Triệu Sơn (Thanh Hóa): Vụ án thụ lý 04 năm vẫn chưa được xét xử

Cập nhật: 10:50 | 02/03/2021
Được Tòa án nhân dân huyện Triệu Sơn thụ lý từ năm 2018, nhưng đến nay, vụ án “Tranh chấp về quyền sử dụng đất”giữa nguyên đơn – ông Trịnh Tiến Viễn và bị đơn – ông Trịnh Tiến Minh (trú tại Thôn Thiện Chính, xã Dân Lực, huyện Triệu Sơn, tỉnh Thanh Hóa) vẫn chưa được đưa ra xét xử.    

Năm 2005, Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết số 49-NQ/TW về Chiến lược cải cách tư pháp đến năm 2020, trong đó đề ra chiến lược tổng thể về cải cách tư pháp. Trong Chiến lược cải cách tư pháp, Nghị quyết số 49-NQ/TW đã xác định Tòa án có vị trí trung tâm và xét xử là hoạt động trọng tâm của hoạt động cải cách tư pháp.

Thực hiện Nghị quyết số 49-NQ/TW của Bộ Chính trị, thời gian qua, các cấp tòa án trên cả nước nói chung và tỉnh Thanh Hóa nói riêng đã hết sức nỗ lực, tích cực trong công tác xét xử, nhờ đó, án lưu, án tồn trên địa bàn đã giảm đi đáng kể.

Mặc dù vậy, nhưng có tòa án vẫn chưa quan tâm nhiều đến vấn đề cải cách tư pháp, một số vụ án đã thụ lý một thời gian dài nhưng chưa đưa ra xét xử, hiện tượng án lưu, án tồn vẫn còn nhiều.

trieu son thanh hoa vu an thu ly 04 nam van chua duoc xet xu
Khu đất xảy ra tranh chấp

Vụ việc Tòa án nhân dân huyện Triệu Sơn, tỉnh Thanh Hóa chậm trễ trong việc xét xử vụ án “Tranh chấp về quyền sử dụng đất” giữa nguyên đơn – ông Trịnh Tiến Viễn và bị đơn – ông Trịnh Tiến Minh (trú tại Thôn Thiện Chính, xã Dân Lực, huyện Triệu Sơn, tỉnh Thanh Hóa) là một ví dụ điển hình.

Theo tìm hiểu của phóng viên, ông Trịnh Tiến Minh là bị đơn trong vụ án dân sự “Tranh chấp về quyền sử dụng đất”. Vụ án đã được Tòa án nhân dân huyện Triệu Sơn thụ lý tại Văn bản số 09/2018/TLST-DS ngày 02/05/2018, trong đó, nguyên đơn là ông Trịnh Tiến Viễn (sinh năm 1950) và bà Nguyễn Thị Ba (sinh năm 1951), đều trú tại thôn Thiện Chính, xã Dân Lực, huyện Triệu Sơn, tỉnh Thanh Hóa.

Mặc dù vụ án đã được Tòa án nhân dân huyện Triệu Sơn thụ lý từ năm 2018, nhưng đến nay vẫn chưa đưa ra xét xử. Anh Trịnh Tiến Định (con trai ông Trịnh Tiến Minh) người đại diện theo ủy quyền của ông Minh, việc Tòa án nhân dân huyện Triệu Sơn kéo dài, chậm đưa vụ án ra xét xử đã làm cho bản thân ông và gia đình hết sức hoang mang, mệt mỏi.

trieu son thanh hoa vu an thu ly 04 nam van chua duoc xet xu
Quyết định số 05/2018/QĐST-DS về việc tạm đình chỉ giải quyết vụ án của Tòa án nhân dân huyện Triệu Sơn

Theo hồ sơ, tài liệu mà phóng viên có được cho thấy, ngày 02/5/2018, Tòa án nhân dân có Quyết định số 09/2018/TLST-DS về việc thụ lý vụ án dân sự “Tranh chấp về quyền sử dụng đất” giữa nguyên đơn – ông Trịnh Tiến Viễn và bị đơn – ông Trịnh Tiến Minh.

Hơn 05 tháng sau, ngày 31/10/2018, Tòa án nhân dân huyện Triệu Sơn ban hành Quyết định số 05/2018/QĐST-DS về việc tạm đình chỉ giải quyết vụ án “Tranh chấp về quyền sử dụng đất” giữa nguyên đơn – ông Trịnh Tiến Viễn và bị đơn – ông Trịnh Tiến Minh. Thời gian đình chỉ kể từ ngày 31/10/2018, vụ án tiếp tục giải quyết khi lý do tạm đình chỉ không còn và có quyết định tiếp tục giải quyết vụ án dân sự của tòa án.

