Triển lãm “Tình hữu nghị bền vững”: Thắt chặt tình đoàn kết Việt - Nga

Triển lãm “Tình hữu nghị bền vững” do Bảo tàng LSQSVN tổ chức nhân kỷ nhiệm 70 thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Liên Xô (Liên bang Nga) đã khẳng định mối quan hệ khăng khít trong sáng giữa 2 quốc gia, 2 dân tộc.

Ngày 30/1/1950, nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa (nay là nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam) chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao với Liên bang Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Xô Viết (nay là Liên bang Nga). Đây là dấu mốc quan trọng, tiền đề pháp lý, đặt nền móng cho tình hữu nghị bền chặt, thủy chung, hợp tác toàn diện giữa hai Nhà nước, hai dân tộc. Trong hơn 70 năm qua, mối quan hệ hữu nghị truyền thống giữa Việt Nam và Liên Xô/Liên bang Nga không ngừng được củng cố, phát triển, đáp ứng lợi ích của hai nước; góp phần vào hòa bình, hợp tác, phồn vinh và thịnh vượng ở khu vực và trên thế giới.

Triển lãm giới thiệu gần 200 hình ảnh, tài liệu, hiện vật tiêu biểu, chia thành hai phần. Phần 1 với chủ đề "Dấu ấn vượt thời gian" trưng bày những hình ảnh, tài liệu, hiện vật phản ánh về sự ủng hộ to lớn, kịp thời, hiệu quả của Đảng, Nhà nước và nhân dân Liên Xô đối với sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng, bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa. Mô hình máy bay trực thăng Mi-171 do Liên Xô tài trợ trong những năm kháng chiến chống đế quốc Mỹ được trưng bày tại cuộc triển lãm.

Phần 2 mang chủ đề "Hữu nghị, hợp tác và phát triển", trưng bày những hình ảnh, tài liệu, hiện vật về quan hệ hợp tác cùng có lợi giữa Việt Nam và Liên bang Nga trên tất cả các kênh và các lĩnh vực, từ kênh Đảng, Chính phủ, Quốc hội đến hợp tác giữa các tỉnh, thành và ngoại giao nhân dân; trong đó lĩnh vực quốc phòng là trụ cột, tập trung trên các mặt: Hợp tác kỹ thuật quân sự, thương mại quân sự, đào tạo cán bộ quân sự, cung cấp vũ khí và trang bị quân sự, Hội thao Quân sự quốc tế (Army Games)...

Sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng nói: “Cách mạng Việt Nam muốn thành công phải đi theo con đường của Lê Nin - con đường cách mạng tháng Mười Nga”. Nên ngay sau khi nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa (nay là nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam) được thành lập, với tầm nhìn chiến lược, Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nhận thấy cần phải thiết lập quan hệ hợp tác với Liên Xô nhằm đưa nước ta hội nhập với phong trào cộng sản và công nhân quốc tế để tranh thủ sự giúp đỡ của các nước xã hội chủ nghĩa. Ngày 30/01/1950, Liên Xô và Việt Nam chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao. Đây là dấu mốc quan trọng, đặt nền móng cho tình hữu nghị bền chặt, thủy chung giữa hai Nhà nước, hai dân tộc; tạo tiền đề pháp lý quốc tế cho sự hợp tác toàn diện giữa hai nước.

Tham dự cuộc triển lãm, ngài Ivan Nesterov - Quyền Tham tán Công sứ Đại sứ quán Liên bang Nga tại Việt Nam cho rằng cuộc triển lãm này thêm một lần nữa khẳng định mối quan hệ khăng khít giữa 2 quốc gia, 2 dân tộc: “Tôi rất xúc động và ấn tượng sâu sắc khi dự triển lãm này. Cuộc triển lãm đã góp phần tăng cường mối quan hệ giữa Việt Nam và Nga vốn là mối quan hệ lâu dài truyền thống và hữu nghị. Tôi hy vọng tiếp theo đây chúng ta sẽ có nhiều hoạt động phối hợp như thế này” - Ngài Ivan Nesterov nhấn mạnh.

Triển lãm “Tình hữu nghị bền vững”: Thắt chặt tình đoàn kết Việt - Nga
Đại biểu tham quan triển lãm- ảnh TTXVN.

