Tướng Mỹ: Taliban đang chiếm ưu thế và có thể chiếm toàn bộ nước cộng hòa Afghanistan

Cập nhật: 07:44 | 22/07/2021
Những vùng lãnh thổ quan trọng đã bị Taliban* chiếm giữ trong vòng 6 - 10 tháng qua.,ưu thế chiến lược có vẻ thuộc về Taliban.
tuong my taliban dang chiem u the va co the chiem toan bo nuoc cong hoa afghanistan
Lực lượng Taliban cực đoan

"Trò chơi vẫn chưa kết thúc".

Tướng Mark Milley, người đứng đầu Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hoa Kỳ cho biết.: Khoảng một nửa số trung tâm các huyện ở Afghanistan Lực lượng Taliban cực đoan* đã chiếm được và đang nắm ưu thế về mặt chiến lược,

Tại một cuộc họp báo thường kỳ của Lầu Năm Góc, tướng Milley phát biểu: "Hiện nay chúng tôi nói rằng có diễn biến sự kiện như vậy - Taliban đang giành thế thắng. Vâng, đúng là có động thái như vậy. Họ tuyên bố rằng chiến thắng của họ là tất yếu",

Theo ông Milley, Taliban* thống trị và kiểm soát hơn 200 trung tâm các huyện ở Afghanistan - tương đương "khoảng một nửa". 34 thành phố lớn nhất của nước cộng hòa hiện vẫn chưa bị Taliban* chiếm giữ, ông Milley giải thích, nhưng phong trào đang gây sức ép đối với một nửa trong số đó, họ "cô lập những nơi có dân số đông nhất, và đang cố làm điều tương tự với Kabul".

"Nói trắng ra, những vùng lãnh thổ quan trọng đã bị Taliban* chiếm giữ trong vòng 6 - 10 tháng qua. Ưu thế chiến lược có vẻ thuộc về Taliban*", - ông Milley nhấn mạnh.

Và, ông lưu ý rằng quân đội Afghanistan đang từ bỏ dần trung tâm các huyện để củng cố lực lượng và bảo vệ cư dân của các thành phố lớn và Kabul.

Theo vị Tướng, Lầu Năm Góc đang xem xét khả năng xảy ra tất cả các kịch bản, bao gồm cả việc Taliban chiếm giữ hoàn toàn nước cộng hòa*. Và, nhà quân sự cao cấp nhận định - "Trò chơi vẫn chưa kết thúc".

Tình trạng đối đầu ở Afghanistan

Tại Afghanistan đang diễn ra tình trạng đối đầu giữa quân chính phủ và phiến quân Taliban, lực lượng đã chiếm giữ các vùng lãnh thổ quan trọng ở nông thôn và tiến hành cuộc tấn công nhằm vào các thành phố lớn. Bất ổn ở Afghanistan đang gia tăng trong bối cảnh chính quyền Mỹ hứa hẹn sẽ hoàn tất việc rút quân khỏi Afghanistan trước ngày 11 tháng 9. Năm 2020, các quan chức Washington và Taliban ở Doha đã ký thỏa thuận hòa bình đầu tiên sau hơn 18 năm chiến tranh. Văn bản này quy định việc rút quân đội nước ngoài khỏi Afghanistan trong vòng 14 tháng và bắt đầu đối thoại liên Afghanistan sau khi trao đổi tù nhân.

Viễn Lan (th)

  • Xin chờ trong giây lát...