Ứng xử văn hoá của nghệ sĩ trên mạng xã hội (MXH) như thế nào?

Những năm gần đây MXH đã ảnh hưởng lớn đến mọi mặt của đời sống xã hội. Với các nghệ sĩ Việt, nhiều người coi đây là “môi trường xã hội” nên đã có văn hoá ứng xử gây ra nhiều vụ lùm xùm, gây bức xúc dư luận.

Mạng xã hội (MXH) là một thành tựu khoa học đã đưa con người gần với nhau hơn từ suy nghĩ, đến chia sẻ nhiều điều vấn đề trong cuộc sống. Đặc biệt, MXH giúp nhiều người truyền tải cảm hứng, giúp cộng đồng gần gũi nhau hơn. Tuy nhiên, nhiều câu chuyện không hay đã diễn ra trên MXH trong thời gian gần đây gây bức xúc dư luận, đã làm cho việc kêu gọi xây dựng văn hóa ứng xử trên MXH trở thành điều cấp thiết.

Đã có quá nhiều vụ lùm xùm trong việc phát ngôn ứng xử của nghệ sĩ, giải trí Việt cả ngoài đời lẫn trên MXH, khiến dư luận đặt câu hỏi thế nào là nghệ sĩ thực sự. Điển hình là việc nghệ sĩ hài nổi tiếng Đức Hải đã bị nhiễm nhiệm chức vụ Phó hiệu trưởng do phát ngôn thô tục, đăng bài trên MXH chứa những từ ngữ kém văn hoá, tiếp dó là cách ứng xử quanh co, ngụy biện.

Dường như trên không gian mạng, các nghệ sĩ đã quên mất việc giữ gìn hình ảnh đẹp của người làm văn hoá – nghệ thuật. Những người nổi tiếng còn lan truyền tin giả, tin sai sự thật chưa được kiểm chứng, thậm chí gây chia rẽ, kích động hận thù. Điển hình như MC Trác Thuý Miêu đã đăng bài gây tổn thương đến những thanh niên tình nguyện, y bác sĩ từ miền Bắc vào miền Nam chống dịch. Dù đã bị phạt 7,5 triệu đồng, nhưng khán giả đã kiến nghị không cho MC này lên sóng vì chia rẽ vùng miền, làm tổn thương người dân khi cả nước đang đồng lòng chống dịch.

Ứng xử văn hoá của nghệ sĩ trên mạng xã hội (MXH) như thế nào?
MC Trác Thuý Miêu và bài đăng trên Facebook. Ảnh: Chụp màn hình.

Tệ hơn nữa là Agela Phương Trinh và Bê La đã có những bài viết đăng quảng cáo thuốc có thể chống Covid- 19 bằng… giun đất, có cả địa chỉ bán. Trong khi đó Bộ Y tế khẳng định không có báo cáo khoa học nào về dùng giun đất có thể chữa bệnh Covid- 19. Chẳng những thế Bê La còn viết bài đăng trên trang MXH lập lờ về việc tác dụng của vaccine phòng chống Covid- 19 bằng việc dẫn lời của một nhà khoa học mà cả hội đồng khoa học thế giới phán đối. Điều đó chẳng những làm cho người dân có thể hại đến sức khoẻ của bản thân, mà còn khiến họ bị mất phương hướng trong việc đồng lòng chống lại đại dịch.

Gần đây nghệ sĩ hài Vượng Râu còn làm “dậy sóng” trong cộng đồng trên MXH về việc tuyên truyền không nên tiêm vaccine của Trung Quốc. Nhiều người dân đã phán ứng lại việc làm của nghệ sĩ, bởi tại thời điểm đó việc bảo vệ tính mạng người dân trước đại dịch là quan trọng nhất. Cách làm như thế của những cá nhân này đã ảnh hưởng đến dư luận. Những vấn đề nêu trên đang làm cho dư luận đặt vấn đề: “Đã đến lúc người nổi tiếng cần phải có ý thức hơn, bởi sự ảnh hưởng dư luận của mình trên MXH, bởi đó không phải “góc trời riêng” của họ”.

