Ukraina: Lớp tiếng Việt tại trường phổ thông Thủ đô Kiev mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh

Ở Ukraina có một trường phổ thông thuộc TP Kiev mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh. Tại trường này có một Lớp tiếng Việt dành cho con em người Việt Nam định cư tại đây. Mặc dù trong những ngày tình hình chiến sự căng thẳng vừa qua, nhưng kỳ diệu là lớp học vẫn diễn ra bình thường và hết sức an toàn... Sau đây là bài viết từ Ukraina của tác giả Nguyễn Thùy Dương.

Thực trạng tiếng Việt của các con em Việt Nam trên đất Ukraina

Tính từ năm 1980 khi Hiệp định hợp tác lao động giữa hai nước Việt Nam và Liên Xô được ký kết, đã có hơn 200 ngàn công nhân Việt Nam sang làm việc tại nước Nga và các nước Cộng hòa.

Tại Ukraina, công nhân Việt Nam làm việc ở các thành phố lớn như Kiev, Kharkov, Odessa, Zhitomir, Kherson… lên tới hơn hai chục ngàn người.

Sau khi Liên Xô tan rã, một phần trong số họ đã về nước, số còn lại bám trụ mưu sinh, chủ yếu bằng con đường kinh doanh tại các chợ và các Trung tâm thương mại.

Lớp tiếng Việt tại trường phổ thông số 251 thành phố Kiev mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh
Nhóm Tiếng Việt dành cho các học sinh lớn

Cho đến nay, đã có ba thế hệ người Việt đang sinh sống, làm việc, học tập tại Cộng hòa Ukraina, trừ thế hệ thứ nhất và thứ hai, các cháu thế hệ thứ ba sinh ra trên nước bạn, khả năng tiếng Việt rất hạn chế, không chỉ khả năng văn tự, mà ngay cả vấn đề giao tiếp cũng gặp nhiều khó khăn.

Đó là điều rất dễ hiểu, vì các cháu ngay từ bé đã đi nhà trẻ, học phổ thông, chỉ tiếp xúc với thầy giáo, cô giáo của bạn và sinh hoạt chung chỉ dùng tiếng Ukraina. Một số gia đình của các cháu cũng đã cố gắng động viên, dạy bảo các cháu học tiếng Việt, nhưng vì thời gian cùng học, cùng tiếp xúc với các cháu quá ít, nên hiệu quả rất thấp. Một số gia đình cũng đầu tư mời gia sư tiếng Việt, nhưng một phần vì trình độ chuyên môn gia sư trong phạm vi này hạn chế, giờ học các cháu không phù hợp với việc học thêm, nên có rất nhiều khó khăn đối với các thầy trò.

Nếu tình trạng này tiếp diễn, thì có lẽ một thời gian không xa, đại đa số các cháu Việt Nam ở Ukraina sẽ mai một tiếng mẹ đẻ, và tiếng Việt trở thành một ngoại ngữ.

Từng quá xa vời một lớp tiếng Việt ở Ukraina

Trong bối cảnh đó, Ủy ban nhà nước về người Việt Nam đã phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức nhiều cuộc Hội thảo về vấn đề giảng dạy tiếng Việt cho con kiều bào trên thế giới.

Ủy ban nhà nước về Người Việt Nam ở nước ngoài cũng đã mời các giáo viên chuyên ngành của Khoa tiếng Việt Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Sư phạm Hà Nội lên lớp đào tạo, tập huấn cho nhiều giáo viên từ nước ngoài về, trong đó có giáo viên từ Ukraina.

Lớp tiếng Việt tại trường phổ thông số 251 thành phố Kiev mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh
Đại sứ Nguyễn Hồng Thạch (bên phải) và Tham tán Trưởng ban Công tác cộng đồng Nguyễn Như Lân (bên trái) trao sách cho Lớp Tiếng Việt.

Ở các nước như Balan, Cộng hòa Sec, đặc biệt là ở Mỹ, các lớp dạy tiếng Việt mở ra được duy trì và phát triển. Các lớp tiếng Việt ở đó ngoài giáo trình chung thống nhất soạn từ Hà Nội, họ còn bổ sung một số chương, một số bài cho phù hợp với trình độ và thực tế của các cháu ở địa phương.

Nhưng ở Ukraina mặc dù đã có nhiều cố gắng xây dựng lớp tiếng Việt tại các thành phố có đông người Việt, có làng người Việt, nhưng do nhiều biến động xã hội, do sự di chuyển nơi cư trú, nơi làm việc của một bộ phận lớn người Việt, nên rất khó duy trì. Việc có một lớp tiếng Việt ổn định, có một bộ giáo trình chuẩn, có những cô giáo chuyên tâm, vẫn còn quá xa vời.

