Triển khai Tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2021

Cập nhật: 00:46 | 29/05/2021
Bộ Công an cảnh báo, tình trạng học sinh, sinh viên sử dụng, nghiện ma túy gia tăng trong thời gian qua. Tội phạm ma túy lợi dụng học sinh, sinh viên đang ở độ tuổi hình thành nhân cách, dễ bị kích động, lôi kéo rồi tuồn ma túy vào học đường thông qua những điểm, tụ điểm xung quanh trường học.

Báo động tình trạng ma túy học đường

Mới đây Công an tỉnh Hải Dương bắt quả tang 4 học sinh đang dùng ma túy tại quán nước. Ông Trần Văn Nghìn - Chánh Văn phòng Sở GD-ĐT Hải Dương cho biết, trong số 4 em có 2 em sinh năm 2006, nghĩa là các em mới đang ở cuối cấp của THCS.

Cụ thể, 4 học sinh bị bắt quả tang đang sử dụng ma túy gồm: T.C.Đ. (sinh năm 2005), Đ.Q.H.A. (SN 2006, đều trú tại phường Cẩm Thượng, TP. Hải Dương), Đ.P.Đ. (SN 2006, ở phường Nguyễn Trãi, TP. Hải Dương), N.Đ.M. (SN 2005, ở phường Thanh Bình, TP. Hải Dương).

Ma túy xâm nhập vào trường học không còn là chuyện mới lạ nhưng việc 4 học sinh còn quá trẻ và ở ngay giữa lòng thành phố Hải Dương sử dụng ma túy đó là sự việc đáng báo động.

tien khai thang hanh dong phong chong ma tuy nam 2021
Ma túy đang len lỏi vào các trường học bằng nhiều cách khác nhau (ảnh minh họa)

Theo đánh giá của Bộ Công an, tội phạm và tệ nạn ma túy vẫn diễn biến rất phức tạp, trong đó tình trạng sử dụng trái phép chất ma túy nói chung và ma túy tổng hợp nói riêng có xu hướng gia tăng và trẻ hóa, chủ yếu tập trung vào đối tượng thanh thiếu niên, học sinh, sinh viên.

Thống kê gần đây của Bộ Công an, trong số hơn 235.000 người nghiện ma túy có hồ sơ quản lý của cả nước, dưới 16 tuổi chiếm 0,1%, từ 16 đến dưới 30 tuổi chiếm 48%, nếu tính đến độ tuổi 35 thì tỷ lệ này thậm chí lên đến 76%.

Trong số những người sử dụng trái phép chất ma túy, có khoảng 60% người sử dụng ma túy lần đầu tiên có độ tuổi từ 15 tuổi đến 25 tuổi. Đặc biệt ngày nay với sự xuất hiện ngày càng phổ biến, đa dạng về chủng loại, giá thành ngày càng rẻ, dễ cất giấu, sử dụng, tính độc hại cao của ma túy tổng hợp, nhiều em 13-14 tuổi đã sử dụng ma túy.

Đại tá Vũ Văn Hậu, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Bộ Công an cho rằng, hiện nay tình trạng học sinh, sinh viên sử dụng, nghiện ma túy gia tăng vì tội phạm ma túy đủ độ tinh ranh để biết học sinh, sinh viên đang ở độ tuổi hình thành nhân cách, dễ bị kích động, lôi kéo, rủ rê.

tien khai thang hanh dong phong chong ma tuy nam 2021
Một buổi ngoại khóa của học sinh về phòng, chống ma túy

Kẻ phạm tội tìm đủ cách đưa ma túy vào học đường thông qua những điểm, tụ điểm xung quanh nhà trường và từ chính học sinh, sinh viên. Trong đó nổi lên gần đây là việc mua bán ma túy qua mạng và đa cấp, lợi dụng các học sinh, sinh viên nghiện ma túy. Hình thức đa cấp nguy hiểm ở chỗ phát tán nhanh, người bán ma túy là học sinh, sinh viên do đó sự rủ rê, lôi kéo và đưa bạn của mình vào con đường ma túy rất nhanh.

Theo Đại tá Hậu, để ngăn chặn ma túy học đường, đầu tiên phải nhận thức và nhận diện đúng, đầy đủ về ma túy. Lực lượng công an đang tăng cường triệt xóa các đường dây, tụ điểm buôn bán, tổ chức, sử dụng ma túy, không để ma túy sản xuất trong nước, đồng thời quan tâm quản lý người nghiện ma túy, người sử dụng ma túy, cũng như chỉ đạo toàn lực lượng vào cuộc cùng cấp ủy, chính quyền, địa phương, nhà trường ngăn chặn ma túy học đường.

"Lực lượng công an đã, đang và sẽ sát cánh với Bộ GD&ĐT, các hệ thống giáo dục từ công tác tuyên truyền pháp luật đến các giải pháp trong phòng ngừa cũng như thường xuyên kiểm tra, rà soát và triển khai các biện pháp nghiệp vụ phát hiện, đấu tranh, xử lý các vi phạm về sử dụng trái phép chất ma túy trong khu vực trường học, trong quán bar, karaoke, vũ trường… để làm sao nhà trường phải trở thành pháo đài ngăn chặn ma túy, học sinh, sinh viên, giáo viên phải là những người nhận diện đúng, nhận thức đầy đủ và tự có sức đề kháng, không bị cám dỗ về ma túy và đặc biệt vai trò của phụ huynh, gia đình là rất quan trọng", Đại tá Vũ Văn Hậu cho hay.