Ứng xử văn hoá của nghệ sĩ trên mạng xã hội (MXH) như thế nào?
MXH ảnh hưởng đến đời sống Xã hội. Ảnh: Internet.

Trước đó trên các trang MXH đã “ngập tràn” hình ảnh nhiều nghệ sĩ đã tham gia đại diện nhãn hàng, hay quảng cáo cho các sản phẩm kém chất lượng. Chính họ đã làm ảnh hưởng đến uy tín cũng như hình ảnh của danh xưng Nghệ sĩ. Người nổi tiếng quảng cáo “thổi phồng” công dụng. Người nổi tiếng quảng cáo bất chấp cho chất lượng sản phẩm. Điển hình như ca sĩ Cao Thái Sơn còn quảng cáo cho cả tiền ảo – khi chưa được cho phép tại Việt Nam. Thậm chí, ca sĩ này đã quảng cáo cho những đồng tiền có dấu hiệu lừa đảo trên mạng xã hội. Điều đó cho thấy, một số nghệ sĩ đã không chỉ không giữ hình ảnh của mình, mà còn làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến xã hội bởi những sản phẩm họ quảng cáo đã không đúng, nói chính xác là đã vi phạm pháp luật về luật quảng cáo.

Thời gian qua đã có sự vào cuộc quyết liệt của các cơ quan quản lý nhà nước, nhất là Bộ Thông tin và Truyền thông, nên đã hạn chế được nhiều thông tin xấu, độc từng được lưu truyền trên MXH. Các doanh nghiệp cung cấp MXH như Facebook, Google, Twitter hay YouTube cũng đã thể hiện thái độ đồng tình, ủng hộ khi chấp hành đầy đủ việc gỡ bỏ những thông tin bịa đặt, xấu độc.

Từ những vấn đề nêu trên cho thấy, mỗi cá nhân tham gia không gian MXH cần nâng cao ý thức, rèn luyện hành vi đạo đức, làm cơ sở cho xác định thái độ, hành vi ứng xử văn hóa trên MXH. Ứng xử trên MXH luôn cần có thái độ tôn trọng người khác, biết quan tâm, lắng nghe, chia sẻ, thông cảm. Có ý thức giữ gìn bản sắc văn hóa ứng xử của dân tộc, giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt khi giao tiếp trên MXH. Không nên sử dụng từ ngữ tục tĩu, từ lạ không có trong từ điển tiếng Việt, không nên dùng tiếng lóng, từ viết tắt hoặc ngôn ngữ pha tạp.

Bên cạnh đó, cần tuyên truyền, phổ biến Luật An ninh mạng, giúp mỗi người hiểu rõ ý nghĩa, giá trị, nội dung, quyền lợi, nghĩa vụ, trách nhiệm và những hành vi bị cấm liên quan đến văn hóa ứng xử khi tham gia MXH. Luật An ninh mạng quy định rõ những hành vi bị cấm liên quan đến văn hóa ứng xử như: Xúc phạm nghiêm trọng danh dự, uy tín, nhân phẩm của người khác; thông tin bịa đặt, sai sự thật xâm phạm danh dự, uy tín, nhân phẩm hoặc gây thiệt hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân khác; hoạt động mại dâm, tệ nạn xã hội, mua bán người; đăng tải thông tin dâm ô, đồi trụy, tội ác; phá hoại thuần phong, mỹ tục của dân tộc, đạo đức xã hội, sức khỏe của cộng đồng. Và sử dụng các giải pháp về công nghệ hỗ trợ cho xây dựng văn hóa ứng xử trên MXH.