Ước mơ đã thành hiện thực

Trường Phổ thông số 251 tại thủ đô Kiev được thành lập ngày 2-9-1985 nhân kỷ niệm 40 năm Quốc khánh Việt Nam. Vào tháng 12 năm 1985, trường phổ thông số 251 đã trở thành thành viên đầu tiên của Hội hữu nghị Ukraina – Việt Nam.

Vào tháng 1 năm 1990, trường được mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh nhân kỷ niệm 100 năm Ngày sinh của Người. Đây là ngôi trường duy nhất ở Ukraina được vinh dự mang tên vị Chủ tịch đầu tiên của nước Việt Nam.

Vào tháng 5 năm 2011, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã ký sắc lệnh trao tặng “Huân chương Hữu nghị” cho tập thể giáo viên nhà trường.

Lớp tiếng Việt tại trường phổ thông số 251 thành phố Kiev mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh
Cô Hiệu trưởng Sulga Larisa Panchilevna thăm lớp tiếng Việt

Đại sứ quán, Hội người Việt Nam thường tổ chức các ngày lễ truyền thống tại đây như: Tết Nguyên đán, Tết Trung thu, tổ chức các buổi Hội thảo nhân ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Đây cũng là nơi đón tiếp các đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đến thăm Cộng hòa Ukraina.

Đặc biệt, ngôi trường có Phòng Bảo tàng Hồ Chí Minh – nơi lưu giữ nhiều hiện vật, hình ảnh về Bác Hồ và tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước. Bà Burdina Katerina Mikolaivina – người quản lý, bảo quản phòng Bảo tàng mấy chục năm nay cho biết, hiện tại, Bảo tàng đang trưng bày gần 900 hiện vật và tư liệu quý về Việt Nam, về quan hệ hợp tác Ukraine – Việt Nam và về Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Trăn trở với quyết tâm mở một lớp tiếng Việt cho con em kiều bào ở Ukraina, từ đầu năm 2021, sau khi vừa sang nhận công tác một thời gian, Đại sứ Nguyễn Hồng Thạch đã ký kết với nhà trường một thỏa thuận để con em người Việt được chính thức học tiếng Việt miễn phí tại đây.

Bà L.P.Sulga - Hiệu trưởng đã chấp thuận ý kiến của Đại sứ và bày tỏ nguyện vọng, muốn nơi này sẽ là nơi học tập ổn định cho các cháu học sinh người Việt. Nghĩa cử tốt đẹp của bà Hiệu trường đã góp phần củng cố niềm tin cho Đại sứ và các thành viên trong Ban tổ chức lớp dạy tiếng Việt.

Giáo trình “QUÊ VIỆT & TIẾNG VIỆT VUI” Đại sứ quán nhận được từ Ủy ban nhà nước và người Việt Nam ở nước ngoài đã dành tặng cho lớp tiếng Việt Trường Phổ thông số 251. Giáo viên đã sử dụng linh hoạt các bài học tự soạn từ sách Tiếng Việt của Bộ Giáo dục & Đào tạo cùng với bộ “Tiếng Việt 123”, “Tiếng Việt cơ sở” và 2 bộ Giáo trình mới nhận để có được các bài học phù hợp, hiệu quả nhất cho các cháu.

Cô giáo Đỗ Thị Hoa Lý phụ trách lớp cho biết “Hiện tại, mỗi tuần có 3 tiết tiếng Việt sau giờ học chính khóa (mỗi tiết 45'). ĐSQ ký hợp đồng với nhà trường là 3 tiết/tuần nhưng giáo viên dạy thành 6 tiết vì những cháu nhỏ tan học sớm cô dạy trước, các cháu lớn hơn tan học sau nên cô dạy sau. Tuy ĐSQ nhất định không chịu trả thêm thù lao nhưng cô vẫn dạy các cháu rất nhiệt tình vì đó là niềm đam mê, hạnh phúc của cô”.

Hiện tại, trường có 13 em người Việt Nam, trong đó có 2 em bố Việt Nam mẹ Ukraina, 1 em người Ukraina theo học lớp tiếng Việt.

