Kết nối doanh nghiệp với trường nghề:

Trường Cao đẳng Cơ điện Hà Nội: Hướng tới phân khúc thị trường lao động chất lượng cao

Kết nối doanh nghiệp với trường nghề là câu chuyện không mới. Hơn lúc nào hết, ở thời kỳ hội nhập và CMCN 4.0, nó là yêu cầu đặt ra bức thiết. Trò chuyện với NGƯT- Hiệu trưởng trường Cao đẳng Cơ điện Hà Nội HCEM, câu chuyện kết nối doanh nghiệp được nhìn nhận ở tầm chiến lược với những bước đi táo bạo và hiệu quả.

Chỉ đào tạo những gì doanh nghiệp cần

Trường Cao đẳng Cơ điện Hà Nội (HCEM) đã có bề dày 50 năm xây dựng và phát triển. Mỗi năm, hàng ngàn sinh viên theo học các hệ Cao đẳng, trung cấp và các khóa sơ cấp tại trường. Những ngành nghề đnag được sinh viên tin tưởng lựa chọn theo học là CN ô tô, Cơ điện tử,...

Trường Cao đẳng Cơ điện Hà Nội: Hướng tới phân khúc thị trường lao động chất lượng cao
NGƯT-Hiệu trưởng HCEM -TS Đồng Văn Ngọc tại Lễ ký kết hợp tác giữa Công ty TNHH sản xuất và kinh doanh VINFAST và các trường cao đẳng.

Không chỉ được sinh viên và xã hội tin tưởng, đây cũng là nhóm ngành được các Doanh nghiệp (DN) đang hoạt động trong nước tìm đến để “đặt hàng” đào tạo ra nguồn lao động chất lượng cao và ổn định cho họ. Câu chuyện kết nối ND và nhà trường được NGƯT.TS.Đồng Văn Ngọc, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Cơ điện Hà Nội chia sẻ như là hướng đi thích hợp nhất để đi đến thành công.

"Triết lý đào tạo của chúng tôi là Chất lượng - Hiệu quả - Nâng tầm - Hội nhập. Đã đào tạo thì phải đảm bảo những sinh viên tốt nghiệp đạt chất lượng học tập và nghề nghiệp phải tốt nhất. Khi đã có chất lượng nhưng chúng ta không tính đến mục tiêu thì chất lượng đó rất khó hữu ích cho các em và cho xã hội. Do đó, đã đào tạo nghề là phải tính đến hiệu quả của việc làm đó. Khi đã có chất lượng, hiệu quả tốt rồi, chúng ta không được phép tự mãn với nó mà còn tiếp tục nâng tầm nó lên theo mục tiêu, kế hoạch mà nhà trường đề ra. Không nâng tầm tức là chúng ta đã bằng lòng với kết quả hiện tại. Xã hội không ngừng vận động và tiến lên phía trước. Hiện tại, một ngày không phải được tính bằng 24h nữa. Với tốc độ phát triển nhanh hơn vũ bão ngày nay, công nghệ, máy móc có thể giải quyết công việc của cả tháng, cả năm chỉ trong một vài giờ. Không tiến lên ắt là bị đẩy lùi lại sau. Cho nên phải liên tục nâng tầm chất lượng, hiệu quả để thích ứng với xã hội.

Không ai có sẵn trong tay cây gậy thần kì để biến hóa ra tất cả mọi thứ chúng ta cần. Vậy chúng ta nếu không hội nhập sâu rộng với xu thế thời đại, không bắt tay với bè bạn và tìm kiếm nguồn lực từ xung quanh thì một mình chúng ta không thể làm được".

Một trong những nguồn lực chính của trường nghề chính là doanh nghiệp. Phân tích và nhìn nhận tầm quan trọng của nguồn lực này, nhà trường đã được xác định tập trung khai thác nguồn lực từ DN. "Chúng ta đào tạo lao động để làm gì? Chính là để cho DN sử dụng nhằm tạo ra của cải vật chất cho xã hội. Vậy chúng ta không thể đào tạo cái mà nhà trường có sẵn? Mô hình đào tạo, giáo viên, giáo trình, nguồn vốn... của nhà trường luôn có hạn, thậm chí đã lạc hậu. Nhưng DN luôn có công việc, máy móc thiết bị, công nghệ... thậm chí cả giáo viên tại chỗ và kĩ thuật viên để hướng dẫn, tạo điều kiện cho sinh viên thực hành. Học nghề mà không thực hành trên 50% thời lượng học thì không thể làm nghề được. Câu chuyện sinh viên ra trường không thạo nghề, không xin được việc, hoặc có xin được việc cũng phải tập sự 1-2 năm, thậm chí phải đào tạo lại... đã rất nhiều và kéo dài quá lâu".

