THIẾU TƯỚNG, TIẾN SĨ, NHÀ VĂN NGUYỄN HỒNG THÁI:

Văn hóa con người Việt Nam ẩn sâu, bền vững ở tầng chìm

Liên quan đến các vấn đề về xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam sau 35 năm đổi mới của đất nước, chúng tôi đã có cuộc trò chuyện cùng Thiếu tướng, Tiến sĩ, Nhà văn Nguyễn Hồng Thái - Phó Cục trưởng Cục Khoa học Chiến lược và Lịch sử Bộ Công an; Tổng Biên tập Tạp chí Công an nhân dân; Phó Chủ tịch Chi hội Nhà văn Bộ Công an.

Cần nhìn vào văn hóa ở bề sâu, đừng nhìn vào bề nổi

- PV: Thưa Thiếu tướng, là một trong các đại biểu của ngành Công an tham dự Hội nghị Văn hóa toàn quốc được tổ chức tại Hà Nội vừa qua, cá nhân ông đánh giá như thế nào về những vấn đề văn hóa nổi cộm hiện nay?

Văn hóa con người Việt Nam ẩn sâu, bền vững ở tầng chìm
Thiếu tướng, nhà văn Nguyễn Hồng Thái (Phó Cục trưởng Cục Khoa học Chiến lược và Lịch sử Bộ Công an; Tổng Biên tập Tạp chí Công an nhân dân; Phó Chủ tịch Chi Hội Nhà văn Công an)

- Thiếu tướng, nhà văn Nguyễn Hồng Thái (Phó Cục trưởng Cục Khoa học Chiến lược và Lịch sử Bộ Công an; Tổng Biên tập Tạp chí Công an nhân dân; Phó Chủ tịch Chi Hội Nhà văn Công an): Tôi thấy bây giờ, kể cả báo chí, truyền thông hay mạng xã hội đều gọi chung một cụm từ là “văn hóa xuống cấp”, điều đó tôi không đồng tình chút nào. Đúng là đã có những biểu hiện lệch lạc, có những báo động về mặt thể hiện của một số nhóm người trong ứng xử là lệch chuẩn, đáng phê phán. Nhưng, chúng ta cần nhìn vào văn hóa ở bề sâu, đừng nhìn vào bề nổi. Cũng không thể vì một vài bài hát gây phản cảm, một số hành vi lệch chuẩn trên mạng xã hội hay có một số bộ phim, những cuốn sách sáng tác nghệ thuật thấp về thẩm mỹ, chạy theo thị hiếu tầm thường, a dua hoặc lai căng, chưa để tôn vinh cái đẹp đã vội kết luận “văn hóa xuống cấp” thì không đúng. Tất nhiên, đang có những báo động về mặt ứng xử văn hóa, coi trọng đồng tiền, ứng xử giữa con người với con người trong xã hội có nhiều câu chuyện, biểu hiện đáng buồn.

Có mấy điểm căn cốt sau đây để tôi có thể khẳng định văn hóa con người Việt Nam vẫn ẩn sâu, bền vững ở tầng chìm, mà biểu hiện rõ nhất là 2 năm vừa qua, đại dịch Covid-19 gây ra biết bao hệ lụy, khủng hoảng và cả những mất mát, hy sinh đối với người dân cả nước. Nhưng trong những ngày tháng cả đất nước khó khăn đó, đã có biết bao nhiêu câu chuyện xúc động, những tấm lòng và cả những sẻ chia... - tất thảy những điều ấy xuất phát từ nền tảng văn hóa Việt Nam. Văn hóa là cái gốc ấy đã thổi bùng lên ngọn lửa ấm những yêu thương giữa con người với con người gây xúc động bao con tim cả người trong nước và cộng đồng quốc tế. Những “chuyến bay giải cứu”, những “cây ATM gạo”, “ATM oxy”, trạm cung cấp xăng miễn phí, thực phẩm miễn phí cho người trốn dịch lỡ độ đường xa…. Văn hóa làm nên nghĩa đồng bào. Yêu thương đoàn kết và giúp đỡ nhau trong hoạn nạn. Đó cũng là mục tiêu mà Đảng, Nhà nước ta xây dựng, phát huy nghĩa tình, lòng nhân ái khoan dung, “thương người như thể thương thân” của người Việt Nam.

