Tuổi trẻ năng động, làm giàu nhờ ứng dụng thành tựu khoa học công nghệ

Cập nhật: 08:10 | 14/11/2019
Ở Tiền Giang, cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư đã tạo chuyển biến tích cực trên cách lĩnh vực sản xuất và đời sống, nhất là trong sản xuất nông nghiệp với sự ứng dụng rộng rãi những tiến bộ kỹ thuật trong quá trình thâm canh, xây dựng những mô hình sản xuất, chăn nuôi sạch, bảo vệ môi sinh, môi trường, đồng thời mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Điển hình như anh Võ Hữu Châu, sinh năm 1976, cư ngụ tại ấp Phú Khương C, xã Phú Kiết, huyện Chợ Gạo, có trang trại chăn nuôi gà ri lấy trứng theo quy trình sạch. Trang trại của anh nuôi 60.000 con gà ri đẻ, giải quyết công ăn việc làm cho hàng chục lao động với thu nhập bình quân từ 7 - 8 triệu đồng/người/tháng.

Anh Châu cho biết, anh bắt đầu nuôi gà đẻ từ năm 1999, lúc mới 23 tuổi. Đến nay, anh đã có thâm niên 20 năm trong nghề. Trong những năm đầu, anh nuôi gà với quy mô 3.000 con. Do chưa nắm vững kỹ thuật nên có năm thành công, có năm thất bại bởi dịch bệnh khiến gà chết hàng loạt. Cao điểm là năm 2004, trại gà 3.000 con của anh chết gần hết, chỉ còn lại 300 con. Tuy nhiên, không vì vậy mà anh nản chí.

tuoi tre nang dong lam giau nho ung dung thanh tuu khoa hoc cong nghe
Ảnh minh họa

Sau mỗi lần thất bại, anh Châu đúc kết kinh nghiệm, tìm ra những hạn chế, khiếm khuyết và nguyên nhân để khắc phục, quyết tâm đeo bám và dựng nghiệp từ nghề chăn nuôi gà ri đẻ lấy trứng. Một trong những bài học kinh nghiệm quý nhất mà anh rút ra từ thực tiễn sản xuất chính là đối với mô hình chăn nuôi trang trại cần xây dựng chuồng trại quy chuẩn, tuân thủ đúng quy trình chăn nuôi khoa học được ngành chức năng và cán bộ khuyến nông hướng dẫn kết hợp với kinh nghiệm thực tiễn.

Đó là lý do anh thường xuyên tham dự các lớp tập huấn, hội thảo, hướng dẫn về kỹ thuật chăn nuôi gà đẻ để áp dụng vào trang trại của mình. Theo anh Châu, gà ri sau 4 tháng tuổi bắt đầu đẻ và đẻ liên tục trong khoảng 11 - 12 tháng thì giải đàn để gây lại đàn mới do già yếu.

Để mở rộng chăn nuôi, anh Châu đã đầu tư 6 tỉ đồng xây dựng chuồng trại quy chuẩn tọa lạc trên thửa đất rộng 2 ha. Theo anh Võ Hữu Châu, trong quá trình nuôi, để khắc phục rủi ro do dịch bệnh, đàn gà phát triển tốt, đẻ nhiều, chủ trang trại cần thiết quan tâm chọn giống tốt, tiêm ngừa phòng bệnh định kỳ, đúng theo hướng dẫn của cán bộ thú y.

Đồng thời, chủ trang trại có biện pháp chăm sóc thích hợp, theo khoa học, vệ sinh chuồng trại thường xuyên tránh gây ô nhiễm môi trường và có khẩu phần ăn hợp lý, đầy đủ dinh dưỡng cần thiết đảm bảo cho đàn gà đẻ nhiều.