Phân tích nhu cầu của DN, thầy Ngọc cho rằng muốn đào tạo lao động cho DN thì phải xuất phát từ chính nhu cầu của DN. "DN cần gì ở lao động, chúng ta cung cấp cái đó. Cái chúng ta chưa có mà họ vẫn cần, chúng ta hợp tác với họ để họ cung cấp cho chúng ta, phối hợp với chúng ta để thực hiện. Cái mà họ chưa có, ta không có, chúng ta dựa vào nhu cầu đó, tìm kiếm nguồn lực ở nhiều phía khác. Đó chính là hội nhập. Hội nhập sẽ giúp chúng ta có nhiều nguồn lực hơn, đem lại nhiều cơ hội hơn cho sinh viên và nhà trường".

Trường Cao đẳng Cơ điện Hà Nội: Hướng tới phân khúc thị trường lao động chất lượng cao
NGƯT-Hiệu trưởng HCEM - TS Đồng Văn Ngọc tại buổi giao lưu cùng các sinh viên khởi nghiệp cùng doanh nghiệp.

“Chúng tôi luôn cam kết với các sinh viên của mình “Giới thiệu việc làm tới từng sinh viên. Không để ai không có việc làm trong vòng 6 tháng sau tốt nghiệp”. Vì cam kết đó, tôi có một cam kết thứ hai cho hai phía đối tác (sinh viên và DN): Chỉ đào tạo những gì DN cần”, thầy Ngọc khẳng định.

Cũng theo thầy Ngọc, muốn hợp tác với DN, NT phải trả lời được mấy câu hỏi sau:

Thứ nhất, anh đem lại cho họ lợi ích gì? DN là đơn vị sản xuất phải hạch toán kinh tế trong thời gian hạn định. Không có lợi ích thì họ không thể làm.

Thứ hai, hợp tác phải có tính cập nhật. DN luôn thay đổi mô hình quản trị, công nghệ sản xuất theo thời cuộc. Hiện nay các DN đang chuyển đổi mạnh sang sử dụng công nghệ, trang thiết bị thế hệ thứ tư: Robot, trí tuệ nhân tạo, hệ thống quản trị thông minh... Đến cả những công việc ngỡ là chỉ thuần túy tay chân như cắt gọt kim loại, cơ khí, hàn... cũng đang được máy móc hóa, tự động hóa nhanh chóng. Người lao động đứng trong phòng lạnh, điều khiển hệ thống máy móc tự động theo lập trình. Nếu nhà trường cứ đem những gì mình có ra “bán”, không chịu nâng cấp chương trình đào tạo, giáo viên, trang thiết bị... phù hợp với thời đại thì hai bên sẽ không gặp được nhau. “Sản phẩm” nhà trường tạo ra sẽ trở thành dư thừa, không những tốn kém, lãng phí mà còn trở thành gánh nặng cho gia đình, xã hội.

Thứ ba, nhà trường không thể chỉ đào tạo đặt hàng cho một vài DN mà vẫn phải có phần lớn đào tạo chung để sinh viên đáp ứng được đa vị trí việc làm, phục vụ cho nhiều DN có cùng loại nhu cầu. Muốn vậy nhà trường phải tiếp xúc mở rộng với nhiều DN hơn. Anh có 1500 sinh viên nếu như đòi hỏi tất cả đều có địa chỉ DN đặt hàng là việc không tưởng. Chúng ta chỉ tính tối đa số yêu cầu sinh viên có thể đáp ứng được.

Nhà trường cũng không thể chạy theo một vài DN theo kiểu đối tác cần gì tôi chỉ đào tạo cái đó. Bởi nhà trường cần một mô hình ổn định và linh hoạt. Đào tạo ngắn hạn chỉ mang tính thời vụ. Nếu thoát ly được tính thời vụ ngắn hạn thì tính rủi do sẽ giảm đi.

