Án mạng ám ảnh - Vụ án thứ 4:

Trở về sau 2 năm bị sét đánh chết, bị truy tố tội giết người đốt xác

Tại tỉnh An Huy (TQ) có 1 người đàn ông tên Triệu Liền Tân (Zhao Lianxin) bị sét đánh thiêu chết cháy năm 2003, ngay trong xưởng chiết xuất Dầu thực vật của gia đình. Bất ngờ 2 năm sau, năm 2005, Triệu Liền Tân lộ diện. Việc người chết trở về, khiến cho cơ quan pháp luật phải đau đầu. Vì sao vậy ?

Ngày 24/8/2003, sau 1 hồi mưa rất to, có nhiều sấm sét, chị Lưu Ngọc Hiệp (vợ của anh Triệu Liền Tân) đem theo con trai 4 tuổi từ nhà chị gái ở tỉnh Giang Tô trở về nhà mình ở tỉnh An Huy. Chị Hiệp gọi chồng nhưng không thấy anh Tân. Cửa nhà khóa trái từ bên trong, chị Hiệp tự mở bằng chìa khóa của mình. Đứa con trai 4 tuổi chạy qua xưởng dầu, tìm bố. Đây là một căn phòng đơn sơ, bằng gỗ, dùng để chiết xuất Dầu thực vật. Đứa bé kinh hoàng khi nhìn thấy 1 xác người bị chết, nó chạy ra báo với mẹ. Chị Hiệp vội chạy vào thì thấy thi thể 1 người đàn ông bị chết cháy trên giường.

Chị Hiệp nhìn thấy trên giường có quần áo còn sót lại, dưới nền nhà có đôi dép nhựa của anh Tân, bèn nhận ra đó là chồng mình.

Trở về sau 2 năm bị sét đánh chết, bị truy tố tội giết người đốt xác
Tòa án xét xử vụ án, cuối cùng kết luận Triệu Liền Tân không phạm tội giết người đốt xác, nhưng phạm tội “Trục lợi bảo hiểm”

Sự vụ được báo lên Công an. Sau khi khám nghiệm pháp y tử thi, dựa trên các vật dụng bao gồm quần áo, chìa khóa, dép... là của anh Tân; độ tuổi, dáng người giống Tân. Kèm theo việc lấy lời khai của nhân chứng là các nhà hàng xóm cho biết, tối đó có bão mưa to, có sấm sét, nghe thấy một tiếng gào rất to và đột ngột, nhìn ra ngoài thì thấy 1 cái lán trại phía nhà anh Tân bốc cháy, sau đó do mưa to nên đám cháy bị mưa dập. Mặt khác cũng không có nơi nào báo án về việc mất người. Từ các điều tra trên, Công an kết luận nạn nhân Triệu Liền Tân bị sét đánh chết và thiêu trụi.

Tang lễ được tổ chức. Chị vợ sau đám tang của chồng một thời gian thì bán nhà, đem con chuyển đi nơi khác ở.

2 năm sau, vào mùa hè 2005, Mã Lục Ký, một người hàng xóm của Liền Tân, đến Vũ Hán thăm một người bạn thân là Triệu Liền Quốc, anh trai cùng mẹ khác cha của Triệu Liền Tân. Lục Ký bất ngờ nhìn thấy Liền Tân ở trong nhà Quốc, bèn tim đập chân run, đứng không vững. Ký không thể tin ở mắt mình, vì 2 năm trước anh đã chứng kiến cảnh Liền Tân quan tài hạ táng. Bây giờ Liền Tân còn sống bằng xương bằng thịt, không hoảng sợ sao được. Tân thấy Ký bước vào thì cũng hoảng hốt chạy trốn vào buồng.

Trở về sau 2 năm bị sét đánh chết, bị truy tố tội giết người đốt xác
Nhà xưởng sản xuất Dầu thực vật, nằm trong khu nhà ở của vợ chồng Triệu Liền Tân

Quốc phải thừa nhận với Ký rằng đó là Tân, em trai cùng mẹ với mình. Quốc bèn thuyết phục Ký coi như không gặp Tân, không biết Tân còn sống, và không nói cho ai biết tin này. Ký đồng ý.

