Trung Quốc phóng vệ tinh thử nghiệm công nghệ 6G đầu tiên trên thế giới

Các chuyên gia về công nghệ và mạng lưới dự đoán công nghệ mạng 6G này của Trung Quốc sẽ được phát triển và ra mắt vào cuối thập kỷ này.

Trong một tuyên bố mới đây, nhà mạng di động lớn nhất thế giới tính theo số thuê bao China Mobile của Trung Quốc cho biết, họ đã phóng thành công vệ tinh đầu tiên trên thế giới nhằm thử nghiệm kiến trúc mạng 6G. Báo cáo cho biết vụ phóng vệ tinh này đánh dấu một bước tiến mới trong nỗ lực của nhà mạng nhằm khám phá công nghệ truyền thông tích hợp giữa mặt đất và không gian.

Vệ tinh thử nghiệm trên quỹ đạo Trái Đất tầm thấp (LEO) này sở hữu kiến trúc phân tán tự chủ dành cho 6G, được phát triển chung bởi nhà mạng China Mobile và Viện Cải tiến nghiên cứu vệ tinh nhỏ thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc. Hệ thống này sử dụng phần mềm và phần cứng trong nước, hỗ trợ việc tái cấu trúc phần mềm trên quỹ đạo, triển khai linh hoạt các chức năng mạng lõi và quản lý tự động, giúp nâng cao hiệu quả và độ tin cậy của hoạt động mạng lõi vệ tinh trên quỹ đạo.

Trong khi thế giới chưa có định nghĩa chính thức công nghệ 6G và nhiều quốc gia vẫn chưa phổ cập, kết nối 5G thì Trung Quốc đã trở thành quốc gia đầu tiên thành công vệ tinh thử nghiệm mạng 6G. Công nghệ 6G được kỳ vọng sẽ nhanh hơn hiều so với 5G vượt xa các công nghệ hiện tại về độ trễ, trí tuệ nhân tạo phổ biến và Internet vạn vật (IoT). Mạng 6G có thể sẽ hoạt động trên phổ tần số vô tuyến cao hơn, cung cấp nhiều băng thông hơn và độ trễ cỡ microgiây.

Để nghiên cứu và phát triển 6G, Trung Quốc đã đưa ra các lộ trình cụ thể và thúc đẩy các nhà mạng di động, các tập đoàn công nghệ hàng đầu của mình tham gia. Theo đó, vào tháng 5 năm 2020, Tập đoàn cung cấp thiết bị viễn thông ZTE và nhà khai thác di động China Unicom đã ký một thỏa thuận hợp tác chiến lược về 6G. Theo đó, ZTE và China Unicom sẽ thực hiện hợp tác về đổi mới công nghệ và tiêu chuẩn 6G đồng thời tích cực thúc đẩy sự tích hợp sâu rộng của 6G với các mạng vệ tinh, IoT, Internet cho các phương tiện (IoV: Internet of Vehicles) và Internet trong công nghiệp (IIoT: Industrial IoT).

Nhà cung cấp thiết bị viễn thông hàng đầu của Trung Quốc Huawei cũng đã bắt tay nghiên cứu về các công nghệ giao diện vô tuyến mới, kiến trúc mạng mới và các công nghệ khả thi có thể được sử dụng trong mạng 6G. Huawei đang nỗ lực xây dựng sự đồng thuận về 6G bằng cách hợp tác với các công ty trong ngành công nghiệp viễn thông khác.

Nhà mạng China Mobile đã lập nhóm tiến hành các thí nghiệm trên quỹ đạo dựa trên các vệ tinh thử nghiệm này, nhằm thúc đẩy quá trình tích hợp và phát triển của ngành công nghiệp công nghệ không gian-mặt đất.