Hướng tới phân khúc thị trường lao động chất lượng cao

Trong số các DN tìm đến hợp tác đào tạo và cung ứng lao động với trường Cao đẳng Cơ điện Hà Nội HCEM đang ngày một có nhiều đơn vị là DN lớn trong nước và DN FDI.

Hiện nay, theo phân tích của Hiệu trưởng trừng CĐCĐ Hà Nội HCEM, nhu cầu lao động chất lượng cao ngày càng lớn do nhu cầu phát triển ủa toàn xã hội, do cuộc CMCN 4/0 mang lại và do DN nước ngoài ngày càng tìm đến Việt Nam nhiều hơn. “Chúng ta đang bỏ ngỏ thị trường lao động này. Con số lao động chất lượng cao qua đào tạo lọt được vào danh sách nhà tuyển dụng hiện đang rất thấp. Theo những số liệu thống kê, chúng ta đáp ứng chưa tới 25% nhu cầu này. Trong khi lao động không qua đào tạo của chúng ta đang rất lớn, chiếm khoảng 75%. Những công việc mang tính tay chân ngày càng hạn chế, hiệu qủa thấp và thu nhập rất bấp bênh. Nếu không chủ động chiếm lĩnh thị tường lao động chất lượng cao này, DN sẽ phải nhập khẩu lao động từ nước ngoài. Chúng ta sẽ thua ngay trên sân nhà, đứng ngoài cuộc chơi”, thầy Ngọc chia sẻ.

Trường Cao đẳng Cơ điện Hà Nội: Hướng tới phân khúc thị trường lao động chất lượng cao
Sinh viên trường Cao đẳng Cơ điện Hà Nội HCEM nhận Bằng khen tại Lễ vinh danh các thí sinh đạt thành tích xuất sắc tại Kì thi Kỹ năng nghề ASEAN và thế giới.

Là một trường cơ sở GDNN thuộc top của đầu miền Bắc, Trường Cao đẳng Cơ điện Hà Nội đã xác định cho mình hướng đi đúng đắn là nhập cuộc quyết liệt và hướng tới cung cấp nguồn lao động cao cấp cho thị trường Việt.

"Các doanh nghiệp FDI đang cần rất nhiều nhân lực có trình độ cao đẳng trở xuống (trên 70%) bao gồm cao đẳng nghề, trung cấp và thấp hơn. Các trường đại học không dạy kĩ năng nghề nhiều do thời lượng thực hành ít, trừ một số chuyên ngành đặc biệt.

“Muốn trở thành đối tác cung ứng lao động của các DN lớn thì nhà trường luôn phải cập nhật. Nguồn lực phải lớn thì mới có thể quyết định được quá trình hợp tác này. Nhưng nguồn lực chúng ta lấy từ đâu? Một số lĩnh vực quan trọng sẽ được nhà nước đầu tư. Nhà nước cần phải đầu tư rất lớn để các trường, cơ sở GDNN có năng lực tốt thích ứng được với thị trường. Chúng ta không thể bỏ ngỏ thị tường lao động mà DN đang rất cần này", thầy Ngọc nhận định.

Đối với lĩnh vực nhà nước không đầu tư hoặc nguồn lực chưa đủ thì nhà trường phải linh hoạt vận dụng các nguồn lực xã hội (xã hội hóa). Nhà trường phải xây dựng được những đối tác “ruột”, sẵn sàng kết nối và chia sẻ. Cái gì nhà trường chưa có, DN sẽ đảm nhận. DN có thời gian, chuyên gia, máy móc thiết bị... còn dôi dư thì cho nhà trường mượn. Nếu họ đang vào vụ sản xuất thì chúng ta cũng phải có sẵn nguồn lực hoặc có những phương án khác, đối tác khác cùng loại để linh hoạt chọn lựa. Nhưng nhà trường không thể phụ thuộc hoàn toàn vào quá trình đào tạo của một vài DN. Như thế là tự làm khó mình. Quá trình đào tạo sẽ thiếu bài bản, thiếu qui chuẩn. Nhà trường nên tạo ra các Trung tâm Đào tạo chất lượng cao. Đặc biệt khi Việt nam hướng tới các công xưởng sản xuất máy móc. Nếu không, sẽ không có sản phẩm lao động chất lượng cao cung cấp cho thị trường.

