Ukraina: Lớp tiếng Việt tại trường phổ thông Thủ đô Kiev mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh

Ở Ukraina có một trường phổ thông thuộc TP Kiev mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh. Tại trường này có một Lớp tiếng Việt dành cho con em người Việt Nam định cư tại đây. Mặc dù trong những ngày tình hình chiến sự căng thẳng vừa qua, nhưng kỳ diệu là lớp học vẫn diễn ra bình thường và hết sức an toàn... Sau đây là bài viết từ Ukraina của tác giả Nguyễn Thùy Dương.

Thực trạng tiếng Việt của các con em Việt Nam trên đất Ukraina

Tính từ năm 1980 khi Hiệp định hợp tác lao động giữa hai nước Việt Nam và Liên Xô được ký kết, đã có hơn 200 ngàn công nhân Việt Nam sang làm việc tại nước Nga và các nước Cộng hòa.

Tại Ukraina, công nhân Việt Nam làm việc ở các thành phố lớn như Kiev, Kharkov, Odessa, Zhitomir, Kherson… lên tới hơn hai chục ngàn người.

Sau khi Liên Xô tan rã, một phần trong số họ đã về nước, số còn lại bám trụ mưu sinh, chủ yếu bằng con đường kinh doanh tại các chợ và các Trung tâm thương mại.

Lớp tiếng Việt tại trường phổ thông số 251 thành phố Kiev mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh
Nhóm Tiếng Việt dành cho các học sinh lớn

Cho đến nay, đã có ba thế hệ người Việt đang sinh sống, làm việc, học tập tại Cộng hòa Ukraina, trừ thế hệ thứ nhất và thứ hai, các cháu thế hệ thứ ba sinh ra trên nước bạn, khả năng tiếng Việt rất hạn chế, không chỉ khả năng văn tự, mà ngay cả vấn đề giao tiếp cũng gặp nhiều khó khăn.

Đó là điều rất dễ hiểu, vì các cháu ngay từ bé đã đi nhà trẻ, học phổ thông, chỉ tiếp xúc với thầy giáo, cô giáo của bạn và sinh hoạt chung chỉ dùng tiếng Ukraina. Một số gia đình của các cháu cũng đã cố gắng động viên, dạy bảo các cháu học tiếng Việt, nhưng vì thời gian cùng học, cùng tiếp xúc với các cháu quá ít, nên hiệu quả rất thấp. Một số gia đình cũng đầu tư mời gia sư tiếng Việt, nhưng một phần vì trình độ chuyên môn gia sư trong phạm vi này hạn chế, giờ học các cháu không phù hợp với việc học thêm, nên có rất nhiều khó khăn đối với các thầy trò.

Nếu tình trạng này tiếp diễn, thì có lẽ một thời gian không xa, đại đa số các cháu Việt Nam ở Ukraina sẽ mai một tiếng mẹ đẻ, và tiếng Việt trở thành một ngoại ngữ.

Từng quá xa vời một lớp tiếng Việt ở Ukraina

Trong bối cảnh đó, Ủy ban nhà nước về người Việt Nam đã phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức nhiều cuộc Hội thảo về vấn đề giảng dạy tiếng Việt cho con kiều bào trên thế giới.

Ủy ban nhà nước về Người Việt Nam ở nước ngoài cũng đã mời các giáo viên chuyên ngành của Khoa tiếng Việt Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Sư phạm Hà Nội lên lớp đào tạo, tập huấn cho nhiều giáo viên từ nước ngoài về, trong đó có giáo viên từ Ukraina.

Lớp tiếng Việt tại trường phổ thông số 251 thành phố Kiev mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh
Đại sứ Nguyễn Hồng Thạch (bên phải) và Tham tán Trưởng ban Công tác cộng đồng Nguyễn Như Lân (bên trái) trao sách cho Lớp Tiếng Việt.

Ở các nước như Balan, Cộng hòa Sec, đặc biệt là ở Mỹ, các lớp dạy tiếng Việt mở ra được duy trì và phát triển. Các lớp tiếng Việt ở đó ngoài giáo trình chung thống nhất soạn từ Hà Nội, họ còn bổ sung một số chương, một số bài cho phù hợp với trình độ và thực tế của các cháu ở địa phương.