Đó là con số ban đầu rất khiêm tốn, nhưng nó vẫn được duy trì và tiếp tục phát triển. Nhờ sự giảng dạy nhiệt tình và có kinh nghiệm của cô giáo Đỗ Thị Hoa Lý và các cộng sự, các cháu học sinh đã nhanh chóng đọc nhanh, viết thạo và say mê học tiếng Việt.

Lớp tiếng Việt tại trường phổ thông số 251 thành phố Kiev mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh
Sách và tài liệu dạy tiếng Việt tại trường

Lớp tiếng Việt học trực tiếp là chủ yếu, nhưng trong các đợt kiểm dịch việc dạy và học linh hoạt chuyển sang theo hình thức trực tuyến.

Đại sứ Đại sứ Nguyễn Hồng Thạch và bà Hiệu trưởng nhà trường Sulga Larisa Panchilevna theo dõi sát sao và đã rất hài lòng về quá trình hoạt động của lớp tiếng Việt trong thời gian qua.

Tin vui, sắp tới, trường Trường Phổ thông số 251 mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh sẽ ký thoả thuận kết nghĩa với một trường phổ thông tại Hà Nội.

Nguyễn Thùy Dương

(Từ Ukraina)

Có thể bạn quan tâm

Giá dầu vượt ngưỡng 100 USD/thùng

Giá dầu vượt ngưỡng 100 USD/thùng

Sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố về chiến dịch quân sự ở Ukraine, giá dầu tăng mạnh, vượt ngưỡng 100 USD/thùng.
Mỹ thông báo đóng cửa đại sứ quán ở thủ đô Ukraina

Mỹ thông báo đóng cửa đại sứ quán ở thủ đô Ukraina

Mỹ thông báo sẽ đóng cửa đại sứ quán ở Kiev (Ukraina) trước lo ngại tấn công từ phía Nga.
Phiên cuối tuần ngày 12/2/2022, giá vàng bất ngờ tăng vọt

Phiên cuối tuần ngày 12/2/2022, giá vàng bất ngờ tăng vọt

Tính đến đầu giờ sáng (giờ Việt Nam) ngày 12/2/2022, giá vàng thế giới đã tăng 31 USD/ounce, đang giao dịch quanh ngưỡng 1.858 USD/ounce.

Các tin khác

Trò chuyện với TS Bùi Việt Hoa - con gái nuôi của Tổng thống Hungary Göncz Árpád

Trò chuyện với TS Bùi Việt Hoa - con gái nuôi của Tổng thống Hungary Göncz Árpád

Ngày 10/2/2022 vừa qua, tròn 100 năm ngày sinh Göncz Árpád - vị Tổng thống đầu tiên (trong hai nhiệm kỳ đầu, 1990-1995, 1995-2000) của nước Cộng hòa Hungary Ðệ tam. Göncz Árpád được Quốc hội bầu làm Tổng thống lúc đã gần vào tuổi “thất thập cổ lai hy”, lại liên tiếp hai nhiệm kỳ Tổng thống liền cũng là việc hiếm hoi. Là vị chính khách, nhân sĩ được yêu quý bậc nhất tại Hungary, Göncz Árpád còn là dịch giả - nhà văn tài hoa và nổi tiếng trên văn đàn đương đại.
Bộ Ngoại giao hướng dẫn người Việt đang ở Ukraine sơ tán sang các nước lân cận

Bộ Ngoại giao hướng dẫn người Việt đang ở Ukraine sơ tán sang các nước lân cận

Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao vừa có thư ngỏ gửi cộng đồng người Việt Nam, các hội đoàn người Việt Nam tại Ukraine. Để giúp cộng đồng người Việt tại Ukraine trong quá trình sơ tán, Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo các cơ quan đại diện phối hợp với các hội đoàn người Việt tại các nước Ba Lan, Nga, Hungary, Romania, Slovakia và Belarus tìm hiểu thông tin cho quá trình sơ tán, tổ chức đón và hỗ trợ bà con từ Ukraine khi họ sơ tán sang...
Nhà thơ Nguyễn Huy Hoàng với mùa Đông nước Nga

Nhà thơ Nguyễn Huy Hoàng với mùa Đông nước Nga

Hơn 30 năm sống ở Liên bang Nga, Nguyễn Huy Hoàng gắn bó máu thịt với nước Nga mà ông coi là quê hương thứ 2, nhưng ông cũng da diết nhớ về quê mẹ: "Đâu rồi, bếp rạ, mái tranh/ Đâu rồi, lối ngõ uốn quanh xóm nghèo?/ Sân đình, giếng nước trong veo/ Cây đa đêm hội, trăng treo. Đâu rồi?/ Tìm đâu ra giữa quê người/ Cỏ xanh đầu bãi, chiều phơi nắng vàng/ Rặng tre nghiêng xuống giếng làng/ Bóng ai tóc xõa, trăng loang vai mềm"... Từ nước Nga xa xôi, tuyết lạnh, nhà thơ Nguyễn Huy Hoàng đã gửi cho Tầm Nhìn chùm thơ và ảnh ông chụp về Tuyết, về mùa Đông xứ sở Bạch Dương.
Rung động rực rỡ Mùa Thu Vàng nước Nga