Thượng tướng Võ Văn Tuấn, nguyên Phó Tổng Tham mưu Trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam cũng đã bày tỏ những chia sẻ tại lễ khai mạc triển lãm. Ông cho rằng, mối quan hệ Việt Nam - Liên Xô trước đây và Việt - Nga hiện tại là mối quan hệ rất sâu sắc và trong sáng, thực chất, thủy chung. Trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, Việt Nam luôn nhận được sự ủng hộ, giúp đỡ to lớn, kịp thời và hiệu quả từ Đảng, Nhà nước và Nhân dân Liên Xô, nhân dân Nga.

"Chúng ta thắng giặc ngoại xâm bởi chúng ta có chính nghĩa, có năng lực nhưng cũng là nhờ có sự giúp đỡ to lớn của Liên Xô. Tôi tin rằng đã trải qua hơn 70 năm thăng trầm, mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước tiếp tục được thắt chặt bền vững” - Thượng tướng Võ Văn Tuấn nhấn mạnh.

Điều làm nên sự gắn bó lâu dài của quan hệ hữu nghị Việt Nam - Nga chính là sự đồng điệu về tâm hồn và tình cảm, sự tương đồng về cốt cách dân tộc mạnh mẽ và bản lĩnh kiên cường. Tình hữu nghị giữa hai dân tộc được xây đắp trong những năm tháng cam go đấu tranh giành độc lập, chủ quyền của Việt Nam, được thử thách qua những biến thiên, thăng trầm của bối cảnh thế giới và khu vực cũng như của hai nước.

Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam tháng 11/2013, Tổng thống V. Pu-tin nói: “Quan hệ giữa Nga và Việt Nam có tính chất đặc biệt, thậm chí còn hơn cả chiến lược…Hợp tác song phương giữa hai nước có triển vọng và tương lai tốt đẹp”.

Ngày 22 tháng 5 năm 2019, dự lễ khai mạc năm chéo Việt - Nga tại Matxcơva, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc (nay là Chủ tịch nước) đã nói: “Quan hệ Việt Nam - Nga là quan hệ hữu nghị anh em thân thiết, thủy chung, sâu sắc, đã trải qua bao thăng trầm của lịch sử từ những năm tháng khó khăn của chiến tranh bảo vệ Tổ quốc cho đến xây dựng đất nước phát triển thịnh vượng”.

Triển lãm “Tình hữu nghị bền vững”: Thắt chặt tình đoàn kết Việt - Nga
Tham quan triển lãm- ảnh: TTX VN.

Các hiện vật, tài liệu được giới thiệu tại triển lãm phản ánh những thành tựu, dấu ấn quan trọng về sự giúp đỡ, hợp tác toàn diện trong quan hệ hữu nghị truyền thống giữa Việt Nam và Liên Xô/Liên bang Nga, đặc biệt trên lĩnh vực hợp tác quốc phòng trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Một số hiện vật tiểu biểu được giới thiệu, như: Đơn tình nguyện của Trung tá Nicolai Petơrôvich, Quân đội Liên Xô gửi Bộ quốc phòng Việt Nam mong muốn sang Việt Nam chiến đấu chống Mỹ, ngày 03/12/1966; Máy quay phim Konvas Liên Xô sản xuất và viện trợ cho Việt Nam năm 1963, dùng quay phim tư liệu về cuộc kháng chiến chống Mỹ của nhân dân ta; Máy đo phóng xạ DP-5A - Liên Xô sản xuất, viện trợ cho Việt Nam trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước...

Triển lãm "Tình hữu nghị bền vững" góp phần tuyên truyền, giáo dục cho cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang và nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ hiểu rõ hơn về quan hệ hữu nghị truyền thống giữa Việt Nam và Liên Xô/Liên bang Nga; tiếp tục giữ gìn, củng cố và phát triển mối quan hệ hữu nghị tốt đẹp giữa Nhân dân và Quân đội hai nước lên một tầm cao mới.

Triển lãm mở cửa đón khách tham quan từ ngày 25/11 đến ngày 05/12/2021 tại Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam, số 28A Điện Biên Phủ, Ba Đình, Hà Nội. Ngoài ra, thông tin về các hình ảnh, tài liệu, hiện vật tiêu biểu giới thiệu tại triển lãm cũng được cập nhật thường xuyên trên Trang tin điện tử Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam (http://baotanglichsuquansu.vn/)./.

PV (t/h)

Có thể bạn quan tâm

Nga, Trung Quốc và Iran tập trận hải quân chung

Nga, Trung Quốc và Iran tập trận hải quân chung

Nga, Trung Quốc và Iran tập trận hải quân chung vào ngày 21-1, một quan chức phụ trách truyền thông của các lực lượng vũ trang Iran tiết lộ với hãng tin ISNA.
Tình hình Kazakhstan liên quan đến Trung Quốc và Nga như thế nào?

