Trung tâm hỗ trợ đổi mới sáng tạo quốc gia: Cần có cơ chế pháp lý, chính sách ưu đãi phù hợp

Thực hiện Quyết định 188/QĐ-TTg (ngày 9/2/2012) của Thủ tướng Chính phủ, Thành phố Đà Nẵng đang phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ triển khai thành lập Trung tâm Hỗ trợ đổi mới sáng tạo quốc gia tại Đà Nẵng nhằm hỗ trợ, phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp của thành phố Đà Nẵng nói riêng và miền Trung - Tây Nguyên nói chung, kết nối với hệ sinh thái cả nước và quốc tế.

Nghị quyết số 43-NQ/TW của Bộ Chính trị (khóa XII) về xây dựng và phát triển thành phố Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với Đà Nẵng với hai cột mốc kỷ niệm 100 năm thành lập Đảng (1930-2030), kỷ niệm 100 năm thành lập nước (1945-2045). Điều đó, đặt ra trọng trách rất lớn đối với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố Đà Nẵng đối với sự phát triển trong vòng mấy chục năm đến. Đi cùng với đó, đồ án điều chỉnh quy hoạch chung thành phố Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn 2045 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, góp phần định hình rõ quy hoạch, định hướng phát triển kinh tế - xã hội của Đà Nẵng trong hơn 20 năm đến và giải quyết hài hòa giữa bài toán phát triển kinh tế, đô thị với bảo tồn cảnh quan thiên nhiên.

“Để đạt được mục tiêu này, nhất thiết phải hình thành Trung tâm Hỗ trợ ĐMST quốc gia tại Đà Nẵng đủ mạnh với đầy đủ cơ chế pháp lý, chính sách ưu đãi phù hợp; có nguồn nhân lực đủ năng lực trí tuệ, bản lĩnh và đầy lòng nhiệt huyết với sự nghiệp ĐMST”, TS Lê Đức Viên - Giám đốc Sở KH&CN Đà Nẵng nhấn mạnh.

Trung tâm hỗ trợ đổi mới sáng tạo quốc gia: Cần có cơ chế pháp lý, chính sách ưu đãi phù hợp
.

Hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Đà Nẵng

Tính đến nay, Đà Nẵng đã hình thành Trung tâm Hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo thành phố và 2 trung tâm khởi nghiệp thuộc các trường đại học, 9 vườn ươm, 4 không gian sáng tạo, 9 không gian làm việc chung, 4 quỹ đầu tư khởi nghiệp và các câu lạc bộ khởi nghiệp ở các trường đại học, cao đẳng cùng cộng đồng doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Nhìn chung, hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của thành phố ngày càng phát triển, cơ bản đầy đủ các thành tố với các trụ cột chính là: cơ quan Nhà nước; viện nghiên cứu, trường đại học; tổ chức hỗ trợ; cộng đồng doanh nghiệp và các chủ thể liên quan cùng tham gia tích cực vào hệ sinh thái.

Hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của thành phố đã có các kết quả tích cực và đi vào chiều sâu. Cơ sở vật chất kỹ thuật phục vụ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo từng bước được đầu tư, hoàn thiện. Cộng đồng doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo không ngừng gia tăng về số lượng và chất lượng, trong đó một số doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo đã thu hút được vốn đầu tư từ các quỹ đầu tư trong nước và quốc tế.

Với những kết quả đã đạt được, năm 2020 và năm 2022, thành phố Đà Nẵng đã 2 lần nhận được danh hiệu “Thành phố hấp dẫn khởi nghiệp đổi mới sáng tạo” do Hiệp hội phần mềm và dịch vụ công nghệ thông tin Việt Nam vinh danh. Đây là giải thưởng có ý nghĩa quan trọng nhằm ghi nhận những đóng góp trong hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo thành phố Đà Nẵng trong hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia.

Để phát triển Trung tâm cần đổi mới cơ chế, chính sách đặc thù

Với những nền tảng căn bản mà Thành phố Đà Nẵng đã xây dựng và phát triển trong chặng đường vừa qua đã cho thấy tiềm lực phát triển của thành phố này. Việc thiết lập Trung tâm Hỗ trợ ĐMST quốc gia tại Đà Nẵng đã chín muồi về cơ sở chính trị, cơ sở pháp lý, thực tiễn và sự quan tâm của Thủ tướng Chính phủ, bộ, ngành Trung ương và cả TP Đà Nẵng.