Rung động rực rỡ Mùa Thu Vàng nước Nga

Nhà văn Nga nổi tiếng K.Pauxtovxki đã không có gì là phóng đại khi viết: “Nếu đem vàng cả trái đất mà dát lại, cũng không thể hiện được một tán lá phong vàng của mùa thu nước Nga”.    
Cháy chung cư Đài Loan: Một cặp đôi bị thẩm vấn

Cháy chung cư Đài Loan: Một cặp đôi bị thẩm vấn

Đôi nam nữ bị các công tố viên Đài Loan thẩm vấn do bị nghi ngờ gây ra vụ cháy chung cư khiến 46 người thiệt mạng. Thị trưởng thành phố Cao Hùng cùng các quan chức khác trong chính quyền đã cúi gập người xin lỗi dân chúng.
Tổng thống Pháp đá bóng, ghi quả penalty trong trận bóng đá từ thiện

Tổng thống Pháp đá bóng, ghi quả penalty trong trận bóng đá từ thiện

Tổng thống Pháp Macron tham gia thi đấu và thực hiện thành công cú đá penalty trong trận bóng gây quỹ từ thiện trước khi tiết lộ kế hoạch trị giá hàng triệu euro cho Thế vận hội 2024 tại Paris.
Cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton phải nhập viện

Cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton phải nhập viện

Tối ngày 12/10 Cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton đã phải nhập viện tại bang California với nghi ngờ nhiễm trùng máu.    
Phụ nữ hiện đại không nên bị buộc phải lựa chọn giữa sự nghiệp và gia đình

Phụ nữ hiện đại không nên bị buộc phải lựa chọn giữa sự nghiệp và gia đình

Là phát biểu của Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Diễn đàn Phụ nữ Á-Âu lần thứ 3 với chủ đề "Phụ nữ: Sứ mệnh toàn cầu trong thực tế mới" diễn ra tại tại St. Petersburg.
Không quân Mỹ: Chuyện động trời ở sân bay Kabul được tiết lộ

Không quân Mỹ: Chuyện động trời ở sân bay Kabul được tiết lộ

Ngày 13-10, không quân Mỹ (USAF) tiết lộ nhiều chi tiết mới động trời về hoạt động sơ tán ở sân bay thủ đô Kabul - Afghanistan, trong đó có một vụ việc gây chấn động.
Cháy chung cư ở Đài Loan, ít nhất gần 90 người thương vong

Cháy chung cư ở Đài Loan, ít nhất gần 90 người thương vong

Hỏa hoạn bùng phát tại tòa chung cư 13 tầng ở thành phố Cao Hùng, đảo Đài Loan đã khiến ít nhất 46 người chết và trên 40 người bị thương. Lực lượng chức năng vẫn chưa tìm ra nguyên nhân của vụ cháy.
Nhật Bản xuất hiện "mỹ nhân nghìn năm có một"

Nhật Bản xuất hiện "mỹ nhân nghìn năm có một"

Ishikawa Hana, người đã đoạt vương miện cuộc thi Miss Teen Nhật Bản 2022, được truyền thông trong nước ca ngợi là "mỹ nhân nghìn năm có một".
Đang tìm kiếm mảnh vỡ máy bay quân sự Australia gặp nạn ở biển Philippine

Đang tìm kiếm mảnh vỡ máy bay quân sự Australia gặp nạn ở biển Philippine

Một máy bay trực thăng của quân đội Australia đã gặp nạn ở biển Philippine, rất may 3 phi công đều chỉ bị thương nhẹ.
Lạm phát sản xuất của Trung Quốc xác lập kỷ lục sau 26 năm

Lạm phát sản xuất của Trung Quốc xác lập kỷ lục sau 26 năm

Chỉ số giá sản xuất (PPI) Trung Quốc tháng 9 tăng 10,7% so với cùng kỳ 2020, mức cao nhất kể từ tháng 11/1995.
Châu Âu hối thúc Mỹ nối lại vận tải hàng không xuyên Đại Tây Dương

