Từ vụ hỏa hoạn tại Khương Đình, Hà Nội cần siết chặt quản lý loại hình chung cư mi ni

Vụ cháy chung cư mi ni đặc biệt nghiêm trọng tại Khương Đình (Hà Nội), làm 56 người chết là một cái giá quá đắt! Nếu làm tốt hơn công tác quản lý, công tác phòng cháy thì hậu quả có thể đã không nghiêm trọng như vậy.

Hiện nay, Hà Nội có rất nhiều chung cư mi ni mọc lên ở các quận, huyện để cho công nhân, học sinh sinh viên, người lao động thuê ở. Điểm chung của nhiều chung cư mini là nằm sâu trong ngõ nhỏ, chồng tầng cao để tối ưu lợi nhuận, chỉ có 1 lối ra vào và dùng tầng 1 để xe. Khi xẩy ra cháy, rất khó khăn cho lực lượng chức năng khi làm nhiệm vụ cứu hỏa.
Nhãn tiền mới nhất là vụ cháy chung cư mi ni ở phố Khương Hạ, phường Khương Đình, Thanh Xuân, Hà Nội xẩy ra ngày hôm qua. Căn chung cư nằm sâu trong ngõ nhỏ, cao cả chục tầng, có khoảng 150 người cư trú, hỏa hoạn xẩy ra lúc đêm tối, rất khó khăn cho công tác cứu nạn, khiến thiệt hại lớn về người và tài sản. Vụ cháy này là một thảm họa xã hội, khi hậu quả của nó làm 56 người chết và 37 người bị thương.

Những tiếng thét kinh hoàng, những cuộc gọi cầu cứu trong vô vọng, và cái chết đến với họ trong tích tắc, trong biển lửa bỏng rát… Rồi đây, những gia đình mất người thân như cha mẹ mất con, con mất cha mẹ, chồng mất vợ, vợ mất chồng..., thậm chí có gia đình mất đi những 7 người thân, gồm ông bà, bố mẹ và 3 con... sẽ vô cùng đau khổ và rất khó để vượt qua nỗi mất mát lớn này.

Vụ cháy khiến cả cộng đồng xót xa, thương cho những nạn nhân xấu số. Xót thương cho những gia đình không bao giờ còn có thể toàn vẹn, những vết sẹo bỏng không bao giờ mất đi, những tổn thương thân thể không bao giờ hồi phục hoàn toàn, những trái tim vỡ nát không bao giờ lành, và những cuộc đời không bao giờ trở lại như cũ nữa…

Từ thảm họa này, việc Hà Nội siết chặt quản lý loại hình chung cư mini, kiểm tra và xử lý trách nhiệm người đứng đầu nếu phát hiện vi phạm là rất cần thiết. Không phải cứ mỗi lần “mất bò” chúng ta mới lo "làm chuồng”.

Theo thông tin ban đầu, căn chung cư mini này có dấu hiệu chưa bảo đảm phòng cháy, chữa cháy, thậm chí có dấu hiệu chưa bảo đảm trật tự xây dựng nhưng vẫn sừng sững đi vào hoạt động bất chấp mọi nỗ lực chống lại “giặc lửa” của các cấp, các ngành.

Theo hồ sơ, căn chung cư mini này được UBND quận Thanh Xuân cấp phép ngày 11/3/2015. Giấy phép xây dựng thể hiện, căn chung cư mini này là nhà ở riêng lẻ, có diện tích 240m2, diện tích xây dựng tầng 1 (có tầng lửng) là 167,4m2, mật độ xây dựng 70%, tổng chiều cao xây dựng là 20,2m. Công trình có số tầng thiết kế là 6 tầng, tổng diện tích sàn xây dựng là 1165,9m2, tầng lửng và tum thang có không gian kỹ thuật. Đối chiếu theo giấy phép và thực tế xây dựng, bước đầu có thể thấy, công trình này có dấu hiệu xây dựng vượt tầng, vượt cả mật độ. Hiện căn chung cư bị cháy được xây kiểu nhà ống với 1 mặt tiền, 3 mặt giáp nhà dân, xây 10 tầng, trong đó 1 tầng hầm để xe, 1 tầng tum và 8 tầng căn hộ, với gần 50 căn hộ cho thuê, chủ yếu là các hộ gia đình và sinh viên.