Tuy nhiên theo TS. Lê Đức Viên: Để có một Trung tâm Hỗ trợ ĐMST quốc gia đủ mạnh tại Đà Nẵng thì về mô hình phải là đơn vị sự nghiệp công, phi lợi nhuận, nhà nước phải bảo đảm 100% kinh phí hoạt động, có như vậy mới đủ mạnh. Về cơ chế chính sách, hiện nay chúng ta cần có cơ chế chính sách đặc thù đủ mạnh cho khởi nghiệp ĐMST.

Bên cạnh đó cũng theo ông Viên, cần phải có cơ chế chính sách đủ thuyết phục, lan tỏa. Kể cả Quyết định 844/QĐ-TTg (tháng 5/2016) ban hành Đề án “Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp ĐMST quốc gia đến năm 2025” và Quyết định sửa đổi bổ sung số 188/QĐ-TTg (tháng 2/2021) vẫn chỉ là các văn bản cá biệt và cũng bị chi phối bởi các văn bản luật khác. Hơn nữa, Nghị định 94/2020/NĐ-CP (ngày 21/8/2020) của Chính phủ là quy định cơ chế, chính sách ưu đãi đặc thù dành riêng cho Trung tâm ĐMST thuộc Bộ KH&ĐT chứ không phải áp dụng cho cả nước.

Về cơ chế đặc thù cho các Trung tâm Hỗ trợ ĐMST quốc gia, theo ông Viên, việc cần thiết lúc này là sửa đổi ngay Nghị định 94/2020/NĐ-CP quy định cơ chế, chính sách ưu đãi đối với Trung tâm ĐMST quốc gia mà Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý cho TP Đà Nẵng thụ hưởng.

Nghị định 94 mới được ban hành ngày 21/8/2020 nhưng nay đã có nhiều nội dung không còn phù hợp, hiện Bộ KH&ĐT đang giao Trung tâm ĐMST quốc gia (thuộc Bộ KH&ĐT) chủ trì, tham mưu sửa đổi. Việc sửa đổi Nghị định 94 cần theo hướng có cơ chế, chính sách vượt trội với mục tiêu xa hơn và mang tính chiến lược hơn.

Đồng thời, phải giải quyết được các bất cập trong Thông tư 45/TT-BTC của Bộ Tài chính quy định quản lý tài chính thực hiện Đề án “Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp ĐMST quốc gia đến năm 2025”, như giới hạn không hỗ trợ quá 10 dự án/năm, kinh phí trao giải Cuộc thi khởi nghiệp không bảo đảm liên tục từ ngân sách nhà nước, không có kinh phí hỗ trợ hoạt động kết nối của dự án khởi nghiệp…

Bên cạnh đó, cần có thêm các chính sách miễn thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân cho các hoạt động kinh doanh, mua bán chuyển nhượng vốn liên quan hoạt động ĐMST. Cần có chính sách ưu đãi đối với thu nhập từ lương, tiền công chuyên gia, nhà khoa học, người có tài năng đặc biệt, cá nhân khởi nghiệp sáng tạo làm việc tại doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo, tổ chức KH&CN.

Từ thực tiễn của Đà Nẵng, TS. Lê Đức Viên kiến nghị cần có quy định cho phép các khu công nghệ cao, khu CNTT tập trung, không gian ĐMST khu vực công được thử nghiệm có kiểm soát các giải pháp công nghệ mới trong phạm vi không gian ĐMST. Đồng thời có chính sách hỗ trợ không hoàn lại từ nguồn chi thường xuyên của ngân sách TP chi phí ươm tạo dự án khởi nghiệp ĐMST.

Cũng như cần có quy định cho phép triển khai mô hình PPP (đầu tư theo hình thức đối tác công tư) cho đầu tư cơ sở ươm tạo, trung tâm nghiên cứu. Có quy định cho phép các đơn vị sự nghiệp công lập trong lĩnh vực KH&CN, khởi nghiệp ĐMST được khai thác tài sản công hỗ trợ khởi nghiệp ĐMST theo hướng nhà nước quản lý, tư nhân khai thác vận hành thông qua đặt hàng.

Và cùng với đó, cần phải có bộ chỉ số xếp hạng hệ sinh thái khởi nghiệp ĐMST địa phương để việc điều tra, khảo sát đánh giá hệ sinh thái khởi nghiệp hàng năm của TP Đà Nẵng và các địa phương khác được thống nhất./.