HCEM đã và đang xây dựng được một TTĐT chất lượng cao như TTĐT hợp tác với Toyota trong lĩnh vực Công nghệ ô tô... Nhà trường cũng đào tạo ra giáo viên dạy nghề đáp ứng được yêu cầu của các chương trình hợp tác đào tạo nghề quốc tế. Nhiều thế hệ sinh viên của nhà trường tham giai thi đấu các kỳ thi kĩ năng nghề trong nước, Châu Á và quốc tế... đem lại thành tích cao. Hàng năm, nhiều sinh viên của trường trúng tuyển trong các đợt tuyển dụng lao động quốc tế đi Anh, Úc, Đức, Nhật Bản... Đây chính là nền tảng quan trọng để trường để đạt được mục tiêu chiếm lĩnh thị trường lao động trong nước mà nhà trường đang hướng tới.
Việt Hằng

Có thể bạn quan tâm

Xây dựng một Đà Nẵng “đáng sống, đáng làm việc và đáng đầu tư”

Xây dựng một Đà Nẵng “đáng sống, đáng làm việc và đáng đầu tư”

Phát biểu khai mạc Diễn đàn Đầu tư Đà Nẵng 2022, Chủ tịch UBND thành phố khẳng định sẽ cùng nhau khắc phục những rào cản, hạn chế; phát huy các lợi thế, tiềm năng để đón đầu hiệu quả các làn sóng chuyển dịch đầu tư. Từ đó từng bước hiện thực hóa mục tiêu xây dựng một Đà Nẵng "đáng sống, đáng làm việc và đáng đầu tư".
Nghệ An: Nợ thuế, giám đốc 04 doanh nghiệp bị tạm hoãn xuất cảnh

Nghệ An: Nợ thuế, giám đốc 04 doanh nghiệp bị tạm hoãn xuất cảnh

Cục thuế tỉnh Nghệ An vừa ký 04 công văn, thông báo tạm hoãn xuất nhập cảnh đối với 04 cá nhân là đại diện pháp lý cho các doanh nghiệp đang bị cưỡng chế thi hành quyết định hành chính về quản lý thuế chưa hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế.
Thay đổi “nghịch lý” người lao động không có kỹ năng, bằng cấp, chứng chỉ vẫn được doanh nghiệp tuyển dụng

Thay đổi “nghịch lý” người lao động không có kỹ năng, bằng cấp, chứng chỉ vẫn được doanh nghiệp tuyển dụng

Lao động không có kỹ năng vẫn được tuyển dụng và có thu nhập cao gần bằng người tốt nghiệp trung cấp. Tương tự, thu nhập của người học sơ cấp lại cao hơn người có trình độ CĐ và trung cấp. Đó chính là lý do khiến cho giáo dục nghề nghiệp (GDNN) chưa thực sự thu hút về lượng để phát triển về chất như mong muốn.

Các tin khác

Bộ Y tế hướng dẫn tiêm mũi 3, mũi 4 vaccine ngừa Covid-19 cho người dân

Bộ Y tế hướng dẫn tiêm mũi 3, mũi 4 vaccine ngừa Covid-19 cho người dân

Ngày 24/6, Bộ Y tế đã có công văn gửi Sở Y tế các tỉnh, thành về việc hướng dẫn tiêm vaccine ngừa Covid-19.
Ăn nhầm phân NPK - Bệnh nhân được cứu sống trong gang tấc

Ăn nhầm phân NPK - Bệnh nhân được cứu sống trong gang tấc

Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam vừa tiếp nhận và cấp cứu kịp thời cho cụ ông (76 tuổi, ngụ tại Tam Mỹ Tây, Núi Thành, Quảng Nam) bị ngộ độc Kali nặng do ăn nhầm phân NPK.
Tổng kết Dự án Triển khai giải pháp tư vấn khám, chữa bệnh từ xa tại tuyến y tế cơ sở (giai đoạn 2)

Tổng kết Dự án Triển khai giải pháp tư vấn khám, chữa bệnh từ xa tại tuyến y tế cơ sở (giai đoạn 2)