Chỉ vì công tác phòng cháy, chữa cháy không được đảm bảo an toàn nên chỉ sau một đêm đã cướp đi sinh mệnh của 56 con người xấu số. Và làm thay đổi vĩnh viễn cuộc đời của hàng trăm con người, hàng trăm hộ gia đình liên quan đến hỏa hoạn thảm khốc ở chung cư mini Khương Hạ. Giữa thời bình mà chừng ấy mạng người ra đi chỉ trong một đêm, khủng khiếp và đau đớn quá. Đây là cái giá quá đắt cho một vụ cháy, mà nếu làm tốt hơn công tác quản lý, công tác phòng cháy thì hậu quả có thể đã không nghiêm trọng như vậy.

Song qua vụ cháy này, đang thấy công tác quản lý phòng, chống cháy nổ, quản lý trật tự xây dựng, đặc biệt là với loại hình chung cư mini trên địa bàn TP. Hà Nội đang rất có vấn đề.

UBND TP Hà Nội đã chỉ đạo Công an TP. Hà Nội tập trung khắc phục hậu quả, khẩn trương điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ cháy, làm rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân và chắc chắn những cá nhân, tổ chức làm sai sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội yêu cầu các quận, huyện, thị xã tổ chức tổng kiểm tra, rà soát 100% các cơ sở, nhà ở nhiều căn hộ, nhà cho thuê trọ trên địa bàn quản lý, đặc biệt là chung cư mi ni; kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các vi phạm về trật tự xây dựng, phòng cháy, chữa cháy theo quy định của pháp luật.

Nhưng như vậy thôi là chưa đủ. UBND TP. Hà Nội cần siết chặt quản lý loại hình chung cư mini, cần rà soát, kiểm tra và xử lý trách nhiệm người đứng đầu nếu phát hiện vi phạm. Không phải cứ mỗi lần “mất bò” chúng ta mới lo "làm chuồng”.

Từ vụ hỏa hoạn tại Khương Đình, Hà Nội cần siết chặt quản lý loại hình chung cư mini!
Vụ cháy chung cư mini tại Khương Đình khiến hàng chục người thương vong

Vụ cháy chung cư mi ni tại Khương Đình được xem là đặc biệt nghiêm trọng, khiến cả hệ thống chính trị vào cuộc hỗ trợ những nạn nhân thương vong và những trường hợp bị ảnh hưởng do đám cháy.

Tại phiên họp 26 của Uỷ ban thường vụ Quốc hội hội sáng 13/9, Trưởng Ban Công tác đại biểu Nguyễn Thị Thanh cũng đề tập tình hình các vụ cháy xảy ra liên tục, nghiêm trọng thời gian qua và cho rằng, tình hình cháy nổ trên địa phạm vi cả nước diễn biến rất phức tạp.

“8 tháng trong năm 2023 đã xảy ra 2.031 vụ cháy, tăng 38%, làm 83 người chết, tăng 48% so với cùng kỳ năm trước. Có thời điểm xảy ra liên tiếp các vụ cháy, chết 3 - 4 người cùng một gia đình", bà Thanh nói.

Tại Hà Nội, những năm qua đã xảy ra không ít vụ cháy gây hậu quả nghiêm trọng là bài học đắt giá không chỉ đối với cơ quan quản lý nhà nước. “3 cảnh sát hy sinh khi chữa cháy tại quán karaoke hồi tháng 8/2022”, “4 người chết trong đám cháy do đốt vàng mã năm 2021”, “8 người chết do xưởng bánh kẹo bị cháy hồi tháng 7/2017”, “13 người chết trong vụ cháy quán karaoke hồi tháng 11/2016”… là những điển hình.

Dẫn chứng vậy không phải để phủ nhận những nỗ lực của các cấp, các ngành, đặc biệt là lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu hộ, cứu nạn trong công tác phòng chống “giặc lửa” thời gian qua đang được triển khai rất quyết liệt với nhiều biện pháp, giải pháp.

Từ vụ hỏa hoạn tại Khương Đình, Hà Nội cần siết chặt quản lý loại hình chung cư mini!
Dưới danh nghĩa là giấy phép xây dựng nhà ở gia đình riêng lẻ, hàng loạt khu chung cư mini đã đua nhau mọc lên len lỏi trong các ngõ nhỏ, khu dân cư đông đúc.