Hội nghị Văn hóa toàn quốc vừa qua, một lần nữa là dịp để toàn dân tộc có thể tập trung khát vọng xây dựng và phát triển đất nước, xây dựng, phát huy nền văn hóa Việt Nam, con người mới Việt Nam ứng xử trong xu thế hội nhập với thế giới. Trước đây, văn hóa của chúng ta từng bị thử thách trong các cuộc chiến tranh vệ quốc, và nền văn hóa đó đã chiến thắng để làm nên một Việt Nam độc lập, tự cường ngày hôm nay. Thì nay, tôi tin nền văn hóa Việt Nam đang tiếp thụ những điểm tinh hoa văn hóa của nhân loại sẽ giữ vững bản sắc hội nhập để xứng đáng là nền tảng tinh thần của xã hội, góp phần sức mạnh nội sinh để xây dựng đất nước ta hùng cường, đóng góp bản sắc của mình vào vườn hoa giàu hương sắc của thế giới.

Văn hóa con người Việt Nam ẩn sâu, bền vững ở tầng chìm
Một cảnh trong bộ phim “Sát thủ online” được chuyển thể từ tiểu thuyết cùng tên của nhà văn Nguyễn Xuân Thủy (Tiểu thuyết “Sát thủ Online” từng được trao giải A năm 2010 trong Cuộc thi viết “Vì an ninh tổ quốc, vì bình yên cuộc sống” do Bộ Công an và Hội Nhà văn Việt Nam phát động)

Chúng ta đã từng có những cuộc chiến để giữ gìn nền độc lập của dân tộc, chiến thắng của chúng ta trong lịch sử không chỉ được hun đúc từ lòng yêu nước, mà chính là sức mạnh trí tuệ, bản lĩnh và sức mạnh của cả nền văn hóa Việt Nam qua 4.000 năm lịch sử. Bây giờ là một thời kỳ mới, thời kỳ hội nhập quốc tế sâu rộng. Càng hội nhập, văn hóa càng giao thoa. Vậy trước những thách thức của sự giao thoa, chúng ta ứng xử như thế nào với sự du nhập của những nền văn hóa khác. Đó là vấn đề cần phải giải quyết, định hướng để có những thiết chế trong thời điểm này cho mỗi người Việt Nam. Xây dựng, phát triển, tôn vinh, bồi đắp nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc theo quan điểm của Đảng và Tư tưởng Hồ Chí Minh để tạo nên sức mạnh mềm, ứng xử, tiếp thụ tinh hoa các nền văn hóa trên thế giới nhưng vẫn có những cái riêng của mình, đó chính là tinh thần của Đại hội lần thứ XIII của Đảng, xây dựng con người Việt Nam với khát vọng xây dựng đất nước phồn vinh.

ANTĐ

Có thể bạn quan tâm

Tuổi trẻ ngành Điện miền Bắc: Dấu ấn một nhiệm kỳ

Tuổi trẻ ngành Điện miền Bắc: Dấu ấn một nhiệm kỳ

Vượt qua rất nhiều khó khăn, thách thức của một tổ chức đoàn còn non trẻ, với những hoài bão, ý chí, khát vọng vươn lên cùng sức sáng tạo không ngừng nghỉ, Đoàn Thanh niên Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) đã gặt hái nhiều thành tích ấn tượng trong nhiệm kỳ đầu tiên (2017-2022), đóng góp vào sự phát triển của Tổng công ty Điện lực miền Bắc nói riêng, ngành Điện nói chung; đồng thời khẳng định vai trò tiên phong trong Đoàn khối doanh nghiệp Hà Nội...
Trường Đại học Sư phạm Huế: Nhiều dấu ấn trên chặng đường 65 năm xây dựng và phát triển