Nhưng ít tháng sau Ký bị Công an bắt vì tội trộm cắp, sẽ bị truy tố hình sự. Ký nghe nói nếu báo án một việc quan trọng thì theo luật sẽ được hủy bỏ truy tố. Ký bèn thương lượng với Cảnh sát: Nếu Ký khai ra một vụ việc quan trọng thì có được miễn giảm tội không? Cảnh sát đồng ý. Ký bèn khai ra câu chuyện đã gặp Liền Tân tại nhà Quốc.

Đội Hình cảnh (Cảnh sát điều tra án hình sự) buộc phải khai quật ngôi mộ của người đàn ông chết vì sét đánh xem có thật là có người chết không, hay Liền Tân ngụy tạo? Khi khai quật mộ, thấy rõ có bộ xương trắng, vậy là có người chết thật. Vậy thì tại sao Liền Tân phải tự nhận xác chết đó là anh ta? Có uẩn khúc gì? Phải chăng Liền Tân sát hại người khác để thực hiện mục đích xấu nào đó? Muôn vàn câu hỏi được đặt ra, cần điều tra phá án.

Trở về sau 2 năm bị sét đánh chết, bị truy tố tội giết người đốt xác

Nhà xưởng sản xuất Dầu thực vật của Triệu Liền Tân bị cháy do sét đánh, bên trong có thi thể nạn nhân đàn ông bị chết cháy

Cảnh sát lập tức điều tra. Liền Tân đã chuyển khỏi nhà anh trai, đến trọ tại một khách sạn ở Vũ Hán, cách ngôi làng nơi “Tân chết” hơn 40 km. Cảnh sát ập vào khách sạn, ngạc nhiên là Tân đang ngồi cùng với vợ và con. Nhìn tướng mạo của cả 3 người đều ăn khớp với 3 người trong gia đình Triệu Liền Tân - người đàn ông được cho là đã chết bởi bị sét đánh. Nhưng khi Cảnh sát hỏi tên thì anh ta khai là Võ Trung Tiến chứ không phải Triệu Liền Tân. Tuy vậy, Cảnh sát đã mời một người là Võ Minh Hán – bố ruột của Triệu Liền Tân đến. Ông Hán đã thừa nhận Võ Trung Tiến chính là Triệu Liền Tân, con trai của ông ta. Sau đó những người hàng xóm được đưa đến Vũ Hán cũng thừa nhận Võ Trung Tiến chính là Triệu Liền Tân. Như vậy Triệu Liền Tân còn sống! Vậy người đàn ông bị chết cháy do sét đánh là ai?

Vào 19/6/2005, tại Đội Hình cảnh, Liền Tân khai người bị chết không phải là anh ta, mà là một kẻ nào đó không biết tên. Hôm đó Tân ra ngoài trở về, thấy có tiếng động lạ trong xưởng dầu nên vào xem. Không ngờ anh ta bị một người xông vào tấn công, bị quấn dây điện vào cổ khiến Tân ngã ra nền nhà, ngất đi và làm rơi cây nến đang cầm trên tay. Khi tỉnh dậy thì Tân thấy một người đàn ông nằm trên giường nhà Tân (xưởng dầu) đã chết. Tân đoán rằng ông ta bị điện giật chết. Tân quá sợ hãi nên bỏ trốn. Khi quay về thì đã thấy nhà làm tang lễ cho người chết, mà lại mang tên mình, nên Liền Tân bỏ trốn tiếp, không dám khai báo với Cảnh sát. Một thời gian sau, Tân bí mật về tìm vợ con, đưa vợ con đến Vũ Hán tìm bố ruột, và cả nhà trốn lại ở đó.

Trở về sau 2 năm bị sét đánh chết, bị truy tố tội giết người đốt xác
Khách sạn Vũ Hán, nơi Triệu Liền Tân thay tên đổi họ thành Võ Trung Tiến sống nhờ bố đẻ

Lời khai thứ nhất này Tân khẳng định bị kẻ khác giết không chết, nên khi phát hiện ra có người chết thì sợ hãi bỏ trốn, đã bị cơ quan pháp luật cho là quá nhiều mâu thuẫn. Tân liền khai lại.