Trong thời gian qua, Bộ Công an vừa qua phát động phong trào phòng cháy, chữa cháy trên toàn quốc. Bộ cũng đã rất quyết liệt trong việc tổ chức kiểm tra công tác phòng cháy, chữa cháy theo chức năng của các cơ sở kinh doanh có điều kiện cũng như các cơ quan, doanh nghiệp, thậm chí Công an các địa phương đã đình chỉ hoạt động của một số đơn vị không đảm bảo. Theo số liệu, trên 38.000 cơ sở tồn tại chưa khắc phục được

Vừa qua, Bộ Xây dựng tham mưu ban hành một tiêu chuẩn mới về phòng cháy, chữa cháy. Theo đó, những tiêu chuẩn về phòng cháy, chữa cháy cao hơn. Mặc dù, đã rất cố gắng nhưng nếu đình chỉ hết các cơ sở này cũng rất khó khăn trong hoạt động sản xuất, kinh doanh của các cơ quan, doanh nghiệp. Bộ Công an đã bàn với Bộ Xây dựng để tháo gỡ những việc này.

Thực tế cho thấy, hàng năm, để hạn chế việc xảy ra cháy, nổ, hỏa hoạn, các ban ngành, đặc biệt là lực lượng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ công an các tỉnh, thành đã thường xuyên đẩy mạnh tuyên truyền và tăng cường kiểm tra, hướng dẫn đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy, để mỗi người dân, doanh nghiệp nâng cao ý thức, chủ động phòng ngừa nhằm tự bảo vệ tính mạng, tài sản của mình. Tuy nhiên, thực tế, người dân vẫn còn tâm lý chủ quan trong công tác phòng cháy chữa cháy.

Theo các cơ quan chức năng, hằng năm có khoảng 50% tổng số vụ cháy xảy ra tại các hộ gia đình. Trong đó, các vụ cháy xảy ra ở các hộ gia đình có kiểu nhà ống, nhà kín có một lối thoát nạn duy nhất là cửa chính nơi mặt tiền, gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản.

Trong đó, nhiều chuyên gia đã chỉ ra, nguyên nhân thương vong khi xảy ra cháy, nổ thường là do người dân thiếu những kỹ năng thoát hiểm cơ bản. Do đó, thay vì hoảng loạn, người dân có thể thoát ra ngoài một cách an toàn khi biết những kỹ năng thoát hiểm, đảm bảo an toàn tính mạng bản thân và gia đình khi có sự cố xảy ra.

Việc trang bị kỹ năng thoát hiểm và thiết kế các đường “thoát hiểm” đối với mỗi ngôi nhà, chung cư là điều hết sức cần thiết. Trong tình huống khẩn cấp, chúng ta có thể sử dụng các kỹ năng thoát hiểm, giải cứu cho bản thân và những người trong gia đình. Đáng lưu ý, những lối thoát hiểm được thiết kế còn giúp lực lượng cứu hoả có thể tiếp cận và hỗ trợ chúng ta khi đám cháy xảy ra.

Qua vụ cháy cũng gióng lên hồi chuông báo động về tình trạng đảm bảo an toàn về phòng cháy chữa cháy tại các khu dân cư hiện nay.

Sau thảm hoạ, người ta mới yêu cầu tổng rà soát công tác phòng cháy chữa cháy ở các chung cư mini tại Hà Nội, TP.HCM… Đến lúc này người ta mới yêu cầu “điều tra tận gốc khâu cấp phép xây dựng chung cư mini bị cháy”. Các địa phương khác cũng lập tức chỉ đạo. Quá muộn rồi. 56 người vô tội đã chết. Và đa số những con người bạc mệnh, xấu số vô cùng ấy là người thu nhập thấp, hoàn cảnh khó khăn./.
Bình Nguyên

Có thể bạn quan tâm

Nhà hát Hồ Gươm lọt Top 10 nhà hát opera tuyệt vời nhất thế giới

Nhà hát Hồ Gươm lọt Top 10 nhà hát opera tuyệt vời nhất thế giới

Website 10best của tổ chức Giải thưởng du lịch thế giới World Travel Awards ( WTA )mới đây đã công bố danh sách “Top 10 nhà hát opera tuyệt vời nhất thế giới”. Nhà hát Hồ Gươm (Hà Nội) là đại diện duy nhất của Việt Nam lọt vào danh sách. Nhà hát sở hữu hệ thống cơ sở vật chất hạ tầng kỹ thuật hiện đại, ứng dụng công nghệ hàng đầu thế giới hiện nay về âm thanh, ánh sáng, bài trí sân khấu,...
Bộ Công an mở cao điểm trấn áp tội phạm dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024

