Trại thực nghiệm - Sở khoa học và Công nghệ Quảng Ngãi: Tiền rót vào cán bộ nhảy ra

Cập nhật: 15:08 | 26/06/2021
Từ khi thành lập, ngân sách địa phương đã đầu tư cho đơn vị này số tiền gần 40 tỷ đồng. Mức đầu tư này thể hiện kỳ vọng của địa phương vào việc nâng cao chất lượng, giá trị sản xuất nông nghiệp tỉnh nhà. Tuy nhiên, tại đơn vị lại có hiện tượng trái quấy là cán bộ nhân viên đều tìm cách thoái bỏ vị trí công việc.
trai thuc nghiem so khoa hoc va cong nghe quang ngai tien rot vao can bo nhay ra
Trại thực nghiệm ứng dụng công nghệ sinh học phục vụ sản xuất nông nghiệp.

Rót vốn đầu tư gần 40 tỷ đồng

Trại nghiên cứu thực nghiệm và chuyển giao công nghệ sinh học phục vụ sản xuất nông nghiệp thuộc Trung tâm Ứng dụng và Dịch vụ KHCN – Sở KH-CN Quảng Ngãi (Trại thực nghiệm) được thành lập và đi vào hoạt động từ năm 2013.

Trong số gần 40 tỷ đồng được đầu tư vào Trại thực nghiêm có khoảng hơn 15 tỷ đồng dành cho đầu tư xây dựng cơ sở. Còn lại, liên tục từ năm 2017 đến 2020 đơn vị này liên tục được đầu tư kinh phí máy móc, trang thiết bị và cải tạo sửa chữa, nâng cấp. Từ các số liệu phóng viên thu thập được, tổng các kinh phí này vào khoảng gần 30 tỷ đồng.

Ngoài ra số tiền được đầu tư thông qua 8 nhiệm vụ khoa học và công nghệ được giao dự toán thông qua nhiệm vụ thường xuyên và 01 đợt mua sắm máy móc thiết bị được thống kê là hơn 9,6 tỷ đồng.

Lạ đời cách thức đầu tư

Phòng thí nghiệm công nghệ sinh học, có thể nói là cái lõi của Trại thực nghiệm, đóng vai trò then chốt trong việc nghiên cứu và chuyển giao công nghệ. Với tổng số tiền đầu tư cho Phòng thí nghiệm này là khoảng 7,1 tỷ đồng.

Tuy nhiên cách thức đầu tư của lãnh đạo Sở Khoa học và Công nghệ đã làm cho nhiều người không khỏi ngạc nhiên.

trai thuc nghiem so khoa hoc va cong nghe quang ngai tien rot vao can bo nhay ra
Phòng thí nghiệm công nghệ sinh học vừa xây dựng xong năm 2020.

Cụ thể là từ năm 2018, cơ quan này thực hiện đầu tư mua sắm trang thiết bị có giá trị khoảng 2,1 tỷ đồng. Số thiết bị này sau khi mua sắm thì “không có chỗ chứa”. Tạm thời, số máy móc thiết bị này được “nhốt tạm” vào các phòng còn trống của Trại thực nghiệm. Sau đó, đến năm 2019, cơ quan mới tiếp tục đầu tư 5 tỷ đồng để mua sắm thêm thiết bị và xây dựng cơ sở. Mãi đến cuối năm 2020 cơ sở này mới hoàn tất xây dựng và số thiết bị này mới cho “chỗ chứa”. Tuy nhiên đến nay Phòng thí nghiệm công nghệ sinh học vẫn chưa có phương án hoạt động. Các thiết bị vẫn được “đắp mền”, chờ hết bảo hành số tiền đầu tư vào đây coi như chưa thu lại được gì.

trai thuc nghiem so khoa hoc va cong nghe quang ngai tien rot vao can bo nhay ra
Các thiết bị tiền tỷ được mua sắm về nhưng chưa được sử dụng, chờ hết bảo hành.

Cán bộ “nhảy ra”

Con số đầu tư lên đến hàng chục tỷ đồng vào một đơn vị như vậy thể hiện quyết tâm của lãnh đạo các cấp chính quyền tỉnh và ngành Khoa học – Công nghệ nói riêng. Đây cũng là một trong những hành động cụ thể hóa nhiệm vụ, phương hướng KHCN giai đoạn 2016-2020 của Đảng bộ, chính quyền tỉnh Quảng Ngãi. Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Quảng Ngãi lần thứ XIX đã vạch ra: “Hỗ trợ ứng dụng và chuyển giao tiến bộ khoa học, công nghệ cho các vùng nông thôn, miền núi, xây dựng nông thôn mới...”.