Trường Đại học Sư phạm Huế: Nhiều dấu ấn trên chặng đường 65 năm xây dựng và phát triển

Ngày 30/4, Trường Đại học Sư phạm, Đại học Huế tổ chức kỷ niệm 65 năm thành lập nhà trường (1957 - 2022).
Dấu ấn đậm nét của Bamboo Airways trên những đường bay “chưa từng có trong lịch sử”

Dấu ấn đậm nét của Bamboo Airways trên những đường bay “chưa từng có trong lịch sử”

Nếu đầu năm 2021 Bamboo Airways mở màn ấn tượng với đường bay thẳng Hà Nội – Rạch Giá lần đầu tiên được khai thác trong lịch sử hàng không Việt, thì đến tháng 12/2021, Bamboo Airways lại tiếp tục nối dài dấu ấn tiên phong với đường bay “chưa từng có” TP HCM – Điện Biên.

Các tin khác

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Hàn Quốc chào kết thúc nhiệm kỳ

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Hàn Quốc chào kết thúc nhiệm kỳ

Chiều 7/10, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam, ông Park Noh Wan, tới chào từ biệt nhân dịp kết thúc nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam.
Gia Lai: Kinh tế-xã hội 9 tháng có nhiều khởi sắc

Gia Lai: Kinh tế-xã hội 9 tháng có nhiều khởi sắc

Sáng 7-10, UBND tỉnh Gia Lai tổ chức họp báo định kỳ quý III năm 2022, thông tin tình hình kinh tế-xã hội và những vấn đề báo chí, dư luận quan tâm. Tại buổi họp báo, Ông Nguyễn Văn Lộc, Chánh văn phòng UBND tỉnh đã thông báo tình hình kinh tế-xã hội tháng 9 và 9 tháng đầu năm 2022.
Bộ Công Thương

Bộ Công Thương 'xin trả' hơn 400 tỷ đồng vốn đầu tư công

Giải ngân vốn đầu tư công 9 tháng đầu năm 2022 của Bộ Công thương đạt tỷ lệ thấp so với bình quân chung, dù ngay trong tháng 9 vừa qua, Bộ này có văn bản đề xuất điều chỉnh giảm vốn hơn 406,6 tỉ đồng.
Năm 2030 Hà Nội đặt mục tiêu phát triển mới 2,5 triệu mét vuông sàn nhà ở xã hội

Năm 2030 Hà Nội đặt mục tiêu phát triển mới 2,5 triệu mét vuông sàn nhà ở xã hội

UBND TP Hà Nội đặt mục tiêu đến năm 2030, diện tích sàn nhà ở bình quân đạt 32m2/người; phát triển mới khoảng 22,5 triệu mét vuông sàn nhà ở riêng lẻ; 2,5 triệu mét vuông sàn nhà ở xã hội; 1,3 triệu mét vuông sàn nhà ở tái định cư; 15,19 triệu mét vuông sàn nhà ở thương mại.
Kinh hoàng vụ xả súng ở nhà trẻ Thái Lan, ít nhất 34 người thiệt mạng

Kinh hoàng vụ xả súng ở nhà trẻ Thái Lan, ít nhất 34 người thiệt mạng

Ít nhất 34 người thiệt mạng trong vụ một cựu cảnh sát xông vào xả súng tại nhà trẻ ở tỉnh Nong Bua Lamphu, miền Đông Bắc Thái Lan vào ngày 6/10. Thiệt mạng chủ yếu là trẻ em, sau đó đối tượng đã giết vợ con và tự sát.
Việt Nam kêu gọi thực hiện các cam kết và nghĩa vụ quốc tế về bảo vệ quyền của phụ nữ và trẻ em gái

Việt Nam kêu gọi thực hiện các cam kết và nghĩa vụ quốc tế về bảo vệ quyền của phụ nữ và trẻ em gái