Bộ Công an mở cao điểm trấn áp tội phạm dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024

Để tiếp tục giữ vững an ninh, trật tự, ổn định xã hội, bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, Bộ Công an mở đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, bảo đảm an ninh trật tự trên phạm vi toàn quốc.
Hà Nội: Xây dựng mô hình Công dân học tập giai đoạn 2021 - 2030

Hà Nội: Xây dựng mô hình Công dân học tập giai đoạn 2021 - 2030

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Vũ Thu Hà vừa ký ban hành Kế hoạch số 290/KH-UBND về việc thực hiện chương trình “Xây dựng mô hình Công dân học tập giai đoạn 2021 - 2030”.

Các tin khác

Nhiều hộ dân ở cạnh Vườn quốc gia Núi Chúa kêu cứu vì bị cưỡng chế di dời

Nhiều hộ dân ở cạnh Vườn quốc gia Núi Chúa kêu cứu vì bị cưỡng chế di dời

Thời gian qua, hàng chục hộ dân ở thôn Vĩnh Hy, xã Vĩnh Hải, huyện Ninh Hải, phản ánh về việc, UBND huyện Ninh Hải, Chi cục Kiểm lâm tỉnh cưỡng chế tháo dỡ, di dời lồng bè nuôi thuỷ hải sản và phá bỏ cây trồng trên rẫy với lý do các hộ dân này đã xâm phạm vào đất do Ban Quản lí Vườn Quốc gia Núi Chúa quản lí.
Cảnh báo chiêu trò lừa đảo dưới hình thức “gói nhiệm vụ tình một đêm”

Cảnh báo chiêu trò lừa đảo dưới hình thức “gói nhiệm vụ tình một đêm”

Tham gia hẹn hò trực tuyến, thực hiện “gói nhiệm vụ tình một đêm”... một người đàn ông ở Hà Nội mất 1 tỷ đồng và còn bị nhóm đối tượng xóa khỏi nhóm Telegram.
Học luật an toàn giao thông từ mô hình

Học luật an toàn giao thông từ mô hình ''phiên tòa giả định”

Sáng 9/12, tại trụ sở TANDTC, đã diễn ra Chương trình Tìm hiểu pháp luật về bảo đảm trật tự, an toàn giao thông từ bộ tài liệu “Mô hình phiên tòa giả định” do TANDTC và Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia cùng một số đơn vị liên quan phối hợp tổ chức.
Đà Nẵng: Bắt kẻ đột nhập nhà dân, trùm chăn tránh camera để... trộm laptop

Đà Nẵng: Bắt kẻ đột nhập nhà dân, trùm chăn tránh camera để... trộm laptop

Thấy có camera, tên trộm quay vào lại phòng ngủ lấy chăn trùm lên đầu để tránh bi ghi hình nhưng vẫn bị Công an Cẩm Lệ (TP Đà Nẵng) phát hiện, bắt giữ.
Đà Nẵng: Bắt giữ nhóm nam nữ trộm thẻ ngân hàng của khách Spa để mua sắm

Đà Nẵng: Bắt giữ nhóm nam nữ trộm thẻ ngân hàng của khách Spa để mua sắm

Ngày 8/12, Công an quận Hải Châu (TP Đà Nẵng) vừa bắt giữ một nhóm nam nữ chuyên trộm thẻ ngân hàng của khách tại tiệm Spa rồi sử dụng mua vàng, điện thoại di động.
Đà Nẵng: Khởi tố tài xế xe đầu kéo vi phạm giao thông, lao xe vào Tổ CSGT

Đà Nẵng: Khởi tố tài xế xe đầu kéo vi phạm giao thông, lao xe vào Tổ CSGT

Ngày 8/12, Công an quận Ngũ Hành Sơn (TP Đà Nẵng) tống đạt quyết định khởi tố bị can đối với tài xế xe đầu kéo Nguyễn Đức Khởi để điều tra về hành vi "chống người thi hành công vụ".
Huyện Mỹ Đức (Hà Nội) được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới năm 2022