Nhưng ở Ukraina mặc dù đã có nhiều cố gắng xây dựng lớp tiếng Việt tại các thành phố có đông người Việt, có làng người Việt, nhưng do nhiều biến động xã hội, do sự di chuyển nơi cư trú, nơi làm việc của một bộ phận lớn người Việt, nên rất khó duy trì. Việc có một lớp tiếng Việt ổn định, có một bộ giáo trình chuẩn, có những cô giáo chuyên tâm, vẫn còn quá xa vời.

Ước mơ đã thành hiện thực

Trường Phổ thông số 251 tại thủ đô Kiev được thành lập ngày 2-9-1985 nhân kỷ niệm 40 năm Quốc khánh Việt Nam. Vào tháng 12 năm 1985, trường phổ thông số 251 đã trở thành thành viên đầu tiên của Hội hữu nghị Ukraina – Việt Nam.

Vào tháng 1 năm 1990, trường được mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh nhân kỷ niệm 100 năm Ngày sinh của Người. Đây là ngôi trường duy nhất ở Ukraina được vinh dự mang tên vị Chủ tịch đầu tiên của nước Việt Nam.

Vào tháng 5 năm 2011, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã ký sắc lệnh trao tặng “Huân chương Hữu nghị” cho tập thể giáo viên nhà trường.

Lớp tiếng Việt tại trường phổ thông số 251 thành phố Kiev mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh
Cô Hiệu trưởng Sulga Larisa Panchilevna thăm lớp tiếng Việt

Đại sứ quán, Hội người Việt Nam thường tổ chức các ngày lễ truyền thống tại đây như: Tết Nguyên đán, Tết Trung thu, tổ chức các buổi Hội thảo nhân ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Đây cũng là nơi đón tiếp các đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đến thăm Cộng hòa Ukraina.

Đặc biệt, ngôi trường có Phòng Bảo tàng Hồ Chí Minh – nơi lưu giữ nhiều hiện vật, hình ảnh về Bác Hồ và tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước. Bà Burdina Katerina Mikolaivina – người quản lý, bảo quản phòng Bảo tàng mấy chục năm nay cho biết, hiện tại, Bảo tàng đang trưng bày gần 900 hiện vật và tư liệu quý về Việt Nam, về quan hệ hợp tác Ukraine – Việt Nam và về Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Trăn trở với quyết tâm mở một lớp tiếng Việt cho con em kiều bào ở Ukraina, từ đầu năm 2021, sau khi vừa sang nhận công tác một thời gian, Đại sứ Nguyễn Hồng Thạch đã ký kết với nhà trường một thỏa thuận để con em người Việt được chính thức học tiếng Việt miễn phí tại đây.

Bà L.P.Sulga - Hiệu trưởng đã chấp thuận ý kiến của Đại sứ và bày tỏ nguyện vọng, muốn nơi này sẽ là nơi học tập ổn định cho các cháu học sinh người Việt. Nghĩa cử tốt đẹp của bà Hiệu trường đã góp phần củng cố niềm tin cho Đại sứ và các thành viên trong Ban tổ chức lớp dạy tiếng Việt.

Giáo trình “QUÊ VIỆT & TIẾNG VIỆT VUI” Đại sứ quán nhận được từ Ủy ban nhà nước và người Việt Nam ở nước ngoài đã dành tặng cho lớp tiếng Việt Trường Phổ thông số 251. Giáo viên đã sử dụng linh hoạt các bài học tự soạn từ sách Tiếng Việt của Bộ Giáo dục & Đào tạo cùng với bộ “Tiếng Việt 123”, “Tiếng Việt cơ sở” và 2 bộ Giáo trình mới nhận để có được các bài học phù hợp, hiệu quả nhất cho các cháu.

Cô giáo Đỗ Thị Hoa Lý phụ trách lớp cho biết “Hiện tại, mỗi tuần có 3 tiết tiếng Việt sau giờ học chính khóa (mỗi tiết 45'). ĐSQ ký hợp đồng với nhà trường là 3 tiết/tuần nhưng giáo viên dạy thành 6 tiết vì những cháu nhỏ tan học sớm cô dạy trước, các cháu lớn hơn tan học sau nên cô dạy sau. Tuy ĐSQ nhất định không chịu trả thêm thù lao nhưng cô vẫn dạy các cháu rất nhiệt tình vì đó là niềm đam mê, hạnh phúc của cô”.