Châu Âu hối thúc Mỹ nối lại vận tải hàng không xuyên Đại Tây Dương

Liên minh Hàng không châu Âu (A4E) đã hối thúc giới chức Mỹ sớm mở cửa trở lại biên giới đối với những hành khách đã tiêm vaccine ngừa COVID-19 và sớm công bố danh sách các loại vaccine được phê chuẩn.
Hàng chục ngàn mẫu máu ở Vũ Hán sẽ được Trung Quốc xét nghiệm phục vụ điều tra COVID-19

Hàng chục ngàn mẫu máu ở Vũ Hán sẽ được Trung Quốc xét nghiệm phục vụ điều tra COVID-19

Đài CNN dẫn lời một quan chức Trung Quốc cho biết họ chuẩn bị xét nghiệm hàng chục ngàn mẫu trong ngân hàng máu ở thành phố Vũ Hán. Đây là một phần trong cuộc điều tra nguồn gốc COVID-19 của Trung Quốc.
Xem thêm
Cảnh báo đã có 77.000 người mắc sốt xuất huyết, 30 người tử vong

Cảnh báo đã có 77.000 người mắc sốt xuất huyết, 30 người tử vong

Số ca mắc sốt xuất huyết ở nước ta đang gia tăng nhanh, hiện đã có khoảng 77.000 người mắc, 30 trường hợp tử vong.
Hội nghị thượng đỉnh 3 bên Mỹ-Nhật-Hàn đã được ấn định thời gian tổ chức

Hội nghị thượng đỉnh 3 bên Mỹ-Nhật-Hàn đã được ấn định thời gian tổ chức

Hội nghị thượng đỉnh 3 bên dự kiến sẽ diễn ra ngày 29/6 tại Madrid và là cuộc gặp đầu tiên sau hơn 4 năm giữa các lãnh đạo Mỹ-Nhật Bản-Hàn Quốc kể từ cuộc gặp gần nhất được tổ chức hồi tháng 9/2017.
Thủ tướng Phạm Minh Chính làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng

Thủ tướng Phạm Minh Chính làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng

Chiều 26/6, tại Đà Nẵng, Thủ tướng Phạm Minh Chính và đoàn công tác Trung ương làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng về công tác xây dựng Đảng và thực hiện nhiệm vụ chính trị thời gian qua, phương hướng, nhiệm vụ thời gian tới.
Tiếp bài “Những dấu hiệu bất thường tại dự án Khu nhà ở chung cư MBQH Tây Nam chợ Quảng Thắng?”

Tiếp bài “Những dấu hiệu bất thường tại dự án Khu nhà ở chung cư MBQH Tây Nam chợ Quảng Thắng?”

Bên cạnh những bất thường trong quyết định phê duyệt phương án đấu giá, Quyết định phê duyệt giá khởi điểm để tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất dự án Khu nhà ở chung cư thuộc mặt bằng quy hoạch khu dân cư Tây Nam chợ Quảng Thắng cũng được cho là có nhiều
Nam thanh niên sát hại chủ căn biệt thự vì nghĩ khinh mình nghèo

Nam thanh niên sát hại chủ căn biệt thự vì nghĩ khinh mình nghèo

Sáng 25/6, Phạm Ngọc Việt, quê Hải Phòng, bị Công an TP HCM tạm giữ hình sự về hành vi Giết người. Bước đầu, nghi phạm khai nhận bực tức vì chủ căn biệt thự đã quét rác trúng mình mà không xin lỗi, nghĩ ông này khinh mình nghèo, từ đó mang lòng thù hận.
Thanh Hoá: Những dấu hiệu bất thường tại dự án Khu nhà ở chung cư MBQH Tây Nam chợ Quảng Thắng?

Thanh Hoá: Những dấu hiệu bất thường tại dự án Khu nhà ở chung cư MBQH Tây Nam chợ Quảng Thắng?