MXH thực sự đã trở nên quan trọng trong đời sống xã hội, bởi những lợi ích không hề nhỏ. Tuy nhiên, việc sử dụng MXH cũng ẩn chứa những mặt trái, tạo nên những nguy cơ biến đổi văn hóa nói chung, văn hóa ứng xử trên MXH nói riêng mà giới nghiên cứu, cơ quan hoạch định chính sách và mỗi người cần quan tâm.

Thiết nghĩ, nhà nước cần sớm nghiên cứu ban hành Bộ quy tắc ứng xử trên MXH, hướng tới xây dựng môi trường mạng lành mạnh, an toàn. Theo đó, bộ quy tắc ứng xử trên MXH sẽ đưa ra các quy tắc chung bao gồm: tôn trọng, trách nhiệm, lành mạnh và an toàn. Các quy tắc riêng đối với các nhà cung cấp dịch vụ và người sử dụng phải tuân thủ theo các mức độ: Nên/không nên, được/không được…

(Còn tiếp)

Hà Phương

Có thể bạn quan tâm

Ứng xử văn hoá của người làm nghệ thuật trên MXH nên theo Quy tắc

Ứng xử văn hoá của người làm nghệ thuật trên MXH nên theo Quy tắc

“Quy tắc ứng xử của người hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật” đã chính thức ban hành. Bộ quy tắc giúp xác định các chuẩn mực ứng xử của người nghệ sĩ để không còn những vụ lùm xùm, gây bức xúc dư luận như thời gian qua.
Hậu chiến thắng giải MAMA 2021, Quân A.P tung MV "Phản bội chính mình" tặng fan

Hậu chiến thắng giải MAMA 2021, Quân A.P tung MV "Phản bội chính mình" tặng fan

Theo Quân A.P chia sẻ, MV "Phản bội chính mình" là món quà nam ca sĩ dành tặng cho khán giả hâm mộ của mình sau chiến thắng giải MAMA 2021 với hạng mục Best Asian Artist - Nghệ sĩ xuất sắc của Châu Á
Dự thảo Quy tắc ứng xử nghệ sĩ gồm cả NS tự do: Yêu cầu minh bạch khi quyên góp từ thiện

Dự thảo Quy tắc ứng xử nghệ sĩ gồm cả NS tự do: Yêu cầu minh bạch khi quyên góp từ thiện

Bộ VH- TT- DL đang xin ý kiến các hội ngành liên quan để soạn dự thảo "Quy tắc ứng xử của nghệ sĩ". Dự thảo quy định, đối với khán giả, công chúng, NS phải tôn trọng công chúng, khán giả, tận tâm lao động, sáng tạo nghệ thuật phục vụ nhân dân, đất nước.  

Các tin khác

Tác phẩm "Phê bình phân tâm học - Phía của những ám ảnh nghệ thuật" bị thu hồi giải thưởng “ Tác giả Trẻ năm 2022

Tác phẩm "Phê bình phân tâm học - Phía của những ám ảnh nghệ thuật" bị thu hồi giải thưởng “ Tác giả Trẻ năm 2022

Sáng 30/3, Hội Nhà văn Việt Nam quyết định tạm thời thu hồi giải thưởng Tác giả trẻ năm 2021 đối với tác phẩm "Phê bình phân tâm học - Phía của những ám ảnh nghệ thuật" của tác giả Vũ Thị Trang vì bị tố đạo văn.
Những phim Việt dự thi giải Oscar bị khán giả và giới phê bình “ném đá”

Những phim Việt dự thi giải Oscar bị khán giả và giới phê bình “ném đá”

Khi làm một bộ phim, epkip làm phim nào cũng mong muốn bộ phim của mình có giải thưởng, nhất là phim đó đầu tư công phu về thời gian, công sức cũng như tiền bạc. Một trong nhưng giải thưởng danh giá đối với giới điện ảnh, đó là giải Oscar. Phim Việt cũng vậy, với bao tâm huyết của mình, họ cũng muốn tham dự giải Oscar, tuy nhiên, khi gửi tham dự, họ đã nhận không ít phản đối, bị "ném đá" của giới phê bình và khán giả. Lý do vì sao vậy?
Diễn viên Mai Thu Huyền: “Ai cũng có giới hạn của mình thôi....”