Lời khai thứ 2, Tân khai anh ta giết người, đốt xác. Nguyên nhân từ câu chuyện hơn 30 năm trước, anh chàng Võ Minh Hán hơn 30 tuổi đến làm xưởng gạch tại làng này, có cộng tác với một phụ nữ đã có chồng con; 2 người phát sinh tình cảm, nên có thai. Sợ làng xóm dị nghị, 2 người dắt nhau bỏ đi, rồi sinh ra Triệu Liền Tân. Vài năm sau, do chịu không nổi đói khổ, 2 người đường ai nấy đi. Võ Hán về lại quê, kinh doanh khách sạn ở Vũ Hán, còn mẹ Tân đưa cậu con do hoang thai mà có về lại quê nhà, lấy họ của chồng đặt tên cho Tân. Nhưng do giấu kín câu chuyện nên không ai biết Tân là con hoang.

Khi Tân lớn lên, ngoài 20 tuổi lấy vợ, sinh con, làm ăn cũng khá, nên nhà có kinh tế khá giả. Nhưng cuộc sống mấy năm gần đây Triệu gia gặp toàn chuyện dữ: em trai của Tân phạm tội cưỡng dâm bị bắt; em gái của Tân bỏ theo trai với một người đàn ông đã có vợ; em trai nữa thì lại tham gia buôn bán hàng đa cấp bị vỡ nợ, chủ nợ ngày ngày đến đòi nợ ầm ĩ... Hoàn cảnh gia đình bỗng dưng rơi vào cảnh khốn khó, phát sinh nhiều mâu thuẫn, khiến cho ông bố họ Triệu trong một lần cãi nhau với vợ đã nóng giận lỡ miệng nói ra Triệu Liền Tân là con do vợ ông hoang thai với người đàn ông họ Võ.

Từ đó, làng xóm dị nghị, Tân luôn cảm thấy bị mọi người khinh thường bởi anh ta được sinh ra do bà mẹ ngoại tình. Vì vậy nên Tân luôn bị ám ảnh, áp chế nỗi khổ trong lòng. Tân suy sụp tinh thần, tự coi mình là kẻ có tội, nhiều lần nghĩ mình nên chết đi cho xong, nhưng anh ta không đủ can đảm tự sát. Nhân hôm đó Tân đưa vợ con đến nhà chị gái vợ ở tỉnh Giang Tô chơi, vô tình nhìn thấy 1 người đàn ông vô gia cư (là 1 kẻ ngốc), có tướng mạo khá giống mình và có độ tuổi ngang với mình, Tân nghĩ ngay chuyện cho anh ta chết thay mình.

Nghĩ vậy Tân để vợ con ở lại nhà chị gái vợ, còn anh ta lừa phỉnh đưa kẻ ngốc về nhà mình, cho mặc quần áo, đi dép của mình rồi móc dây điện vào người, dập cầu dao điện giật chết anh ngốc, sau đó bế lên giường, đổ dầu Diezen lên nạn nhân và đốt xác. Mục đích là để mọi người nghĩ rằng mình đã chết, sẽ không còn phải nghe tiếng dị nghị, xúc xiểm của mọi người. Sau đó sẽ đón vợ con đi nơi khác, thay tên đổi họ sống cuộc sống khác. Sau khi sát hại và đốt xác người chết thay mình, Tân vét sạch tiền trong nhà có được, rồi bỏ trốn, thay tên đổi họ, đến nương nhờ anh trai và cha ruột cho đến khi bị phát hiện.

Trở về sau 2 năm bị sét đánh chết, bị truy tố tội giết người đốt xác
Xe cảnh sát điều tra vụ án

Khi phiên Tòa diễn ra, lời khai này của Tân nghe rất có lý, nhưng khi giám định cái xác, thì không phát hiện có dầu Diezen cháy trên thi thể, mặt khác nạn nhân chết là do sét đánh, không phải do điện giật, nên không kết tội được cho Tân như anh ta nhận tội.