Liên quan đến dự án Khu nhà ở chung cư thuộc MBQH Khu dân cư Tây Nam chợ Quảng Thắng, thành phố Thanh Hóa, một số ý kiến cho rằng, chính quyền tỉnh Thanh Hoá cần xem xét lại phương án, kết quả đấu giá khu đất thực hiện dự án.
Cặp vợ chồng cùng 2 con nhỏ mắc kẹt trong đám cháy giữa đêm ở Hà Nội được giải cứu

Cặp vợ chồng cùng 2 con nhỏ mắc kẹt trong đám cháy giữa đêm ở Hà Nội được giải cứu

Quán tạp hóa bùng cháy trong đêm khiến vợ chồng gia chủ và 2 con nhỏ mắc kẹt. Cảnh sát PCCC đã giải cứu an toàn các nạn nhân.
Huế: Giải quyết dứt điểm vướng mắc trong công tác GPMB dự án Đường dây 500kV Quảng Trạch - Dốc Sỏi

Huế: Giải quyết dứt điểm vướng mắc trong công tác GPMB dự án Đường dây 500kV Quảng Trạch - Dốc Sỏi

Chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Quý Phương tại buổi làm việc với UBND huyện Phú Lộc liên quan đến giải quyết vướng mắc trong công tác GPMB dự án Đường dây 500kV Quảng Trạch - Dốc Sỏi đoạn qua thị trấn Phú Lộc, huyện Phú Lộc.
Huế: Tổ chức hội nghị trưởng họ, trưởng tộc, người có uy tín tiêu biểu trong xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh

Huế: Tổ chức hội nghị trưởng họ, trưởng tộc, người có uy tín tiêu biểu trong xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh

Phát huy vai trò của trưởng họ, trưởng tộc, người có uy tín tiêu biểu trong xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh
Quảng Nam: Khách hàng kêu trời bởi công ty Cổ phần xây dựng Minh Hoàng Long chưa bàn giao sổ đỏ?

Quảng Nam: Khách hàng kêu trời bởi công ty Cổ phần xây dựng Minh Hoàng Long chưa bàn giao sổ đỏ?

Công ty Cổ phần xây dựng Minh Hoàng Long với dự án Khu dân cư số 1 mở rộng phường Điện An, Thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam đang ở đâu sau rất nhiều lần hứa hẹn vẫn chưa thể bàn giao sổ đỏ cho người dân.
Đông Sơn (Thanh Hoá): Đường điện 35kV đe doạ sức khoẻ, tính mạng người dân?

Đông Sơn (Thanh Hoá): Đường điện 35kV đe doạ sức khoẻ, tính mạng người dân?

Dù cảnh báo “điện cao áp nguy hiểm chết người”, nhưng các cơ quan chức năng vẫn quyết định chôn cột, kéo dây điện cao áp 35kV đặt ngay sát nhà dân, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn, đe doạ sức khoẻ, tính mạng người dân.
Huyện Lập Thạch (Vĩnh Phúc): Dân bức xúc trước tình trạng xây dựng trái phép trên hệ thống nước thải sinh hoạt, cơ quan thẩm quyền nói gì?

Huyện Lập Thạch (Vĩnh Phúc): Dân bức xúc trước tình trạng xây dựng trái phép trên hệ thống nước thải sinh hoạt, cơ quan thẩm quyền nói gì?

Đứng trước thông tin ghi nhận của người dân về trường hợp ông Nguyễn Thế Bình có hành vi xây dựng trái pháp luật trên hệ thống mương nước tại tổ dân phố Tân Chiều, thị trấn Lập Thạch, huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc, Phó Chủ tịch huyện đã tổ chức buổi tiếp dân giải đáp.
Kon Tum: Thành lập Ban Chỉ đạo phòng chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh

Kon Tum: Thành lập Ban Chỉ đạo phòng chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh

Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh Kon Tum ra mắt với 15 thành viên, do Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn Trang làm Trưởng Ban Chỉ đạo.
Đà Nẵng:

Đà Nẵng: 'Vén màn' chiêu trò chiếm dụng vốn trái phép của Công ty Phú Gia Thịnh

Những tưởng Quyết định xử phạt VPHC số 1369/QĐ-XPHC ngày 20/5/2022 của UBND TP Đà Nẵng sẽ giúp Công ty CP Đầu tư Kinh doanh nhà Phú Gia Thịnh (Công ty Phú Gia Thịnh) nhận ra hành vi vi phạm và thay đổi phương án giải quyết so với trước đây. Nhưng không, Công ty Phú Gia Thịnh vẫn tiếp tục lấn lướt, yêu sách với khách hàng. Chiêu trò chiếm dụng vốn trái phép của chủ đầu tư này ngày càng lộ rõ.
Khởi tố, bắt tạm giam 2 cựu Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai

Khởi tố, bắt tạm giam 2 cựu Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai

Công an tỉnh Lào Cai vừa ra quyết định khởi tố bị can, bắt giam 2 cựu Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai gồm ông Nguyễn Thanh Dương và ông Lê Ngọc Hưng để điều tra về tội “lợi chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ".