Ưu thế của nữ giới trong ngành công nghệ thông tin

Nữ giới tham gia lĩnh vực công nghệ thông tin còn hạn chế so với nam giới nhưng nữ giới làm công nghệ có nhiều lợi thế riêng để phát triển sự nghiệp trong ngành này.

Công nghệ thông tin (CNTT) vốn được coi là lĩnh vực khô khan, mặc định là “của đàn ông”, nhưng ngày nay, cơ hội việc làm trong ngành công nghệ thông tin đang mở rộng cho cả nữ giới, và đặc biệt, nữ giới làm công nghệ còn có nhiều lợi thế riêng để phát triển sự nghiệp trong ngành này.

Ngày nay, khi xã hội ngày càng phát triển không có nhiều rào cản với phụ nữ trong công nghệ. Bởi lĩnh vực này có nhiều hoạt động, từ an ninh mạng, phân tích dữ liệu, AI... và nhiều công nghệ phụ nữ hoàn toàn có thể theo đuổi như: tester, quản trị database, lập trình viên, phát triển web app, nhà phát triển game, pentest,...

Nền tảng công nghệ còn bao hàm nhiều mảng công việc thú vị khác, nếu phụ nữ không đam mê lập trình, không thích tạo ra phần mềm thì có thể suy nghĩ đến một số công việc dựa trên nền tảng công nghệ công nghệ như: bán hàng online, digital marketing, quản trị database, an ninh mạng ...

Phụ nữ phải đối mặt với không ít khó khăn

Công nghệ thông tin là một trong những ngành có tốc độ phát triển nhanh và ấn tượng nhất Việt Nam. Tuy vậy đây cũng là ngành có tỉ lệ mất cân bằng giới tính hàng đầu, với tỉ lệ nam-nữ trung bình là 5:1.

Theo thống kê của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO), khoảng 37% lực lượng nhân sự ngành công nghệ thông tin tại Việt Nam là nữ. Con số này tuy cao so với mặt bằng thế giới (25%), song vẫn phản ánh hiện trạng phụ nữ Việt e ngại làm việc trong nhóm ngành này vì nhiều nguyên nhân khác nhau.

Ngay cả khi đã có nhiều năm kinh nghiệm, những “nữ công” vẫn phải đối mặt với không ít khó khăn trong ngành công nghệ.

Thực tế, mức lương của nữ giới trong lĩnh vực CNTT cũng thấp hơn nam giới. Theo thống kê của chuyên trang nhân sự Glassdoor, phụ nữ trong ngành công nghệ thông tin tại Việt Nam có thu nhập thấp hơn 28% so với các đồng nghiệp nam. Một báo cáo khác của mạng lưới Women In Tech cũng cho thấy, khoảng 78% các công ty công nghệ lớn thừa nhận trả mức lương khác nhau cho nhân viên nam và nữ của mình.

Các “nữ công” cũng có ít cơ hội thăng tiến hơn. Theo nghiên cứu của Harms & Landay (2018), nhiều công ty công nghệ không cân nhắc giao chức vụ quản lý cho phụ nữ. Họ quan niệm nữ giới sẽ đến lúc phải lập gia đình, không thể tập trung cho công việc. Và kể cả khi trở thành quản lý, phụ nữ cũng gặp không ít trở ngại khi các nhân viên nam không “tâm phục khẩu phục”.

Có nhiều lý do dẫn đến việc tỉ lệ phụ nữ làm việc trong lĩnh vực này còn hạn chế, như còn thiếu các chính sách và chương trình thúc đẩy sự tham gia của phụ nữ trong lĩnh vực công nghệ và vẫn còn nhiều định kiến giới về phụ nữ và công nghệ. Làm thế nào để phá bỏ rào cản và trao quyền cho phụ nữ một cách toàn diện cũng là thách thức đối với nhiều doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực công nghệ tại Việt Nam hiện nay.

Phụ nữ có nhiều ưu thế khi làm việc trong ngành công nghệ

Mặc dù nam giới vẫn chiếm số đông trong lĩnh vực CNTT nhưng nữ giới có những tố chất và phẩm chất riêng biệt khi làm việc trong ngành CNTT.

Theo nghiên cứu mới đây của Đại học Stanford, khả năng để ý đến tiểu tiết, sự kiên trì và cẩn thận là yếu tố giúp các lập trình viên nữ nhanh chóng “tia” được các lỗi (bug) trong một dòng code dài và xử lý nhanh chóng.

Một điểm mạnh khác của phụ nữ là khả năng tiếp nhận cao, sáng tạo tốt và xử lý vấn đề khéo léo. Điều này giúp họ tăng khả năng suy nghĩ phản biện, đưa ra những giải pháp mới và phối hợp tốt trong công việc.

Một lợi thế khác của phụ nữ là sự tinh tế và chi tiết. Nữ giới thường có khả năng quan sát, phân tích và xử lý thông tin chi tiết một cách tỉ mỉ, điều này rất quan trọng trong việc phát triển phần mềm và giải quyết vấn đề trong hệ thống công nghệ thông tin.

Nữ giới thường có khả năng lắng nghe và đáp ứng nhu cầu của người dùng một cách nhạy bén. Điều này giúp xây dựng và thiết kế các ứng dụng, giao diện người dùng và hệ thống phù hợp với những yêu cầu thực tế và sự thoả mãn của người dùng cuối.

Thêm vào đó, sự đa dạng và quan điểm khác biệt của nữ giới cũng mang đến lợi thế sáng tạo cho ngành CNTT. Sự kết hợp giữa logic và trí tưởng tượng, giữa khả năng phân tích và khả năng tạo ra những ý tưởng mới có thể mang lại những giải pháp sáng tạo và tiên phong trong lĩnh vực công nghệ.

Hay phụ nữ với ưu thế hơn nam giới về kỹ năng ngôn ngữ tự nhiên, tư duy tổng hợp và sáng tạo, xử lý vấn đề tốt, khả năng làm nhiều việc cùng lúc, … nữ giới hoàn toàn có thể phát huy thế mạnh của mình để theo đuổi ngành CNTT.

Bên cạnh đó, khả năng lãnh đạo sẽ tuyệt vời hơn nữa khi sự nhạy cảm mềm mỏng và giàu cảm xúc của tính nữ kết hợp với sự cứng rắn và quyết đoán của tính nam sẽ đưa ra được nhiều ý kiến giúp giải quyết vấn tốt hơn, phát triển sản phẩm nhanh chóng và đạt được những bước đi vững chắc.

Trong lĩnh vực công nghệ thông tin, lĩnh vực vốn luôn được cho là “khô khan” thì thách thức là chung chứ không riêng cho giới nào. Tất nhiên là nữ giới, làm việc trong lĩnh vực công nghệ, sẽ không thể tránh khỏi những khó khăn như: khả năng công nghệ không nhanh nhạy và chuyên sâu như nam giới. Nhưng có niềm đam mê và năng lực thì phụ nữ có thể vượt qua mọi chướng ngại để thành công và góp phần tích cực trong ngành này.