Tình hình Kazakhstan liên quan đến Trung Quốc và Nga như thế nào?

Kazakhstan đã trở thành tâm điểm quốc tế do xảy ra biểu tình và bạo loạn, điều rất hiếm gặp ở một nước tương đối ổn định. Mối quan hệ giữa tình hình Kazakhstan với Trung Quốc và Nga là điều dư luận rất quan tâm.
Tàu chiến Nga 12 lần thử thành công tên lửa trình siêu thanh

Tàu chiến Nga 12 lần thử thành công tên lửa trình siêu thanh

Ngày 31/12, hãng tin Interfax đưa tin Nga đã phóng thử 10 tên lửa hành trình siêu thanh Zircon (Tsirkon) từ một tàu khu trục nhỏ và hai tên lửa khác từ một tàu ngầm.

Các tin khác

Bảo vệ biên giới Tây Nam, kẻ thù buộc ta ôm cây súng

Bảo vệ biên giới Tây Nam, kẻ thù buộc ta ôm cây súng

Ngày 7/1/2022 là ngày kỉ niệm 43 năm chiến thắng chiến tranh biên giới Tây Nam khi quân đội Việt Nam cùng nhân dân Campuchia đã đánh bại chế độ diệt chủng do Pôn Pốt cầm đầu.
Lịch sử và bài học Tổng tuyển cử đầu tiên của nước Việt Nam mới

Lịch sử và bài học Tổng tuyển cử đầu tiên của nước Việt Nam mới

ngày 6-1-1946, cuộc Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội đã diễn ra trên toàn lãnh thổ Việt Nam.
Thanh Hóa: Phê duyệt Kế hoạch quản lý Di sản văn hóa thế giới Thành Nhà Hồ

Thanh Hóa: Phê duyệt Kế hoạch quản lý Di sản văn hóa thế giới Thành Nhà Hồ

UBND tỉnh Thanh Hóa vừa phê duyệt Kế hoạch quản lý Di sản văn hóa thế giới Thành Nhà Hồ giai đoạn 2021 - 2025, tầm nhìn đến năm 2040. Kế hoạch này nhằm bảo vệ, phát huy giá trị của Khu Di sản Thành Nhà Hồ; đồng thời bảo vệ, bảo tồn và tăng cường giá trị nổi bật toàn cầu (OUV) của di sản.
Chương trình Chào năm mới 2022: "Hương rừng, sắc núi"

Chương trình Chào năm mới 2022: "Hương rừng, sắc núi"

“Hương rừng, sắc núi” là chủ đề của chương trình Chào năm mới 2022”từ ngày 1 - 3/1/2022, tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt hứa hẹn mang tới khách tham quan những trải nghiệm, khám phá về văn hoá truyền thống trong những ngày nghỉ Tết Dương lịch sắp tới.
10 sự kiện nổi bật của Việt Nam năm 2021

10 sự kiện nổi bật của Việt Nam năm 2021

Vừa qua, TTXVN đã bình chọn 10 sự kiện nổi bật của Việt Nam năm 2021. Đại hội đại biểu toàn quốc lần XIII của Đảng đã thành công tốt đẹp; bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp; chuyển hướng chiến lược phòng chống dịch Covid- 19…
Ấn tượng khi nghe hiện vật kể “Câu chuyện bên dòng sông Hàn”

Ấn tượng khi nghe hiện vật kể “Câu chuyện bên dòng sông Hàn”

Nghe hiện vật kể “Câu chuyện bên dòng sông Hàn” là chương trình này trong khuôn khổ Triển lãm “Đà Nẵng – Thành phố của những cây cầu” do Bảo tàng Đà Nẵng tổ chức, kéo dài từ nay đến 7/1/2022.
Ngày Hội văn hóa dân tộc Mông lần III năm 2021 tại Lai Châu: Lễ hội của bảo tồn và phát triển

Ngày Hội văn hóa dân tộc Mông lần III năm 2021 tại Lai Châu: Lễ hội của bảo tồn và phát triển

“Ngày Hội văn hóa dân tộc Mông lần thứ III năm 2021” với chủ đề “Lai Châu – Tình người trong mây” đã diễn ra, mang đến cho người xem những xúc cảm đặc biệt về mảnh đất và con người vùng đất biên cương.
Từ Đội trưởng Đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân đến Chỉ huy trưởng Mặt trận Tây Tiến

