Kết nối doanh nghiệp với trường nghề:

Trường Cao đẳng Cơ điện Hà Nội: Hướng tới phân khúc thị trường lao động chất lượng cao

Kết nối doanh nghiệp với trường nghề là câu chuyện không mới. Hơn lúc nào hết, ở thời kỳ hội nhập và CMCN 4.0, nó là yêu cầu đặt ra bức thiết. Trò chuyện với NGƯT- Hiệu trưởng trường Cao đẳng Cơ điện Hà Nội HCEM, câu chuyện kết nối doanh nghiệp được nhìn nhận ở tầm chiến lược với những bước đi táo bạo và hiệu quả.

Chỉ đào tạo những gì doanh nghiệp cần

Trường Cao đẳng Cơ điện Hà Nội (HCEM) đã có bề dày 50 năm xây dựng và phát triển. Mỗi năm, hàng ngàn sinh viên theo học các hệ Cao đẳng, trung cấp và các khóa sơ cấp tại trường. Những ngành nghề đang được sinh viên tin tưởng lựa chọn theo học là CN ô tô, Cơ điện tử,...

Trường Cao đẳng Cơ điện Hà Nội: Hướng tới phân khúc thị trường lao động chất lượng cao
NGƯT-Hiệu trưởng HCEM -TS Đồng Văn Ngọc tại Lễ ký kết hợp tác giữa Công ty TNHH sản xuất và kinh doanh VINFAST và các trường cao đẳng.

Không chỉ được sinh viên và xã hội tin tưởng, đây cũng là nhóm ngành được các Doanh nghiệp (DN) đang hoạt động trong nước tìm đến để “đặt hàng” đào tạo ra nguồn lao động chất lượng cao và ổn định cho họ. Câu chuyện kết nối ND và nhà trường được NGƯT.TS.Đồng Văn Ngọc, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Cơ điện Hà Nội chia sẻ như là hướng đi thích hợp nhất để đi đến thành công.

"Triết lý đào tạo của chúng tôi là Chất lượng - Hiệu quả - Nâng tầm - Hội nhập. Đã đào tạo thì phải đảm bảo những sinh viên tốt nghiệp đạt chất lượng học tập và nghề nghiệp phải tốt nhất. Khi đã có chất lượng nhưng chúng ta không tính đến mục tiêu thì chất lượng đó rất khó hữu ích cho các em và cho xã hội. Do đó, đã đào tạo nghề là phải tính đến hiệu quả của việc làm đó. Khi đã có chất lượng, hiệu quả tốt rồi, chúng ta không được phép tự mãn với nó mà còn tiếp tục nâng tầm nó lên theo mục tiêu, kế hoạch mà nhà trường đề ra. Không nâng tầm tức là chúng ta đã bằng lòng với kết quả hiện tại. Xã hội không ngừng vận động và tiến lên phía trước. Hiện tại, một ngày không phải được tính bằng 24h nữa. Với tốc độ phát triển nhanh hơn vũ bão ngày nay, công nghệ, máy móc có thể giải quyết công việc của cả tháng, cả năm chỉ trong một vài giờ. Không tiến lên ắt là bị đẩy lùi lại sau. Cho nên phải liên tục nâng tầm chất lượng, hiệu quả để thích ứng với xã hội.

Không ai có sẵn trong tay cây gậy thần kì để biến hóa ra tất cả mọi thứ chúng ta cần. Vậy chúng ta nếu không hội nhập sâu rộng với xu thế thời đại, không bắt tay với bè bạn và tìm kiếm nguồn lực từ xung quanh thì một mình chúng ta không thể làm được".