Ngày 23/6, tại Hà Nội, Chương trình Phát triển của Liên hợp quốc (UNDP) và Cục Công nghệ thông tin (Bộ Y tế) tổ chức Hội thảo Tổng kết dự án "Triển khai giải pháp tư vấn khám, chữa bệnh từ xa tại tuyến y tế cơ sở giai đoạn 2 và đề xuất kế hoạch triển khai giai đoạn 3"
Hà Nội: Người dân cần nâng cao cảnh giác với dịch sốt xuất huyết

Hà Nội: Người dân cần nâng cao cảnh giác với dịch sốt xuất huyết

Hiện miền Bắc, dịch sốt xuất huyết (SXH) cũng bắt đầu vào mùa. Tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, các ca SXH tới khám hầu hết đều điều trị ngoại trú, nhập viện rất ít. Tuy nhiên, theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội, trong tuần qua, số ca mắc SXH có dấu hiệu gia tăng.
Thay đổi “nghịch lý” người lao động không có kỹ năng, bằng cấp, chứng chỉ vẫn được doanh nghiệp tuyển dụng

Thay đổi “nghịch lý” người lao động không có kỹ năng, bằng cấp, chứng chỉ vẫn được doanh nghiệp tuyển dụng

Lao động không có kỹ năng vẫn được tuyển dụng và có thu nhập cao gần bằng người tốt nghiệp trung cấp. Tương tự, thu nhập của người học sơ cấp lại cao hơn người có trình độ CĐ và trung cấp. Đó chính là lý do khiến cho giáo dục nghề nghiệp (GDNN) chưa thực sự thu hút về lượng để phát triển về chất như mong muốn.
Trường Cao đẳng nghề Kỹ thuật Công nghệ tổ chức đánh giá kỹ năng nghề quốc gia năm 2022

Trường Cao đẳng nghề Kỹ thuật Công nghệ tổ chức đánh giá kỹ năng nghề quốc gia năm 2022

65 người lao động vừa tham gia kỳ Đánh giá kỹ năng nghề quốc gia bậc 3 kỳ 6 năm 2022 tại Trường Cao đẳng nghề Kỹ thuật Công nghệ tại Đông Anh, Hà Nội.
Tàu Bệnh viện Hải Quân Hoa Kỳ đến Việt Nam tham gia Chương trình Đối tác Thái Bình Dương

Tàu Bệnh viện Hải Quân Hoa Kỳ đến Việt Nam tham gia Chương trình Đối tác Thái Bình Dương

Ngày 19/6/2022 – Tàu bệnh viện USNS Mercy (T-AH19) thuộc Bộ Tư lệnh Hải vận Quân sự Hoa Kỳ đã cập Cảng Vũng Rô, Phú Yên, Việt Nam, đánh dấu điểm dừng chân đầu tiên trong khuôn khổ chương trình Đối tác Thái Bình Dương 2022 (PP22).
Chiến lược phát triển giáo dục nghề nghiệp 2021-2030, tầm nhìn đến 2045 khu vực Đông Nam bộ

Chiến lược phát triển giáo dục nghề nghiệp 2021-2030, tầm nhìn đến 2045 khu vực Đông Nam bộ

"Sắp tới sẽ có nhiều ngành nghề bị ảnh hưởng, có nghề tồn tại, có nghề mất đi, các nghề tồn tại cũng yêu cầu nhiều kỹ năng khác. Điều đó bắt buộc ngành GDNN phải đổi mới. Không tận dụng chuyển đổi số để thay đổi, phát triển nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu của một nước phát triển thì chúng ta sẽ bỏ lỡ cơ hội này".
Điện Biên: Tổ chức truy điệu, an táng hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện Việt Nam hy sinh tại Lào

Điện Biên: Tổ chức truy điệu, an táng hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện Việt Nam hy sinh tại Lào

Sáng 17/6, UBND tỉnh Điện Biên đã tổ chức lễ truy điệu và an táng 6 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện Việt Nam hy sinh tại Lào. Lễ truy điệu, an táng được tổ chức tại Nghĩa trang liệt sĩ Tông Khao (xã Thanh Nưa, Điện Biên).
Công bố cơ chế đối tác thúc đẩy giáo dục nghề nghiệp và di cư lao động định hướng phát triển (PAM) tại Việt nam.

Công bố cơ chế đối tác thúc đẩy giáo dục nghề nghiệp và di cư lao động định hướng phát triển (PAM) tại Việt nam.

