“Tuyên chiến” với Tesla, Evergrande lỗ 740 triệu USD

Cập nhật: 10:27 | 11/10/2021
Năm 2020, gã khổng lổ bất động sản Evergrande đã có kế hoạch táo bạo là đánh bại Tesla của tỷ phú Elon Musk. Tuy nhiên thời điểm hiện tại Evergrande lỗ 740 triệu USD, doanh số bán xe điện vẫn là số 0 tròn trĩnh.  

Tập đoàn China Evergrande thành lập công ty ô tô điện Evergrande NEV vào năm 2018. Chủ tịch Hui Ka Yan (Hứa Gia Ấn) tuyên bố Evergrande NEV sẽ nhanh chóng vượt qua Tesla của tỷ phú Elon Musk tại thị trường Trung Quốc.

tuyen chien voi tesla evergrande lo 740 trieu usd
Lễ ra mắt các mẫu xe của Evergrande NEV.

Kế hoạch đánh bại Tesla bắt đầu bằng việc Evergrande NEV cho ra mắt 6 mẫu từ Sedan đến SUV.

Theo như quảng cáo của hãng, xe của họ có “buồng lái” ngang ngửa với các phương tiện hàng không vũ trụ. Đồng thời, xe còn có tính mức chống chịu với cao với nhiệt độ khắc nghiệt bao gồm cả nóng và lạnh.

Để chứng minh cho những quảng cáo của mình, Evergrande NEV đưa ra các công bố chứng nhận kỹ nhưng lại không sản xuất chiếc xe nào. Dù vậy, gã khổng lồ bất động sản Evergande lại không hề có công nghệ hay kinh nghiệm sản xuất xe hơi.

Evergrande NEV phát hành cổ phiếu ra công chúng lần đầu (IPO) tại Hong Kong năm 2018 và giá cổ phiếu công ty lập tức tăng vọt. Tháng 4/2021, định giá tài sản của Evergrande NEV đã tăng lên 87 tỷ USD, cao hơn cả Ford và General Motors. Đồng thời hãng xe này cũng cho ra mắt 3 mẫu xe mới.

Tháng 6/2021, hãng tuyên bố quá trình sản xuất xe ô tô điện đã vào giai đoạn cuối cùng nhưng đến thời điểm hiện tại Evergrande NEV vẫn chưa hề sản xuất chiếc xe nào.

tuyen chien voi tesla evergrande lo 740 trieu usd
Tính đến thời điểm hiện tại, mẫu xe điện Hengchi 7 của Evergrande NEV là chiếc duy nhất được thử nghiệm trên đường.

Ông Bill Russo - CEO hãng tư vấn Automobility ở Thượng Hải nhận định: “Đây là một công ty kỳ lạ. Họ đổ rất nhiều tiền đầu tư nhưng chẳng sản xuất được gì. Họ lao vào một ngành công nghiệp khó nhằn mà bản thân họ không hề có kiến thức gì cả”.

Mặt khác, công ty mẹ (bất động sản Evergrande) vẫn đang “gồng mình” với khoản nợ 350 tỷ USD thì tương lai của những chiếc xe điện và Evergrande NEV sẽ đi về đâu?

Tính đến đầu tháng 10 vừa qua, cổ phiến Evergrande NEV đã giảm 96% giá trị kể từ khi đạt đỉnh điểm vào tháng 4/2021. Giá cổ phiếu “chạm đáy” khiến Evergrande NEV đang phải gánh chịu khoản lỗ 740 triệu USD trong năm nay.

Các chuyên gia nhận định khoản lỗ 740 triệu USD không phải quá lớn đối với Evergrande Group nhưng tham vọng của gã khổng lồ đã tạo thành “bong bóng khổng lồ” trong ngành ô tô điện Trung Quốc.

Nguồn: Insider

Sỹ Bắc