Từ Đội trưởng Đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân đến Chỉ huy trưởng Mặt trận Tây Tiến

Trong lịch sử Quân đội nhân dân Việt Nam, ngày 22 tháng 12 năm 1944 là một mốc son chói lọi: ngày thành lập Đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân mà anh Hoàng Sâm được cử làm Đội trưởng.
42 tỷ đồng trùng tu Di tích Quốc gia Hải Vân Quan

42 tỷ đồng trùng tu Di tích Quốc gia Hải Vân Quan

Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế phối hợp Sở VH&TT TP. Đà Nẵng vừa tổ chức lễ khởi công dự án "Bảo tồn tu bổ, phục hồi và phát huy giá trị di tích Hải Vân Quan". Dự án có tổng mức đầu tư hơn 42 tỷ đồng (ngân sách Đà Nẵng và Thừa Thiên Huế theo tỉ lệ 50-50).
Phố 19 tháng 12: Nơi các anh hùng nằm xuống để ước mơ bay lên

Phố 19 tháng 12: Nơi các anh hùng nằm xuống để ước mơ bay lên

Con phố mang tên 19 tháng 12 đang là tụ điểm check in “thiên đường” của giới trẻ Hà Nội. Nhưng để có được một địa điểm văn hóa sạch đẹp, yên bình, con phố sách đã có những thăng trầm mang tính lịch sử của riêng nó.
Triển lãm “Hà Nội là”- Thành phố Sáng tạo qua lăng kính nghệ thuật và cảm xúc của người trẻ

Triển lãm “Hà Nội là”- Thành phố Sáng tạo qua lăng kính nghệ thuật và cảm xúc của người trẻ

Từ 18/12/2021 - 02/01/2022, triển lãm “Hà Nội là” trưng bày 29 tác phẩm xuất sắc nhất trong cuộc thi vẽ minh họa cùng tên được phát động vào tháng 8/2021.
Bản sắc văn hóa truyền thống trở thành năng lượng sống cho một dân tộc, thành trì bền vững nhất bảo vệ những giá trị Việt

Bản sắc văn hóa truyền thống trở thành năng lượng sống cho một dân tộc, thành trì bền vững nhất bảo vệ những giá trị Việt

Trong suốt lịch sử đấu tranh bảo vệ và xây dựng tổ quốc, dưới sự lãnh đạo của Đảng, các nhà văn Việt Nam đã làm ra một lịch sử riêng biệt cho đời sống văn chương nước nhà. Sau năm 1975, người Mỹ đã tuyên bố: “Phát hiện lớn nhất của người Mỹ về Việt Nam qua cuộc chiến tranh là phát hiện về văn hóa”. Chính vì hiểu nền văn hóa của dân tộc Việt Nam mà người Mỹ đã đi tới thiết lập quan hệ ngoại giao và hợp tác với Việt Nam như ngày nay.
Văn hóa con người Việt Nam ẩn sâu, bền vững ở tầng chìm

Văn hóa con người Việt Nam ẩn sâu, bền vững ở tầng chìm

Liên quan đến các vấn đề về xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam sau 35 năm đổi mới của đất nước, chúng tôi đã có cuộc trò chuyện cùng Thiếu tướng, Tiến sĩ, Nhà văn Nguyễn Hồng Thái - Phó Cục trưởng Cục Khoa học Chiến lược và Lịch sử Bộ Công an; Tổng Biên tập Tạp chí Công an nhân dân; Phó Chủ tịch Chi hội Nhà văn Bộ Công an.
Thời trang thổ cẩm kể chuyện

Thời trang thổ cẩm kể chuyện

Thổ cẩm từ lâu đã trở thành nguồn cảm hứng vô tận cho các nhà thiết kế thời trang. Đến với “Tinh hoa Tây Bắc, Hương sắc Lào Cai” lần này, 08 NTK thời trang trẻ đến từ khắp mọi miền đất nước đã hào hứng bắt tay vào sáng tạo, tìm kiếm và thể hiện ý tưởng của mình từ thế giới thời trang thổ cẩm đa sắc màu của Sa Pa xứ Tây Bắc.
Đà Nẵng dừng đấu giá lô A2 Nghĩa trủng Phước Ninh

Đà Nẵng dừng đấu giá lô A2 Nghĩa trủng Phước Ninh

UBND TP Đà Nẵng đã có văn bản triển khai ý kiến chỉ đạo của Thành uỷ Đà Nẵng tại Thông báo số 212-TB/TU ngày 05/11/2021 của Thành ủy về việc dừng đấu giá Khu đất A2 mặt tiền đường Nguyễn Văn Linh và Hoàng Diệu (phường Nam Dương, quận Hải Châu).
Xem thêm
Nhiều hoạt động cổ vũ nguồn cảm hứng sáng tạo cho hội viên