Phát biểu tại phiên thảo luận về chủ đề thúc đẩy tiến bộ của phụ nữ, Phó Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc (LHQ) nhấn mạnh, bình đẳng giới luôn được coi trọng trong các chính sách quốc gia. Việc tăng cường vai trò, sự tham gia và đóng góp của phụ nữ trong đời sống kinh tế, chính trị và xã hội không chỉ là những cam kết mà còn là những chuẩn mực ở Việt Nam.
Gia Lai: Phát hiện vụ vận chuyển 6.000 bao thuốc lá nhập lậu

Gia Lai: Phát hiện vụ vận chuyển 6.000 bao thuốc lá nhập lậu

Ngày 5/10, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Gia Lai cho biết, đơn vị chức năng đã lập biên bản vụ việc vận chuyển thuốc lá điếu nhập lậu và và truy xét, lấy lời khai ban đầu của các đối tượng liên quan vụ việc
Giao ước thi đua GPMB và tái định cư Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô

Giao ước thi đua GPMB và tái định cư Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô

Ban Chỉ đạo triển khai Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội vừa tổ chức hội nghị cam kết tiến độ và ký giao ước thi đua trong công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) và tái định cư Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội.
Kế hoạch hành động phát triển kinh tế - xã hội vùng Trung du, Miền núi Bắc Bộ

Kế hoạch hành động phát triển kinh tế - xã hội vùng Trung du, Miền núi Bắc Bộ

Bộ Tài chính vừa ban hành Kế hoạch hành động của Bộ thực hiện chương trình hành động của Chính phủ về phát triển kinh tế-xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Trung du và Miền núi Bắc Bộ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.
Giá gas bán lẻ nội địa giảm lần thứ 7 trong năm nay

Giá gas bán lẻ nội địa giảm lần thứ 7 trong năm nay

Trên thị trường nội địa, kể từ ngày 01/10 vừa qua, giá gas bán lẻ trong nước ghi nhận lần điều chỉnh giảm thứ 6 liên tiếp với mức giảm mức giảm lên đến 18.000-18.500 đồng mỗi bình 12 kg.
Giải Nobel Vật lý 2022 tôn vinh các nghiên cứu về lĩnh vực lượng tử

Giải Nobel Vật lý 2022 tôn vinh các nghiên cứu về lĩnh vực lượng tử

Giải Nobel Vật lý 2022 thuộc về 3 nhà khoa học Alain Aspect (Pháp), John F. Clauser (Mỹ) và Anton Zeilinger (Áo) với các nghiên cứu liên quan đến lĩnh vực lượng tử.
Lũ quét ở Kỳ Sơn: Khẩn cấp di dời bản Hoà Sơn trước nguy cơ sạt lở núi

Lũ quét ở Kỳ Sơn: Khẩn cấp di dời bản Hoà Sơn trước nguy cơ sạt lở núi

Sau trận lũ ống, lũ quét kinh hoàng ở bản Hoà Sơn, xã Tà Cạ (huyện Kỳ Sơn, Nghệ An), bản này đang đối diện nguy cơ cả ngọn núi sạt lở vùi lấp. Nhiều vết nứt kéo dài khiến người dân, chính quyền địa phương hết sức lo lắng.
Vụ án tại Cục Lãnh sự: Khởi tố  và bắt thêm 3 bị can, trong đó có 2 nguyên cán bộ ngoại giao

Vụ án tại Cục Lãnh sự: Khởi tố và bắt thêm 3 bị can, trong đó có 2 nguyên cán bộ ngoại giao

Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an ra các quyết định khởi tố bị can, ra Lệnh bắt bị can để tạm giam, Lệnh khám xét chỗ ở đối với 3 bị can Nguyễn Hồng Hà, Nguyễn Lê Ngọc Anh và Hoàng Anh Kiếm. Đáng nói, Nguyễn Hồng Hà nguyên cán bộ Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Osaka, Nhật Bản và Nguyễn Lê Ngọc Anh nguyên cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia.
Hà Nội: Khánh thành hầm chui Lê Văn Lương-Vành đai 3, góp phần giải quyết bài toán ách tắc cho Thủ đô

