Vụ nguyên Chánh án TAND huyện Lục Ngạn “lao” đơn đi tìm công lý:

Văn phòng Chính phủ chuyển đơn đến Tòa án nhân dân tối cao

Cập nhật: 12:38 | 04/09/2020
Liên quan đến khiếu nại của bà Lâm Kim Chi, nguyên Chánh án TAND huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang, mới đây, Văn phòng Chính phủ đã có công văn chuyển đơn đến Tòa án nhân dân tối cao để đơn vị này xem xét, giải quyết.

Như Báo điện tử Tầm nhìn đã thông tin, ngày 01/07/2020, sau khi nhận được đơn của bà Lâm Kim Chi, ông Lưu Bình Nhưỡng, Phó Trưởng Ban Dân nguyện, Ủy ban Thường vụ Quốc hội - Đại biểu Quốc hội tỉnh Bến Tre đã chuyển đơn đề nghị của bà Lâm Kim Chi đến Tòa án nhân dân tối cao để được xem xét giải quyết.

Ngày 29/8/2020, trao đổi với phóng viên qua điện thoại, Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng cho biết, hiện tại ông đã nhận được trả lời của Tòa án nhân dân tối cao. Về căn bản, Tòa án nhân dân tối cao vẫn giữ nguyên quan điểm tại Công văn số 504/TANDTC-TCCB ngày 9/7/2019.

Trước đó, ngày 9/7/2019, Tòa án nhân dân tối cao có Công văn số 504/TANDTC-TCCB về việc trả lời đơn khiếu nại của bà Lâm Kim Chi. Nội dung công văn nêu rõ: “Qua xem xét, thẩm định hồ sơ, TAND tối cao thấy rằng, Chánh án TAND tỉnh Bắc Giang thực hiện quy trình thủ tục, hồ sơ đề nghị không bổ nhiệm lại chức vụ Chánh án TAND huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang đúng quy định về bổ nhiệm, bổ nhiệm lại, miễn nhiệm, cách chức, luân chuyển, điều động chức vụ lãnh đạo quản lý trong Tòa án nhân dân”.

van phong chinh phu chuyen don den toa an nhan dan toi cao
Trụ sở Tòa án nhân dân tỉnh Bắc Giang

Ngay sau đó, ngày 3/12/2019, Tòa án nhân dân tối cao tiếp tục có Công văn số 394/TANDTC-BTTr trả lời đơn của bà Lâm Kim Chi. Tại công văn này, Tòa án nhân dân tối cao cho rằng, việc không bổ nhiệm lại Chánh án Tòa án nhân dân huyện Lục Ngạn đối với bà Lâm Kim Chi đã được Tòa án nhân dân tỉnh thực hiện đúng theo Quy định số 105/QĐ-TW ngày 19/12/2017của Ban Chấp hành Trung ương… Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh Bắc Giang ra quyết định điều động bà Lâm Kim Chi đến công tác tại Tòa án nhân dân tỉnh Bắc Giang là phù hợp với yêu cầu của công tác cán bộ.

Không đồng tình với trả lời của Tòa án nhân dân tối cao tại Công văn số 504/TANDTC-TCCB và Công văn số 394/TANDTC-BTTr, bà Lâm Kim Chi tiếp tục làm đơn khiếu nại, tố cáo đến Tòa án nhân dân tối cao, yêu cầu Chánh án Tòa án nhân dân tối cao phải giải quyết đơn khiếu nại, tố cáo theo đúng quy định của pháp luật.

Song song với việc gửi đơn khiếu nại, tố cáo, bà Chi cũng đã gửi đơn kêu cứu đến các cơ quan có thẩm quyền đề nghị xem xét, xử lý. Trong đơn gửi cấp có thẩm quyền, bà Chi đề cập đến 2 vấn đề: Một là, Tòa án nhân dân tỉnh Bắc Giang thực hiện quy trình bổ nhiệm lại đối với bà không đúng theo quy định của pháp luật; Hai là, Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh Bắc Giang ban hành quyết định cho bà thôi việc trái quy định.

van phong chinh phu chuyen don den toa an nhan dan toi cao Vụ nguyên Chánh án TAND huyện Lục Ngạn “lao” đơn đi tìm công lý: Đại biểu Quốc hội chuyển đơn, đề nghị Tòa án nhân dân tối cao xem xét, xử lý

Do không đồng tình với trả lời của Tòa án nhân dân tỉnh Bắc Giang, Tòa án nhân dân tối cao nên thời gian qua, ...

van phong chinh phu chuyen don den toa an nhan dan toi cao Vụ nguyên Chánh án TAND huyện Lục Ngạn “lao” đơn đi tìm công lý: Tòa án nhân dân tối cao trả lời đơn khiếu nại của bà Lâm Kim Chi như thế nào?

Tòa án nhân dân tối cáo vừa có công văn trả lời những nội dung đơn khiếu nại của bà Lâm Kim Chi, nguyên Chánh ...

van phong chinh phu chuyen don den toa an nhan dan toi cao Vụ nguyên Chánh án TAND huyện Lục Ngạn “lao” đơn đi tìm công lý: TAND tỉnh Bắc Giang có gây sức ép buộc bà Lâm Kim Chi viết đơn xin thôi việc?