Hiện tại, trường có 13 em người Việt Nam, trong đó có 2 em bố Việt Nam mẹ Ukraina, 1 em người Ukraina theo học lớp tiếng Việt.

Đó là con số ban đầu rất khiêm tốn, nhưng nó vẫn được duy trì và tiếp tục phát triển. Nhờ sự giảng dạy nhiệt tình và có kinh nghiệm của cô giáo Đỗ Thị Hoa Lý và các cộng sự, các cháu học sinh đã nhanh chóng đọc nhanh, viết thạo và say mê học tiếng Việt.

Lớp tiếng Việt tại trường phổ thông số 251 thành phố Kiev mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh
Sách và tài liệu dạy tiếng Việt tại trường

Lớp tiếng Việt học trực tiếp là chủ yếu, nhưng trong các đợt kiểm dịch việc dạy và học linh hoạt chuyển sang theo hình thức trực tuyến.

Đại sứ Đại sứ Nguyễn Hồng Thạch và bà Hiệu trưởng nhà trường Sulga Larisa Panchilevna theo dõi sát sao và đã rất hài lòng về quá trình hoạt động của lớp tiếng Việt trong thời gian qua.

Tin vui, sắp tới, trường Trường Phổ thông số 251 mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh sẽ ký thoả thuận kết nghĩa với một trường phổ thông tại Hà Nội.

Nguyễn Thùy Dương

(Từ Ukraina)

Có thể bạn quan tâm

Giá dầu vượt ngưỡng 100 USD/thùng

Giá dầu vượt ngưỡng 100 USD/thùng

Sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố về chiến dịch quân sự ở Ukraine, giá dầu tăng mạnh, vượt ngưỡng 100 USD/thùng.
Mỹ thông báo đóng cửa đại sứ quán ở thủ đô Ukraina

Mỹ thông báo đóng cửa đại sứ quán ở thủ đô Ukraina

Mỹ thông báo sẽ đóng cửa đại sứ quán ở Kiev (Ukraina) trước lo ngại tấn công từ phía Nga.
Phiên cuối tuần ngày 12/2/2022, giá vàng bất ngờ tăng vọt

Phiên cuối tuần ngày 12/2/2022, giá vàng bất ngờ tăng vọt

Tính đến đầu giờ sáng (giờ Việt Nam) ngày 12/2/2022, giá vàng thế giới đã tăng 31 USD/ounce, đang giao dịch quanh ngưỡng 1.858 USD/ounce.

Các tin khác

Câu chuyện của người đem ẩm thực Việt "tung bay" trên đất Malaysia

Câu chuyện của người đem ẩm thực Việt "tung bay" trên đất Malaysia

Đến với ngành ẩm thực rất ngẫu nhiên, trải qua hơn 10 năm gắn bó trong nghề, chị Nguyễn Bảo Trang đã và đang đưa ẩm thực Việt phát triển mạnh tại Malaysia. Chị trở thành một tấm gương dám nghĩ, dám làm tại nơi "đất khách". Nhà hàng của chị không chỉ giúp người Việt được thưởng thức món ăn quen thuộc ở quê nhà, đó còn là địa chỉ thân quen của khách quốc tế khi muốn trải nghiệm ẩm thực Việt.
Âm vang Việt Nam trong festival âm nhạc Á Âu mới tại thành phố Kazan

Âm vang Việt Nam trong festival âm nhạc Á Âu mới tại thành phố Kazan

Liên hoan Âm nhạc Á Âu mới năm nay vừa diễn ra từ ngày 9 đến 11/9/2022 tại thành phố Kazan của Cộng hòa Tatarstan thuộc Liên bang Nga.
Ông Nguyễn Cao Kỳ và chuyến đầu tiên trở lại cố hương

Ông Nguyễn Cao Kỳ và chuyến đầu tiên trở lại cố hương

Năm 2004, khi ông Nguyễn Cao Kỳ, cựu Phó Tổng thống Chính quyền Sài Gòn từ Mỹ trở về nước lần đầu tiên sau gần 30 năm lưu lạc ở nước ngoài, Ban Biên tập Báo CAND cử tôi tiếp cận, phản ánh về sự kiện này.
Hợp tác kinh tế Việt Nam – Hàn Quốc đạt được nhiều điểm sáng sau 30 năm quan hệ ngoại giao

