Trao giải thưởng Võ Trường Toản cho 50 nhà giáo tiêu biểu

Cập nhật: 18:50 | 25/11/2020
Ngày 25/11, Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức lễ trao Giải thưởng Võ Trường Toản lần thứ 23, năm 2020 cho 50 nhà giáo tiêu biểu, trong đó có 14 cán bộ quản lý và 36 giáo viên.
trao giai thuong vo truong toan cho 50 nha giao tieu bieu
Lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh chúc mừng các nhà giáo được trao giải thưởng Võ Trường Toản năm 2020. (Ảnh: TTXVN)

Ngày 25/11, Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức lễ trao Giải thưởng Võ Trường Toản lần thứ 23, năm 2020 cho 50 nhà giáo tiêu biểu, trong đó có 14 cán bộ quản lý và 36 giáo viên.

Đối tượng được xét chọn để trao giải thưởng này là cán bộ quản lý, giáo viên đang công tác tại các trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông, trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên, trường chuyên biệt… trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh. Giải thưởng được xét chọn dựa trên nhiều tiêu chuẩn như nhà giáo tâm huyết với nghề, có nhiều cống hiến cho ngành Giáo dục, có uy tín trong tập thể sư phạm nhà trường, được đồng nghiệp tin yêu, tín nhiệm, được phụ huynh và học sinh kính trọng... Giải thưởng cũng hướng đến các thầy, cô giáo có sáng kiến, giải pháp cụ thể nhằm đổi mới phương pháp giảng dạy cũng như trong công tác quản lý, tích cực ứng dụng công nghệ thông tin vào công việc chuyên môn.

trao giai thuong vo truong toan cho 50 nha giao tieu bieu
Trao giải thưởng Võ Trường Toản cho nhà giáo tiêu biểu. (Ảnh: TTXVN)

Một trong những giáo viên nhận giải thưởng năm nay là thầy Phạm Đông Phương, giáo viên môn Vật lý, Trường Trung học phổ thông Nam Kỳ Khởi Nghĩa (Quận 11). Ngoài 50 tuổi nhưng thầy Đông Phương mới có 15 năm đứng trên bục giảng. Hoàn cảnh khó khăn, dù có thành tích học tập rất tốt nhưng học xong lớp 12 thầy Đông Phương phải gác lại ước mơ đến giảng đường đại học của mình để nuôi 4 em ăn học. Khi đó, thầy Đông Phương đã bươn chải đủ nghề từ chạy xe ôm, xích lô, khuân vác… để lấy tiền nuôi 4 em học đại học tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Các em lần lượt tốt nghiệp đại học, dù đã ngoài 30 nhưng thầy Đông Phương quyết tâm thực hiện ước mơ học của mình, hoàn thành chương trình đại học. Ra trường, nhận công tác môi trường nào, thầy Đông Phương cũng luôn giữ ngọn lửa nhiệt huyết, say mê với nghề, yêu mến học trò. Dù đang mang trong mình bệnh hiểm nghèo nhưng thầy Đông Phương luôn lạc quan, tâm huyết với nghề. Nhiều phương pháp dạy học tích cực đã được thầy ứng dụng vào thực tế mang lại hiệu quả cao.

“Từ hoàn cảnh của mình, tôi luôn nhắc nhở học trò phải nghiêm túc với việc học. Học để có kiến thức, thay đổi cuộc đời mình, học để hiểu được giá trị của những gì mình đang có để các em biết yêu thương gia đình, bạn bè, thầy cô, đất nước. Các em cũng cần có khát vọng chiến thắng, khi có khát vọng thì mọi việc dù khó khăn đến đâu cũng đều có thể vượt qua được”, thầy Phạm Đông Phương chia sẻ.

Chúc mừng và biểu dương 50 nhà giáo tiêu biểu được nhận Giải thưởng năm nay, ông Nguyễn Hồ Hải, Phó Bí thư Thành ủy, Trưởng ban Tổ chức Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh mong muốn, các thầy, cô giáo tiếp tục lan tỏa lòng yêu nghề, không ngừng đổi mới, sáng tạo trên bục giảng để cống hiến nhiều hơn nữa cho ngành Giáo dục.

Ông Nguyễn Hồ Hải cho biết, Đại hội đại biểu Đảng bộ Thành phố lần thứ XI vừa qua đã đặt nhiệm vụ cho ngành Giáo dục thành phố cung cấp nguồn nhân chất lượng chất lượng cao, sẵn sàng tận dụng hiệu quả thời cơ cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, góp phần xây dựng Thành phố ngày càng phát triển và hội nhập. Để thực hiện nhiệm vụ đó, ngành Giáo dục thành phố đang triển khai nhiều nhiệm vụ, đề án chiến lược, toàn diện. Chính đội ngũ nhà giáo là những người trực tiếp triển khai các đề án, giải pháp đổi mới của ngành. Lãnh đạo Thành phố đặt niềm tin vào đội ngũ thầy, cô giáo năng động, sáng tạo, tích cực đổi mới, say mê và hết lòng vì sự nghiệp giáo dục.

Phó Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Hồ Hải đề nghị, ngành Giáo dục thành phố tiếp tục phối hợp với các ngành liên quan đề xuất với lãnh đạo thành phố chế độ, chính sách đãi ngộ xứng đáng để thầy, cô yên tâm công tác.

Giải thưởng Võ Trường Toản do Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh cùng Báo Sài Gòn giải phóng tổ chức hàng năm, nhằm tôn vinh nhà giáo tiêu biểu, tâm huyết với nghề, lan tỏa tình yêu nghề. Qua 23 lần tổ chức, đến nay, Giải thưởng Võ Trường Toản đã được trao tặng cho 764 nhà giáo.

PV

  • Xin chờ trong giây lát...