Một trong những nguồn lực chính của trường nghề chính là doanh nghiệp. Phân tích và nhìn nhận tầm quan trọng của nguồn lực này, nhà trường đã được xác định tập trung khai thác nguồn lực từ DN. "Chúng ta đào tạo lao động để làm gì? Chính là để cho DN sử dụng nhằm tạo ra của cải vật chất cho xã hội. Vậy chúng ta không thể đào tạo cái mà nhà trường có sẵn? Mô hình đào tạo, giáo viên, giáo trình, nguồn vốn... của nhà trường luôn có hạn, thậm chí đã lạc hậu. Nhưng DN luôn có công việc, máy móc thiết bị, công nghệ... thậm chí cả giáo viên tại chỗ và kĩ thuật viên để hướng dẫn, tạo điều kiện cho sinh viên thực hành. Học nghề mà không thực hành trên 50% thời lượng học thì không thể làm nghề được. Câu chuyện sinh viên ra trường không thạo nghề, không xin được việc, hoặc có xin được việc cũng phải tập sự 1-2 năm, thậm chí phải đào tạo lại... đã rất nhiều và kéo dài quá lâu".

Phân tích nhu cầu của DN, thầy Ngọc cho rằng muốn đào tạo lao động cho DN thì phải xuất phát từ chính nhu cầu của DN. "DN cần gì ở lao động, chúng ta cung cấp cái đó. Cái chúng ta chưa có mà họ vẫn cần, chúng ta hợp tác với họ để họ cung cấp cho chúng ta, phối hợp với chúng ta để thực hiện. Cái mà họ chưa có, ta không có, chúng ta dựa vào nhu cầu đó, tìm kiếm nguồn lực ở nhiều phía khác. Đó chính là hội nhập. Hội nhập sẽ giúp chúng ta có nhiều nguồn lực hơn, đem lại nhiều cơ hội hơn cho sinh viên và nhà trường".

Trường Cao đẳng Cơ điện Hà Nội: Hướng tới phân khúc thị trường lao động chất lượng cao
NGƯT-Hiệu trưởng HCEM - TS Đồng Văn Ngọc tại buổi giao lưu cùng các sinh viên khởi nghiệp cùng doanh nghiệp.

“Chúng tôi luôn cam kết với các sinh viên của mình “Giới thiệu việc làm tới từng sinh viên. Không để ai không có việc làm trong vòng 6 tháng sau tốt nghiệp”. Vì cam kết đó, tôi có một cam kết thứ hai cho hai phía đối tác (sinh viên và DN): Chỉ đào tạo những gì DN cần”, thầy Ngọc khẳng định.

Cũng theo thầy Ngọc, muốn hợp tác với DN, NT phải trả lời được mấy câu hỏi sau:

Thứ nhất, anh đem lại cho họ lợi ích gì? DN là đơn vị sản xuất phải hạch toán kinh tế trong thời gian hạn định. Không có lợi ích thì họ không thể làm.

Thứ hai, hợp tác phải có tính cập nhật. DN luôn thay đổi mô hình quản trị, công nghệ sản xuất theo thời cuộc. Hiện nay các DN đang chuyển đổi mạnh sang sử dụng công nghệ, trang thiết bị thế hệ thứ tư: Robot, trí tuệ nhân tạo, hệ thống quản trị thông minh... Đến cả những công việc ngỡ là chỉ thuần túy tay chân như cắt gọt kim loại, cơ khí, hàn... cũng đang được máy móc hóa, tự động hóa nhanh chóng. Người lao động đứng trong phòng lạnh, điều khiển hệ thống máy móc tự động theo lập trình. Nếu nhà trường cứ đem những gì mình có ra “bán”, không chịu nâng cấp chương trình đào tạo, giáo viên, trang thiết bị... phù hợp với thời đại thì hai bên sẽ không gặp được nhau. “Sản phẩm” nhà trường tạo ra sẽ trở thành dư thừa, không những tốn kém, lãng phí mà còn trở thành gánh nặng cho gia đình, xã hội.

Thứ ba, nhà trường không thể chỉ đào tạo đặt hàng cho một vài DN mà vẫn phải có phần lớn đào tạo chung để sinh viên đáp ứng được đa vị trí việc làm, phục vụ cho nhiều DN có cùng loại nhu cầu. Muốn vậy nhà trường phải tiếp xúc mở rộng với nhiều DN hơn. Anh có 1500 sinh viên nếu như đòi hỏi tất cả đều có địa chỉ DN đặt hàng là việc không tưởng. Chúng ta chỉ tính tối đa số yêu cầu sinh viên có thể đáp ứng được.