Cuối cùng, lời khai thứ 3 của Tân khai tại phiên Tòa, rằng anh ta thấy người đàn ông ngốc vô gia cư nên cho trú nhờ trong xưởng vì hôm đó trời mưa bão. Không ngờ anh ngốc bị sét đánh chết, lúc đó Tân không có nhà. Khi trở về thấy anh ngốc chết, Tân vừa sợ liên lụy, vừa nghĩ rằng nếu mọi người nghĩ rằng Tân đã chết cũng tốt, khỏi phải nghe những lời xúc xiểm, nên Tân bỏ trốn. Sau khi thấy đám tang và ai cũng tin cái xác đó là Tân, anh ta bèn đổi tên họ, nương nhờ bố đẻ. Một thời gian sau, Tân về nhà vào đêm tối, gặp vợ. Lưu Ngọc Hiệp nhìn thấy Tân tưởng bóng ma, sợ đến run người, 2 chân nhũn ra. Tân xua tay, nói rõ sự thật cho vợ. Hiệp thống nhất bán nhà, đưa con đến ở cùng chồng dưới tên Võ Trung Tiến.

Lời khai cuối cùng này của Tân là phù hợp hơn cả. Anh ta được xác định không phạm tội giết người. Thế nhưng Tân và vợ vẫn bị Tòa tuyên án tù, vì sao vậy? Đó là do Tân có mua Bảo hiểm nhân thọ, hãng này liên hệ vợ Tân để bồi thường số tiền 1,7 vạn NDT (tương đương gần 60 triệu VND ở thời điểm năm 2003). Hai vợ chồng bàn bạc, vợ Tân không muốn nhận, nhưng Tân khuyên nên nhận vì tránh bại lộ sự thật; mặt khác chuyển đi nơi khác sinh sống cũng cần có tiền để chi tiêu. Vì nhận tiền Bảo hiểm nên Tân và Hiệp bị tuyên án tù có thời hạn do tội “Trục lợi bảo hiểm”./.

Thám Tử Nghiệp Dư (dịch)

Có thể bạn quan tâm

Hà Tĩnh: Người đàn ông dùng dao đâm chết bạn gái rồi tự sát nghi do ghen tuông

Hà Tĩnh: Người đàn ông dùng dao đâm chết bạn gái rồi tự sát nghi do ghen tuông

Trong lúc xảy ra mâu thuẫn, người đàn ông ở thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) đã dùng dao đâm nhiều nhát vào vùng ngực người bạn gái khiến nạn nhân tử vong rồi tự sát.
Phép mầu đến với người đàn ông Anh khi được chữa khỏi ung thư nhờ cách điều trị mới

Phép mầu đến với người đàn ông Anh khi được chữa khỏi ung thư nhờ cách điều trị mới

Khi nhận được tin ung thư đã di căn khắp cơ thể, ông Stephen Cossins ở Anh nghĩ mình gần như cầm chắc cái chết. Ông đã chấp nhận tham gia một chương trình thử nghiệm điều trị ung thư bằng phương pháp mới. Phép mầu đã đến khi ông khỏi ung thư mà không cần hóa trị.
Nghệ An: Lật máy gặt lúa, người đàn ông tử vong tại chỗ

Nghệ An: Lật máy gặt lúa, người đàn ông tử vong tại chỗ

Người đàn ông ở huyện Thanh Chương (Nghệ An) lái máy gặt ra đồng để gặt lúa, không may bị lật, máy đè lên người khiến nạn nhân tử vong.

Các tin khác

Hà Nội: Khởi tố, bắt tạm giam gã Sở Khanh cùng lúc lừa tình, tiền 9 phụ nữ

Hà Nội: Khởi tố, bắt tạm giam gã Sở Khanh cùng lúc lừa tình, tiền 9 phụ nữ

Khi phát hiện mình bị gã Sở Khanh lừa số tiền lớn, nhóm phụ nữ bắt đầu tìm hiểu thì biết mình không phải nạn nhân duy nhất, thậm chí có người còn đang mang thai với gã Sở Khanh Tống Anh San (44 tuổi, quê tại Thanh Hóa, thường trú tại Hà Nội).
Đắk Lắk: Bắt giữ 4 thanh niên ra đường đập phá xe khách

Đắk Lắk: Bắt giữ 4 thanh niên ra đường đập phá xe khách

Sau khi nhậu xong, 4 thanh niên rủ nhau ra đường chặn và đập phá xe giường nằm của nhà xe Ngọc Thông đang chở 40 hành khách lưu thông theo hướng Gia Lai - Đắk Lắk.
Bắc Giang: Vì sao bắt tạm giam nguyên trưởng phòng Công ty bảo hiểm Dai-ichi?