Hợp tác kinh tế Việt Nam – Hàn Quốc đạt được nhiều điểm sáng sau 30 năm quan hệ ngoại giao

Sau 30 năm kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1992, hai nước Việt Nam – Hàn Quốc đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng trên hầu hết các lĩnh vực. Theo thống kê, Hàn Quốc hiện đang đứng thứ nhất về đầu tư trực tiếp; thứ hai về hợp tác phát triển (ODA), lao động và du lịch; thứ ba về hợp tác thương mại.
Khai mạc Trại hè Việt Nam thanh niên sinh viên kiều bào 2022 tại Nghệ An

Khai mạc Trại hè Việt Nam thanh niên sinh viên kiều bào 2022 tại Nghệ An

Lễ khai mạc Trại hè Việt Nam 2022, diễn ra tại TP Vinh (Nghệ An), đây là chương trình dành riêng cho thanh niên, sinh viên Việt Nam ở nước ngoài. Qua chương trình, các em sẽ hiểu biết thêm về truyền thống lịch sử, bản sắc văn hoá dân tộc, về công cuộc đổi mới hiện nay ở trong nước, cũng như các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước đối với kiều bào.
Doanh nhân kiều bào Việt Nam tại Thái Lan kết nối giao thương với Đà Nẵng

Doanh nhân kiều bào Việt Nam tại Thái Lan kết nối giao thương với Đà Nẵng

Ngày 4/7, Diễn đàn kết nối doanh nghiệp Thái Lan – Đà Nẵng năm 2022 diễn ra tại TP Đà Nẵng thu hút sự tham dự của nhiều doanh nghiệp sản xuất, thương mại tại thành phố Đà Nẵng cùng khoảng 70 doanh nhân kiều bào Việt Nam đang sinh sống, kinh doanh tại Thái Lan.
Trò chuyện với TS Bùi Việt Hoa - con gái nuôi của Tổng thống Hungary Göncz Árpád

Trò chuyện với TS Bùi Việt Hoa - con gái nuôi của Tổng thống Hungary Göncz Árpád

Ngày 10/2/2022 vừa qua, tròn 100 năm ngày sinh Göncz Árpád - vị Tổng thống đầu tiên (trong hai nhiệm kỳ đầu, 1990-1995, 1995-2000) của nước Cộng hòa Hungary Ðệ tam. Göncz Árpád được Quốc hội bầu làm Tổng thống lúc đã gần vào tuổi “thất thập cổ lai hy”, lại liên tiếp hai nhiệm kỳ Tổng thống liền cũng là việc hiếm hoi. Là vị chính khách, nhân sĩ được yêu quý bậc nhất tại Hungary, Göncz Árpád còn là dịch giả - nhà văn tài hoa và nổi tiếng trên văn đàn đương đại.
Bộ Ngoại giao hướng dẫn người Việt đang ở Ukraine sơ tán sang các nước lân cận

Bộ Ngoại giao hướng dẫn người Việt đang ở Ukraine sơ tán sang các nước lân cận

Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao vừa có thư ngỏ gửi cộng đồng người Việt Nam, các hội đoàn người Việt Nam tại Ukraine. Để giúp cộng đồng người Việt tại Ukraine trong quá trình sơ tán, Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo các cơ quan đại diện phối hợp với các hội đoàn người Việt tại các nước Ba Lan, Nga, Hungary, Romania, Slovakia và Belarus tìm hiểu thông tin cho quá trình sơ tán, tổ chức đón và hỗ trợ bà con từ Ukraine khi họ sơ tán sang...
Nhà thơ Nguyễn Huy Hoàng với mùa Đông nước Nga

