Tunisia: Đảng của Thủ tướng cáo buộc Tổng thống "Đảo chính"

Cập nhật: 08:31 | 27/07/2021
Thủ tướng Hichem Mechichi và Đảng Ennahda của ông, chiếm đa số phiếu trong Hạ viện cho đến khi bị ngưng hoạt động ngày 26/07/2021, cáo buộc Tổng thống "làm cuộc đảo chính".
tunisia dang cua thu tuong cao buoc tong thong dao chinh
Biểu tình tại Tunisia

Vụ việc xảy ra khi các ca lây nhiễm Covid tăng mạnh khiến người dân Tunisia, quốc gia Bắc Phi nói tiếng Ả Rập, tức giận và đổ lỗi cho cách điều hành của chính quyền.

Trước các vụ biểu tình, Tổng thống Tunisia Kais Saied đã sa thải Thủ tướng Hichem Mechichi, và nói sẽ trực tiếp điều hành đất nước chống dịch Covid sau các cuộc biểu tình và đình công rộng khắp.

Sau sa thải Thủ tướng, ông Saied còn ra lệnh tạm ngưng hoạt động của Nghị viện và thông báo ông "nắm quyền điều hành chính phủ".

Tổng thống Saied khi ra tranh cử là một ứng viên độc lập, thắng cử và lên cầm quyền hồi 2019. Sau khi trúng cử, ông đã va chạm bằng lời không chỉ một lần với Thủ tướng Mechichi.

Ông đã sa thải Thủ tướng bất chấp sự ủng hộ dành cho ông Mechichi tại Quốc hội.

Đảng Ennahda của ông Mechichi, chiếm đa số phiếu trong Hạ viện cho đến khi bị ngưng hoạt động ngày 26/07/2021, cáo buộc Tổng thống "làm cuộc đảo chính".

Hiện những nhóm dân chúng ủng hộ Tổng thống đang vui mừng trước tin Thủ tướng bị sa thải.

Nhưng những nhóm đối đầu tiếp tục va chạm với nhau và bất ổn tiếp diễn trong ngày đầu tuần.

Ngay bên ngoài tòa nhà nghị viện, hai bên đối mặt nhau ném gạch đá trong khi quân cảnh cố gắng chặn không cho ai xông vào trụ sở Quốc hội.

Chủ tịch Quốc hội, Rached Ghannouchi cho biết vào sáng sớm thứ Hai, ông không vào được toà nhà nghị viện vì phe ủng hộ Tổng thống chặn cửa.

Theo các đài truyền hình trong vùng, ông Saied đã ra phố vui mừng "thắng lợi" hạ bệ chính phủ cùng các ủng hộ viên ở thủ đô Tunis.

Trước đó, năm 2011, biểu tình tại Tunisia đã làm bùng nổ phong trào Mùa xuân Ả Rập ở Bắc Phi và Trung Đông. Nhưng các biến đổi sau đó không đem lại ổn định chính trị và kinh tế.

Một số nước trong vùng, gồm Algeria, bị phê phán vì chính sách tiêm chủng "bất công", gây bức xúc trong dân chúng.

Việc yếu kém trong điều hành và quản trị y tế khiến Tunisia không được chuẩn bị cho tiêm chủng tốt, dù đã được Pháp và chương trình Covax trợ giúp. Theo số liệu chính thức, tại Tunisia, cho tới nay có 17 nghìn ca tử vong vì Covid. Tuy thế,

Theo đài Deutsche Welle của Đức, tính đến 21/07/2021, trung bình một ngày có 5.341 ca lây nhiễm và 152 ca tử vong vì Covid tại quốc gia có dân số 12 triệu.

Hiện mới có chưa đầy 8% dân Tunisia được tiêm chủng, và các hàng dài ở điểm y tế đã gây bức bối, đôi khi dẫn tới cảnh bạo lực.

 

Viễn Lan (th)