Hơn 01 năm sau, ngày 15/05/2020, Tòa án nhân dân huyện Triệu Sơn ban hành Quyết định số 03/2020/QĐST-DS tiếp tục giải quyết vụ án dân sự “Tranh chấp về quyền sử dụng đất” giữa nguyên đơn – ông Trịnh Tiến Viễn và bị đơn – ông Trịnh Tiến Minh.

trieu son thanh hoa vu an thu ly 04 nam van chua duoc xet xu
Quyết định số 03/2020/QĐST-DS tiếp tục giải quyết vụ án dân sự

Tiếp đó, ngày 05/08/2020, Tòa án nhân dân huyện Triệu Sơn ban hành Quyết định số 30/2020/QĐXXST-DS đưa vụ án ra xét xử. Theo nội dung quyết định, phiên tòa sẽ được mở vào lúc 7h00, ngày 20/8/2020, tại trụ sở Tòa án nhân dân huyện Triệu Sơn; Thẩm phán – Chủ tọa phiên tòa là ông Lê Đình Hợp. Mặc dù thời gian, địa điểm xét xử vụ án đã được ấn định “chắc như đinh đóng cột” nhưng đến phút “chót” vụ án lại không được đưa ra xét xử.

Một tháng sau, ngày 21/9/2020, Tòa án nhân dân huyện Triệu Sơn ban hành Quyết định số 06/2020/QĐST-DSST tạm đình chỉ giải quyết vụ án. Theo đó, thời gian tạm đình chỉ vụ án tính từ ngày 21/9/2020 đến khi lý do tạm đình chỉ không còn.

Trao đổi với phóng viên, anh Trịnh Tiến Định (người đại diện theo ủy quyền của ông Minh) cho biết: “Kể từ ngày 21/9/2020 đến nay, gia đình không nhận được bất cứ thông báo nào từ phía Tòa án nhân dân huyện Triệu Sơn”.

trieu son thanh hoa vu an thu ly 04 nam van chua duoc xet xu
Quyết định số 30/2020/QĐXXST-DS đưa vụ án ra xét xử

Lý giải về việc chậm đưa vụ án ra xét xử, ông Lê Đình Hợp, Thẩm phán Tòa án nhân dân huyện Triệu Sơn cho biết, hiện tòa án đang tạm đình chỉ vụ án. “Bên kia (bên nguyên đơn – PV) đang xin tạm đình chỉ vụ án để chờ kết quả định giá, phía tòa án muốn để anh em họ tự hòa giải nhưng họ vẫn cứ căng nhau. Họ không hòa giải được cũng không hẳn vì anh Định là con ông anh, chị Yến là con ông em…chỉ nói một lời xin lỗi với nhau là xong thôi… Để xem phòng Tài nguyên và Môi trường huyện khẳng định xem việc cấp đất có bị chồng lấn hay không, phía tòa án cũng đã giục họ (Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Triệu Sơn – PV) mấy lần nhưng họ chưa trả lời. Tôi cũng mới bảo Yến nhờ anh Dương giục họ (Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Triệu Sơn – PV) xem họ trả lời thế nào?”, ông Lê Đình Hợp nói.

trieu son thanh hoa vu an thu ly 04 nam van chua duoc xet xu
Quyết định số 06/2020/QĐST-DSST tạm đình chỉ giải quyết vụ án

Cũng theo thông tin mà ông Lê Đình Hợp cung cấp được biết, chị Yến là con gái ruột của ông Trịnh Tiến Viễn, hiện đang công tác và giữ chức vụ Phó Chủ nhiệm UBKT huyện ủy Triệu Sơn. Ông Trịnh Tiến Viễn và ông Trịnh Tiến Minh là hai anh em ruột.

Ở một góc độ khác, một số chuyên gia pháp lý cho rằng, quy trình xét xử một vụ án dân sự đã được quy định rất rõ ràng, cụ thể trong Luật Tố tụng dân sự năm 2015. Trong trường hợp các đương sự hòa giải không thành, Tòa án nhân dân Triệu Sơn hoàn toàn có thể đưa vụ án ra xét xử theo quy định, tránh hiện tượng án lưu, án tồn, tạo tâm lý hoang mang, mệt mỏi cho các đương sự có liên quan đến vụ án.

Thiên Vân

  • Xin chờ trong giây lát...