Nhà thơ Nguyễn Huy Hoàng với mùa Đông nước Nga

Hơn 30 năm sống ở Liên bang Nga, Nguyễn Huy Hoàng gắn bó máu thịt với nước Nga mà ông coi là quê hương thứ 2, nhưng ông cũng da diết nhớ về quê mẹ: "Đâu rồi, bếp rạ, mái tranh/ Đâu rồi, lối ngõ uốn quanh xóm nghèo?/ Sân đình, giếng nước trong veo/ Cây đa đêm hội, trăng treo. Đâu rồi?/ Tìm đâu ra giữa quê người/ Cỏ xanh đầu bãi, chiều phơi nắng vàng/ Rặng tre nghiêng xuống giếng làng/ Bóng ai tóc xõa, trăng loang vai mềm"... Từ nước Nga xa xôi, tuyết lạnh, nhà thơ Nguyễn Huy Hoàng đã gửi cho Tầm Nhìn chùm thơ và ảnh ông chụp về Tuyết, về mùa Đông xứ sở Bạch Dương.
Rung động rực rỡ Mùa Thu Vàng nước Nga

Rung động rực rỡ Mùa Thu Vàng nước Nga

Nhà văn Nga nổi tiếng K.Pauxtovxki đã không có gì là phóng đại khi viết: “Nếu đem vàng cả trái đất mà dát lại, cũng không thể hiện được một tán lá phong vàng của mùa thu nước Nga”.    
Cháy chung cư Đài Loan: Một cặp đôi bị thẩm vấn

Cháy chung cư Đài Loan: Một cặp đôi bị thẩm vấn

Đôi nam nữ bị các công tố viên Đài Loan thẩm vấn do bị nghi ngờ gây ra vụ cháy chung cư khiến 46 người thiệt mạng. Thị trưởng thành phố Cao Hùng cùng các quan chức khác trong chính quyền đã cúi gập người xin lỗi dân chúng.
Tổng thống Pháp đá bóng, ghi quả penalty trong trận bóng đá từ thiện

Tổng thống Pháp đá bóng, ghi quả penalty trong trận bóng đá từ thiện

Tổng thống Pháp Macron tham gia thi đấu và thực hiện thành công cú đá penalty trong trận bóng gây quỹ từ thiện trước khi tiết lộ kế hoạch trị giá hàng triệu euro cho Thế vận hội 2024 tại Paris.
Cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton phải nhập viện

Cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton phải nhập viện

Tối ngày 12/10 Cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton đã phải nhập viện tại bang California với nghi ngờ nhiễm trùng máu.    
Phụ nữ hiện đại không nên bị buộc phải lựa chọn giữa sự nghiệp và gia đình

Phụ nữ hiện đại không nên bị buộc phải lựa chọn giữa sự nghiệp và gia đình

Là phát biểu của Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Diễn đàn Phụ nữ Á-Âu lần thứ 3 với chủ đề "Phụ nữ: Sứ mệnh toàn cầu trong thực tế mới" diễn ra tại tại St. Petersburg.
Không quân Mỹ: Chuyện động trời ở sân bay Kabul được tiết lộ

Không quân Mỹ: Chuyện động trời ở sân bay Kabul được tiết lộ

Ngày 13-10, không quân Mỹ (USAF) tiết lộ nhiều chi tiết mới động trời về hoạt động sơ tán ở sân bay thủ đô Kabul - Afghanistan, trong đó có một vụ việc gây chấn động.
Xem thêm
Quyết định hỗ trợ một lần cao nhất lên tới 3.700.000 đồng/cán bộ quản lý, giáo viên

Quyết định hỗ trợ một lần cao nhất lên tới 3.700.000 đồng/cán bộ quản lý, giáo viên

Quyết định số 24/2022/QĐ-TTg quy định về việc thực hiện chính sách hỗ trợ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên trong các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục tiểu học ngoài công lập gặp khó khăn do đại dịch Covid-19; Bộ GD&ĐT đề nghị xây dựng Nghị định về chế độ phụ cấp ưu đãi nhà giáo
Tôn vinh nữ sỹ Hồ Xuân Hương chính là tôn vinh phẩm hạnh và trí tuệ của người phụ nữ Việt Nam

Tôn vinh nữ sỹ Hồ Xuân Hương chính là tôn vinh phẩm hạnh và trí tuệ của người phụ nữ Việt Nam

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khẳng định: Chúng ta tôn vinh nữ sỹ Hồ Xuân Hương chính là tôn vinh phẩm hạnh và trí tuệ của người phụ nữ Việt Nam truyền thống. Đồng thời, chúng ta cũng thấy được những nỗ lực, phấn đấu của Đảng và Nhà nước ta cho quyền lợi và sự công bằng đối với người phụ nữ thông qua việc phát huy sự đóng góp to lớn của phụ nữ Việt Nam trong đấu tranh giành độc lập, tự do và xây dựng đất nước.
Phát huy tư tưởng Phật Hoàng Trần Nhân Tông trong thời đại mới