Nhà trường cũng không thể chạy theo một vài DN theo kiểu đối tác cần gì tôi chỉ đào tạo cái đó. Bởi nhà trường cần một mô hình ổn định và linh hoạt. Đào tạo ngắn hạn chỉ mang tính thời vụ. Nếu thoát ly được tính thời vụ ngắn hạn thì tính rủi do sẽ giảm đi.

Hướng tới phân khúc thị trường lao động chất lượng cao

Trong số các DN tìm đến hợp tác đào tạo và cung ứng lao động với trường Cao đẳng Cơ điện Hà Nội HCEM đang ngày một có nhiều đơn vị là DN lớn trong nước và DN FDI.

Hiện nay, theo phân tích của Hiệu trưởng trường CĐCĐ Hà Nội HCEM, nhu cầu lao động chất lượng cao ngày càng lớn do nhu cầu phát triển ủa toàn xã hội, do cuộc CMCN 4/0 mang lại và do DN nước ngoài ngày càng tìm đến Việt Nam nhiều hơn. “Chúng ta đang bỏ ngỏ thị trường lao động này. Con số lao động chất lượng cao qua đào tạo lọt được vào danh sách nhà tuyển dụng hiện đang rất thấp. Theo những số liệu thống kê, chúng ta đáp ứng chưa tới 25% nhu cầu này. Trong khi lao động không qua đào tạo của chúng ta đang rất lớn, chiếm khoảng 75%. Những công việc mang tính tay chân ngày càng hạn chế, hiệu qủa thấp và thu nhập rất bấp bênh. Nếu không chủ động chiếm lĩnh thị tường lao động chất lượng cao này, DN sẽ phải nhập khẩu lao động từ nước ngoài. Chúng ta sẽ thua ngay trên sân nhà, đứng ngoài cuộc chơi”, thầy Ngọc chia sẻ.

Trường Cao đẳng Cơ điện Hà Nội: Hướng tới phân khúc thị trường lao động chất lượng cao
Sinh viên trường Cao đẳng Cơ điện Hà Nội HCEM nhận Bằng khen tại Lễ vinh danh các thí sinh đạt thành tích xuất sắc tại Kì thi Kỹ năng nghề ASEAN và thế giới.

Là một trường cơ sở GDNN thuộc top của đầu miền Bắc, Trường Cao đẳng Cơ điện Hà Nội đã xác định cho mình hướng đi đúng đắn là nhập cuộc quyết liệt và hướng tới cung cấp nguồn lao động cao cấp cho thị trường Việt.

"Các doanh nghiệp FDI đang cần rất nhiều nhân lực có trình độ cao đẳng trở xuống (trên 70%) bao gồm cao đẳng nghề, trung cấp và thấp hơn. Các trường đại học không dạy kĩ năng nghề nhiều do thời lượng thực hành ít, trừ một số chuyên ngành đặc biệt.

“Muốn trở thành đối tác cung ứng lao động của các DN lớn thì nhà trường luôn phải cập nhật. Nguồn lực phải lớn thì mới có thể quyết định được quá trình hợp tác này. Nhưng nguồn lực chúng ta lấy từ đâu? Một số lĩnh vực quan trọng sẽ được nhà nước đầu tư. Nhà nước cần phải đầu tư rất lớn để các trường, cơ sở GDNN có năng lực tốt thích ứng được với thị trường. Chúng ta không thể bỏ ngỏ thị tường lao động mà DN đang rất cần này", thầy Ngọc nhận định.