Bắc Giang: Vì sao bắt tạm giam nguyên trưởng phòng Công ty bảo hiểm Dai-ichi?

Công an H.Sơn Động (Bắc Giang) vừa khởi tố, bắt tạm giam cựu Trưởng phòng Kinh doanh Công ty TNHH Bảo hiểm nhân thọ Dai-ichi Việt Nam
Nghệ An: Thu giữ hàng nghìn phụ kiện điện thoại không có hóa đơn, chứng từ

Nghệ An: Thu giữ hàng nghìn phụ kiện điện thoại không có hóa đơn, chứng từ

Cơ quan chức năng vừa phát hiện và kiểm tra 01 cửa hàng kinh doanh phụ kiện điện thoại có nhiều mặt hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ, không có hóa đơn chứng từ trên địa bàn TP Vinh (Nghệ An).
Đại biểu Quốc hội kiến nghị xử lý nghiêm doanh nghiệp trốn đóng bảo hiểm xã hội

Đại biểu Quốc hội kiến nghị xử lý nghiêm doanh nghiệp trốn đóng bảo hiểm xã hội

Phát biểu tại phiên thảo luận ở hội trường sáng 1/6, Đại biểu Quốc hội Nguyễn Hoàng Bảo Trân (đoàn tỉnh Bình Dương) kiến nghị xử lý nghiêm doanh nghiệp trốn đóng bảo hiểm xã hội.
Nghệ An: Bắt gã đàn ông đột nhập nhà dân, phá két sắt trộm vàng

Nghệ An: Bắt gã đàn ông đột nhập nhà dân, phá két sắt trộm vàng

Gã đàn ông đột nhập nhà dân, phá két sắt lấy trộm 2 chiếc nhẫn và 1 sợi dây chuyền vàng, đã bị lực lượng chức năng huyện Qùy Châu (Nghệ An) bắt giữ.
Nghệ An: Phá đường dây đánh bạc bằng hình thức lô, đề do nữ quái 8X cầm đầu

Nghệ An: Phá đường dây đánh bạc bằng hình thức lô, đề do nữ quái 8X cầm đầu

Lực lượng chức năng tỉnh Nghệ An vừa triệt xóa đường dây đánh bạc bằng hình thức mua bán số lô, số đề tinh vi, số tiền các đối tượng giao dịch để đánh bạc trong ngày bị bắt giữ hơn 600 triệu đồng.
Nghệ An: Khởi tố tài xế xe tải cố tình tông vào xe Cảnh sát giao thông

Nghệ An: Khởi tố tài xế xe tải cố tình tông vào xe Cảnh sát giao thông

Lực lượng chức năng TX Hoàng Mai (Nghệ An) vừa ra quyết định khởi tố đối với tài xế không chấp hành hiệu lệnh còn điều khiển xe tải của mình đâm vào xe của Cảnh sát giao thông, khóa cửa xe và bỏ trốn tại hiện trường.
Xét xử cựu Tổng Giám đốc Tổng công ty Công nghiệp Sài Gòn và 9 đồng phạm

Xét xử cựu Tổng Giám đốc Tổng công ty Công nghiệp Sài Gòn và 9 đồng phạm

Chiều 31/5, TAND TP.HCM đưa ra phán quyết đối với đối với bị cáo Chu Tiến Dũng (61 tuổi, cựu Tổng giám đốc Tổng Công ty Công nghiệp Sài Gòn - CNS) và 9 đồng phạm về tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí.
Tạm giữ tài xế xe khách gây tai nạn trên cao tốc La Sơn – Túy Loan

Tạm giữ tài xế xe khách gây tai nạn trên cao tốc La Sơn – Túy Loan

Cơ quan CSĐT Công an huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng đã tạm giữ tài xế xe khách gây tai nạn liên hoàn trên cao tốc La Sơn - Túy Loan.
Hoà Bình: Dự án Avana Mai Châu xây dựng không đúng giấy phép?

Hoà Bình: Dự án Avana Mai Châu xây dựng không đúng giấy phép?