Hà Nội: Khánh thành hầm chui Lê Văn Lương-Vành đai 3, góp phần giải quyết bài toán ách tắc cho Thủ đô

Việc thông xe hầm chui Lê Văn Lương-Vành đai 3 được thông xe đúng hẹn không chỉ góp phần giải quyết bài toán ách tắc cho Thủ đô mà còn góp phần hoàn thiện kết cấu hạ tầng giao thông Thủ đô. Với tổng mức đầu tư 698 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách thành phố, hầm chui Lê Văn Lương-Vành đai 3 là công trình hầm đường bộ cấp 2, tải trọng thiết kế HL 93, tĩnh không thông xe dưới hầm 4,75m.
Công an Bình Dương nói về nghi vấn có cổ phần quán karaoke An Phú

Công an Bình Dương nói về nghi vấn có cổ phần quán karaoke An Phú

Trước những nghi vấn về việc một số cán bộ công an có cổ phần trong quán karaoke An Phú, Công an tỉnh Bình Dương đã lên tiếng.
Xem thêm
TP Hồ Chí Minh trao 2 tỷ đồng cùng nhiều món quà ủng hộ người dân Nghệ An bị thiệt hại do mưa lũ

TP Hồ Chí Minh trao 2 tỷ đồng cùng nhiều món quà ủng hộ người dân Nghệ An bị thiệt hại do mưa lũ

Thay mặt cán bộ và nhân dân TP Hồ Chí Minh, bà Trần Kim Yến - Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hồ Chí Minh, gửi lời thăm hỏi, chia sẻ về những thiệt hại, mất mát mà người dân Nghệ An trải qua trong đợt mưa lũ vừa qua. Đồng thời tin tưởng với tinh thần đoàn kết, kiên cường, người dân Nghệ An sẽ vượt qua giai đoạn khó khăn, sớm ổn định cuộc sống.
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội trao 3 tỷ đồng hỗ trợ tỉnh Nghệ An khắc phục hậu quả mưa lũ

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội trao 3 tỷ đồng hỗ trợ tỉnh Nghệ An khắc phục hậu quả mưa lũ

Chiều 5/10, nhằm chia sẻ một phần khó khăn với Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân tỉnh Nghệ An, thay mặt lãnh đạo Thành ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố, đồng chí Nguyễn Thị Tuyến, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy đã trao kinh phí hỗ trợ cho tỉnh Nghệ An để góp phần khắc phục hậu quả do mưa lũ gây ra.
TP Hồ Chí Minh phát hiện 1 ca bệnh đậu mùa khỉ

TP Hồ Chí Minh phát hiện 1 ca bệnh đậu mùa khỉ

Lãnh đạo Sở Y tế TP HCM xác nhận TP đã ghi nhận ca nghi mắc đậu mùa khỉ đầu tiên tại Việt Nam qua quá trình giám sát dịch tễ. Hiện thông tin về ca mắc đã được báo cáo Bộ Y tế chờ bộ thông tin chính thức.
Kiên Giang: Người dân cần cảnh giác đối tượng "tư vấn pháp lý" lừa đảo?

Kiên Giang: Người dân cần cảnh giác đối tượng "tư vấn pháp lý" lừa đảo?

Ông Nguyễn Thanh Tú (sinh năm 1972, trú tại TP Rạch Giá, Kiên Giang) tự xưng là trưởng phòng tư vấn pháp lý của một công ty luật có trụ sở tại tỉnh Bình Dương, vừa bị một người dân gửi đơn tố cáo đến cơ quan chức năng vì có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản?
Bộ Công an chỉ đạo xử lý vụ đại gia Đà Nẵng báo mất 5 sổ đỏ, chiếm đoạt tiền đặt cọc

Bộ Công an chỉ đạo xử lý vụ đại gia Đà Nẵng báo mất 5 sổ đỏ, chiếm đoạt tiền đặt cọc