Đối với lĩnh vực nhà nước không đầu tư hoặc nguồn lực chưa đủ thì nhà trường phải linh hoạt vận dụng các nguồn lực xã hội (xã hội hóa). Nhà trường phải xây dựng được những đối tác “ruột”, sẵn sàng kết nối và chia sẻ. Cái gì nhà trường chưa có, DN sẽ đảm nhận. DN có thời gian, chuyên gia, máy móc thiết bị... còn dôi dư thì cho nhà trường mượn. Nếu họ đang vào vụ sản xuất thì chúng ta cũng phải có sẵn nguồn lực hoặc có những phương án khác, đối tác khác cùng loại để linh hoạt chọn lựa. Nhưng nhà trường không thể phụ thuộc hoàn toàn vào quá trình đào tạo của một vài DN. Như thế là tự làm khó mình. Quá trình đào tạo sẽ thiếu bài bản, thiếu qui chuẩn. Nhà trường nên tạo ra các Trung tâm Đào tạo chất lượng cao. Đặc biệt khi Việt nam hướng tới các công xưởng sản xuất máy móc. Nếu không, sẽ không có sản phẩm lao động chất lượng cao cung cấp cho thị trường.

HCEM đã và đang xây dựng được một TTĐT chất lượng cao như TTĐT hợp tác với Toyota trong lĩnh vực Công nghệ ô tô... Nhà trường cũng đào tạo ra giáo viên dạy nghề đáp ứng được yêu cầu của các chương trình hợp tác đào tạo nghề quốc tế. Nhiều thế hệ sinh viên của nhà trường tham giai thi đấu các kỳ thi kĩ năng nghề trong nước, Châu Á và quốc tế... đem lại thành tích cao. Hàng năm, nhiều sinh viên của trường trúng tuyển trong các đợt tuyển dụng lao động quốc tế đi Anh, Úc, Đức, Nhật Bản... Đây chính là nền tảng quan trọng để trường để đạt được mục tiêu chiếm lĩnh thị trường lao động trong nước mà nhà trường đang hướng tới.
Việt Hằng

Có thể bạn quan tâm

Nghệ An: Hơn 30 giám đốc doanh nghiệp bị yêu cầu tạm hoãn xuất cảnh

Nghệ An: Hơn 30 giám đốc doanh nghiệp bị yêu cầu tạm hoãn xuất cảnh

Ngày 20/3, thông tin từ lãnh đạo Chi cục Thuế khu vực Sông Lam II (Nghệ An) cho biết, đã ký thông báo gửi Cục Quản lý xuất nhập cảnh (Bộ Công an) về việc tạm hoãn xuất cảnh hơn 30 giám đốc doanh nghiệp trên địa bàn.
Hà Tĩnh: Nghi án chồng đánh vợ tử vong rồi báo bị tai nạn lao động

Hà Tĩnh: Nghi án chồng đánh vợ tử vong rồi báo bị tai nạn lao động

Cơ quan chức năng tỉnh Hà Tĩnh đang vào cuộc điều tra nghi án người phụ nữ bị chồng bạo hành tử vong nhưng trình báo bị tai nạn lao động.
Chất lượng đào tạo sau đại học không đồng đều trong toàn hệ thống

Chất lượng đào tạo sau đại học không đồng đều trong toàn hệ thống

Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) cho biết, về mặt chính sách, đào tạo thạc sĩ và tiến sĩ ở Việt Nam đã tiếp cận với các chuẩn của khu vực và quốc tế. Tuy nhiên, do nguồn lực đầu tư hạn chế, chất lượng đào tạo sau đại học trên thực tế không đồng đều trong toàn hệ thống.

Các tin khác

Hạn chế ngộ độc thực phẩm từ cá chép ủ chua

Hạn chế ngộ độc thực phẩm từ cá chép ủ chua

Để hạn chế tới mức thấp nhất ngộ độc thực phẩm, ngành y tế tỉnh Quảng Nam khuyến cáo người dân không sử dụng các món ăn được chế biến liên quan món cá chép ủ chua.
Vụ ngộ độc cá chép ủ chua: Cách phòng tránh vi khuẩn độc thịt