Cơ quan Thanh tra tỉnh Hoà Bình đã phát hiện, nhiều hạng mục thuộc dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng Avana Mai Châu (Avana Retreat Mai Châu) tại xã Piềng Vế
Thái Nguyên: Khởi tố đối tượng nổ súng bắn người trọng thương

Thái Nguyên: Khởi tố đối tượng nổ súng bắn người trọng thương

Công an TP. Thái Nguyên vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thi hành lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Ngô Văn Anh
Phóng viên tác nghiệp đúng luật trong vụ "bị nhân viên Đèo Cả chặn xe"

Phóng viên tác nghiệp đúng luật trong vụ "bị nhân viên Đèo Cả chặn xe"

Ngày 30/5, Sở Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo tỉnh Quảng Ngãi đã có buổi làm việc liên quan đến việc 3 phóng viên bị nhóm người của Tập đoàn Đèo Cả chặn xe giữa đường. Tại buổi làm việc, cơ quan chức năng xác định nhóm phóng viên tác nghiệp đúng luật, không đi vào công trình của Tập đoàn Đèo Cả.
Vụ đốt xe bán tải tự tử ở huyện Đức Trọng: chủ xe có được bồi thường?

Vụ đốt xe bán tải tự tử ở huyện Đức Trọng: chủ xe có được bồi thường?

Trong vụ tài xế đốt xe ô tô bán tải để tự tử tại huyện Đức Trọng (tỉnh Lâm Đồng) khiến dư luận bàng hoàng trong những ngày vừa qua. Theo chuyên gia, tuy tài xế thuê xe đã chết, nhưng người nhà của tài xế sẽ phải chịu trách nhiệm bồi thường cho chủ xe trong trường hợp chủ xe không mua bảo hiểm vật chất cho chiếc ô tô.
Quảng Nam: Bắt giam đối tượng nữ lừa đảo làm giấy tờ đất

Quảng Nam: Bắt giam đối tượng nữ lừa đảo làm giấy tờ đất

Công an huyện Thăng Bình (Quảng Nam) vừa thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với Nguyễn Thị Trang (SN 1989, trú tại xã Bình Triều, huyện Thăng Bình) về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
Xem thêm
Cầu Giấy – Hà Nội: Sẽ cắt điện những đơn vị nào cố tình vi phạm PCCC

Cầu Giấy – Hà Nội: Sẽ cắt điện những đơn vị nào cố tình vi phạm PCCC

Tháng 5/2023 vừa qua, ông Trần Việt Hà – Phó Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội đã kí văn bản về việc tăng cường công tác phòng cháy chữa cháy (PCCC)… Theo đó, sẽ chỉ đạo cắt điện đối với những đơn vị cố tình vi phạm.
Ngày Thiếu nhi được tổ chức như thế nào ở các nước?

Ngày Thiếu nhi được tổ chức như thế nào ở các nước?

Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6 có từ bao giờ? Cùng tìm hiểu nguồn gốc và ý nghĩa của ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6.
Quảng Ninh: Bí thư Tỉnh ủy thăm, tặng quà các cháu nhân dịp Tết thiếu nhi 1/6

Quảng Ninh: Bí thư Tỉnh ủy thăm, tặng quà các cháu nhân dịp Tết thiếu nhi 1/6

Ông Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, đã đến thăm và tặng quà cho các cháu thiếu nhi Trường Mầm non Hạ Long (TP Hạ Long) và Cơ sở bảo trợ, chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt tỉnh.
Eakar - Đắk Lắk: Di chuyển trang trại chăn nuôi gây ô nhiễm môi trường ra khỏi khu dân cư sau phản ánh của Tầm Nhìn

Eakar - Đắk Lắk: Di chuyển trang trại chăn nuôi gây ô nhiễm môi trường ra khỏi khu dân cư sau phản ánh của Tầm Nhìn

Sau phản ánh của báo Tri Thức & Cuộc Sống, UBND xã Ea Tih (Ea Kar) đã thành lập đoàn kiểm tra đồng thời có báo cáo bằng văn bản đến các cấp có thẩm quyền lập kế hoạch di dời, di chuyển trang trại chăn nuôi gây ô nhiễm môi trường đến khu vực chăn nuôi tập trung mà xã đã quy hoạch.
Thái Nguyên: Cần xem lại việc bổ nhiệm Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Thành Công?

