Yêu cầu kĩ thuật về đảm bảo giao thông
Liên quan đến công trình Xây dựng + đảm bảo ATGT: Cải tạo nâng cấp đường trục giao thông từ QL21B qua UBND xã Liên Bạt, huyện Ứng Hòa đi Phú Túc - Phú Xuyên, Hà Nội. Thời gian gần đây chuyên trang Tầm nhìn – Báo Tri thức và Cuộc sống nhận được thông tin phản ánh liên quan đến việc thi công ảnh hưởng đến môi trường, mất an toàn giao thông gây ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của người dân xung quanh. Để chính xác và khách quan thông tin, Phóng viên đã những tìm hiểu và ghi nhận trực tiếp về gói thầu và thực tế thi công của đơn vị trúng thầu tại xã Liên Bạt, huyện Ứng Hòa, Hà Nội.
![]() |
Quyết định số 852/QĐ-BQL ngày 19/9/2022 của Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Ứng Hòa |
Theo tìm hiểu được biết, Công trình xây dựng + đảm bảo ATGT: Cải tạo nâng cấp đường trục giao thông từ QL21B qua UBND xã Liên Bạt, huyện Ứng Hòa đi Phú Túc - Phú Xuyên do Công ty cổ phần thương mại và xây dựng Đức Đạt làm đơn vị thi công và được Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Ứng Hòa phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu tại Quyết định số 852/QĐ-BQL ngày 19/9/2022. Giá trị gói thầu 39.083.317.000 đồng và thời gian thực hiện 420 ngày.
Theo đó, tại yêu cầu kỹ thuật của gói thầu Xây dựng + đảm bảo ATGT: Cải tạo nâng cấp đường trục giao thông từ QL21B qua UBND xã Liên Bạt, huyện Ứng Hòa đi Phú Túc - Phú Xuyên nêu rõ một số nội dung về đảm bảo giao thông: Nhà thầu chịu trách nhiệm xin phép và chịu các lệ phí (nếu có) để mở các lối ra vào tạm công trường.
![]() |
Việc thi công đang khiến người dân gặp rất nhiều khó khăn trong việc tham gia giao thông (Ảnh ghi nhận ngày 22/3/2023) |
Nhà thầu sẽ thực hiện công việc của mình bằng cách bảo vệ công trình kể cả các công trình lân cận khỏi các hư hại do giao thông phục vụ xây dựng gây ra.
Kiểm soát và điều khiển giao thông trong mặt bằng thi công cần thiết được áp dụng để bảo vệ công trình. Các đường đi lại luôn sạch sẽ và đảm bảo tuyệt đối an toàn.
Tại mọi thời điểm cần đặc biệt chú ý đến việc điều khiển giao thông trong thời tiết xấu, trong thời gian công việc đã thực hiện đặc biệt dễ bị hư hỏng.
Nhà thầu phải chịu trách nhiệm đền bù sửa chữa (nếu có) các công trình giao thông công cộng, hệ thống hạ tầng do xe máy của mình đi lại trên đó gây ra.
Nhà thầu sẽ phải chịu tất cả các chi phí đối với các thiệt hại do họ gây nên về người và tài sản trên các công trình hiện có, kể cả công trình trên mặt đất hay công trình ngầm.
Mặc dù, yêu cầu về đảm bảo giao thông rất chặt chẽ và rõ ràng là như vậy. Tuy nhiên, theo thực tế tại đây, việc thi công dự án gói thầu này đang khiến người dân tại đây gặp rất nhiều khó khăn trong việc tham gia giao thông.
Tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn tại công trường dự án?
Thời gian gần đây, đã có không ít những vụ “tai nạn” hy hữu xảy ra tại các công trường dự án xây dựng, đã có những vụ tai nạn nghiêm trọng gây thiệt hại về người. Chính vì thế, đó luôn là bài học để các nhà thầu, các đơn vị thi công xây lắp cần đảm bảo sự an toàn cho con người và thiết bị máy móc nơi công trường dự án.
![]() |
Vật liệu xây dựng được tập kết ngổn ngang tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn cho người tham gia giao thông (Ảnh ghi nhận ngày 22/3/2023) |
Và đối với gói thầu Xây dựng + đảm bảo ATGT: Cải tạo nâng cấp đường trục giao thông từ QL21B qua UBND xã Liên Bạt, huyện Ứng Hòa đi Phú Túc - Phú Xuyên cũng như vậy. Tại yêu cầu kĩ thuật của gói thầu cũng nêu rõ biện pháp an toàn lao động cho các công tác xây lắp: Nhà thầu phải có biện pháp đảm bảo an toàn cho từng công tác xây lắp từ khi bắt đầu thi công móng cho đến khi hoàn thành đưa công trình vào sử dụng.
Yêu cầu kĩ thuật yêu cầu chặt chẽ là vậy, tuy nhiên theo ghi nhận hiện nay tại công trình các công tác đảm bảo an toàn trong công tác xây lắp được diễn ra một cách sơ sài. Vật liệu xây dựng được tập kết ngổn ngang, những lắp cống, hạng mục đang xây dựng không được che đậy và cảnh báo cẩn thận. Chính vì thế, công trường dự án đang tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn.
![]() |
Khu vực lắp cống, hạng mục đang xây dựng không được che đậy và không có biển cảnh báo |
Phản ánh thực trạng mất an toàn giao thông, vệ sinh môi trường đang diễn ra tại công trình Cải tạo nâng cấp đường trục giao thông từ QL21B qua UBND xã Liên Bạt, huyện Ứng Hòa đi Phú Túc - Phú Xuyên, Hà Nội đến ông Đặng Văn Bộ - Chủ tịch UBND xã Liên Bạt. Qua trao đổi, ông Bộ cho biết: Chức năng của xã chỉ phối hợp thực hiện và bàn giao mặt bằng. Dự án do Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Ứng Hòa làm chủ đầu tư.
Phóng viên chuyên trang Tầm nhìn – Báo Tri thức và Cuộc sống cũng đã liên hệ phản ánh đến ông Phạm Văn Thao – Giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Ứng Hòa về thực trạng của gói thầu. Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin ở các bài tiếp theo./.