Thảo Anh

Có thể bạn quan tâm

Đắk Lắk: Cháy lớn tại phố trung tâm TP.Buôn Ma Thuột

Đắk Lắk: Cháy lớn tại phố trung tâm TP.Buôn Ma Thuột

Khoảng 10h30 ngày 11/11, xảy ra vụ cháy lớn tại một cửa hàng bán đồ điện trên đường Lê Hồng Phong, TP.Buôn Ma Thuột. Đám cháy nhanh chóng lan ra những cửa hàng kề sát.
Đắk Lắk: Tuyến đường tránh trung tâm thị trấn Ea Drăng sụt lở sau mưa lớn kéo dài

Đắk Lắk: Tuyến đường tránh trung tâm thị trấn Ea Drăng sụt lở sau mưa lớn kéo dài

Do ảnh hưởng mưa lớn kéo dài, một đoạn đường trên tuyến đường tránh trung tâm thị trấn Ea Drăng (huyện Ea H’leo, tỉnh Đắk Lắk) xuất hiện sụt lún, nứt kéo dài có nguy cơ sạt lở.
Quảng Bình: Khởi tố 2 Phó Giám đốc của 2 trung tâm Đăng kiểm về hành vi nhận hối lộ

Quảng Bình: Khởi tố 2 Phó Giám đốc của 2 trung tâm Đăng kiểm về hành vi nhận hối lộ

Hai Phó Giám đốc của 2 trung tâm đăng kiểm xe cơ giới ở tỉnh Quảng Bình đã nhận hơn 950 triệu đồng của các chủ phương tiện, đồng thời cấu kết với các đối tượng lập khống hồ sơ cải tạo xe cơ giới, cấp giấy chứng nhận chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường.

Các tin khác

Kỷ niệm 62 năm ngành Dầu khí: BSR trong hành trình thịnh vượng cùng Petrovietnam

Kỷ niệm 62 năm ngành Dầu khí: BSR trong hành trình thịnh vượng cùng Petrovietnam

Kỷ niệm 62 năm ngành Dầu khí: BSR trong hành trình thịnh vượng cùng Petrovietnam
Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam năm 2022-2023: Tôn vinh những đóng góp quan trọng của phụ nữ

Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam năm 2022-2023: Tôn vinh những đóng góp quan trọng của phụ nữ

Tối 27/11, Hội LHPN Việt Nam tổ chức Lễ trao Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam năm 2022-2023 và trao giải Cuộc thi 'Tìm hiểu giá trị tích cực của tín ngưỡng, tôn giáo trong đời sống gia đình và thúc đẩy bình đẳng giới'.
Quảng Ninh: Đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Chính hiệp Trung Quốc thăm KCN Sông Khoai

Quảng Ninh: Đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Chính hiệp Trung Quốc thăm KCN Sông Khoai

Chiều 27/11, đoàn đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và đoàn đại biểu Chính hiệp Trung Quốc đã đến thăm và làm việc tại KCN Sông Khoai, TX Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh, tham quan Dự án Công nghệ tế bào Quang điện Jinko Solar PV Việt Nam (Jinko 1).
Liên hoan Phim Việt Nam 23: Thành công và tạo nên sức hấp dẫn của Phim Việt

Liên hoan Phim Việt Nam 23: Thành công và tạo nên sức hấp dẫn của Phim Việt

Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ 23 (sau 5 ngày diễn ra tại Đà Lạt) đã Bế mạc và Trao giải vào tối 25/11 với nhiều thành công và ấn tượng. Từ 177 bộ phim tham dự Liên hoan phim, Hội đồng tuyển chọn đã chọn được 146 bộ phim, gồm 91 bộ phim dự thi, 56 bộ phim trong chương trình toàn cảnh.
Học tập tích hợp, mô hình đột phá của giáo dục 4.0

Học tập tích hợp, mô hình đột phá của giáo dục 4.0

Học tập tích hợp là mô hình kết hợp và đồng bộ giữa học trực tiếp tại lớp và học trực tuyến cùng sự hỗ trợ của các công nghệ mới và nguồn học liệu đa định dạng.
Bệnh viêm đường hô hấp ở Trung Quốc gia tăng, Bộ Y tế đề nghị phối hợp, cung cấp thông tin

Bệnh viêm đường hô hấp ở Trung Quốc gia tăng, Bộ Y tế đề nghị phối hợp, cung cấp thông tin

Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế đã trao đổi với đại diện tổ chức WHO tại Việt Nam và Cơ quan Đầu mối thực hiện IHR Trung Quốc, đề nghị phối hợp, cung cấp các thông tin liên qua trước sự gia tăng số ca mắc các bệnh hô hấp ở Trung Quốc thời gian gần đây.
Ấn tượng về tác phẩm mang "màu sắc áo lính" tại Liên hoan Phim Việt Nam 23

