Từ giải chạy học đường đến khát vọng một thế hệ Việt Nam mới 

Cập nhật: 13:51 | 30/12/2020
Giải chạy S-Race 2020, điểm kích hoạt của chuỗi hoạt động truyền thông thể thao trường học giai đoạn 2020-2025 mở ra những kì vọng về sự phát triển tầm vóc của học sinh, sinh viên Việt Nam.

Theo thống kê, Việt Nam nằm trong top những nước có người dân ít vận động nhất thế giới. Thể trạng người Việt thấp hơn chuẩn khu vực từ 5 đến 8 cm. Trẻ em Việt Nam thường dành 3-4 giờ mỗi ngày để online thay vì vận động ngoài trời và tham gia thể thao. Trong khi đó, việc cân bằng dinh dưỡng và vận động chính là chìa khoá để cải thiện chiều cao, sức khoẻ, sức bền và trau dồi năng lực cảm xúc cho thanh thiếu niên khi trưởng thành.

Thời gian vừa qua, ngành giáo dục đã đề ra nhiều giải pháp, đồng thời phối hợp với các cơ quan liên quan để  đẩy mạnh phong trào tập luyện nhằm nâng cao thể lực cho học sinh, sinh viên. Sự thay đổi tích cực ở nhóm tuổi này là nền tảng cho sự phát triển thể lực của người Việt trong tương lai.

tu giai chay hoc duong den khat vong mot the he viet nam moi
S-Race được tổ chức tại Thành phố Vinh (Nghệ An) với sự tham gia của học sinh, sinh viên 15 trường THCS, THPT và đại học trên địa bàn tỉnh.

S-Race là giải chạy học sinh sinh viên lần đầu được tổ chức với quy mô lớn và có tính chất thường niên. Năm 2020, giải diễn ra tại thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An đã thu hút hơn 3.500 học sinh, sinh viên trên địa bàn tỉnh. S-Race tạo nên một ngày hội thể thao tại thành phố này thông qua các hoạt động của giải chạy và các trải nghiệm thể thao trường học, để từ đó học sinh, sinh viên thêm yêu thích thể thao, tạo thành thói quen rèn luyện thường xuyên, thay đổi cách nhìn nhận về bộ môn giáo dục thể chất.

Nói về lý do chọn chạy bộ là môn thể thao đầu tiên, PGS.TS Nguyễn Thanh Đề, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Thể chất (BGDĐT) chia sẻ: “Chạy bộ là môn thể thao có tính đại chúng cao, ít tốn kém chi phí và có tác dụng rõ rệt với người chạy. Các hoạt động thể thao trường học và truyền thông thể thao trường học hướng tới mục tiêu ngày càng nhiều học sinh, sinh viên yêu thích luyện tập thể thao, do đó, chúng tôi chọn ra những môn thể thao gần gũi, được yêu thích nhất nhằm phát huy được nền tảng sẵn có, xây dựng sự đoàn kết và tinh thần yêu thể thao của các em học sinh, sinh viên. Tôi tin rằng khi khởi động chuỗi hoạt động thể thao học đường bằng Giải chạy S-Race sẽ có sức lan toả tích cực từ học sinh, sinh viên tới cộng đồng xã hội.”

tu giai chay hoc duong den khat vong mot the he viet nam moi
S-Race lan toả tinh thần thể thao và mở ra kì vọng tìm kiếm những nhân tố thể thao thành tích cao.

Giải chạy dành cho học sinh - sinh viên S-Race nằm trong chuỗi các hoạt động truyền thông thể thao trường học giai đoạn 2020 - 2025 do Vụ Giáo dục Thể chất (Bộ Giáo dục và Đào tạo), Ban Sản xuất các chương trình Thể thao (Đài Truyền hình Việt Nam), Công ty Truyền thông Unicomm (Unic) và Liên đoàn Điền kinh Việt Nam thực hiện, với sự đồng hành của Tập đoàn TH trong vai trò nhà tài trợ chính của S-Race 2020. 

Từ hoạt động này, thể thao trường học sẽ tiếp tục mở rộng về số bộ môn, quy mô, chất lượng với tiêu chí về tính chuyên nghiệp và hệ thống. Song song với phát triển nội dung giáo dục thể chất và thể thao trường học, cơ sở vật chất, thiết bị phục vụ hoạt động thể dục thể thao trong nhà trường cũng được đưa vào chủ trương của các hoạt động.

Sự chung tay của các đơn vị cũng thể hiện khát vọng về một thế hệ mới khoẻ mạnh về thể chất, vững vàng về tinh thần, hoàn thiện về nhân cách, tự tin trở thành công dân toàn cầu. Không chỉ mang tính đại chúng, phát triển thể thao trường học còn là cơ hội để tìm ra những tài năng cho nền thể thao nước nhà. Ông Trần Đức Phấn, Phó tổng cục trưởng Tổng cục TDTT chia sẻ kì vọng vào khả năng tìm được những nhân tố của thể thao đỉnh cao từ ghế nhà trường: "Thông qua thể thao học đường, chúng ta có thể tuyển chọn và phát triển những tài năng thể thao lên tầm cao mới là thể thao thành tích cao, tức vận động viên chuyên nghiệp. Theo kinh nghiệm của nhiều nước, từ công tác thể thao trường học, họ tìm được rất nhiều tài năng thể thao đỉnh cao".

tu giai chay hoc duong den khat vong mot the he viet nam moi
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ, Thứ trưởng Ngô Thị Minh vinh danh các đơn vị phối hợp thực hiện S-Race 2020. Ông Ngô Minh Hải, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn TH (thứ hai từ trái qua) đại diện nhà tài trợ chính nhận kỷ niệm chương.

Chia sẻ tầm nhìn và khát vọng với ngành giáo dục, từ nhiều năm qua, Tập đoàn TH luôn tiên phong khởi xướng nhiều chương trình, dự án lớn về dinh dưỡng, sức khỏe như Đề án Dinh dưỡng người Việt; Chương trình Sữa học đường quốc gia; Chương trình Dinh dưỡng học đường; thành lập Quỹ Vì tầm vóc Việt với nhiều hoạt động bảo trợ, bảo vệ trẻ em; đồng hành cùng Chương trình truyền hình Vì tầm vóc Việt nhằm truyền thông và định hướng những thông tin hữu ích cho trẻ em và công chúng trong quá trình hình thành và phát triển toàn diện về tầm vóc thế hệ trẻ. Gần đây nhất, tháng 12/2019, Tập đoàn TH và Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ký kết thỏa thuận hợp tác về việc lập và triển khai dự án “Đảm bảo dinh dưỡng hợp lý và phát triển công tác giáo dục thể chất, thể thao cho học sinh Việt Nam giai đoạn 2020 – 2030”.

Ông Ngô Minh Hải, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn TH nói: “Quyết định đồng hành tổ chức giải chạy S-Race 2020 là một bước đi tiếp theo trên chuỗi những hoạt động mà TH đã thực hiện từ 10 năm qua, để không ngừng có những đóng góp cải thiện thể chất và dinh dưỡng học đường cho trẻ em, học sinh, sinh viên Việt Nam.”

PV

  • Xin chờ trong giây lát...