Văn phòng Cơ quan Cảnh sát Điều tra (CSĐT) Bộ Công an vừa có Văn bản số 937/C01(P5) gửi Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an Đà Nẵng xem xét đơn tố giác tội phạm của ông Trương Đình Đức.
Thanh Hoá: Chỉ đạo làm rõ nguồn gốc, quá trình quản lý sử dụng 11m2 đất dôi dư tại phường Đông Thọ

Thanh Hoá: Chỉ đạo làm rõ nguồn gốc, quá trình quản lý sử dụng 11m2 đất dôi dư tại phường Đông Thọ

Ông Lê Đức Giang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá vừa có ý kiến chỉ đạo Thanh tra tỉnh xác định rõ nguồn gốc, quá trình quản lý sử dụng 11m2 đất tại địa chỉ 366 đường Lý Nhân Tông, phường Đông Thọ, thành phố Thanh Hóa.
Quảng Ngãi kỷ luật nhiều tổ chức đảng và đảng viên vi phạm

Quảng Ngãi kỷ luật nhiều tổ chức đảng và đảng viên vi phạm

Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Quảng Ngãi thống nhất đề nghị cấp có thẩm quyền xem xét, xử lý kỷ luật đối với các nguyên Bí thư Đảng ủy Sở Y tế nhiệm kỳ 2015-2020, nhiệm kỳ 2020-2025.
Quảng Ngãi: Thanh tra việc dự toán tăng hàng trăm nghìn USD tại Trường Cao đẳng Việt - Hàn

Quảng Ngãi: Thanh tra việc dự toán tăng hàng trăm nghìn USD tại Trường Cao đẳng Việt - Hàn

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Quảng Ngãi đã phê duyệt dự toán tăng hơn hàng trăm nghìn USD so với kết quả thẩm định giá tại dự án thành phần Trường Cao đẳng nghề Việt Nam - Hàn Quốc - Quảng Ngãi giai đoạn 1 (Trường Cao đẳng Việt – Hàn).
Bắt tạm giam nguyên Giám đốc Sở Tài chính Thanh Hóa

Bắt tạm giam nguyên Giám đốc Sở Tài chính Thanh Hóa

Bà Đinh Cẩm Vân - nguyên Giám đốc Sở Tài chính tỉnh Thanh Hóa bị khởi tố, bắt tạm giam để điều tra những sai phạm liên quan đến dự án Hạc Thành Tower.
Âm vang Việt Nam trong festival âm nhạc Á Âu mới tại thành phố Kazan

Âm vang Việt Nam trong festival âm nhạc Á Âu mới tại thành phố Kazan

Liên hoan Âm nhạc Á Âu mới năm nay vừa diễn ra từ ngày 9 đến 11/9/2022 tại thành phố Kazan của Cộng hòa Tatarstan thuộc Liên bang Nga.
Ông Nguyễn Cao Kỳ và chuyến đầu tiên trở lại cố hương

Ông Nguyễn Cao Kỳ và chuyến đầu tiên trở lại cố hương

Năm 2004, khi ông Nguyễn Cao Kỳ, cựu Phó Tổng thống Chính quyền Sài Gòn từ Mỹ trở về nước lần đầu tiên sau gần 30 năm lưu lạc ở nước ngoài, Ban Biên tập Báo CAND cử tôi tiếp cận, phản ánh về sự kiện này.
Hợp tác kinh tế Việt Nam – Hàn Quốc đạt được nhiều điểm sáng sau 30 năm quan hệ ngoại giao

Hợp tác kinh tế Việt Nam – Hàn Quốc đạt được nhiều điểm sáng sau 30 năm quan hệ ngoại giao

Sau 30 năm kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1992, hai nước Việt Nam – Hàn Quốc đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng trên hầu hết các lĩnh vực. Theo thống kê, Hàn Quốc hiện đang đứng thứ nhất về đầu tư trực tiếp; thứ hai về hợp tác phát triển (ODA), lao động và du lịch; thứ ba về hợp tác thương mại.