Ấn tượng về tác phẩm mang "màu sắc áo lính" tại Liên hoan Phim Việt Nam 23

Bộ phim “Thanh âm đại ngàn” của đạo diễn Nguyễn Quang Quyết góp mặt trong vòng Chung khảo của Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ XXIII được tổ chức tại TP Đà Lạt
Hà Nội nhận chuyển giao khu Công nghệ cao Hòa Lạc

Hà Nội nhận chuyển giao khu Công nghệ cao Hòa Lạc

Bộ Khoa học và Công nghệ (KHCN) vừa chính thức chuyển giao Khu Công nghệ cao (CNC) Hòa Lạc về UBND TP. Hà Nội sau ¼ thế kỷ thành lập.
Ba phụ nữ xuất sắc nhận Giải thưởng L

Ba phụ nữ xuất sắc nhận Giải thưởng L'Oréal - UNESCO Vì sự phát triển phụ nữ trong khoa học

Chiều ngày 24/11, tại Viện Hàn lâm Khoa học & Công nghệ Việt Nam, chương trình Giải thưởng Khoa học L’Oréal – UNESCO Vì sự phát triển phụ nữ trong khoa học (For Women in Science) đã tổ chức Lễ trao Giải thưởng Nhà Khoa học nữ xuất sắc năm 2023 cho 3 Nhà khoa học nữ Việt Nam có các đề án nghiên cứu tiềm năng trong lĩnh vực Khoa học vật liệu và Khoa học sự sống.
Kiểm tra việc lãnh đạo Sở ban ngành tỉnh Bắc Ninh đi chơi golf trong giờ hành chính

Kiểm tra việc lãnh đạo Sở ban ngành tỉnh Bắc Ninh đi chơi golf trong giờ hành chính

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang yêu cầu Ủy ban Nhân dân tỉnh Bắc Ninh kiểm tra thông tin báo chí phản ánh về việc lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Bắc Ninh "trong 7 ngày đi chơi golf giờ hành chính tới 3 lần".
Không khí lạnh ở miền Bắc tăng cường, áp thấp trên biển Đông mạnh thêm

Không khí lạnh ở miền Bắc tăng cường, áp thấp trên biển Đông mạnh thêm

Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường kết hợp thêm hoạt động của đới gió Đông, gần sáng ngày 25-27/11, khu vực Trung Bộ sẽ xuất hiện đợt mưa lớn diện rộng, cùng với đó, áp thấp mới hình thành trên vùng biển Nam Biển Đông đang mạnh dần lên.
“Đào tạo nguồn nhân lực văn hóa Hà Nội phục vụ xây dựng Thủ đô Văn hiến-Văn minh-Hiện đại”

“Đào tạo nguồn nhân lực văn hóa Hà Nội phục vụ xây dựng Thủ đô Văn hiến-Văn minh-Hiện đại”

Ngày 22.11, trường Đại học Thủ đô Hà Nội đã tổ chức Hội thảo "Đào tạo nguồn nhân lực Văn hóa Hà Nội phục vụ Thủ đô Văn hiến - Văn minh - Hiện đại".
Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên tham dự Kỳ họp lần thứ 42 Đại Hội đồng UNESCO

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên tham dự Kỳ họp lần thứ 42 Đại Hội đồng UNESCO

Được ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Y tế, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên dẫn đầu đoàn đại biểu Bộ Y tế Việt Nam tham dự kỳ họp lần thứ 42 Đại Hội đồng UNESCO từ ngày 20/11 – 22/11/2023 tại Paris, CH. Pháp.
Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 4 với 61 trong “10.000 sáng kiến” của CNVCLĐ Tập đoàn ĐLVN

Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 4 với 61 trong “10.000 sáng kiến” của CNVCLĐ Tập đoàn ĐLVN

Hưởng ứng phong trào thi đua thực hiện chương trình 1 triệu sáng kiến của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và “10.000 sáng kiến” của Tập đoàn Điện lực Việt Nam, từ đầu năm 2022 Công đoàn Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 đã triển khai các hoạt động phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, hợp lý hóa sản xuất, phấn đấu thực hiện thắng lợi chương trình.
Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ 23: Những bước phát triển đáng ghi nhận

Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ 23: Những bước phát triển đáng ghi nhận

Tối 21/11, Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ 23 chính thức khai mạc tại Quảng trường Lâm Viên - TP Đà Lạt, có Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà cùng lãnh đạo nhiều Bộ Ban Ngành, lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng, các nghệ sĩ, các đoàn làm phim, người dân và những người yêu thích điện ảnh trong ngoài nước, tham dự.
Xem thêm
Bài II: Xác định điểm tắc nghẽn của cuộc tranh chấp khu đất