Diễn viên Mai Thu Huyền: “Ai cũng có giới hạn của mình thôi....”

Sau phim “Kiều” với vai trò đạo diễn gây nhiều tranh cãi, diễn viên Mai Thu Huyền trở lại màn ảnh nhỏ với một vai diễn trong bộ phim “Kẻ tàng hình”. Với người phụ nữ xinh đẹp này, cái duyên phim ảnh còn dài…
Tết đến, nhớ phiên chợ Trâu ở Hương Sơn, Hà Tĩnh

Tết đến, nhớ phiên chợ Trâu ở Hương Sơn, Hà Tĩnh

Gọi là " chợ Tru" ( chợ Trâu), nhưng thực ra chỉ có một khoảnh đất nhỏ mua bán trâu, bò, còn đa số các gian hàng, chủ yếu bà con ngồi la liệt khắp khu chợ bán đủ thứ hàng hóa, từ hoa giấy, bánh kẹo, dao kéo, tranh treo tết, lá dong, lá chuối gói bánh chưng đến thịt, cá, rau củ quả...
Cách trưng bày mâm ngũ quả ngày Tết theo phong thủy

Cách trưng bày mâm ngũ quả ngày Tết theo phong thủy

Việc chọn lựa, bày biện các loại quả sao cho chuẩn phong thủy sẽ mang lại nhiều may mắn trong năm mới.
Thiền sư Thích Nhất Hạnh  đã viên tịch vào ngày 22/1.

Thiền sư Thích Nhất Hạnh đã viên tịch vào ngày 22/1.

Thiền sư Thích Nhất Hạnh viên tịch tại Tổ đình Từ Hiếu, phường Thủy Xuân, TP Huế lúc 0h ngày 22/1, ở tuổi 96 theo cáo phó của tăng đoàn Làng Mai.
Táo Quân 2022 sẽ có sự đổi mới về dàn diễn viên

Táo Quân 2022 sẽ có sự đổi mới về dàn diễn viên

Chương trình Gặp nhau cuối năm - Táo quân 2022 vừa có 2 đêm ghi hình vào ngày 15-16/1 vừa qua. Năm nay, chương trình với nhiều điểm mới hứa hẹn tiếp tục là món ăn tinh thần hấp dẫn đối với khán giả truyền hình trong dịp Tết nguyên đán Nhâm Dần.
Hoạt hình Việt Nam bao giờ cất cánh?

Hoạt hình Việt Nam bao giờ cất cánh?

Phim hoạt hình Việt Nam đã thay đổi nội dung và hình thức thể hiện, nội dung hay hơn, phong phú da dạng hơn thì hình thức thể hiện cũng đa dạng và phòng phú hơn như hoạt hình 2D, 3D…
Ứng xử văn hoá của người làm nghệ thuật trên MXH nên theo Quy tắc

Ứng xử văn hoá của người làm nghệ thuật trên MXH nên theo Quy tắc

“Quy tắc ứng xử của người hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật” đã chính thức ban hành. Bộ quy tắc giúp xác định các chuẩn mực ứng xử của người nghệ sĩ để không còn những vụ lùm xùm, gây bức xúc dư luận như thời gian qua.
Đón xu hướng ăn Tết Đủ với bảo bối Tủ đông