Huyện Mỹ Đức (Hà Nội) được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới năm 2022

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang vừa ký Quyết định số 1571/QĐ-TTg ngày 5/12/2023 của Thủ tướng Chính phủ công nhận huyện Mỹ Đức, thành phố Hà Nội đạt chuẩn nông thôn mới năm 2022.
Truy tố đối tượng bắt cóc trẻ em, đòi 15 tỉ đồng tiền chuộc

Truy tố đối tượng bắt cóc trẻ em, đòi 15 tỉ đồng tiền chuộc

Do nợ nần, Nguyễn Đức Trung (SN 1992, Vĩnh Phúc) đã nảy sinh ý định trộm cắp tài sản nhưng không thành, nên đối tượng đã bắt cóc cháu bé 7 tuổi ở khu đô thị Việt Hưng (Hà Nội) rồi đòi 15 tỷ đồng tiền chuộc.
Hà Nội: Xây dựng mô hình Công dân học tập giai đoạn 2021 - 2030

Hà Nội: Xây dựng mô hình Công dân học tập giai đoạn 2021 - 2030

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Vũ Thu Hà vừa ký ban hành Kế hoạch số 290/KH-UBND về việc thực hiện chương trình “Xây dựng mô hình Công dân học tập giai đoạn 2021 - 2030”.
Bộ Công an mở cao điểm trấn áp tội phạm dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024

Bộ Công an mở cao điểm trấn áp tội phạm dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024

Để tiếp tục giữ vững an ninh, trật tự, ổn định xã hội, bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, Bộ Công an mở đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, bảo đảm an ninh trật tự trên phạm vi toàn quốc.
Bắt 3 thanh niên từ Thanh Hóa vào Quảng Nam cho vay, thu lãi suất 643%/năm

Bắt 3 thanh niên từ Thanh Hóa vào Quảng Nam cho vay, thu lãi suất 643%/năm

Công an huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam đã khởi tố và bắt tạm giam 3 thanh niên chạy quảng cáo cho vay tiền, thu lãi suất 643%/năm.
Hàn Quốc: Hơn một nửa thanh niên ở Seoul rơi vào nghèo đói do tỷ lệ thất nghiệp cao kéo dài

Hàn Quốc: Hơn một nửa thanh niên ở Seoul rơi vào nghèo đói do tỷ lệ thất nghiệp cao kéo dài

Gần một nửa dân số thanh niên ở Seoul, Hàn Quốc hiện đang sống trong cảnh nghèo đói. Nhiều người đang tìm kiếm sự hỗ trợ tài chính từ cha mẹ.
Lục Ngạn (Bắc Giang): Cần xử lý nghiêm những Trạm trộn bê tông hoạt động không phép

Lục Ngạn (Bắc Giang): Cần xử lý nghiêm những Trạm trộn bê tông hoạt động không phép

"Cần xử lý nghiêm những Trạm trộn bê tông hoạt động không phép" là yêu cầu khẩn thiết của người dân sống ở xã Phượng Sơn và xã Mỹ An (huyện Lục Ngạn Bắc Giang) gửi tới các cơ quan chức năng huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang và các cơ quan báo chí.
Tà Cú - điểm du lịch vừa hiện đại, tâm linh, lại hoang sơ mà thơ mộng

Tà Cú - điểm du lịch vừa hiện đại, tâm linh, lại hoang sơ mà thơ mộng

Tà Cú - điểm du lịch Vừa hiện đại, tâm linh, lại hoang sơ mà thơ mộng
EVNNPC tham gia hưởng ứng Chương trình “Tuần lễ hồng EVN lần thứ IX”

EVNNPC tham gia hưởng ứng Chương trình “Tuần lễ hồng EVN lần thứ IX”

Ngày 05/12/2023, CBCNV cơ quan Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) cùng các đơn vị thành viên trên địa bàn Hà Nội đã tham gia hưởng ứng chương trình “Tuần lễ hồng EVN lần thứ IX” với thông điệp “Vạn trái tim - Một tấm lòng” được tổ chức tại trụ sở Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) – số 11 phố Cửa Bắc, phường Trúc Bạch, quận Ba Đình, TP. Hà Nội.
Xem thêm