Vụ Công ty Mía đường Lam Sơn xây dựng công trình khi chưa có báo cáo đánh giá tác động môi trường:

UBND tỉnh Thanh Hóa ra quyết định áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả

Cập nhật: 14:00 | 23/04/2021
Vì quá thời hạn xử phạt hành chính, UBND tỉnh Thanh Hóa buộc phải ra quyết định áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả đối với Công ty Mía đường Lam Sơn.
ubnd tinh thanh hoa ra quyet dinh ap dung bien phap khac phuc hau qua
UBND tỉnh Thanh Hóa đã ban hành Quyết định số 1161/QĐ-KPHQ áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả đối với Công ty Mía đường Lam Sơn
ubnd tinh thanh hoa ra quyet dinh ap dung bien phap khac phuc hau qua Công ty Mía đường Lam Sơn (Thanh Hóa): Chưa có báo cáo đánh giá tác động môi trường đã triển khai xây dựng công trình

Như Tamnhin.trithuccuocsong.vn đã thông tin, sau khi nhận được đề xuất của Sở Tài nguyên và Môi trường về việc xử phạt hành chính Công ty cổ phần Mía đường Lam Sơn 350 triệu đồng, ông Lê Đức Giang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã giao Sở Tư pháp kiểm tra, rà soát lại hồ sơ.

Qua kiểm tra, Sở Tư pháp tỉnh Thanh Hóa nhận định: “Biên bản XPVPHC được lập ngày 06/01/2021 nhưng hồ sơ không có văn bản gia hạn. Theo quy định tại khoản 1 Điều 66 đã quá thời hạn ra đuyết định xử phạt”.

Từ nhận định trên, Sở Tư pháp kiến nghị: “Chủ tịch UBND tỉnh không ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính mà ra Quyết định áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả theo quy định tại khoản 7 Điều 11 Nghị định 155/2016/NĐ-CP ngày 18/11/2016 của Chính phủ”.

Trên cơ sở kiến nghị, đề xuất của Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Tư pháp, ngày 9/4/2021, UBND tỉnh Thanh Hóa đã ban hành Quyết định số 1161/QĐ-KPHQ áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả đối với Công ty Mía đường Lam Sơn (có trụ sở chính tại Thị trấn Lam Sơn, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa; Người đại diện theo pháp luật là ông Lê Văn Tam).

Cũng theo Quyết định số 1161/QĐ-KPHQ, hậu quả do hành vi vi phạm hành chính mà Công ty Mía đường Lam Sơn gây ra cần được khắc phục là: “Khẩn trương trình cơ quan có thẩm quyền phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường đối với Dự án Trung tâm chế biến nông sản, thực phẩm công nghệ cao Lam Sơn tại xã Thiệu Phú, huyện Thiệu Hóa để thực hiện theo quy định.

Buộc phải có biện pháp quản lý chất thải rắn, chất thải nguy hại, giảm thiểu tiếng ồn, độ rung và xử lý nước thải, khí thải đạt quy chuẩn kỹ thuật về chất thải trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày nhận được quyết định này…”.

ubnd tinh thanh hoa ra quyet dinh ap dung bien phap khac phuc hau qua
Trụ sở Sở Tài nguyên và Môi trưởng tỉnh Thanh Hóa

Liên quan đến vụ việc, một số chuyên gia cho rằng, Sở Tài nguyên và Môi trường đã quá chậm trễ và không linh hoạt trong việc tham mưu cho Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Mía đường Lam Sơn.

Bởi lẽ, theo quy định tại Điều 66 Luật Xử lý vi phạm hành chính, người có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính phải ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong thời hạn 07 ngày, kể từ ngày lập biên bản vi phạm hành chính.

Đối với vụ việc có nhiều tình tiết phức tạp mà không thuộc trường hợp giải trình hoặc đối với vụ việc thuộc trường hợp giải trình thì thời hạn ra quyết định xử phạt tối đa là 30 ngày, kể từ ngày lập biên bản.

Trường hợp vụ việc đặc biệt nghiêm trọng, có nhiều tình tiết phức tạp và thuộc trường hợp giải trình mà cần có thêm thời gian để xác minh, thu thập chứng cứ thì người có thẩm quyền đang giải quyết vụ việc phải báo cáo thủ trưởng trực tiếp của mình bằng văn bản để xin gia hạn; việc gia hạn phải bằng văn bản, thời hạn gia hạn không được quá 30 ngày.

Trong vụ việc này, ngày 06/01/2021, Sở Tài nguyên và Môi trường lập Biên bản Xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Mía đường Lam Sơn, nhưng đến ngày 26/2/2021 mới có Công văn đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa ban hành quyết định xử phạt hành chính. Việc chậm trễ trong công tác tham mưu (không có văn bản gia hạn) đã dẫn đến quá thời hạn ra quyết định xử phạt.

Cần phải nói thêm rằng, đây không phải là vụ việc duy nhất mà Sở Tài nguyên và Môi trường tham như vậy. Đối với Công ty cổ phần khoáng sản Fecon Hải Đăng cơ quan này cũng có kiểu tham mưu tương tự.

Theo đó, ngày 25/3/2021, Sở Tài nguyên và Môi trường lập Biên bản Xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty cổ phần khoáng sản Fecon Hải Đăng về hành vi ““thực hiện không đúng một trong các nội dung báo cáo đánh giá tác động môi trường và các yêu cầu trong quyết định phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường”, nhưng đến ngày 5/4/2021 mới có công văn đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa ban hành quyết định xử phạt hành chính (quá thời hạn theo quy định tại khoản 1 điều 66 Luật Xử lý vi phạm hành chính).

Thiên Vân

  • Xin chờ trong giây lát...