Đón xu hướng ăn Tết Đủ với bảo bối Tủ đông

Năm 2021 là một năm đầy biến động vì dịch bệnh, sự thiếu thốn thường trực trong cuộc sống mọi người: thiếu tiếp xúc với người thân, gia đình, thiếu hụt thu nhập, thiếu những không gian vui chơi giải trí, thiếu thực phẩm, đồ thiết yếu cho cuộc sống thường nhật… Bởi vậy năm nay nhiều gia đình sẽ đón một cái Tết rất khác, một cái Tết không được xum xuê, xa hoa, rườm rà. Sẽ chẳng gì hợp lý hơn khi chúng ta tập trung vào những giá trị thiết thực, chi tiêu tiết kiệm hơn, quây quần bên nhau trong một cái Tết Đủ.
Bị “réo tên” vụ từ thiện, Nhật Kim Anh tung sao kê

Bị “réo tên” vụ từ thiện, Nhật Kim Anh tung sao kê

Sau khi bị “réo tên” liên quan đến việc từ thiện, Nhật Kim Anh đã ra ngân hàng để sao kê, minh bạch tiền từ thiện và sau đó quay video để chia sẻ rõ ràng tới khán giả quan tâm.    
Nam Định: Bổ nhiệm Chánh Thanh tra và Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ

Nam Định: Bổ nhiệm Chánh Thanh tra và Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ

Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định vừa ban hành các quyết định bổ nhiệm Chánh Thanh tra tỉnh và Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ.
Đi học ở vùng cao… tưởng dễ mà khó

Đi học ở vùng cao… tưởng dễ mà khó

Anh tôi hay kể chuyện vì sao ngày xưa anh ấy lại  chịu đi học: sau hòa bình lập lại, của những năm 50 - 60 thế kỷ trước quê tôi bắt đầu có các lớp học phổ thông. Người ta vận động trẻ đi học. Anh tôi thích chơi, chưa chịu đi học.    
Sân khấu "Vietcombank" và cuộc "mổ gà" của Công Vinh, Thủy Tiên

Sân khấu "Vietcombank" và cuộc "mổ gà" của Công Vinh, Thủy Tiên

Ngân hàng Vietcombank sẽ trở thành "sân khấu" trực tiếp để cộng đồng mạng đồng hành với vợ chồng Công Vinh - Thủy Tiên trong buổi livestream "Mang sao kê ra trước công chúng" vào lúc 14h00 ngày 17/09/2021 trên fanpage Thủy Tiên"?
Tư duy trái ngược

Tư duy trái ngược

Sự khác biệt lớn nhất giữa một người thành công và một người bình thường là nằm ở tư duy. Người thành công, họ sẽ suy nghĩ vấn đề từ nhiều góc độ khác nhau, và khi rơi vào nghịch cảnh, họ biết cách sử dụng “tư duy nghịch”. Đừng cho đó là khôn lỏi mà là "tư duy nghịch" của người thành công.    
Xem thêm
Chiến dịch phòng ngự cánh đồng Chum - Xiêng Khoảng 50 năm trước

Chiến dịch phòng ngự cánh đồng Chum - Xiêng Khoảng 50 năm trước

Ngày 21/5/1972, liên quân Việt - Lào mở đầu chiến dịch cánh đồng Chum - Xiêng Khoảng, bảo vệ vùng giải phóng, hỗ trợ các hướng tiến công trên toàn chiến trường Đông Dương.
Kỷ niệm 132 năm ngày sinh nhật Bác: Lễ hội Làng Sen năm 2022 với nhiều hoạt động đặc sắc

Kỷ niệm 132 năm ngày sinh nhật Bác: Lễ hội Làng Sen năm 2022 với nhiều hoạt động đặc sắc

Nghệ An: Khai mạc Lễ hội Làng Sen năm 2022
Khai mạc Lễ hội Kỳ Yên Thượng Điền đình Bình Thuỷ 2022 tại Cần Thơ

Khai mạc Lễ hội Kỳ Yên Thượng Điền đình Bình Thuỷ 2022 tại Cần Thơ

Sáng ngày 12.5, Lễ hội Kỳ Yên Thượng Điền đình Bình Thủy, Cần Thơ năm 2022 đã chính thức khai mạc. Đây là lễ hội được duy trì thường niên, mang đậm bản sắc văn hóa truyền thống của miền đất Nam Bộ, cầu mong mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt và là dịp gắn kết cộng đồng.
Đi tìm “Nhật Ký Trong Tù” tiếng Đan Mạch và dịch giả Vagn Søndergård