Thái Nguyên: Cần xem lại việc bổ nhiệm Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Thành Công?

Chỉ được 1/13 phiếu tín nhiệm nhưng ông Trần Văn Thắng vẫn được Đảng ủy xã Thành Công giới thiệu, đề nghị chỉ định giữ chức Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Thành Công (thành phố Phổ Yên, Thái Nguyên) theo trường hơp “đặc biệt”. Trong khi đó Hội Cựu chiến binh TP Phổ Yên ra Quyết định bổ nhiệm ông Thắng lại “đổ” do Đảng ủy xã Thành Công giới thiệu, đề nghị.
Bình Phước: Tin lời mua hàng phế liệu tại Công ty Điện lực, một người dân bị lừa hàng tỷ đồng

Bình Phước: Tin lời mua hàng phế liệu tại Công ty Điện lực, một người dân bị lừa hàng tỷ đồng

Một người dân ở tỉnh Bình Dương vừa có đơn gửi đến cơ quan chức năng tỉnh Bình Phước, để tố cáo một nhóm người đã có hành vi giới thiệu bán hàng phế liệu là dây đồng tại Công ty Điện lực và sau đó chiếm đoạt hàng tỷ đồng tiền đặt cọc của nạn nhân.
Kon Tum: 2,78ha đất Lâm nghiệp chưa được chuyển đổi vẫn thi công Dự án

Kon Tum: 2,78ha đất Lâm nghiệp chưa được chuyển đổi vẫn thi công Dự án

Toàn bộ Dự án đang được thi công các hạng mục nằm trên diện tích đất Lâm nghiệp mà chưa được cấp có thẩm quyền ban hành quyết định thu hồi đất và chuyển đổi mục đích sử dụng đất.
Đề nghị kỷ luật Giám đốc Sở Y tế Đắk Lắk do liên quan các gói thầu

Đề nghị kỷ luật Giám đốc Sở Y tế Đắk Lắk do liên quan các gói thầu

Theo Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Đắk Lắk, ông Nay Phi La - Giám đốc Sở Y tế tỉnh - chịu trách nhiệm người đứng đầu, để xảy ra một số vi phạm
Thanh tra Bộ Xây dựng kiến nghị xử lý trách nhiệm UBND tỉnh Bình Dương?

Thanh tra Bộ Xây dựng kiến nghị xử lý trách nhiệm UBND tỉnh Bình Dương?

Tại Kết luận số 106/2022/KL-TTr, Thanh tra Bộ Xây dựng kiến nghị xử lý trách nhiệm UBND tỉnh Bình Dương do không tổ chưc lập
Điều kỳ lạ trong vụ án doanh nhân Phạm Thanh Hải: Suốt gần 8 năm bị hại kiên trì kêu oan cho bị cáo!

Điều kỳ lạ trong vụ án doanh nhân Phạm Thanh Hải: Suốt gần 8 năm bị hại kiên trì kêu oan cho bị cáo!

doanh nhân Phạm Thanh Hải Chủ tịch HĐQT IDT bị Công an Hà Nội bắt gian ngày 19/10/2015 đến nay đã gần 8 năm với cáo buộc “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
TAND TP Hà Nội xét xử sơ thẩm lần 2 doanh nhân Phạm Thanh Hải: Chi cao hơn thu 180 tỷ, tại sao gọi “lừa đảo”?

TAND TP Hà Nội xét xử sơ thẩm lần 2 doanh nhân Phạm Thanh Hải: Chi cao hơn thu 180 tỷ, tại sao gọi “lừa đảo”?

Trong các vụ án kinh tế, vụ Tiến sỹ vật lý Phạm Thanh Hải - Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc công ty IDT - thu hút sự chú ý của hơn Tòa án
Phát huy tiềm năng thế mạnh của đội ngũ trí thức người Việt Nam ở nước ngoài

Phát huy tiềm năng thế mạnh của đội ngũ trí thức người Việt Nam ở nước ngoài

Chiều 23/3 tại Hà Nội, Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA); Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam cùng Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN), Bộ Ngoại giao đã phối hợp tổ chức Hội thảo “Trí thức người Việt Nam ở nước ngoài tham gia xây dựng và phát triển đất nước”.