Những chỉ đạo cụ thể từ Bộ GD&ĐT

Theo báo cáo mới nhất, kết quả trong 4 tháng đầu năm 2021, toàn lực lượng CSĐT tội phạm về ma túy đã phát hiện 10.250 vụ, bắt giữ hơn 14 nghìn đối tượng; thu giữ 237kg heroin, 1.014,39kg + 2.413.936 viên ma túy tổng hợp, trên 816kg cần sa cùng nhiều phương tiện, tài sản có liên quan. Riêng Cục CSĐT tội phạm về ma túy đã chủ trì, phối hợp với các lực lượng chức năng, đấu tranh, bắt giữ 45 vụ, 133 đối tượng, thu giữ 140,7kg heroin, 528,74kg + 1.635.900 viên ma túy tổng hợp, 1 súng, 2 lựu đạn…; bắt 7 đối tượng truy nã.

Trước những diễn biến phức tạp của tình hình tội phạm ma túy, thực hiện chỉ đạo của Đảng, Chính phủ và Bộ Công an, lực lượng CSĐT tội phạm về ma túy đã áp dụng đồng bộ nhiều biện pháp công tác và đạt được nhiều kết quả quan trọng. Bên cạnh đó, sự vào cuộc phối hợp đồng bộ của các Bộ ban ngành cũng đã mang lại những kết quả rất tích cực.

tien khai thang hanh dong phong chong ma tuy nam 2021
"Học sinh thủ đô nói không với ma túy" - đó là khẩu hiệu và cũng là mục tiêu của giáo dục Thủ đô

Riêng Bộ GD&ĐT, ngày 10/5/2021, đã tạo ban hành văn bản kế hoạch số 455/KH-BG&ĐT về "Triển khai thực hiện các nhiệm vụ Chính phủ giao trong Chương trình công tác phòng, chống HIV/AIDS, ma túy, mại dâm năm 2021". Kế hoạch do Thứ trưởng Bộ GDĐT Ngô Thị Minh ký ban hành.

Kế hoạch này gồm 9 nhiệm vụ khác nhau, liên quan đến công tác phổ biến, tuyên truyền, giáo dục pháp luật về phòng chống HIV/AIDS, ma túy, mại dâm… Mục đích của kế hoạch là nhằm triển khai hiệu quả các nội dung công việc được giao tại Chương trình công tác năm 2021 của Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS, ma túy, mại dâm.

Kế hoạch số 455/KH đã chỉ ra những nhiệm vụ rất cụ thể và then chốt như "Tổ chức các chương trình tuyên truyền, tập huấn công tác phòng chống AIDS, ma túy, mại dâm và tệ nạn xã hội cho học sinh, sinh viên, cán bộ Đoàn, Đội của nhà trường trên toàn quốc".

"Triển khai bộ tài liệu Kỹ năng phòng chống ma túy và tổ chức tập huấn cho giáo viên, phụ huynh, học sinh. Nghiên cứu xây dựng bộ tài liệu Kỹ năng phòng chống ma túy dành cho học sinh".

Đó là những giải pháp mang tính đột phá, căn cơ và quyết liệt mà Bộ Giáo dục và Đào tạo đang tiên phong triển khai nhằm thực hiện thành công chỉ đạo của Đảng và Chính phủ.

Triển khai Tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2021

Ngày 27/5/2021 Thủ tướng Chính phủ đã có Công văn gửi các Bộ, cơ quan thành viên Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng chống tệ nạn ma túy, mại dâm, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc triển khai Tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2021.

Thủ tướng nhấn mạnh: "Tháng hành động là điểm nhấn, tạo nên một chiến dịch truyền thông phòng, chống ma túy trên phạm vi toàn quốc, thu hút sự quan tâm, đề cao vai trò, trách nhiện của cá nhân, gia đình, cộng đồng, các cấp ủy Đảng, chính quyền và toàn thể xã hội trong công tác phòng, chống ma túy".

"Các hoạt động của Tháng hành ộng cần được triển khai thiết thực, hiệu quả, tạo hiệu ứng về truyền thông, đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19".

Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng giao nhiệm vụ: "Tăng cường tuyên truyền, phổ biến, giáo dục chính sách, pháp luật về phòng, chống ma túy, đặc biệt là những tụ điểm ma túy mới của Luật phòng, chống ma túy năm 2021; về hậu quả, tác hại của việc sử dụng, sản xuất, mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy".

"Tổ chức các hoạt động tuyên truyền phòng, chống ma túy; giáo dục kiến thức, kỹ năng phòng ngừa ma túy cho thanh thiếu nuên, học sinh, sinh viên; nghiên cứu lồng ghép, tích hợp nội dung giáo dục phòng, chống ma túy vào chương trình và hoạt động giáo dục của các cấp học"...

Về việc tôt chức thực hiện, Bộ Công an hướng dân, kiểm tra, đôn đốc các Bộ, ngành, địa phương triển khai hoạt động hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma túy, Ngày quốc tế phòng, chống ma túy và Ngày toàn dân phòng, chống ma túy, báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả thực hiện.

Chủ trì phối hợp với Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội, Bộ Y tế, Bộ GD&ĐT và các cơ quan liên quan kịp thời cung cấp thông tin, tài liệu tuyên truyền cho các cơ quan truyền thông...

Tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2021 từ ngày 1 đến 30/6/2021 với chủ đề "Vì sức khỏe của mọi người, hạnh phúc của mọi nhà - Hãy tránh xa ma túy".

Theo phunuvietnam.vn