Vụ ngộ độc cá chép ủ chua: Cách phòng tránh vi khuẩn độc thịt

Chất độc khiến 10 nạn nhân ở Quảng Nam phải thở máy, trong đó 01 người tử vong được xác định là độc tố vi khuẩn botulinum. Đây là một trong các chất độc độc nhất hiện nay, có thể gây tử vong ở liều chưa đến 0,1mg.
Thổi phồng công dụng thực phẩm chức năng của trẻ em

Thổi phồng công dụng thực phẩm chức năng của trẻ em

Thực phẩm chức năng là các sản phẩm có nguồn gốc tự nhiên hoặc là thực phẩm trong quá trình chế biến được bổ sung thêm các chất "chức năng". Thực phẩm chức năng nằm ở vị trí giao thoa giữa thực phẩm và thuốc. Danh mục thực phẩm chức năng dành cho trẻ em dưới 06 tuổi thuộc diện kê khai giá nhưng hiện nay nhiều sản phẩm không làm như vậy thậm chí còn bị thổi phồng công dụng.
Quảng Nam: 10 người ngộ độc do ăn cá chép muối ủ chua, 1 ca tử vong, nghi ngộ độc Botulinum

Quảng Nam: 10 người ngộ độc do ăn cá chép muối ủ chua, 1 ca tử vong, nghi ngộ độc Botulinum

Bệnh viện Chợ Rẫy thông tin vừa cử đội chuyên gia của bệnh viện mang thuốc giải độc đi cứu 10 người bị ngộ độc cá chép ủ chua tại Quảng Nam.
Hà Nội: Tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế đạt 92,9% dân số

Hà Nội: Tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế đạt 92,9% dân số

Theo Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội, tính đến hết tháng 2/2023, số người tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện là 72.031 người, đạt 62,63% kế hoạch; chiếm 1,6% lực lượng lao động trong độ tuổi. Số người tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) là 7,66 triệu người, đạt 95,84% kế hoạch; tỷ lệ bao phủ BHYT đạt 92,9% dân số.
Kiến nghị có cơ chế đặc thù hỗ trợ huyện Chương Mỹ về đầu tư hạ tầng kỹ thuật

Kiến nghị có cơ chế đặc thù hỗ trợ huyện Chương Mỹ về đầu tư hạ tầng kỹ thuật

Chiều 16/3, Ban Kinh tế Ngân sách, HĐND thành phố Hà Nội đã tiến hành giám sát tại huyện Chương Mỹ về việc triển khai, thực hiện các cơ chế, chính sách của Trung ương và Thành phố về phát triển nông nghiệp, nông thôn trên địa bàn thành phố Hà Nội.
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà: Phải chi đúng, chi đủ cho khám chữa bệnh BHYT

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà: Phải chi đúng, chi đủ cho khám chữa bệnh BHYT

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà nhấn mạnh: Phải chi đúng, chi đủ cho khám chữa bệnh BHYT. Bảo đảm chăm sóc y tế cho người dân là một trụ cột an sinh xã hội.
Lào Cai: 240 học sinh tại một huyện nghi mắc cúm A

Lào Cai: 240 học sinh tại một huyện nghi mắc cúm A

Thông tin từ Sở Y tế tỉnh Lào Cai, chỉ trong vòng 1 tuần, hơn 240 học sinh 4 trường học ở thị trấn Phố Ràng phải nghỉ học vì ho, sốt, mệt mỏi.
Từ vụ bé trai 15 tháng tuổi tử vong sau khi uống oresol quá đậm đặc trị tiêu chảy, bác sĩ khuyến cáo cách sử dụng oresol an toàn

Từ vụ bé trai 15 tháng tuổi tử vong sau khi uống oresol quá đậm đặc trị tiêu chảy, bác sĩ khuyến cáo cách sử dụng oresol an toàn

Bé trai 15 tháng tuổi bị tiêu chảy nhiều lần, người nhà cho uống oresol bù nước nhưng pha rất đậm đặc, không đúng tỷ lệ, khiến trẻ tử vong.
Huyện Quốc Oai: Đẩy mạnh ứng dụng kỹ thuật mới trong khám chữa bệnh