Đi tìm “Nhật Ký Trong Tù” tiếng Đan Mạch và dịch giả Vagn Søndergård

"Nhật ký trong tù" của Hồ Chí Minh và "Truyện Kiều" của Nguyễn Du là 2 tác phẩm văn học Việt Nam được dịch ra nhiều thứ tiếng nhất trên thế giới. Trong cố gắng sưu tầm và nghiên cứu các bản dịch “Nhật ký trong tù” sang các ngôn ngữ Bắc Âu, chúng tôi đã may mắn tìm được bản dịch này từ một nhà sách cũ đồng thời cũng là nơi xuất bản bản dịch cách đây hơn nửa thế kỷ ở Copenhagen, Đan Mạch.
Công chiếu phim “Hồ Chí Minh - Hành trình kiến tạo văn hóa hòa bình”

Công chiếu phim “Hồ Chí Minh - Hành trình kiến tạo văn hóa hòa bình”

Nhân dịp kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2022), Viện Phim Việt Nam đã hoàn thành bộ phim tài liệu nghệ thuật “Hồ Chí Minh - Hành trình kiến tạo văn hóa hòa bình.”
Vì sao một bộ truyện cho thiếu nhi lại "biến" thành những đồ dùng được yêu thích trong đời sống?

Vì sao một bộ truyện cho thiếu nhi lại "biến" thành những đồ dùng được yêu thích trong đời sống?

Bộ truyện về Mumi của họa sĩ, nhà văn Phần Lan, Tove Jansson đã được dịch ra 44 ngôn ngữ trên thế giới, trong đó có tiếng Việt. Kỳ diệu là bộ truyện đã vượt ra khỏi con chữ, đi vào đời sống khắp thế giới hơn nửa thế kỷ qua với sự xuất hiện trong các loại hình nghệ thuật và đời sống khác: điện ảnh, sân khấu, opera, phim truyền hình, trò chơi, thú bông, bánh kẹo và nhiều loại đồ dùng thân thuộc, thú vị cho thiếu nhi...
"Người có trình độ thấp, nhờ bằng tiến sĩ mà được bổ nhiệm lãnh đạo sẽ rất nguy hiểm"

"Người có trình độ thấp, nhờ bằng tiến sĩ mà được bổ nhiệm lãnh đạo sẽ rất nguy hiểm"

Các chuyên gia cho rằng việc đào tạo tiến sĩ cần lấy chất lượng làm đầu, tránh việc chạy theo số lượng. Nếu bằng tiến sĩ không thực chất sẽ tạo ra nhiều hệ lụy cho xã hội và càng nguy hiểm hơn nữa khi những tiến sĩ "hữu danh vô thực" được bổ nhiệm vào các vị trí lãnh đạo.
Đăng ký thi tốt nghiệp THPT năm 2022: Thí sinh quan tâm nhóm ngành xã hội

Đăng ký thi tốt nghiệp THPT năm 2022: Thí sinh quan tâm nhóm ngành xã hội

Bộ GD-ĐT đã thông tin về tình hình đăng ký dự thi (ĐKDT) kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, nhiều thí sinh quan tâm nhóm ngành xã hội.
Quảng Ngãi: Khởi tố, bắt tạm giam Hiệu trưởng trường Trung cấp Đông Á

Quảng Ngãi: Khởi tố, bắt tạm giam Hiệu trưởng trường Trung cấp Đông Á

Ngày 13.5.2022, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Quảng Ngãi thông tin, đơn vị này đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam Hiệu trưởng trường Trung cấp Đông Á, ông Phạm Minh Trí vì vi phạm trong công tác giáo dục.