Ngày 14/6, Cơ quan hợp tác Đức (Deutsche zusammenabeit) và GIZ (Tổ chức hợp tác quốc tế CHLB Đức) cùng với bộ LĐ,TB&XH đã họp chương trình công bố cơ chế đối tác thúc đẩy giáo dục nghề nghiệp và di cư lao động định hướng phát triển (PAM) tại Việt nam.
Khởi động lắp đặt hệ thống ô-xy lỏng mới tại Bệnh viện Bạch Mai

Khởi động lắp đặt hệ thống ô-xy lỏng mới tại Bệnh viện Bạch Mai

Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Wendy Sherman cùng đại diện lãnh đạo Chính phủ và ngành y tế của Việt Nam tham dự sự kiện khởi động triển khai lắp đặt hệ thống ô-xy lỏng do Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ tại bệnh viện.
Cảnh báo: Sốt xuất huyết dễ trở nặng hơn với hậu COVID-19

Cảnh báo: Sốt xuất huyết dễ trở nặng hơn với hậu COVID-19

Các chuyên gia cảnh báo nguy cơ nhiễm sốt xuất huyết trên nền hậu COVID- 19 là rất lớn. Đối với trẻ hậu COVID-19 bị sốt xuất huyết thì khả năng sốc cao hơn.
Nghệ An: Cấp cứu thành công bé gái 18 tháng tuổi bị ong đốt gần 50 nốt

Nghệ An: Cấp cứu thành công bé gái 18 tháng tuổi bị ong đốt gần 50 nốt

Bé gái 18 tháng tuổi ở huyện Tân Kỳ (Nghệ An) cùng người thân ra chơi ngoài vườn thì không may bị ong mật nuôi trong nhà đốt gần 50 nốt.
Nóng: Sản xuất thuốc giả quy mô lớn ngay trong công ty dược phẩm

Nóng: Sản xuất thuốc giả quy mô lớn ngay trong công ty dược phẩm

Phòng Cảnh sát Kinh tế Công an TP Hồ Chí Minh vừa triệt phá thành công một vụ sản xuất thuốc giả (có tác dụng hỗ trợ điều trị Covid-19) quy mô lớn nằm ngay trong công ty dược phẩm. Cảnh sát tạm giữ 7 đối tượng, khoảng 1 triệu viên tân dược giả thành phẩm và nhiều nguyên liệu để sản xuất tân dược giả (trị giá tương đương 4,5 tỷ đồng hàng thật).
Báo động về bệnh đậu mùa khỉ lan rộng?

Báo động về bệnh đậu mùa khỉ lan rộng?

Ngày 8/6, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cảnh báo nguy cơ mắc bệnh đậu mùa khỉ ở các quốc gia không có dịch bệnh là có thật. Tính đến nay, đã có hơn một nghìn trường hợp đã được xác nhận tại 29 quốc gia.
Xem thêm
Nóng: Sản xuất thuốc giả quy mô lớn ngay trong công ty dược phẩm

Nóng: Sản xuất thuốc giả quy mô lớn ngay trong công ty dược phẩm

Phòng Cảnh sát Kinh tế Công an TP Hồ Chí Minh vừa triệt phá thành công một vụ sản xuất thuốc giả (có tác dụng hỗ trợ điều trị Covid-19) quy mô lớn nằm ngay trong công ty dược phẩm. Cảnh sát tạm giữ 7 đối tượng, khoảng 1 triệu viên tân dược giả thành phẩm và nhiều nguyên liệu để sản xuất tân dược giả (trị giá tương đương 4,5 tỷ đồng hàng thật).
Thu hồi giấy phép của 5 loại thuốc nhập khẩu vì giả mạo hồ sơ

Thu hồi giấy phép của 5 loại thuốc nhập khẩu vì giả mạo hồ sơ

Căn cứ kết quả hậu kiểm xác thực giấy tờ pháp lý trong hồ sơ đăng ký thuốc, Cục Quản lý dược, Bộ Y tế đã quyết định thu hồi giấy đăng ký lưu hành thuốc tại Việt Nam đối với 5 thuốc do có giả mạo về hồ sơ.
Lý do thu hồi sản phẩm dung dịch vệ sinh phụ nữ Tulise và Tinh dầu gừng