Phát huy tư tưởng Phật Hoàng Trần Nhân Tông trong thời đại mới

Ngày 3-12, Toạ đàm "Doanh nhân họ Trần Việt Nam thấm nhuần và phát huy tư tưởng Phật Hoàng Trần Nhân Tông trong thời đại mới" đã diễn ra tại TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh. Ngày 4-12, diễn ra Lễ báo công của doanh nhân họ Trần Việt Nam dâng lên Đức Phật Hoàng Trần Nhân Tông tại cung Trúc Lâm, Yên Tử.
Vì sao người mua đất dự án của Phú Gia Thịnh khẩn cầu chính quyền Đà Nẵng can thiệp?

Vì sao người mua đất dự án của Phú Gia Thịnh khẩn cầu chính quyền Đà Nẵng can thiệp?

Với mong muốn kết thúc tranh chấp để Dự án KDC Thanh Hoàng nhanh chóng hoàn thành, những người mua đất tại dự án chấp nhận mọi yêu cầu theo Thông báo số 66/2022/TB-PGT-DVKH ngày 15/8/2022 của Công ty Phú Gia Thịnh đưa ra. Tuy nhiên chủ đầu tư này chỉ muốn thu tiền trước mà không chịu thực hiện các thủ tục pháp lý đúng quy định để đảm bảo quyền lợi cho khách hàng.
Quảng Nam: Công ty STO ngang nhiên bán nhiều lô đất đã cam kết thi hành án cho khách hàng

Quảng Nam: Công ty STO ngang nhiên bán nhiều lô đất đã cam kết thi hành án cho khách hàng

Công ty CP STO vừa thông tin về 5 lô đất tại dự án ở Quảng Nam chờ ra sổ đỏ cho ông Nguyễn Văn Toản (Đà Nẵng) đã bị lãnh đạo công ty cũ ký bán cho người khác. Đáng nói, 5 lô đất này đã được công ty cam kết thi hành án trả cho ông Toản.
Ea Kar - Đắk Lắk: Góp vốn hay chiêu trò lừa đảo chiếm đoạt tài sản?

Ea Kar - Đắk Lắk: Góp vốn hay chiêu trò lừa đảo chiếm đoạt tài sản?

Bà Đỗ Thị Hương (sinh năm 1977, trú tại: Tổ dân phố số 4, thị trấn Ea Kar) vừa có đơn gửi đến Ban Lãnh đạo – Công an huyện Ea Kar, Đắk Lắk, với nội dung đề nghị cơ quan chức năng xem xét và yêu cầu một cán bộ công an của đơn vị này trả lại tiền cho bà Hương đã góp vốn kinh doanh trước đó.
Đà Nẵng: Kỷ luật nhiều đơn vị, cá nhân liên quan đến vụ Công ty Việt Á

Đà Nẵng: Kỷ luật nhiều đơn vị, cá nhân liên quan đến vụ Công ty Việt Á

Sáng 5/12, thông tin từ Thành ủy Đà Nẵng cho biết, Ban Thường vụ Thành ủy đã quyết định thi hành kỷ luật đối với các đơn vị, cá nhân vi phạm liên quan đến Công ty cổ phần Công nghệ Việt Á.
Trưởng ban Nội chính T.Ư Phan Đình Trạc:

Trưởng ban Nội chính T.Ư Phan Đình Trạc: 'Những người tham nhũng vừa rồi là những người giàu'

Theo ông Phan Đình Trạc, nghị quyết Trung ương lần này khẳng định 8 đặc trưng cơ bản của Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam.
Truy tố cựu Cục trưởng Cục Quản lý thị trường tỉnh Ninh Bình

Truy tố cựu Cục trưởng Cục Quản lý thị trường tỉnh Ninh Bình

Cựu Cục trưởng Cục Quản lý thị trường tỉnh Ninh Bình Trần Duy Tuấn cùng 3 thuộc cấp vừa bị cơ quan chức năng truy tố về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".