Huyện Quốc Oai: Đẩy mạnh ứng dụng kỹ thuật mới trong khám chữa bệnh

Thực hiện lời Bác Hồ dạy “Lương y phải như từ mẫu”, Bệnh viện Đa khoa huyện Quốc Oai (Hà Nội) luôn nỗ lực khắc phục khó khăn, quan tâm đầu tư cơ sở vật chất, nguồn nhân lực, triển khai thực hiện nhiều kỹ thuật mới nhằm nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh (KCB), góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ chăm sóc và bảo vệ sức khỏe Nhân dân.
Quy chế hoạt động của Hội đồng Thi đua - Khen thưởng thành phố Hà Nội

Quy chế hoạt động của Hội đồng Thi đua - Khen thưởng thành phố Hà Nội

UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 1421/QĐ-UBND về Quy chế hoạt động của Hội đồng Thi đua - Khen thưởng thành phố Hà Nội.
Bắc Ninh: Sử dụng cồn methanol trong sản xuất linh kiện khiến 37 người nhiễm độc, 1 người tử vong

Bắc Ninh: Sử dụng cồn methanol trong sản xuất linh kiện khiến 37 người nhiễm độc, 1 người tử vong

Bệnh viện Bạch Mai thông tin tính đến ngày 13-3 đã có 37 công nhân làm việc tại một công ty ở tỉnh Bắc Ninh bị nhiễm độc methanol, trong đó đã có một người tử vong.
Nước chanh mật ong và những tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe

Nước chanh mật ong và những tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe

Uống một cốc nước chanh mật ong ấm trước khi ăn sáng là cách tuyệt vời để bắt đầu ngày mới, bởi uống mật ong lúc bụng đói sẽ giúp quá trình trao đổi chất diễn ra trơn tru, cải thiện tiêu hóa và hệ miễn dịch tốt hơn và những tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe.
Khẩn trương xây dựng Luật Trang thiết bị y tế

Khẩn trương xây dựng Luật Trang thiết bị y tế

Tại hội nghị Hướng dẫn triển khai Nghị định 07/NĐ-CP ngày 3/3/2023 và Nghị quyết 30/NQ-CP ngày 4/3/2023 của Chính phủ do Bộ Y tế tổ chức ngày 10/3, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên khẳng định Nghị định 07/NĐ-CP ngày 03/3/2023 và Nghị quyết 30/NQ-CP ngày 4/3/2023 của Chính phủ hết sức quan trọng, bước đầu tháo gỡ, giải quyết nhiều khó khăn, vướng mắc tình trạng thiếu thuốc, trang thiết bị y tế, vật tư y tế của các cơ sở y tế.
Việt Nam sẽ tổ chức sự kiện chào mừng dân số đạt mốc 100 triệu trong tháng tư

Việt Nam sẽ tổ chức sự kiện chào mừng dân số đạt mốc 100 triệu trong tháng tư

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, tính đến thời điểm 0 giờ ngày 1/4/2022, dân số Việt Nam đã đạt 99,2 triệu người. Dự báo trung tuần tháng 4 Việt Nam sẽ chính thức trở thành một trong 15 quốc gia trên thế giới, và một trong 3 quốc gia khu vực Đông Nam Á có quy mô 100 triệu người.
Xem thêm
Thổi phồng công dụng thực phẩm chức năng của trẻ em

Thổi phồng công dụng thực phẩm chức năng của trẻ em

Thực phẩm chức năng là các sản phẩm có nguồn gốc tự nhiên hoặc là thực phẩm trong quá trình chế biến được bổ sung thêm các chất "chức năng". Thực phẩm chức năng nằm ở vị trí giao thoa giữa thực phẩm và thuốc. Danh mục thực phẩm chức năng dành cho trẻ em dưới 06 tuổi thuộc diện kê khai giá nhưng hiện nay nhiều sản phẩm không làm như vậy thậm chí còn bị thổi phồng công dụng.
Nghệ An: Cứu sống bé trai 8 tuổi bị tường đổ đè trúng người gây vỡ phổi

Nghệ An: Cứu sống bé trai 8 tuổi bị tường đổ đè trúng người gây vỡ phổi

Trèo tường bờ rào, bé trai 8 tuổi ở huyện Thanh Chương (Nghệ An) không may bị tường đổ đè trúng người gây vỡ phổi nguy kịch, rất may được các y bác sỹ cấp cứu kịp thời và giành lại sự sống cho cháu bé.
CDC Mỹ khuyến cáo ngừng sử dụng "Nước mắt nhân tạo EzriCare" do tai biến nguy hiểm

CDC Mỹ khuyến cáo ngừng sử dụng "Nước mắt nhân tạo EzriCare" do tai biến nguy hiểm

CDC Mỹ khuyến cáo ngừng sử dụng thuốc nhỏ mắt ErziCare sau khi 1 người tử vong, hàng chục người mất thị lực
Hạn chế ngộ độc thực phẩm từ cá chép ủ chua

Hạn chế ngộ độc thực phẩm từ cá chép ủ chua

Để hạn chế tới mức thấp nhất ngộ độc thực phẩm, ngành y tế tỉnh Quảng Nam khuyến cáo người dân không sử dụng các món ăn được chế biến liên quan món cá chép ủ chua.
Vụ ngộ độc cá chép ủ chua: Cách phòng tránh vi khuẩn độc thịt

Vụ ngộ độc cá chép ủ chua: Cách phòng tránh vi khuẩn độc thịt

Chất độc khiến 10 nạn nhân ở Quảng Nam phải thở máy, trong đó 01 người tử vong được xác định là độc tố vi khuẩn botulinum. Đây là một trong các chất độc độc nhất hiện nay, có thể gây tử vong ở liều chưa đến 0,1mg.
Quảng Nam: 10 người ngộ độc do ăn cá chép muối ủ chua, 1 ca tử vong, nghi ngộ độc Botulinum

Quảng Nam: 10 người ngộ độc do ăn cá chép muối ủ chua, 1 ca tử vong, nghi ngộ độc Botulinum

Bệnh viện Chợ Rẫy thông tin vừa cử đội chuyên gia của bệnh viện mang thuốc giải độc đi cứu 10 người bị ngộ độc cá chép ủ chua tại Quảng Nam.
Khẩn trương xây dựng Luật Trang thiết bị y tế

Khẩn trương xây dựng Luật Trang thiết bị y tế

Tại hội nghị Hướng dẫn triển khai Nghị định 07/NĐ-CP ngày 3/3/2023 và Nghị quyết 30/NQ-CP ngày 4/3/2023 của Chính phủ do Bộ Y tế tổ chức ngày 10/3, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên khẳng định Nghị định 07/NĐ-CP ngày 03/3/2023 và Nghị quyết 30/NQ-CP ngày 4/3/2023 của Chính phủ hết sức quan trọng, bước đầu tháo gỡ, giải quyết nhiều khó khăn, vướng mắc tình trạng thiếu thuốc, trang thiết bị y tế, vật tư y tế của các cơ sở y tế.
Chính thức ban hành văn bản

Chính thức ban hành văn bản 'cởi trói' cho bệnh viện

Chính phủ vừa ban hành nghị định 07 sửa đổi, bổ sung nghị định 98 và nghị quyết 30 sửa đổi nghị quyết 144. Điều này được kỳ vọng sẽ "cởi trói" cho ngành y tế
Bệnh nhân tự tìm mua thiết bị y tế để chữa bệnh

Bệnh nhân tự tìm mua thiết bị y tế để chữa bệnh

Nhiều bệnh nhân phải tốn thêm nhiều chi phí, mệt nhọc chờ lịch mổ, vất vả chuyển viện để thực hiện chẩn đoán qua hình ảnh vốn quá đơn giản như trước đây.
Hà Nội: Đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao theo chuẩn khu vực, quốc tế

Hà Nội: Đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao theo chuẩn khu vực, quốc tế

Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 4907/QĐ-UBND phê duyệt Đề án “Phát triển chương trình đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao theo tiêu chuẩn quốc gia và kiểm định các trường đại học Đông Nam Á”.
Hà Nội: Gắn kết giáo dục nghề nghiệp Thủ đô với thị trường lao động năm 2022

Hà Nội: Gắn kết giáo dục nghề nghiệp Thủ đô với thị trường lao động năm 2022

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội ban hành Kế hoạch Tổ chức Hội nghị gắn kết giáo dục nghề nghiệp Thủ đô với thị trường lao động năm 2022 tại Trung tâm Văn hóa Thông tin và Thể thao quận Bắc Từ Liêm, đường Võ Quý Huân, phường Phúc Diễn, quận Bắc Từ Liêm, thành phố Hà Nội chức từ 7h30 - 12h00 ngày 11/12/2022.
Lao động Việt có tay nghề có thể nhận mức lương lên tới 3.500 Euro/tháng

Lao động Việt có tay nghề có thể nhận mức lương lên tới 3.500 Euro/tháng

Chương trình “Hand in Hand for International Talents” nhằm mục đích thí điểm tuyển chọn đưa người lao động Việt Nam đã tốt nghiệp trình độ Cao đẳng trở lên, có tối thiểu 02 năm kinh nghiệm trong ngành đã được đào tạo gồm: công nghệ thông tin, kỹ thuật điện tử, kỹ thuật chế biến món ăn, quản trị nhà hàng, khách sạn sang làm việc tại CHLB Đức.
Hà Nội: Tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế đạt 92,9% dân số

Hà Nội: Tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế đạt 92,9% dân số

Theo Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội, tính đến hết tháng 2/2023, số người tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện là 72.031 người, đạt 62,63% kế hoạch; chiếm 1,6% lực lượng lao động trong độ tuổi. Số người tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) là 7,66 triệu người, đạt 95,84% kế hoạch; tỷ lệ bao phủ BHYT đạt 92,9% dân số.
Phú Yên: Hàng loạt doanh nghiệp nợ tiền Bảo hiểm xã hội

Phú Yên: Hàng loạt doanh nghiệp nợ tiền Bảo hiểm xã hội

Gần 135 doanh nghiệp ở Phú Yên đang nợ tiền Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế và Bảo hiểm thất nghiệp trong 6 tháng qua.
Trên 92% người dân tham gia BHYT

Trên 92% người dân tham gia BHYT

Tính đến hết năm 2022, độ bao phủ BHYT đã đạt tỷ lệ 92,04% dân số (vượt 0,04% so với chỉ tiêu tại Nghị quyết 01/NQ-CP), và là 1 trong 7 chỉ tiêu kinh tế- xã hội vượt kế hoạch năm 2022 được Quốc hội, Chính phủ giao.
Quy chế hoạt động của Hội đồng Thi đua - Khen thưởng thành phố Hà Nội

Quy chế hoạt động của Hội đồng Thi đua - Khen thưởng thành phố Hà Nội

UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 1421/QĐ-UBND về Quy chế hoạt động của Hội đồng Thi đua - Khen thưởng thành phố Hà Nội.
Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng chúc mừng Ngành Y tế Thủ đô

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng chúc mừng Ngành Y tế Thủ đô

Nhân kỷ niệm 68 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 - 27/2/2023), đồng chí Đinh Tiến Dũng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội, đã đến thăm, chúc mừng Sở Y tế Hà Nội.
Trên 546.000 lao động bị giảm giờ làm

Trên 546.000 lao động bị giảm giờ làm

Tổng Liên đoàn lao động (LĐLĐ) Việt Nam cho biết, theo báo cáo của các LĐLĐ tỉnh, thành phố, công đoàn ngành Trung ương, tính từ tháng 9/2022 đến hết tháng 1/2023 đã có khoảng 1.300 doanh nghiệp tại 50 tỉnh, thành phố gặp khó khăn, bị cắt, giảm đơn hàng nên phải giảm giờ làm của 546.835 người lao động.