Tuy nhiên, sau hơn 7 năm đi vào hoạt động, Trại thực nghiệm đã chứng kiến nhiều lượt cán bộ, nhân viên người lao động ở đây rời bỏ vị trí công việc. Người thì xin chuyển, người nghỉ việc, người thì từ chức.

Một trong những nhiệm vụ khoa học được đầu tư tiền tỷ ở Trại thực nghiệm hiện đang “ngoắc ngoải” là Dự án “Ứng dụng tiến tiến bộ KH&CN xây dựng mô hình thực nghiệm sản xuất rau an toàn theo phương pháp thủy canh”.

Ngay sau khi kết thúc dự án thì chủ nhiệm đề tài này - kỹ sư Nguyễn Văn Cao – viên chức của Trại thực nghiệm đã xin nghỉ việc. Điều này khiến cho Trại không có người nắm vững quy trình, kỹ thuật để có thể tiếp quản chuyển giao vận hành. Vậy nên, sau đó toàn bộ hệ thống này nằm xem như chết yểu và bị thiệt hại nặng do tác động của thời tiết.

trai thuc nghiem so khoa hoc va cong nghe quang ngai tien rot vao can bo nhay ra
Mô hình trồng rau thủy canh hư hại nặng do tác động của thời tiết, cỏ mọc um tùm do chưa có người tiếp quản.

Tiếp đó, khoảng cuối năm 2020, một viên chức là Phó giám đốc Trung tâm Ứng dụng và Dịch vụ Khoa học công nghệ (trực tiếp quản lý Trại thực nghiệm), người này có trình độ Cử nhân Công nghệ sinh học đã xin thôi chức để làm công chức của Sở.

Một viên chức khác, có trình độ bậc đại học ngay sau đó cũng từ Trại thực nghiệm “nhảy ra” khỏi đơn vị này để về Sở làm công chức.

Ngay cả Giám đốc Trung tâm Ứng dụng và Dịch vụ Khoa học công nghệ đến đầu năm 2021 cũng có đơn xin từ chức và được lãnh đạo Sở Khoa học và Công nghệ đồng ý. Hiện người này đang là công chức, công tác tại một Chi cục trực thuộc Sở.

Cuối năm 2020 đầu năm 2021, một viên chức khác là Cử nhân quản trị kinh doanh phụ trách công tác quản lý vật tư cũng như bán các sản phẩm của Trại thực nghiệm đã làm đơn xin thôi việc.

trai thuc nghiem so khoa hoc va cong nghe quang ngai tien rot vao can bo nhay ra
Người phụ trách tại Trại thực nghiệm hiện đang cảm thấy nhiều áp lực nên đã có đơn xin từ chức.

Tiếp đến, vào tháng 5/2021 một nữ Cử nhân ngành Công nghệ sinh học có thâm niên công tác lâu năm ở trại cũng nối gót viết đơn xin nghỉ việc.

Chưa hết, hiện nay người được trực tiếp phân công phụ trách Trại thực nghiệm là ông Nguyễn Vĩnh Linh cũng đã nhiều lần có đơn xin thôi chức. Trình bày trong đơn, viên chức này cho biết, do áp lực công việc quá lớn mà hiện tại mình không đủ năng lực để thực hiện nhiệm vụ được giao. Gần đây nhất, ông Linh còn cảm thấy tâm lý không ổn định, lo lắng sẽ bị trầm cảm.

Ông Linh là người trực tiếp quản lý một số nhiệm vụ khoa học hiếm hoi được xem là thành công của ngành khoa học và công nghệ Quảng Ngãi trong những năm qua. Điển hình như nhiệm vụ bảo tồn và phát huy giá trị giống heo kiềng sắt bản địa, Mô hình xây dựng vườn cây ăn quả (sầu riêng hạt lép, bưởi da xanh, chôm chôm java) và trồng nấm.

Thực trạng của Trại thực nghiệm sau khi được rót số vốn đầu tư lên đến gần 40 tỷ đồng nhưng cán bộ, viên chức, người lao động lại liên tục “nhảy” khỏi vị trí việc làm ở đây khiến cho dư luận hết sức khó hiểu.

Thiết nghĩ, lãnh đạo Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Ngãi cần sớm có những chế độ, chính sách phù hợp để đơn vị vận hành hiệu quả. Đồng thời, công tác nhân sự cũng phải được quan tâm để người lao động có thể yên tâm công tác, cống hiến cho sự nghiệp.

Quảng Ngãi: Hàng chục tỷ đồng "đi theo" các nhiệm vụ khoa học không hiệu quả

Nguyên Khoa