng 40% các vật thể có kích thước lớn đang tiến đến gần Trái đất", - báo cáo cho biết.

Báo cáo lưu ý rằng vào năm 2020, mạng lưới các đài quan sát thiên văn trên toàn thế giới đặt tại hơn 40 quốc gia đã thu thập gần 39,5 triệu bản ghi về việc quan sát các tiểu hành tinh và sao chổi. Tính đến ngày 17/4/2021, đã ghi nhận có 25.647 vật thể đang tiến lại gần Trái đất. Trong đó năm 2020 xác lập số lượng kỷ lục - có 2959 vật thể như vậy đã được phát hiện

Trước đó, ông Boris Shutov, Giám đốc khoa học của Viện Thiên văn học trực thuộc Viện HLKH Nga, nói với Sputnik rằng các chuyên gia chỉ biết đến khoảng một phần mười các thiên thể vũ trụ có kích thước lớn hơn 100 mét, còn những thiên thể kích thước khoảng 50 mét giống như thiên thạch Tunguska thì chỉ biết được 1%.

Ngoài ra, theo ông, số lượng các vật thể vũ trụ nguy hiểm do Nga phát hiện ít hơn so với các nước khác. Cụ thể, tính đến tháng 1 năm 2019, đóng góp của Nga trong việc phát hiện các tiểu hành tinh và sao chổi nguy hiểm chỉ chiếm 0,1%, đóng góp chủ yếu là của Mỹ. Vào đầu năm 2019, người ta biết đến khoảng 18 nghìn vật thể nguy hiểm, trong đó 99% là các tiểu hành tinh.

Hồi tháng 5 vừa qua, một tiểu hành tinh đã tiến về phía Trái đất. Tiểu hành tinh lớn có tên là 2015 KJ19, có thể lớn hơn chiều cao của kim tự tháp Cheops, sẽ di chuyển gần Trái đất nhất vào ngày 14 tháng 5, theo tin trên trang web của một đơn vị thuộc NASA.

Theo trang tin này, tiểu hành tinh có đường kính từ 88 đến 200 mét (chiều cao của kim tự tháp Cheops là 147 mét). Nó sẽ tiến gần đến Trái đất ở khoảng cách tối thiểu vào lúc 17h04 giờ Hà Nội. Điểm gần Trái đất nhất trong quỹ đạo tiểu hành tinh di chuyển sẽ nằm ở khoảng cách xa gấp 15 lần khoảng cách từ Trái đất đến Mặt trăng. Do đó, tiểu hành tinh không gây nguy hiểm.

Khoảng thời gian quay quanh Mặt trời của tiểu hành tinh là hơn 1094 ngày đêm của Trái đất.

Vào cuối tháng 4, có thông tin cho biết các chuyên gia của NASA sẽ chuẩn bị phương án mô phỏng một vụ va chạm giữa một tiểu hành tinh giả định với Trái đất. Các nhà khoa học từ Phòng thí nghiệm sức đẩy phản lực (JPL) - một bộ phận của NASA, sẽ tiến hành hoạt động nghiên cứu quy mô lớn. Cuộc diễn tập sẽ cho phép các chuyên gia của các cơ quan nhà nước và các tổ chức liên quan ở những quốc gia khác xây dựng kế hoạch giúp tránh xảy ra va chạm với các thiên thể hoặc giảm thiểu thiệt hại từ những sự cố như vậy.

Vũ Hương