Lý do thu hồi sản phẩm dung dịch vệ sinh phụ nữ Tulise và Tinh dầu gừng

Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa thông báo đình chỉ lưu hành và thu hồi trên toàn quốc lô sản phẩm dung dịch vệ sinh phụ nữ Tinh dầu gừng và sản phẩm mỹ phẩm dung dịch vệ sinh phụ nữ Tulise 100ml, do không đạt tiêu chuẩn chất lượng.
Bộ Y tế hướng dẫn tiêm mũi 3, mũi 4 vaccine ngừa Covid-19 cho người dân

Bộ Y tế hướng dẫn tiêm mũi 3, mũi 4 vaccine ngừa Covid-19 cho người dân

Ngày 24/6, Bộ Y tế đã có công văn gửi Sở Y tế các tỉnh, thành về việc hướng dẫn tiêm vaccine ngừa Covid-19.
Ăn nhầm phân NPK - Bệnh nhân được cứu sống trong gang tấc

Ăn nhầm phân NPK - Bệnh nhân được cứu sống trong gang tấc

Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam vừa tiếp nhận và cấp cứu kịp thời cho cụ ông (76 tuổi, ngụ tại Tam Mỹ Tây, Núi Thành, Quảng Nam) bị ngộ độc Kali nặng do ăn nhầm phân NPK.
Tổng kết Dự án Triển khai giải pháp tư vấn khám, chữa bệnh từ xa tại tuyến y tế cơ sở (giai đoạn 2)

Tổng kết Dự án Triển khai giải pháp tư vấn khám, chữa bệnh từ xa tại tuyến y tế cơ sở (giai đoạn 2)

Ngày 23/6, tại Hà Nội, Chương trình Phát triển của Liên hợp quốc (UNDP) và Cục Công nghệ thông tin (Bộ Y tế) tổ chức Hội thảo Tổng kết dự án "Triển khai giải pháp tư vấn khám, chữa bệnh từ xa tại tuyến y tế cơ sở giai đoạn 2 và đề xuất kế hoạch triển khai giai đoạn 3"
Doanh nghiệp Nhật Bản đề xuất đầu tư dự án sản xuất thiết bị y tế công nghệ cao

Doanh nghiệp Nhật Bản đề xuất đầu tư dự án sản xuất thiết bị y tế công nghệ cao

Công ty Metran (Nhật Bản) ngày 8/8 đã có buổi làm việc và đề xuất với UBND TP Đà Nẵng việc đầu tư, xây dựng nhà xưởng sản xuất thiết bị y tế công nghệ cao tại Khu công nghệ cao Đà Nẵng, đáp ứng nhu cầu cung cấp thiết bị y khoa trong nước và xuất khẩu.
Hà Tĩnh: Phát hiện số lượng lớn kit test COVID-19 không rõ nguồn gốc

Hà Tĩnh: Phát hiện số lượng lớn kit test COVID-19 không rõ nguồn gốc

Ngày 16/3, Phòng Cảnh sát Kinh tế - Công an Hà Tĩnh cho biết, đơn vị này vừa phát hiện, bắt giữ một xe tải vận chuyển 3.400 kit test nhanh COVID-19 không rõ nguồn gốc.
Hà Tĩnh: Phát hiện, bắt giữ nhiều bộ kit test COVID-19 không rõ nguồn gốc

Hà Tĩnh: Phát hiện, bắt giữ nhiều bộ kit test COVID-19 không rõ nguồn gốc

Ngày 9/3, Công an tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đơn vị này vừa phối hợp với lực lượng quản lý thị trường Hà Tĩnh kiểm tra, thu giữ 1.050 bộ kit test COVID-19 do nước ngoài sản xuất, không có hoá đơn, chứng minh nguồn gốc xuất xứ.
Trường Cao đẳng Cơ điện Hà Nội: Hướng tới phân khúc thị trường lao động chất lượng cao

Trường Cao đẳng Cơ điện Hà Nội: Hướng tới phân khúc thị trường lao động chất lượng cao