Nhiều hoạt động cổ vũ nguồn cảm hứng sáng tạo cho hội viên

Năm 2021, tuy gặp khó khăn do tình hình dịch bệnh Covid-19, các sự kiện lớn không thực hiện được như dự định nhưng Ban giám đốc Trung tâm Nghiên cứu bảo tồn và Phát huy Thơ ca Đất Việt (thuộc Viện Nghiên cứu Bảo tồn và Phát huy Văn hóa Dân tộc) vẫn sáng tạo, linh hoạt chỉ đạo triển khai các hoạt động theo nhiều hình thức khác nhau để phù hợp với quy định phòng chống dịch.
Người lặng thầm sau những chiến công và ánh hào quang

Người lặng thầm sau những chiến công và ánh hào quang

Một thời tuổi trẻ đã vào sinh ra tử ở chiến trường và vẫn giữ vững nền tảng gia đình để con cái trưởng thành, phu nhân - NSUT VŨ Kim Dung, vẫn có thể theo đuổi nghệ thuật, ông Trịnh Tuấn Khải, người luôn ẩn mình phía sau hào quang ấy hoàn toàn có thể ngẩng cao đầu với những gì đã cống hiến...
Hồ Quang Lợi - Văn chương và báo chí

Hồ Quang Lợi - Văn chương và báo chí

Tôi biết đến anh Hồ Quang Lợi đã lâu nhưng không thân, dẫu có nhiều điểm tương đồng nhưng không ít khác biệt khó lấp đầy. Khi tôi mới tò te vào nghề báo thì cái tên Quang Lợi đã nổi như cồn trên trang bình luận quốc tế của báo Quân đội nhân dân.
Cách trưng bày mâm ngũ quả ngày Tết theo phong thủy

Cách trưng bày mâm ngũ quả ngày Tết theo phong thủy

Việc chọn lựa, bày biện các loại quả sao cho chuẩn phong thủy sẽ mang lại nhiều may mắn trong năm mới.
Thiền sư Thích Nhất Hạnh  đã viên tịch vào ngày 22/1.

Thiền sư Thích Nhất Hạnh đã viên tịch vào ngày 22/1.

Thiền sư Thích Nhất Hạnh viên tịch tại Tổ đình Từ Hiếu, phường Thủy Xuân, TP Huế lúc 0h ngày 22/1, ở tuổi 96 theo cáo phó của tăng đoàn Làng Mai.
Táo Quân 2022 sẽ có sự đổi mới về dàn diễn viên

Táo Quân 2022 sẽ có sự đổi mới về dàn diễn viên

Chương trình Gặp nhau cuối năm - Táo quân 2022 vừa có 2 đêm ghi hình vào ngày 15-16/1 vừa qua. Năm nay, chương trình với nhiều điểm mới hứa hẹn tiếp tục là món ăn tinh thần hấp dẫn đối với khán giả truyền hình trong dịp Tết nguyên đán Nhâm Dần.
NEU Glory Night 2022 - Bữa tiệc chào xuân dưới hình thức đặc biệt

NEU Glory Night 2022 - Bữa tiệc chào xuân dưới hình thức đặc biệt

Tối ngày 23/1, tại Hà Nội, lễ tuyên dương Sinh viên tiêu biểu 2021 và Dạ hội chào năm mới - NEU Glory Night 2022 của Trường Đại học Kinh tế Quốc dân đã chính thức diễn ra trong sự hưởng ứng nhiệt liệt đến từ các bạn sinh viên.
Trao danh hiệu "Trường đại học tiêu biểu xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp năm 2021"

Trao danh hiệu "Trường đại học tiêu biểu xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp năm 2021"

Trường đại học là thành tố quan trọng trong hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia. Điều này đã được thể hiện trong các nội dung Đề án 844 “Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025” và Đề án 1665 “Hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp đến năm 2025” của Chính phủ.
Nghệ An: Hơn 1.700 giáo viên mầm non nguy cơ không có lương

Nghệ An: Hơn 1.700 giáo viên mầm non nguy cơ không có lương

Hết thời hạn được hưởng ngân sách hỗ trợ từ Nhà nước, trong thời gian tới, 1.724 giáo viên mần non hợp đồng của Nghệ An sẽ tạm thời không được chi trả lương.