Đặc biệt, nhằm giảm chi phí, nâng cao hiệu quả nuôi gà đẻ, anh còn đầu tư máy trộn thức ăn để trang trại tự pha chế theo công thức riêng phù hợp, giúp giảm chi phí và duy trì tỉ lệ đẻ từ 50% trở lên so với tổng đàn. Anh tính toán, với mức tiêu thụ thức ăn của tổng đàn 60.000 con gà là 120 bao thức ăn mỗi ngày, việc đầu tư pha chế thức ăn tại trang trại giúp anh tiết kiệm chi phí 1,8 triệu đồng/ngày. Như vậy, mỗi tháng trang trại tiết kiệm 54 triệu đồng và mỗi năm tiết kiệm 648 triệu đồng, mức sinh lợi cũng tăng lên rất nhiều.

Với bề dày 20 năm gắn bó với nghề chăn nuôi gà đẻ theo mô hình trang trại, anh Võ Hữu Châu tích lũy nhiều kiến thức khoa học về chăn nuôi gà để đạt thành công. Từ sau năm 2009 đến nay, anh chưa từng bị thất bại như những năm đầu tiên đến với nghề chăn nuôi gà đẻ. Hàng ngày, trang trại của anh đạt sản lượng trên dưới 30.000 quả trứng gà ri, bán với giá trung bình 1.000 đồng/quả. Mỗi năm, trang trại của anh thu hàng chục tỉ đồng từ bán trứng gà, lãi từ 500 - 700 triệu đồng. Nhờ thu nhập cao từ trang trại chăn nuôi gà ri đẻ, anh đã tạo dựng được cơ nghiệp bền vững trên miền đất thuần nông của xã Phú Kiết, huyện Chợ Gạo (Tiền Giang).

Anh cho biết, chăn nuôi nói chung, nuôi gà đẻ theo mô hình trang trại nói riêng không thể thành công nếu không chú ý áp dụng khoa học kỹ thuật. Đồng thời, anh cũng chia sẻ, ngày nay Cách mạng công nghiệp lần thứ tư đang mở ra những thời cơ và vận hội lớn cho nông dân trong quá trình canh tác, sản xuất. Kịp thời và nhạy bén nắm bắt được nó sẽ mở ra cơ hội làm giàu bền vững cho bà con trong tình hình đất hẹp, người đông, sản xuất nông nghiệp truyền thống đứng trước thách thức rất lớn phải đổi mới để nông thôn đi lên, nông dân giàu có.

Bí thư Đảng ủy xã Phú Kiết Võ Văn Minh đánh giá cao mô hình kinh tế trang trại và ý thức nắm bắt khoa học ứng dụng để làm giàu của anh Võ Hữu Châu. Ông Minh cho biết, không chỉ là điển hình nông dân sản xuất – kinh doanh giỏi của địa phương mà anh Võ Hữu Châu còn là “mạnh thường quân” thường xuyên trích thu nhập giúp đỡ bà con nghèo khó, gia đình chính sách neo đơn, tích cực chung tay trong công tác xây dựng nông thôn mới mà nhân dân cùng hưởng lợi.

Hưởng ứng chủ trương xây dựng nông thôn mới, anh Võ Hữu Châu đã đóng góp trên 300 triệu đồng làm hàng chục công trình giao thông nông thôn trên địa bàn xã Phú Kiết, từ đó giúp xã sớm hoàn thành các tiêu chí, vào tốp 10 xã đầu tiên ở tỉnh Tiền Giang đạt chuẩn và ra mắt xã nông thôn mới vào năm 2015.

Mỗi năm, anh còn góp vài chục triệu đồng làm công tác từ thiện xã hội, chăm sóc gia đình chính sách, hộ nghèo, neo đơn khó khăn trong xã. Anh Võ Hữu Châu cho biết, hiện anh có cuộc sống sung túc, ấm no, nhưng anh không quên thời kỳ còn vất vả lập thân lập nghiệp. Vì vậy, việc giúp đỡ bà con khó khăn và tham gia xây dựng nông thôn mới được anh xem là trách nhiệm, nghĩa vụ công dân của mình.

Với thành tích trong sản xuất – kinh doanh giỏi và chung sức xây dựng nông thôn mới, nhiều năm liền, anh Võ Hữu Châu được bình chọn là Nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi tiêu biểu của địa phương.

PV

  • Xin chờ trong giây lát...