Bài II: Xác định điểm tắc nghẽn của cuộc tranh chấp khu đất

Năm 2005 UBND thị trấn Đoan Hùng tự ý thu hồi khu đất chúng tôi đã đề cập trong các bài trước của gia đình bà Hà Thị Nghĩa, ngang nhiên san nền, chia lô, bán cho các hộ khác không có quyết định thu hồi, không đền bù. Bà Nghĩa đã kịch liệt phản đối.
Bài I: Đi tìm lai lịch một khu đất

Bài I: Đi tìm lai lịch một khu đất

Bất cứ một con người, một sự vật, sự việc, đều có lịch sử hình thành và phát triển. Lịch sử giúp chúng ta hiểu biết về quá khứ, về cội nguồn của con người, sự vật, sự việc, đặc biệt là những sự vật, sự việc liên quan đến con người. Khu đất tại Gò Mán thị trấn Đoan Hùng cũng vậy, muốn tìm hiểu rõ ngọn ngành phải đi từ lịch sử.
Khách hàng “tố” gửi tiền tiết kiệm tại MB Bank bị “hô biến” thành bảo hiểm nhân thọ

Khách hàng “tố” gửi tiền tiết kiệm tại MB Bank bị “hô biến” thành bảo hiểm nhân thọ

Từ đơn thư của một phụ nữ trong vụ việc gửi tiền tiết kiệm bị “hô biến” thành tiền bảo hiểm nhân thọ, Phóng viên vào cuộc xác minh, để đưa ra công luận góc nhìn đa chiều về việc “có hay không câu chuyện nhân viên của MB Bank lừa dối khách hàng tư vấn “lập lờ” gửi tiết kiệm biến thành tiền mua bảo hiểm nhân thọ.
Thanh tra đột xuất tại Bệnh viện Y học cổ truyền Quảng Nam

Thanh tra đột xuất tại Bệnh viện Y học cổ truyền Quảng Nam

Thanh tra tỉnh Quảng Nam vừa công bố quyết định thanh tra đột xuất việc chấp hành các quy định của pháp luật về quản lý tài chính tại Bệnh viện Y học cổ truyền Quảng Nam.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp Thường trực BCĐ Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp Thường trực BCĐ Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định, công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực đã làm ngày càng tốt, có thêm nhiều kinh nghiệm, bài học; cần xây dựng lý luận về công cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực của Việt Nam.
Bài I: Đi tìm lai lịch một khu đất

Bài I: Đi tìm lai lịch một khu đất

Bất cứ một con người, một sự vật, sự việc, đều có lịch sử hình thành và phát triển. Lịch sử giúp chúng ta hiểu biết về quá khứ, về cội nguồn của con người, sự vật, sự việc, đặc biệt là những sự vật, sự việc liên quan đến con người. Khu đất tại Gò Mán thị trấn Đoan Hùng cũng vậy, muốn tìm hiểu rõ ngọn ngành phải đi từ lịch sử.
Australia - Mùa Xuân đến

Australia - Mùa Xuân đến

Nhiều người thích trải nghiệm đất nước Australia nhộn nhịp và đầy nắng vàng vào mùa Hè nhưng tôi lại chọn đến đây vào Mùa Xuân
Điều kỳ lạ trong vụ án doanh nhân Phạm Thanh Hải: Suốt gần 8 năm bị hại kiên trì kêu oan cho bị cáo!

Điều kỳ lạ trong vụ án doanh nhân Phạm Thanh Hải: Suốt gần 8 năm bị hại kiên trì kêu oan cho bị cáo!

doanh nhân Phạm Thanh Hải Chủ tịch HĐQT IDT bị Công an Hà Nội bắt gian ngày 19/10/2015 đến nay đã gần 8 năm với cáo buộc “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
TAND TP Hà Nội xét xử sơ thẩm lần 2 doanh nhân Phạm Thanh Hải: Chi cao hơn thu 180 tỷ, tại sao gọi “lừa đảo”?

TAND TP Hà Nội xét xử sơ thẩm lần 2 doanh nhân Phạm Thanh Hải: Chi cao hơn thu 180 tỷ, tại sao gọi “lừa đảo”?

Trong các vụ án kinh tế, vụ Tiến sỹ vật lý Phạm Thanh Hải - Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc công ty IDT - thu hút sự chú ý của hơn Tòa án