Trong lúc uất ức, cùng quẫn, hoang mang vì bệnh tật và sự tra tấn về mặt tâm lý, ngày 10/8/2019, bà Lâm Kim Chi, ...

van phong chinh phu chuyen don den toa an nhan dan toi cao Bắc Giang: Nguyên Chánh án TAND huyện Lục Ngạn “lao” đơn đi tìm công lý

Cho rằng, TAND tỉnh Bắc Giang thực hiện quy trình bổ nhiệm lại chức vụ không đúng quy định nên bà Lâm Kim Chi, nguyên ...

Trong một diễn biến có liên quan, ngày 17/8/2020, Văn phòng Chính phủ có Công văn số 6835/VPCP-V.I chuyển đơn của 11 công dân đến Tòa án nhân dân tối cao để được xem xét giải quyết.

van phong chinh phu chuyen don den toa an nhan dan toi cao
van phong chinh phu chuyen don den toa an nhan dan toi cao
Công văn số 6835/VPCP-V.I của Văn phòng Chính phủ

“Văn phòng Chính phủ nhận được đơn thư của một số công dân gửi Lãnh đạo chính phủ và Văn phòng Chính phủ. Qua phân loại, xử lý, Văn phòng Chính phủ nhân thấy có 11 đơn thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân dân tối cao.

Thực hiện quy chế phối hợp giữa Chính phú với Tòa án nhân dân tối cao, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, Văn phòng Chính phủ chuyển các đơn nêu trên (danh sách và đơn kèm theo) đến Tòa án nhân dân tối cao để xem xét, xử lý theo quy định của pháp luật”, nội dung Công văn số 6835/VPCP-V.I nêu rõ. Được biết, trong danh sách công dân gửi đơn thư kèm theo Công văn số 6835/VPCP-V.I thì bà Lâm Kim Chi đứng ở vị trí số 01.

Chiều ngày 3/9/2020, trao đổi với phóng viên, bà Lâm Kim Chi cho biết, mặc dù một số cơ quan Trung ương đã chuyển đơn của bà đến Tòa án nhân dân tối cao xem xét, giải quyết nhưng cho đến thời điểm hiện tại, bà vẫn chưa nhận được phản hồi tích cực từ phía cơ quan này.

“Tôi chưa nhận được bất kỳ trả lời nào từ phía Tòa án nhân dân tối cao. Hiện tại tôi đang chờ câu trả lời chính thức từ phía đơn vị này. Nếu Tòa án nhân dân tối cao im lặng, không trả lời khiếu nại, tố cáo của tôi, tôi sẽ tiếp tục làm đơn gửi lãnh đạo Đảng, Nhà nước”, bà Lâm Kim Chi nói.

Ở một diễn biến khác, ngày 7/8/2020, Chi bộ Tòa án nhân dân huyện Lục Ngạn có Giấy mời số 11-TB/CBTA gửi cho bà Chi, mời bà đến họp chi bộ để họp bàn một số nội dung thực hiện Điều lệ Đảng Cộng Sản Việt Nam và các văn bản hướng dẫn thi hành.

Bà Lâm Kim Chi cho biết, tại cuộc họp, Bí thư Chi bộ Tòa án nhân dân huyện Lục Ngạn thông qua nội dung Điều lệ Đảng và yêu cầu bà chuyển sinh hoạt đảng chính thức về địa phương nơi cư trú nhưng bà không đồng ý.

van phong chinh phu chuyen don den toa an nhan dan toi cao
Giấy mời số 11-TB/CBTA của Chi bộ Tòa án nhân dân huyện Lục Ngạn

“Kể từ khi Toà án nhân dân tỉnh Bắc Giang làm sai quy trình tái bổ nhiệm Chánh án Tòa án nhân dân huyện Lục Ngạn nhiệm kỳ 2 và cho tôi thôi việc đến nay, tôi đã nhiều lần gửi đơn khiếu nại và tố cáo đến Chánh án Toà án nhân dân tối cao đề nghị giải quyết, nhưng Chánh án Toàn án nhân dân tối cao không ban hành quyết định giải quyết nội dung khiếu nại, tố cáo của tôi. Thay vào đó, Toà án nhân dân tối cao chỉ trả lời tôi bằng công văn nhưng không phải Chánh án Tòa án nhân dân tối cao ký. Theo quy định của Luật khiếu nại, Luật tố cáo thì chỉ có Chánh án Toà án nhân dân tối cao mới có thẩm quyền giải quyết khiếu nại, tố cáo, ký quyết định giải quyết khiếu nại, tố cáo. Như vậy, đến thời điểm hiện tại, Chánh án Toà án nhân dân tối cao chưa giải quyết khiếu nại lần 2 và nội dung tố cáo của tôi.

Do đó, theo quy định tại Điểm đ, Mục 6.3 Quy định số 29-QĐ/TW thi hành Điều lệ Đảng năm 2016 “Trường hợp đang xem xét giải quyết khiếu nại, tố cáo thì chưa chuyển sinh hoạt đảng chính thức” tôi không thuộc diện phải chuyển sinh hoạt đảng.

Trong trường hợp, Bí thư chi bộ Tòa án nhân dân huyện Lục Ngạn căn cứ vào Quyết định cho thôi việc của Tòa án nhân dân tỉnh Bắc Giang đối với tôi để chuyển sinh hoạt đảng của tôi lại càng không thể. Tôi cho rằng, quyết định cho thôi việc của Tòa án nhân dân tỉnh Bắc Giang là trái quy định của pháp luật”.

Báo điện tử Tầm nhìn tiếp tục thông tin đến bạn đọc!

Lục Giang