Kết nối doanh nghiệp với trường nghề là câu chuyện không mới. Hơn lúc nào hết, ở thời kỳ hội nhập và CMCN 4.0, nó là yêu cầu đặt ra bức thiết. Trò chuyện với NGƯT- Hiệu trưởng trường Cao đẳng Cơ điện Hà Nội HCEM, câu chuyện kết nối doanh nghiệp được nhìn nhận ở tầm chiến lược với những bước đi táo bạo và hiệu quả.
Thay đổi “nghịch lý” người lao động không có kỹ năng, bằng cấp, chứng chỉ vẫn được doanh nghiệp tuyển dụng

Thay đổi “nghịch lý” người lao động không có kỹ năng, bằng cấp, chứng chỉ vẫn được doanh nghiệp tuyển dụng

Lao động không có kỹ năng vẫn được tuyển dụng và có thu nhập cao gần bằng người tốt nghiệp trung cấp. Tương tự, thu nhập của người học sơ cấp lại cao hơn người có trình độ CĐ và trung cấp. Đó chính là lý do khiến cho giáo dục nghề nghiệp (GDNN) chưa thực sự thu hút về lượng để phát triển về chất như mong muốn.
Trường Cao đẳng nghề Kỹ thuật Công nghệ tổ chức đánh giá kỹ năng nghề quốc gia năm 2022

Trường Cao đẳng nghề Kỹ thuật Công nghệ tổ chức đánh giá kỹ năng nghề quốc gia năm 2022

65 người lao động vừa tham gia kỳ Đánh giá kỹ năng nghề quốc gia bậc 3 kỳ 6 năm 2022 tại Trường Cao đẳng nghề Kỹ thuật Công nghệ tại Đông Anh, Hà Nội.
căn cứ pháp lý nào để cấp bảo hiểm cho người thu nhập thấp ?

căn cứ pháp lý nào để cấp bảo hiểm cho người thu nhập thấp ?

Cần căn cứ pháp lý để cung cấp bảo hiểm cho người thu nhập thấp
Một công ty Hàn Quốc bị Bắc Ninh xử phạt vì chậm đóng hơn 2,4 tỷ đồng BHXH

Một công ty Hàn Quốc bị Bắc Ninh xử phạt vì chậm đóng hơn 2,4 tỷ đồng BHXH

UBND tỉnh Bắc Ninh đã ban hành quyết định xử phạt số tiền 150 triệu đồng đối với Công ty TNHH Myung Tech Vina vì đơn vị này chậm đóng tiền bảo hiểm thất nghiệp và bảo hiểm xã hội cho người lao động.
Thời gian gần đây, số người rút bảo hiểm xã hội một lần tăng nhanh

Thời gian gần đây, số người rút bảo hiểm xã hội một lần tăng nhanh

Do tác động tiêu cực của dịch bệnh Covid -19, nên đời sống của nhiều người lao động (NLĐ) gặp nhiều khó khăn. Nên tình trạng nhiều người lao động đề nghị hưởng bảo hiểm xã hội một lần để có một khoản tiền chi tiêu, trang trải cuộc sống; đồng thời, một số ít người vì lợi ích trước mắt, muốn rút bảo hiểm xã hội một lần để có luôn một khoản “tiền tươi”... tăng nhanh.
Điện Biên: Tổ chức truy điệu, an táng hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện Việt Nam hy sinh tại Lào

Điện Biên: Tổ chức truy điệu, an táng hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện Việt Nam hy sinh tại Lào

Sáng 17/6, UBND tỉnh Điện Biên đã tổ chức lễ truy điệu và an táng 6 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện Việt Nam hy sinh tại Lào. Lễ truy điệu, an táng được tổ chức tại Nghĩa trang liệt sĩ Tông Khao (xã Thanh Nưa, Điện Biên).
Cải thiện kết quả phát triển con người cho đồng bào dân tộc thiểu số

Cải thiện kết quả phát triển con người cho đồng bào dân tộc thiểu số

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh đã ký Quyết định 277/QĐ-TTg ban hành Khung hành động đổi mới cơ chế, chính sách hỗ trợ Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2030.
Nếu bạn là F0, đây là những khoản tiền bạn sẽ được hỗ trợ

Nếu bạn là F0, đây là những khoản tiền bạn sẽ được hỗ trợ

Tình hình dịch bệnh tại nước ta vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp mỗi ngày có hàng chục nghìn ca mắc mới, hầu hết các địa phương đều đang áp dụng cách điều trị F0 tại nhà. Vậy nếu bạn bị F0 thì bạn có được những hỗ trợ gì?