Phó Chủ tịch Viện Công nghệ Thông tin và Truyền thông Trung Quốc Vương Chí Cường người đứng đầu Dự án phát triển 6G của Trung Quốc cho biết họ bắt đầu thử nghiệm công nghệ 6G vào năm 2022 và đã tiến hành nghiên cứu về kiến trúc hệ thống 6G và các giải pháp kỹ thuật trong năm 2023. Trung Quốc đặt mục tiêu chuẩn hóa công nghệ này sẽ hoàn thành vào khoảng năm 2025 và thương mại hóa công nghệ 6G vào năm 2030.

Tháng 6 năm 2023, Bộ Công nghiệp và Công nghệ thông tin Trung Quốc (MIIT đã thông báo đã phân bổ dải tần 6 GHz cho các dịch vụ 5G và 6G. MIIT cho biết, dải tần 6 GHz là tài nguyên chất lượng cao duy nhất có băng thông rộng trong băng tần trung, đồng thời lưu ý rằng dải tần 6 GHz đặc biệt phù hợp cho việc triển khai các hệ thống 5G hoặc 6G trong tương lai.

Các chuyên gia Trung Quốc cho rằng công nghệ 6G sẽ biến đổi cách sống và làm việc của con người, nhất là trong các lĩnh vực như chăm sóc sức khỏe, lưới điện thông minh, giao thông vận tải và Công nghiệp 4.0. Theo đó, 6G cho phép tạo ra bản sao ảo của các vật thể, hệ thống hoặc quy trình vật lý bằng cách sử dụng dữ liệu cảm biến, AI và điện toán biên. 6G sẽ đẩy nhanh sự phát triển Rô-bốt cộng tác là rô-bốt được thiết kế để làm việc an toàn và hiệu quả cùng với con người trong môi trường làm việc chung, sử dụng trong các nhiệm vụ lặp đi lặp lại, đơn giản như lắp ráp sản phẩm, di chuyển vật liệu nhẹ, kiểm tra chất lượng,...

Công nghệ 6G kỳ vọng sẽ mở ra lĩnh vực mới sức khỏe điện tử cho mọi người (E-health for all), bao gồm nhiều hoạt động khác nhau như khám bệnh từ xa, theo dõi sức khỏe từ xa, hồ sơ sức khỏe điện tử và cung cấp thuốc trực tuyến,…Nó có thể giúp mọi người ở những khu vực xa xôi hoặc khó tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe, giảm chi phí, cải thiện dịch vụ chăm sóc sức khỏe.

Các bác sĩ sẽ có trợ lý đặc biệt để triển khai chăm sóc sức khỏe chính xác (Precision health care): là một phương pháp chăm sóc sức khỏe cá nhân hóa cao, tập trung vào các nhu cầu và đặc điểm riêng biệt của từng cá nhân. Điều này khác với phương pháp truyền thống tập trung vào các phương pháp điều trị chung cho nhiều người như hiện nay tại các bệnh viện, cơ sở y tế. Mạng 6G sẽ hỗ trợ các tình huống chăm sóc sức khỏe tiên tiến như gắn thiết bị điện tử trong cơ thể, phẫu thuật từ xa,…Ngoài ra, chăm sóc sức khỏe chính xác giúp cải thiện hiệu quả điều trị, giảm tác dụng phụ, phòng ngừa bệnh tật và cải thiện chất lượng cuộc sống.

6G sẽ cho phép thực hành canh tác bền vững và dựa trên dữ liệu, sử dụng cảm biến, máy bay không người lái và bản sao kỹ thuật số ở khắp mọi nơi. Nông nghiệp thông minh (Smart agriculture) sẽ có điều kiện phát triển.

Trải nghiệm người dùng được cá nhân hóa bởi 6G hứa hẹn mang đến một tương lai nơi công nghệ đáp ứng được nhu cầu cá nhân của từng người một cách thông minh và chính xác. Tuy nhiên, cần phải giải quyết các thách thức liên quan đến quyền riêng tư và phân biệt đối xử để đảm bảo rằng công nghệ này được sử dụng có trách nhiệm và công bằng.